Account Abstraction (AA) là gì? High những dự án AA tiềm năng nhất hiện nay

Account Abstraction (AA) là 1 khái niệm quan yếu trong lĩnh vực blockchain, được giới thiệu bởi Ethereum để cải thiện tính linh hoạt và mở rộng của mạng. AA cho phép khách hàng chỉ định 1 loại Good Contract để thực hành những thanh toán, thay thế vì chỉ có thể dùng liên hệ account. Trong bài viết hôm nay, Tino Group sẽ cùng bạn tìm hiểu Account Abstraction (AA) là gì và những dự án tiềm năng đang dùng Account Abstraction (AA).

Tổng quan về Account Abstraction (AA)

Account Abstraction (AA) là gì?

Account Abstraction (AA) là 1 kỹ thuật được giới thiệu trên ứng dụng Ethereum để giải quyết những vấn đề liên quan tới tính linh hoạt, khả năng mở rộng và tốc độ xử lý thanh toán. Cụ thể, AA cho phép những Good Contract có thể truy cập vào những account và những thanh toán mà ko cần buộc phải thông qua những account chính.

Thông qua AA, Good Contract có thể dùng những account con để thực hành những thanh toán mà ko phụ thuộc vào account chính, từ đấy giảm thiểu độ phức tạp của những thanh toán và nâng cao khả năng mở rộng của ứng dụng Ethereum.

Bên cạnh ra, Account Abstraction còn cho phép nhà vươn lên là những ứng dụng tích hợp chỉnh sửa theo ý muốn để yêu thích sở hữu nhu cầu khách hàng thay thế vì chỉ nhận, rút, gửi token như những loại ví thông thường hiện nay (Metamask, Belief Pockets,…).

So sánh Account Abstraction (AA) sở hữu Exterior Owned Accounts (EOA) và Contract Accounts (CA)

Exterior Owned Accounts (EOA) và Contract Accounts (CA) là gì?

Trong hệ thống blockchain hiện nay có 2 loại account phổ thông} là: Exterior Owned Accounts (EOA) và Contract Account (CA).

Exterior Owned Accounts (EOA):

EOA là loại account đơn giản nhất trong Ethereum, được dùng bởi 1 cá nhân hoặc tổ chức. Account này thường phân phối cho khách hàng được cấp 1 cặp Public và Personal Key. Chỉ những ai có Personal Key new có thể thực hành những thanh toán trên blockchain. Bên cạnh ra, EOA ko thể thực hành những Good Contract mà chỉ có thể thực hành những thanh toán cơ bản như chuyển tiền và nhận tiền.

Những siêu phẩm ví EOA phổ thông} hiện nay là Metamask, Belief Pockets, Pockets Join, Phantom, Martian,…

Contract Account (CA):

CA là loại account đặc biệt trong Ethereum, được tạo ra để thực hành những Good Contract. Loại account này hoạt động bằng phương pháp nhận và xử lý mã thông minh được viết bằng ngôn ngữ Solidity và Ethereum Digital Machine (EVM).

Account CA ko chứa Personal key và ko thể tự động khởi tạo những thanh toán trên blockchain. Thay thế vào đấy, những account này chỉ có thể nhận thông điệp từ EOA và thực hành những hành động đã được định trước trong Good Contract. Nhìn chung, CA là 1 phần ko thể thiếu của những dApp (Uniswap, LIDO,…) và hệ thống blockchain.

Giải pháp của Account Abstraction

Account Abstraction (AA) là sự hài hòa giữa 2 loại ví EOA và CA để tạo ra 1 loại ví tiện lợi, bảo mật và tự động động hóa. AA có thể giúp EOA trở nên 1 phần của Good Contract trên blockchain. Đồng thời, kế thừa sức mạnh về bảo mật và tự động động hóa của CA, trong lúc vẫn giữ tính tiện lợi và gọn nhẹ của EOA.

Xem Thêm  Area Controller là gì? Tác dụng của Area Controller

Nhìn chung, AA là giải pháp tối ưu để giải quyết những hạn chế trên bằng phương pháp hài hòa tính tiện lợi của EOA và sức mạnh của CA.

Hiện nay, những layer 2 Rollup new như ZkSync 2.0, StarkNet là những ứng dụng blockchain tiềm năng nhất để phát huy sức mạnh của AA. Cơ sở hạ tầng cốt lõi của những ứng dụng này đã được xây dựng để dùng cho cao nhất} cho AA. Tuy nhiên, những layer khác như Optimism từng có kế hoạch tích hợp AA nhưng đã bỏ qua để có thể dễ dàng tương thích hơn sở hữu máy ảo Ethereum Digital Machine (EVM).

Account Abstraction hoạt động như thế nào?

Account Abstraction hoạt động bằng phương pháp hài hòa tính năng của Exterior Owned Accounts (EOA) và Contract Accounts (CA) trên blockchain. Thông thường, lúc thanh toán được tạo ra trên Ethereum, thông tin của thanh toán đấy sẽ được gửi tới những node trong mạng để xác nhận. Tuy nhiên, AA cho phép những thanh toán này được đóng gói vào Good Contract và được xử lý trên ứng dụng của chúng. Điều này giúp bức tốc độ xử lý và giảm thiểu chi chi phí thanh toán.

Xung quanh đấy, việc dùng AA còn giúp khách hàng thực hành những thanh toán trên blockchain 1 phương pháp tự động động và bảo mật hơn. Dí dụ, thay thế vì lưu trữ Personal Key trên off-chain pockets của EOA, khách hàng có thể lưu trữ trên Good Contract được tạo ra trong mạng blockchain.

Tuy nhiên, để triển khai AA, những layer blockchain new như những Layer 2 Rollup cần được thiết kế đặc biệt để tương trợ tính năng này. Cơ sở hạ tầng cốt lõi của chúng buộc phải được cải thiện để xử lý những tính năng phức tạp của AA. Nhưng lúc triển khai thành công, AA sẽ mang trong mình lại nhiều lợi ích cho khách hàng và sự vươn lên là của blockchain.

Những lợi ích của Account Abstraction (AA)

  • Thanh toán ko cần chi phí gasoline: Nhà vươn lên là có thể tài trợ chi phí thanh toán cho khách hàng bằng phương pháp dùng Good Contract để tính sổ chi phí gasoline. Điều này giúp xóa bỏ rào cản gia nhập cho khách hàng new.
  • Những tính năng bảo mật: Nhà vươn lên là có thể tích hợp những kỹ thuật bảo vệ quyền riêng tư như zero-knowledge proofs để ẩn chi tiết thanh toán hoặc cho phép khách hàng chứng minh quyền sở hữu mà ko cần tiết lộ thông tin.
  • Bảo mật ví: AA cho phép khách hàng triển khai những biện pháp bảo mật tùy thuộc} chỉnh cho ví Ethereum của họ, chẳng hạn như xác thực đa chữ ký, khóa thời kì hoặc giới hạn chi tiêu. Điều này giúp khách hàng kiểm soát phải chăng hơn tài sản của mình và tự động bảo vệ khỏi những vi phạm bảo mật tiềm ẩn.
  • Khả năng tương tác giữa những chain: AA giúp những account Ethereum tương tác sở hữu những mạng khác bằng phương pháp cho phép khách hàng ký những thanh toán thông qua việc dùng những sơ đồ chữ ký khác nhau, tiếp theo những sơ đồ này có thể được xác thực bởi những mạng khác.
  • Khôi phục account: Trong lúc Personal Key trên những ví EOA ko thể khôi phục được giả dụ bị mất, Good Contract của AA có thể triển khai logic cụ thể để khôi phục account của khách hàng. Dí dụ: Người mua có thể thiết lập để cho phép 1 khóa khác tiếp quản giả dụ khóa ban đầu ko tương tác sở hữu hợp đồng trong 1 khoảng thời kì nhất định.
Xem Thêm  Biconomy (BICO) là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án Biconomy (BICO)

High những dự án Account Abstraction tiềm năng

Argent X

Argent X là 1 ví tiền mã hóa đặc biệt được thiết kế cho ứng dụng mở rộng Layer 2 trên Ethereum – StarkNet. Ví ra đời để mang trong mình tới cho khách hàng 1 trải nghiệm thanh toán đơn giản và dễ dàng trên mạng lưới StarkNet, đồng thời đảm bảo tính an toàn và bảo mật thông qua những tính năng bảo mật nâng cao. Argent X có sẵn trên trình thông qua Chrome và đã được vươn lên là ứng dụng trên iOS và Android để tiện cho khách hàng dùng.

Điều đặc biệt của Argent X là tương trợ cho Account Abstraction, đặc tính new của Ethereum giúp nâng cao tính linh hoạt và tiện lợi cho khách hàng lúc dùng Good Contract.

zkSync

zkSync là giải pháp mở rộng Layer-2 trên Ethereum dùng thuật toán Zero-knowledge proofs để bức tốc những thanh toán và giảm tải cho mạng bằng phương pháp cho phép những thanh toán được xử lý on-chain.

Thuật toán Zero-knowledge proofs của zkSync còn được gọi là zkRollup, cho phép khách hàng gộp nhiều thanh toán và xác minh chúng trên mạng chính bằng 1 proof duy nhất.

Dùng zkSync, khách hàng có thể trải nghiệm thời kì xử lý thanh toán nhanh và sở hữu chi chi phí thấp hơn so sở hữu việc dùng mạng chính Ethereum. Nhìn chung, zkSync là 1 ứng dụng quan yếu giúp cho những dApp trên Ethereum trở nên dễ tiếp cận và thân thiện sở hữu khách hàng hơn.

StarkNet

StarkNet là 1 giải pháp vươn lên là dApps trên mạng Ethereum do StarkWare Industries vươn lên là. Sở hữu StarkNet, những developer có thể tận dụng môi trường vươn lên là mạnh mẽ và hiệu quả, sở hữu khả năng xử lý nhanh, đáng tin cậy và chi chi phí thấp hơn so sở hữu những ứng dụng tương tự động.

Là 1 giải pháp layer 2 trên Ethereum, StarkNet dùng kỹ thuật Zero-Data Proof (ZKP) để đảm bảo tính an toàn và tốc độ xử lý trong những thanh toán trên mạng Ethereum. Tính năng này giúp StarkNet trở nên 1 kỹ thuật quan yếu, giúp cho việc vươn lên là dApps trên Ethereum trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Secure (Gnosis Secure)

Secure (Gnosis Secure) là 1 trong những ứng dụng ví tiền mã hóa đa hàng đầu trên thị trường ví AA. Hiện tại, Secure đã tương trợ sẵn nhiều mạng blockchain lớn, bao gồm Ethereum, BNB, Polygon, Gnosis, Aurora, Optimism, Arbitrum, Avalanche và những mạng testnet như Goerli hay Base testnet. Dự án đã nhận được số tiền đầu tư hơn 100 triệu USD trong giai đoạn Strategic từ những nhà đầu tư lớn như Tiger International, Parafi, Blockchain Capital, ….

Sở hữu tính năng multisig, quyền ứng dụng an toàn, giới hạn chi tiêu, thanh toán hàng loạt cùng siêu nhiều tính năng khác, Secure đã trở nên 1 trong những ví đáng tin cậy nhất hiện nay để lưu trữ tài sản số của khách hàng.

Xem Thêm  So sánh Ubuntu vs Centos – hệ điều hành nào phải chăng hơn?

Hiện tại, Secure đã có hơn 1,5 triệu khách hàng và khoảng 39 tỷ USD tài sản được lưu trữ trên đấy.

NEAR Pockets

NEAR Pockets là 1 ví tiền mã hóa được thiết kế để lưu trữ token NEAR và chuẩn Token NEP21 trên ứng dụng blockchain NEAR. Người mua có thể dùng ví NEAR để gửi và nhận những loại token cũng như tương tác sở hữu những ứng dụng khác trên mạng NEAR. Ví được đánh giá cao về khả năng bảo mật và ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn dùng lúc tham dự vào những hoạt động đầu tư.

NEAR Pockets đã được tích hợp Account Abstraction ngay từ giai đoạn ban đầu nên sở hữu những tính năng như khả năng nâng cấp, chi phí gasoline linh hoạt, liên hệ ví dễ nhớ. Đặc biệt, ví còn có khả năng thay thế đổi seed phrase, đồng thời cho phép khách hàng trao quyền cho bên thứ cha để trả chi phí.

Biconomy (BICO)

Biconomy (BICO) là 1 dự án hạ tầng đa chuỗi (Multi-chain Infrastructure) ra đời sở hữu phần đích tích hợp những kỹ thuật tiên tiến để đơn giản hóa quy trình thanh toán và khiến cho internet 3.0 trở nên phổ thông} cũng như dễ dàng tiếp cận hơn sở hữu mọi người.

Sở hữu Biconomy, khách hàng có thể dễ dàng truy cập vào những ứng dụng phi tập trung mà ko cần quá nhiều tri thức hay kinh nghiệm về tiền mã hóa. Bên cạnh ra, khách hàng Biconomy còn được loại bỏ những quy trình phức tạp thông trải qua tính năng tiên tiến của Account Abstraction như thanh toán ko cần chi phí gasoline, cross-chain tức thì và chuyển tiền nhanh chóng.

Gelato (GEL)

Gelato (GEL) là 1 hệ thống mạng lưới bot phi tập trung được thiết kế để tự động động hóa việc thực thi những Good Contract trên nhiều blockchain khác nhau như Ethereum, Polygon, Fantom… Bằng phương pháp phân phối bot cho những nhà vươn lên là và tổ chức, Gelato giúp cho việc giám sát Protocol off-chain trở nên dễ dàng hơn.

Phần tiêu của Gelato là giải quyết những hạn chế về độ tin cậy của thông tin và phân phối những sự tự động động cho khách hàng, đặc biệt là khả năng tự động động hóa Good Contract. Đồng thời, Gelato phân phối cho nhà vươn lên là 1 giải pháp DevOps internet 3.0 để họ có thể tập trung vào xây dựng siêu phẩm của mình mà ko cần buộc phải khởi đầu từ đầu.

Sở hữu nhiều tính năng nổi bật, Account Abstraction (AA) đang trở nên 1 hệ thống ví lưu trữ tiên tiến và được ứng dụng phổ biến trong thế giới blockchain. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đánh giá được tiềm năng của những dự án dùng Account Abstraction để có quyết định đầu tư hiệu quả. Chúc bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko buộc phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn buộc phải tự động chịu trách nhiệm sở hữu quyết định của mình. Đầu tư vào những siêu phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần buộc phải cân nhắc thực kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org