Arbitrum (ARB) là gì? Có nên đầu tư vào dự án Arbitrum (ARB) ko? Sắm ARB coin trên đâu?

Được biết tới như 1 dự án giàu tiềm năng trong những Optimistic Rollup Layer, Arbitrum (ARB) lôi kéo siêu nhiều sự chú ý từ tín đồ tiền mã hoá. New đây, dự án Arbitrum đã thông tin đợt Airdrop tới 600 nghìn người mua thuộc mạng lưới. Sự kiện này tạo ra 1 “cú hích” lớn trên thị trường đầu tư. Vậy chính xác Arbitrum (ARB) là gì mà có sức hút tới vậy? Hệ sinh thái Arbitrum có điểm gì nổi bật? Sắm đồng ARB coin trên đâu? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tổng quan về Arbitrum (ARB)

Arbitrum (ARB) là gì?

Ethereum – “ngôi nhà” tài chính phi tập trung – thường xuyên đối mặt sở hữu tình trạng nâng cao phí tổn fuel trong lúc thanh toán bị tắc nghẽn. Thực trạng này đã gây ko ít khó khăn cho những nhà đầu tư tiền mã hoá. Chính vì thế, Arbitrum ra đời nhằm khắc phục những vấn đề nan giải về phí tổn fuel cũng như khả năng mở rộng.

Về cơ bản, Arbitrum là 1 giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 thế hệ tiếp theo của Ethereum. Nền móng này phân phối nhiều giải pháp khả thi, giúp tối ưu hoá chi phí tổn thanh toán và mức độ tắc nghẽn trên mạng. Arbitrum dùng những Optimistic Rollup để tiết kiệm thời kì, chi phí tổn thanh toán và khả năng mở rộng.

Arbitrum được phát triển thành và sáng lập bởi Offchain Labs, chính thức ra mắt thị trường vào 5 2018. Hệ sinh thái này đã tổ chức 1 đợt Airdrop mang trong mình tính biểu tượng cho phép những người mua đủ điều kiện nhận token. Sắp 12,75% tổng nguồn cung, tương đương 1,162 tỷ đã được phân bổ cho đợt Airdrop lần này. Từng người mua dự kiến sẽ nhận được khoảng 625 token, số số tiền này hoàn toàn phụ thuộc vào quy trình tương tác của họ sở hữu mạng Arbitrum.

Xem Thêm  Tiết lộ} 5 web site tuyển cùng tác viên viết bài cho báo uy tín

Nguyên lý hoạt động của Arbitrum

Arbitrum hoạt động dựa trên 4 vai trò chính, bao gồm: Verifier, Digital Machine, Key và Supervisor.

Verifier là giao thức phân tán có vai trò đánh giá tính hợp lệ của những thanh toán được chấp nhận. Digital Machine là 1 tập hợp những mã và dữ liệu xác định hoạt động của hệ sinh thái. Key là thành viên sở hữu tiền tệ và thực hành những thanh toán tương ứng. Trong lúc ấy, Supervisor là người giám sát tiến độ của Digital Machine, đảm bảo mạng lưới hoạt động bình thường.

Arbitrum dùng 1 Sensible Contracts để mã hoá những quy tắc dưới dạng Digital Machine. Tại đây, bất kỳ Supervisor nào cũng có thể buộc những Digital Machine hoạt động theo những quy tắc đã được đề ra. Những Verifier tiếp tục theo dõi hash của những Digital Machine thay thế vì toàn bộ mạng lưới.

Điểm đặc thù của hệ sinh thái Arbitrum

Arbitrum dùng kỹ thuật Optimistic Roll-up để mở rộng quy mô cho những Sensible Contract trên Ethereum. Quy trình này sẽ diễn ra thông qua việc chuyển đổi thông tin giữa những Sensible Contract trên Mainchain (Layer 1) và Arbitrum.

Cụ thể, Rollup cho phép cuộn “Roll” những thanh toán trên sidechain thành 1 block duy nhất và ghi lên Ethereum. Điều này đảm bảo rằng dữ liệu thanh toán trên Layer 2 luôn sẵn có trên Layer 1 bất cứ lúc nào cần thiết để xác thực quy trình chuyển đổi trạng thái. Chi phí tổn của những thanh toán trên Arbitrum giá giảm hơn so sở hữu mạng Ethereum do được giảm chi phí tổn tính toán bên cạnh chuỗi (off-chain) và chi phí tổn fuel cố định trên từng thanh toán, nhưng vẫn duy trì được sự phân quyền và tính bảo mật.

Những ứng dụng trên Layer 1 có thể dễ dàng chuyển sang Arbitrum Layer 2 nhờ có vào tính tương thích hoàn toàn của những bản sao lưu Optimistic Roll-up sở hữu EVM. Đồng thời, để đảm bảo tính hợp pháp và ngăn chặn những hành vi xấu, Arbitrum dùng kỹ thuật bằng chứng gian lận (Fraud Proof). Kỹ thuật này giúp Arbitrum tìm ra và hoàn tác những hành vi gian lận trong xử lý thanh toán 1 phương pháp nhanh chóng, giúp việc chuyển tiền từ Ethereum sang Arbitrum chỉ mất vài phút.

Xem Thêm  Hàm CONCATENATE là gì? Chỉ dẫn bí quyết dùng

Ưu điểm của hệ sinh thái Arbitrum

Thông tin chi tiết về đồng ARB coin

ARB coin là gì?

ARB là đồng native token của hệ sinh thái Arbitrum. Dù ko có khả năng trả phí tổn thanh toán nhưng ARB coin được định vị để phát triển thành công cụ tương trợ Arbitrum One trở nên phi tập trung, phát triển thành 1 DAO tự động trị thực thụ. Lúc sở hữu đồng ARB coin, bạn có thể tham dự những hoạt động quản trị và bỏ phiếu cho những đổi new quan yếu do cùng đồng đề xuất. Ngoài ấy, ARB coin cũng được dùng làm cho token chính của Arbitrum Nova cũng như những siêu phẩm Layer 2 khác trong tương lai.

Nhìn chung, Arbitrum sở hữu 1 số chức năng tương tự động OP của Optimism – giải pháp Layer 2 ứng dụng kỹ thuật Optimistic Rollup. Tuy nhiên, điểm khác biệt là Arbitrum chỉ Airdrop token duy nhất 1 lần.

Arbitrum Airdrop Token như thế nào?

Arbitrum đã khởi đầu phân phối token ARB miễn phí tổn vào ngày 23/3/2023 lúc mở khóa tại block 16890400. Số lượng token ARB được phân phát sẽ là 1,162 tỷ ARB, chiếm 11,62% trong tổng cung ban đầu (10 tỷ ARB). Những số dư còn lại sẽ được phân bổ theo tỷ lệ như sau: 42,78% cho quỹ DAO, 26,94% cho đội ngũ phát triển thành và cố vấn, 17,53% cho những nhà đầu tư trước tiên và 1,13% cho DAO của những dự án trên hệ sinh thái Arbitrum.

Sau đợt Airdrop, tỷ lệ cung lưu thông của ARB nâng cao lên 12,75%, tương đương sở hữu 1,275 tỷ đồng ARB sẽ được phân phát cho cùng đồng người mua thường và DAO của những dự án trên Arbitrum.

Theo thông tin từ Arbitrum, họ đã thiết lập 1 hệ thống tính điểm để phân bổ Airdrop cho người mua từ siêu sớm. Thời điểm Snapshot Airdrop sẽ diễn ra vào ngày 06/02/2023. Những tiêu chí để đủ điều kiện nhận Airdrop bao gồm việc dùng Arbitrum One và Arbitrum Nova trong vòng 9 tháng qua, thực hành thanh toán sở hữu những Sensible Contract khác nhau, đạt những mức giá trị thanh toán khác nhau và phân phối thanh khoản cho mạng.

Xem Thêm  Hợp đồng thông minh (Sensible Contract) là gì? Những điều khách hàng nên biết về Sensible Contract

Key Metric

Allocation

Launch Schedule

Roadmap

5 2018:

  • Offchain Labs được xây dựng thương hiệu vào 5 2018 bởi Ed Felten tahu Princeton, New Jersey, Mỹ.

5 2020:

  • Thông tin ra mắt testnet sở hữu Arbitrum One.

5 2021:

5 2022:

5 2023:

Crew, Investor & Companions

Crew

Offchain Labs là đơn vị đứng sau dự án Arbitrum, có sự tham dự của nhiều nhà nghiên cứu, kỹ sư và những người đam mê blockchain hàng đầu thế giới. Trong số ấy, có 1 số danh tiếng nổi bật như:

Buyers

1 số nhà đầu tư lớn của dự án Arbitrum (ARB) là: Pantera, Compound VC, Lightspeed Enterprise Companions, PolyChain Capital, Ribbit Capital, Redpoint Ventures, Pantera Capital,…

Companions

Đối tác của Arbitrum là: UniSwap, SushiSwap, GMX, AAVE, Curve,…

Sắm, bán ARB coin trên đâu?

Lưu trữ đồng ARB coin trên đâu?

Hiện tại, bạn có thể lưu trữ đồng ARB coin tại 1 số ví phổ thông} như: MetaMask, Belief Pockets, Coin98 Pockets,…

Trên thời điểm hiện tại, Arbitrum đã phát triển thành giải pháp tuyệt vời giúp người mua Ethereum tiết kiệm phí tổn thanh toán và tối ưu thời kì. Qua bài viết trên, Tino Group hy vọng bạn đã hiểu rõ Arbitrum (ARB) là gì cũng như những điểm nổi bật của dự án. Hãy tiếp tục theo dõi Tino Group để ko bỏ lỡ những bài viết hay và hữu ích khác nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko cần là lời kêu gọi đầu tư, bạn cần tự động chịu trách nhiệm sở hữu quyết định của mình. Đầu tư vào những siêu phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần cần cân nhắc thực kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org