ARP là gì? Phương pháp hoạt động của giao thức ARP

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về ARP là gì, phương pháp hoạt động của giao thức ARP ra sao, có những giao thức ARP nào; cũng như mối quan hệ của ARP có DHCP và DNS là gì. Ko để bạn đợi nhiều ngày, chúng ta sẽ khởi đầu ngay nhé!

Tìm hiểu về giao thức ARP

ARP là gì?

Hiểu 1 phương pháp đơn giản, giao thức phân giải liên hệ – ARP (Tackle Decision Protocol) là 1 giao thức hoặc thủ tục dùng để kết nối giao thức Web IP (Web Protocol) luôn thay thế đổi có 1 liên hệ máy chủ vật lý cơ cố định. Máy chủ cố định này còn được gọi là liên hệ điều khiển truy cập phương tiện MAC (Media Entry Management) trong mạng cục bộ LAN (local-area community).

ARP là 1 giao thức ánh xạ siêu cần thiết. Độ dài của liên hệ IP và liên hệ MAC siêu khác nhau. Liên hệ IPv4 thường có độ dài 32 bit, trong lúc ấy liên hệ MAC dài tới 48 bit. Do ấy, chúng cần “1 người” trung gian để dịch 32 thành 48 và ngược lại để chúng “nhận ra nhau”.

ARP có vai trò như thế nào trong mạng?

ARP có vai trò vô cùng trong mạng vì liên hệ IP của máy chủ lưu trữ hoặc thiết bị kết nối có mạng cần dịch sang liên hệ hartware – MAC. Giả dụ ko có ARP, máy chủ sẽ ko thể tìm ra bất cứ liên hệ máy chủ nào khác. Mạng LAN giữ 1 bảng hoặc thư phần ánh xạ liên hệ IP tới liên hệ MAC của những thiết bị khác nhau bao gồm: những thiết bị đầu cuối và những router trên mạng ấy.

Xem Thêm  1 số trình thông qua internet phổ cập} hiện nay và high 5 trình thông qua nên dùng

Giao thức ARP tạo những thư phần nhập 1 phương pháp nhanh chóng. Giả dụ thiết bị khách hàng ko biết liên hệ hartware của máy chủ đích, thiết bị sẽ gửi thông tin tới mọi máy chủ trong mạng để bắc buộc liên hệ này. Lúc tìm được 1 máy chủ thích hợp có bắc buộc, ARP sẽ trả lời lại bằng liên hệ hartware của máy chủ ấy. Liên hệ này sẽ được lưu lại trong thư phần nhập hoặc bảng ARP.

Giả dụ ARP ko tương trợ, bạn có thể thực hành nhập thủ công vào những thư phần lưu trữ liên hệ này.

Có những loại ARP nào?

Hiện tại, có 4 loại ARP chính bao gồm:

 • Proxy ARP
 • Gratuitous ARP
 • Reverse ARP
 • Inverse ARP

Để hiểu hơn về 4 loại này, chúng ta sẽ đi khai thác từng loại nhé!

Proxy ARP

Proxy ARP là 1 kỹ thuật cần} thiết bị proxy trong 1 mạng nên trả lời cho ARP ko có liên hệ IP trên mạng ấy. Proxy có khả năng nhận biết vùng vị trí đích của lưu lượng truy cập và phân phối liên hệ MAC của chính mình khiến đích.

Gratuitous ARP

Gratuitous ARP sắp giống như thủ tục hành chính và thực hành trên máy chủ. Hoạt động này chỉ nhằm thông tin 1 liên hệ IP lớn MAC đã được cập nhật. Gratuitous ARP ko thể nhắc dịch hoặc thực hành ARP request từ 1 IP sang MAC.

Reverse ARP (RARP)

Máy chủ của bạn sẽ ko biết liên hệ IP của chính bản thân chúng nhưng chúng có thể dùng Reverse Tackle Decision Protocol (RARP) để tự động khám phá liên hệ của mình.

Xem Thêm  Zip Code là gì? Tìm hiểu về khái niệm và lịch sử ra đời của Zip Code

Inverse ARP(IARP)

ARP dùng liên hệ IP để tìm liên hệ MAC. Trong lúc ấy, Inverse ARP dùng liên hệ MAC để tìm liên hệ IP.

TÌm hiểu về phương pháp ARP hoạt động

Phương pháp hoạt động của ARP

Toàn bộ hệ điều hành trong mạng IPv4 đều giữ 1 bộ nhớ cache ARP. Lúc máy chủ bắc buộc liên hệ MAC để gửi 1 gói tới máy chủ khác trong mạng LAN, ARP sẽ đánh giá cache ARP để đánh giá xem bản dịch liên hệ MAC đã có hay chưa.

Để hiểu phương pháp ARP hoạt động, chúng ta sẽ cùng nhau xem dí dụ dưới đây nhé! Trước tiên, bạn nhìn vào ảnh sau và tưởng tượng đây là hoạt động trong 3 mạng có nhau.

 • Host P phân giải liên hệ giao thức cho Host U để những thông điệp từ App P gửi tới U.
 • P ko phân giải liên hệ giao thức cho Host U
 • Bằng phương pháp dùng lớp Web (web layer), Host P phân phối tới Host U bằng phương pháp định tuyến qua T1 và T2.
 • Máy chủ P phân giải liên hệ hartware T1.
 • Lớp mạng (Community layer) trên Host P chuyển gói chứa liên hệ giao thức đích cho Host U để gửi tới T1.
 • T1 chuyển gói tới T2, lần lượt chuyển tiếp gói tới Host U.

Tóm gọn: toàn bộ quy trình này là dùng để tìm ra liên hệ hartware của 1 thiết bị từ 1 liên hệ IP nguồn. Quy trình này sẽ có 2 chiều request/response giữa những thiết bị.

Những thành phần quan yếu trong ARP

ARP có 4 thành phần chính bao gồm:

 • ARP Cache: sau thời điểm phân giải liên hệ MAC, ARP sẽ gửi tới bộ lưu trữ 1 bản để tham khảo trong tương lai. Những giao tiếp kế tiếp sẽ có thể dùng liên hệ MAC từ bản.
 • ARP Cache Timeout: ấy là thời kì mà liên hệ MAC trong bộ nhớ cache ARP có thể lưu trữ.
 • ARP request: có nhiệm vụ truyền 1 gói tin qua mạng để xác nhận xem chúng có gặp đúng liên hệ MAC đích hay ko.
 • ARP response/reply: phản hồi liên hệ MAC từ đích tương trợ truyền dữ liệu xa hơn.
Xem Thêm  Ghế therapeutic massage loại nào phải chăng? Gợi ý 5 dòng ghế therapeutic massage được người tiêu dùng ưa chuộng

Mối quan hệ của ARP có DHCP và DNS

ARP là 1 quy trình kết nối liên hệ IP động có liên hệ MAC tĩnh của thiết bị vật lý cơ. Do ấy, điều này sẽ liên quan tới 1 vài kỹ thuật mạng khác và liên quan tới IP như:

 • Liên hệ IP thay thế đổi liên tục để đảm bảo sự bảo mật và riêng tư cho khách hàng. IP ko nên thay thế đổi ngẫu nhiên mà cần theo 1 quy tắc để ngăn chặn 2 máy nhận cùng 2 liên hệ IP. Những quy tắc này được gọi là DHCP Dynamic Host Configuration Protocol hay Giao thức cấu hình máy chủ động.
 • Khách hàng sẽ tìm tìm nội dung, tài nguyên qua mạng Web bằng những ký tự động, còn máy tính lại dùng liên hệ IP khó nhớ để kết nối có tên miền hay máy chủ. Để kết nối cả 2 lại có nhau, hệ thống phân giải tên miền DNS – Area Title System ra đời để dịch tên miền thành liên hệ IP và ngược lại.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về ARP là gì cũng như phương pháp ARP hoạt động ra sao, có những loại giao thức ARP nào rồi đấy! Tino Group hello vọng rằng những tri thức này có thể giúp bạn trong việc học tập và khiến việc nhé! Giả dụ có bất kỳ sai sót nào trong bài viết, bạn có thể phản hồi lại có chúng tôi để Tino Group cập nhật lại nội dung đấy! Chúc bạn luôn thành công nhé!

Bài viết có tham khảo nội dung từ: guru99, javatpoint, fortinet, geeksforgeeks,…

Những câu hỏi thường gặp về ARP

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org