Apache Spark là gì? Khoa học này có gì đặc biệt?

Phân tách dữ liệu là 1 việc làm cho vô cùng quan yếu trong thời đại kỹ thuật số và khái niệm Large knowledge ngày càng phổ thông}. Điều này dẫn tới sự xuất hiện của hàng loạt khoa học tiên tiến cho phép công ty xử lý dữ liệu đơn giản hơn. Điển hình là Apache Spark. Vậy Apache Spark là gì? Khoa học này có gì đặc biệt? Người mua hãy cùng Tino Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về Apache Spark

Apache Spark là gì?

Apache Spark được biết tới là 1 framework mã nguồn mở được dùng để xử lý phân tán dữ liệu trên quy mô lớn. Đồng thời, framework này còn phân phối những API cho những ngôn ngữ lập trình như: SQL, Java, Scala, Python và R.

Apache Spark dùng bộ nhớ đệm, quyền truy vấn và những mã để thực hành nhiều công việc phức tạp như phân tách nhanh dữ liệu, xử lý quy mô, truy vấn tương tác hay xử lý đồ hoạ. Đấy cũng là nguyên nhân giúp framework này có hơn 365.000 thành viên và được nhiều tổ chức như FINRA, Yelp, Zillow, DataXu, City Institute, CrowdStrike, …lựa chọn.

Đặc điểm nổi bật của Apache Spark

MapReduce là 1 hệ thống xử lý dữ liệu quy mô lớn do Google vươn lên là dựa trên những thuật toán phân tán và đồng thời nhằm đảm bảo ko có bất kỳ lỗi nào trong toàn bộ quy trình. Tuy nhiên, quy trình của MapReduce ko thực sự đồng bộ. Do từng bước trong quy trình đều thực hành đọc và ghi dữ liệu làm cho độ trễ ngày càng nâng cao trên I/O của đĩa.

Để khắc phục vấn đề này, Apache Spark đã chuyển sang xử lý bộ nhớ quản lý thông qua việc tái dùng dữ liệu đồng thời nhằm hạn chế số bước của MapReduce. Lúc đấy, chỉ cần 1 bước thực hành đọc, bộ nhớ sẽ ngay tức thời tự động động ghi lại những kết quả làm cho cho quy trình thực thi nhanh và hiệu quả hơn.

Xem Thêm  Fb Advertising là gì? 5 bước xây dựng chiến lược Advertising hiệu quả trên Fb

Kế bên đấy, Apache Spark tái dùng dữ liệu bằng bí quyết tạo những DataFrame để tập hợp những đối tượng vào bộ nhớ đệm sở hữu phần đích cải thiện tốc độ của những thuật toán Machine Studying. Đấy là nguyên nhân khoa học của Apache Spark đã thành công hơn MapReduce trong khả năng cải thiện độ trễ công việc.

Cấu trúc của Apache Spark

Spark Core – Nền móng chính

Spark Core là phần cốt lõi của Apache Spark đóng vai trò quản lý bộ nhớ, khắc phục lỗi, lên lộ trình, phân phối, giám sát công việc và tham chiếu tới những dữ liệu được lưu trữ tại những hệ thống lưu trữ bên bên cạnh.

Kế bên đấy, Spark Core còn dựa vào API và những ngôn ngữ lập trình để làm cho giảm đi những vấn đề phức tạp trong quy trình xử lý phân tán dữ liệu.

MLlib – Dành cho Machine Studying

MLlib là 1 thư viện gồm những thuật toán tương trợ Machine Studying sở hữu quy mô Large knowledge. Thư viện này có hiệu suất hoạt động nhanh và khả năng thực hành nhiều công việc hơn.

Bên cạnh ra, MLlib thích hợp sở hữu những API của Spark, đồng thời tương tác sở hữu NumPy trong Python (nhắc từ Spark 0.9) và những thư viện R (nhắc từ Spark 1.5).

Spark Streaming – Xử lý thời kì thực (actual time)

Spark Streaming là 1 bổ sung cho Apache Spark để đáp ứng những bắc buộc xử lý thời kì thực (realtime). Đây là giải pháp phải chăng nhất dành cho công việc phân tách dữ liệu quản lý tại quy mô lớn.

Spark Streaming giúp cải thiện khả năng xử lý hàng hoạt ứng dụng trực tuyến phải chăng hơn. Bên cạnh ra, khoa học này tương trợ dữ liệu từ Twitter, Kafka, Flume, HDFS, ZeroMQ cùng sở hữu nhiều dữ liệu khác được tìm thấy từ hệ sinh thái Spark Packages.

Spark SQL – Khả năng truy vấn tương tác

Spark SQL là 1 công cụ truy vấn dữ liệu có cấu trúc bên trong những chương trình Spark. Công cụ này bao gồm trình tối ưu hoá trả chi phí, lưu trữ dữ liệu dạng cột, tạo mã nhanh và khả năng mở rộng Node. Spark SQL dựa vào Hive để truy vấn dữ liệu và những API trong những ngôn ngữ lập trình để tương trợ những nguồn dữ liệu như JDBC, ODBC, JSON, HDFS, Hive, ORC, Parquet,…

Xem Thêm  Vốn FDI là gì? Khám phá 5 hình thức FDI phổ thông} tại Việt Nam

GraphX – Tương trợ xử lý đồ thị

Spark GraphX là 1 công cụ có khả năng xử lý đồ thị phân tán dữ liệu bằng bí quyết phân phối ETL, thăm dò và tính toán đồ thị trùng lặp để tương trợ xây dựng và chuyển đổi những cấu trúc sẵn có. Đặc biệt, công cụ này được tích hợp sở hữu API cũng như những thuật toán giúp cho quy trình xử lý công việc linh hoạt và hiệu quả hơn.

Ưu điểm của Apache Spark

Tốc độ và khả năng phân tách thời kì thực ấn tượng

Apache Spark có khả năng xử lý hàng loạt dữ liệu tới từ những luồng sự kiện trong thời kì thực. Tốc độ xử lý của Apache Spark cũng vô cùng ấn tượng, có thể lên tới hàng triệu sự kiện từng giây.

Dễ dùng

Apache Spark giúp người mua tiếp cận dễ dàng hơn sở hữu khoa học tính toán đồng thời. Bạn chỉ cần có sẵn những tri thức cơ bản về database, lập trình Python hoặc Scala là đã có thể dùng được framework này. Đây cũng là điểm khác biệt lớn giữa Apache Spark và Hadoop.

Được tương trợ bởi nhiều thư viện cấp cao

Apache Spark nhận được sự tương trợ của những thư viện cấp cao. Điều này sẽ giúp nâng cao hiệu suất cho nhà vươn lên là và đảm bảo sự kết nối liền ổ cho những quy trình làm cho việc phức tạp.

Khả năng tương thích cao và tương trợ nhiều loại ngôn ngữ lập trình

Apache Spark có thể tương thích sở hữu mọi những định dạng tệp và nguồn dữ liệu được tương trợ bởi cụm Hadoop.

Bên cạnh ra, framework này còn tương trợ nhiều loại ngôn ngữ lập trình như Java, Scala, R hay Python giúp những nhà vươn lên là dễ dàng xây dựng những ứng dụng của mình.

Ứng dụng của Apache Spark

Sở hữu khả năng xử lý phân tán dữ liệu đỉnh cao, Apache Spark được dùng trong nhiều lĩnh vực để phân phối những thông tin dữ liệu theo thời kì thực như:

  • Dịch vụ tài chính dùng Apache Spark để dự đoán tỷ lệ tham dự/huỷ bỏ của khách hàng về siêu phẩm của mình. Bên cạnh ra, Apache Spark sẽ siêu hữu ích cho khoa học tìm ra gian lận lúc thực hành những thanh toán nhà băng.
  • Ngành y tế dùng Apache Spark để xây dựng dịch vụ chăm sóc bệnh nhân toàn diện, cho phép tương tác và trao đổi thông tin trực tuyến.
  • Ngành chế tạo dùng Apache Spark để loại bỏ thời kì “chết” (downtime) của những thiết bị kết nối web.
  • Apache Spark còn được dùng trên đám mây để cải thiện hiệu suất hoạt động, khả năng mở rộng, độ tin cậy và tính khả dụng.
Xem Thêm  Chức vụ Affiliate là gì? Tìm hiểu thuật ngữ đang phổ thông} trong công ty

Những tổ chức đã dùng Apache Spark

Yelp

Yelp dùng Apache Spark trên Amazon MR để xây dựng những mô hình xác định sự tương tác giữa người mua và quảng bá. Nhờ có vậy, Yelp ko những có thể xử lý 1 lượng lớn dữ liệu mà còn thu về mức lợi nhuận đáng nhắc.

Zillow

Đây là 1 trong những web site bất động sản trực tuyến lớn nhất hiện nay. Họ đã lựa chọn dùng những thuật toán Machine Studying của Spark trên Amazon EMR để xử lý những tệp dữ liệu lớn. Điều này đã đem tới cho Zillow 1 môi trường tính toán Zestimates hiệu quả và chính xác hơn.

Hearst

Hearst là 1 cổng thông tin truyền thông lớn sở hữu số lượng lớn khách hàng truy cập từng ngày. Để có thể theo dõi nội dung nào đang hoạt động phải chăng và thịnh hành theo thời kì thực Hearst đã vận dụng Apache Spark Streaming trên Amazon EMR vào dự án của mình.

Bigfinite

Bigfinite có khả năng lưu trữ và phân tách dữ liệu chế tạo quy mô lớn nhờ có dựa trên những kỹ thuật tiên tiến như AWS và Apache Spark trên Amazon AMR để chạy những thuật toán độc quyền.

Gumgum

Đây là 1 hệ thống quảng bá dùng Apache Spark trên Amazon AMR để xử lý những tác vụ và phân tách dữ liệu phi cấu trúc trong Amazon S3. Những cải tiến về hiệu suất của Apache Spark đã giúp GumGum tiết kiệm khá nhiều thời kì cũng như chi chi phí duy trì.

Intent Media

Intent Media dùng MLlib của Apache Spark để lên kế hoạch triển khai những mô hình Machine Studying quy mô lớn. Apache Spark đã giúp Intent Media tối ưu hoá doanh thu trên những web site và ứng dụng thông qua khả năng sắp xếp dữ liệu khoa học.

Finra

Tổ chức phân phối dịch vụ tài chính này đã dùng Apache Spark đám mây để sắp xếp những thông tin dữ liệu của những sự kiện trên thị trường theo thời kì thực.

Sở hữu những tính năng nổi bật, Apache Spark hứa hẹn sẽ còn vươn lên là mạnh trong lĩnh vực IT nói riêng và những ngành khoa học khác nói chung. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ nắm được những thông tin cơ bản về Apache Spark để trang bị cho mình 1 tri thức new về khoa học. Hẹn gặp lại người mua tại những chủ đề thú vị kế tiếp nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • E-mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org