2FA code là gì? Ra đời lúc nào? 2FA có thực sự cần thiết ko?

Trong phần bảo vệ account của bất kì trang dịch vụ nào bạn cũng tìm thấy 2FA code. Vậy 2FA code là gì? Tại sao 2FA code lại quan yếu trong việc bảo mật? Tino Group sẽ giải đáp ngay cho bạn trong bài viết này!

2FA code là gì?

2FA (Two-factor authentication, tạm dịch: xác thực 2 chi tiết) là 1 phương thức bảo mật dùng 2 chi tiết liên quan có nhau để chứng thực người đăng nhập account. Thí dụ, bạn đã dùng mật khẩu để đăng nhập vào account, nhưng bạn sẽ dùng thêm 1 phương pháp xác nhận khác như: mã code gửi tới electronic mail hoặc số điện thoại của bạn để xác nhận bạn đang là người đăng nhập vào account của mình.

1 số dí dụ điển hình:

 • Dùng SMS: Fb, Google, Adobe,…
 • Dùng electronic mail: Epicgames, Microsoft,…
 • Dùng thiết bị di động đã đăng nhập trước ấy để xác thực: đây là 1 hình thức new của cả Google và Fb đang ứng dụng.

2FA ra đời lúc nào?

Xác thực 2 chi tiết ko bắt buộc là 1 khái niệm new. Tuy nhiên, cần bắt buộc tới thời đại 4.0 hiện nay, việc dùng 2FA new trở nên phổ thông}.

Cụ thể, vào tháng 2 5 2011, Google đã công bố 2 chi tiết xác thực, trực tuyến cho khách hàng của họ, tiếp theo là MSN (tập hợp nhiều dịch vụ trực tuyến Microsoft phân phối) và Yahoo.

2FA có thực sự cần thiết ko?

Mật khẩu dễ bị mất ko?

Account của bạn có nguy cơ bị mất cao giả dụ bạn thường xuyên thực hành những việc dưới đây:

 • Dùng cùng 1 mật khẩu trên nhiều trang net – Dễ trở nên nạn nhân trong những cuộc Brute pressure assault
 • Tải phần mềm từ những trang ko uy tín, những phần mềm null, crack,.. từ Web – Dễ bị virus, malware tấn công đánh cắp thông tin trong ấy có cả mật khẩu.
 • Nhấp vào hợp tác hoặc tải xuống tệp đính kèm trên Fb, Twitter, Youtube, E mail… – Những hyperlink độc hại sẽ chứa những phần mềm độc hại.
Xem Thêm  So sánh OpenLiteSpeed và NGINX

Giả dụ account A chỉ đơn giản là account diễn đàn hay mạng xã hội và chỉ được dùng để xem và tương tác ko quá quan yếu, giả dụ lỡ bị mất bạn vẫn dễ dàng tạo lại được. Vì vậy, bạn ko nhất thiết bắt buộc dùng 2FA nhằm giảm đi sự phức tạp ko đáng có.

Nhưng giả dụ ấy là account siêu quan yếu, ko thể để mất được, bảo mật 2FA là phương thức bảo mật bạn tuyệt đối ko được bỏ qua, đặc biệt là account Gmail (account Google).

Tương tự động, giả dụ bạn chỉ dùng Gmail ấy để gửi nhận thư thông thường, việc dùng 2FA ko quá cần thiết. Tuy nhiên, giả dụ bạn dùng Gmail ấy để đăng ký những trang mạng khác, bạn cần bắt buộc bảo mật account Gmail thực an toàn, vì giả dụ lúc Gmail mất sẽ kéo theo toàn bộ những account những trang net khác bạn đã dùng liên hệ Gmail ấy để đăng ký cũng mất theo.

Giả dụ bạn tham dự thị trường tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum, … bảo mật 2FA cho những account Ví, cho account sàn thanh toán… lại càng vô cùng quan yếu. Những trang có chứa thông tin liên quan tới tiền bạc nên luôn trở nên đích nhắm của những hacker, vì ấy là những nơi chứa tiền đầu tư của bạn, giả dụ bị người khác đăng nhập được account của bạn, bạn sẽ bị mất tiền. Trong trường hợp xấu hơn, họ sẽ thay thế đổi hết mọi thông tin trong account làm bạn sẽ ko thể đăng nhập được.

Account Fb được thống kê là account bị hack nhiều nhất.

2FA có ưu điểm gì?

 • Nâng cao độ bảo mật an toàn nhất cho account của khách hàng.
 • Bảo vệ những account trực tuyến trước những cuộc tấn công mạng nhằm đánh cắp account của họ.
Xem Thêm  Sự thực làm cho giàu từ tiếp thị hợp tác mọi người nên biết

Những phương thức bảo mật 2FA

 • Xác thực qua tin nhắn SMS: ứng dụng bạn đang cần đăng nhập sẽ gửi mã xác thực tới số điện thoại này.
 • Tạo mã xác thực bằng 1 ứng dụng khác: bạn cần có 1 ứng dụng tạo tự động động và ngẫu nhiên cho bạn 1 mã xác thực (Verification codes). Thông thường mã xác thực này chỉ tồn tại trong 30 giây hoặc 1 phút, tiếp theo nó sẽ tạo mã new.
 • Dùng Safety keys: Khóa bảo mật là 1 thiết bị vật lý cơ bé được dùng để đăng nhập, cắm vào cổng USB của máy tính. Từng lần đăng nhập, chỉ cần gắn USB này là hoàn thành thủ tục xác thực.
 • Dùng Restoration codes: Giả dụ bạn bị mất điện thoại, mất USB xác thực, account bị khóa hoặc hacker đã thay thế đổi thông tin account, Restoration codes chính là chìa khóa giúp bạn lấy lại được.

Hacker có thể lấy được account của bạn và tạo ra Restoration codes new. Giả dụ Restoration codes của bạn là mã được tạo ra trước tiên bạn được mặc định là chủ nhân của account. Phải chăng nhất bạn hãy tạo Restoration codes và in ra hoặc ghi ra giấy rồi giữ gìn chu đáo để đảm bảo an toàn.

Bí quyết thức hoạt động của bảo mật 2 lớp 2FA

Thông thường, để đăng nhập 1 account trực tuyến nào ấy, bạn sẽ chỉ nhập tên account và mật khẩu – thứ duy nhất bảo mật cho account của bạn. Giả dụ bạn dùng Web trên máy tính công cùng, hoặc máy bạn bị cài keylog, những phần mềm theo dõi để đánh cắp mật khẩu; account của bạn sẽ dễ dàng bị xâm nhập bởi những hacker.

2FA sẽ bổ sung 1 bước vào thủ tục đăng nhập của bạn để nâng cao cao nhất} mức độ an toàn account của bạn.

Phương thức xác thực 2 chi tiết 2FA ấy chính là 1 chuỗi kí số được gửi tới chính điện thoại của bạn. Bạn bắt buộc nhập mã này vào new có thể dùng được 1 số hành động trực tuyến nhạy cảm như đăng nhập account, thanh toán rút tiền, tiền điện tử,… Sở hữu 2FA, dù hacker có đánh cắp được account và mật khẩu của bạn cũng ko thể đăng nhập được.

Xem Thêm  Prime 4 phần mềm quét mã vạch phải chăng nhất hiện nay

Chỉ dẫn cài đặt 2FA

Fb

Bước 1: Login Fb, chọn Settings.

Bước 2: Chọn Safety and login , chọn tiếp Use two-factor authentication, click on Edit và nhấn Allow.

Bước 3: Chọn loại xác thực bạn muốn: Textual content Message (SMS), Safety Keys, Code Generator, Restoration Codes.

Gmail

2FA trong Gmail được gọi là 2-Step Verification. Thực hiện cũng tương tự động những bước như có Fb:

Bước 1: Đăng nhập Gmail, vào My Account

Bước 2: Chọn Safety Checkup, click on 2-Step Verification

Bước 3: Chọn những loại xác thực như trên chỉ dẫn có Fb nhưng chỉ khác tên gọi:

 • Google immediate: thay thế vì bạn bắt buộc gõ mã xác thực, bạn chỉ cần nhấn Sure or No để cho phép thiết bị hoặc trình thông qua đăng nhập bằng account của bạn.
 • Authenticator app
 • Backup telephone: tương tự động Textual content Message (SMS) trên chỉ dẫn có Fb.
 • Safety Key
 • Restoration codes: Bên cạnh ra Google phân phối thêm 1 số phương pháp khác để lấy lại (restoration) account lúc bị khóa hoặc bị mất như là: qua số điện thoại, qua account gmail khác.

Outlook

 • Bước 1: bạn truy cập vào hyperlink https://account.stay.com/proofs/EnableTfa => đăng nhập account Microsoft vào.
 • Bước 2: Nhấn vào Xác nhận 2 bước => Quản lý
 • Bước 3: bạn khiến theo những bước chỉ dẫn bao gồm: sử dụng thiết bị/ phương thức nào để khiến phương án xác thực thứ 2, đăng nhập để xác nhậnđăng nhập lại sau thời điểm đã bật 2FA.

Giả dụ bạn là 1 người đang tìm tìm kiếm sự an toàn cho account của mình, có thể chắn bạn đã hiểu hơn về 2FA là gì, và phương pháp giúp cho account của bạn an toàn hơn có 2FA. Tino Group mong rằng bạn sẽ ko bao giờ bị hacker “ghé thăm” account của bạn nhé!

Những câu hỏi thường gặp về 2FA code

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org