Autoit là gì? Liệu Autoit có cần chỉ là “đứa con nuôi” trong giới lập trình?

Chính thức ra mắt công chúng vào 5 1999, Autoit nhanh chóng chinh phục người mua nhờ có ưu điểm dễ học, dễ dùng. Tuy nhiên, trong quy trình phát triển thành, Autoit dần bị giới lập trình “ghẻ lạnh”. Điều này làm cho cho Autoit – 1 ngôn ngữ lập trình vốn kỳ cựu nhưng lại trở nên kém phổ cập} và ít được dùng. Vậy chính xác Autoit là gì? Điều gì làm cho cho Autoit ko còn được ưa chuộng như trước đây?

Giới thiệu tổng quan về Autoit

Autoit là gì?

Autoit là 1 loại ngôn ngữ lập trình tương tự động như BASIC (viết trên nền C++), được thiết kế nhằm tự động động hoá GUI (Graphic Consumer Interface – giao diện người mua) và những thực hiện thường dùng trên Home windows.

Về cơ bản, Autoit là sự hài hòa hoàn hảo giữa việc giả lập nhấn phím, vận động chuột và những thực hiện trên cửa sổ/management. Trong ấy, management là những đối tượng tương tác được đặt trên cửa sổ như button (nút bấm). Việc này giúp những tác vụ tự động động hoá – đây là tính năng ưu việt nhất của Autoit mà những ngôn ngữ lập trình khác ko thể khiến hoặc khiến ko hiệu quả.

Đồng thời, dung lượng của Autoit siêu bé gọn, có thể vận hành độc lập trên toàn bộ phiên bản Home windows. Đặc biệt, quy trình này được thực hành mà ko cần những runtime khiến nền. Tuy nhiên, Autoit phiên bản v3.3 ko còn tương trợ cho Home windows 9x và Win NT 4.0.

Xem Thêm  Phương pháp block và gỡ block Fanpage trên Fb chưa tới 30 giây

Là 1 ngôn ngữ kịch bản thế hệ thứ 3 (third-generation scripting), Autoit đã phát triển thành sự lựa chọn tối ưu của nhiều lập trình viên. Ngôn ngữ lập trình này tích hợp văn bản tương trợ và trình biên dịch giúp những nhà phát triển thành dùng dễ dàng hơn.

Tính năng cốt lõi của Autoit

Autoit vốn là 1 ngôn ngữ lập trình có khả năng tự động động hóa phần mềm hoàn toàn miễn phí tổn. Không tính ấy, những tính năng trả phí tổn cũng đã góp phần làm cho cho ngôn ngữ lập trình này trở nên mạnh mẽ hơn, cụ thể như sau:

Ứng dụng thực tiễn của Autoit

Tự động động hoá desktop

Autoit có khả năng tự động động hoá những ứng dụng trên máy tính để bàn bằng phương pháp mô phỏng thực hiện nhấn phím, vận động chuột. Trên thực tế, ko cần ngôn ngữ lập trình nào cũng có thể thực hành tính năng này phải chăng như Autoit.

Sở hữu Autoit, những nhà phát triển thành chỉ cần viết 1 vài dòng script để tự động động hóa những ứng dụng Home windows. Nhờ có ấy, nhà phát triển thành sẽ tiết kiệm được siêu nhiều thời kì và công sức.

Tự động động hóa quy trình đánh giá

Autoit được dùng để đánh giá chất lượng phần mềm. Từ thông tin thu thập được, người mua có thể đối chiếu kết quả thực tế sở hữu kết quả dự đoán. Hiện nay, phần lớn những tổ chức đều ưa chuộng phương pháp thử nghiệm tự động động hoá này hơn so sở hữu những giải pháp thủ công. Đặc biệt, quy trình đánh giá tự động động có thể thực hành vào bất kỳ thời điểm nào mà ko cần sự can thiệp của nhà phát triển thành.

Xem Thêm  AppServ là gì? Chỉ dẫn phương pháp cài đặt AppServ chi tiết new nhất 2023

Selenium Webdriver

Selenium Webdriver là 1 công cụ có khả năng tự động động hoá những ứng dụng trình thông qua net mà ko cần những ứng dụng desktop. Vì vậy, Autoit được ứng dụng vào Selenium để xử lý những hoạt động dựa trên Home windows bằng phương pháp tương tác sở hữu desktop và tạo GUI.

Vươn lên là phần mềm độc hại

Sở hữu những tính năng như giao diện dễ dùng hay tự động động hoá ứng dụng Home windows, Autoit đã phát triển thành sự lựa chọn của những nhà phát triển thành phần mềm độc hại. Thậm chí, nhiều tin tặc còn dùng Autoit để thực hiện chuỗi và chạy những tệp độc hại trên PC của nạn nhân. DarkComet RAT, AutoLocky và nhiều phần mềm độc hại khác đã được tạo ra bằng ngôn ngữ lập trình Autoit.

Vì sao lập trình viên lại ghét bỏ Autoit?

Trước đây, Autoit được thiết kế sở hữu phần đích là viết những chương trình phần mềm tự động động nhằm đáp ứng 1 bắc buộc nào ấy của người mua, cụ thể như AutoGame hay Auto Ship Request. Tại thời điểm này, Autoit được xem là ngôn ngữ lập trình hữu ích và tiện lợi đối sở hữu người mua.

Tuy nhiên, Autoit đã bị nhiều kẻ xấu lạm dụng và biến thành ngôn ngữ lập trình “độc hại”. 1 số kẻ đã dùng Autoit để viết những mã độc virus Malware hay Botnet – nơi bắt nguồn của những “chú trojan”.

1 dẫn chứng điển hình của thực trạng này là vào 5 2006, Yahoo từng bị phát tán virus được viết bằng ngôn ngữ lập trình Autoit. Vì vậy, tại thời điểm hiện, gần như những chương trình diệt virus đều nhận diện Autoit là 1 mã độc.

Xem Thêm  Dự đón nhu cầu siêu phẩm là gì? Những khía cạnh tương tác tới nhu cầu siêu phẩm

Liệu Autoit có hoàn toàn “độc hại” ko?

Trên thực tế, Autoit vẫn là 1 ngôn ngữ lập trình siêu thú vị, đơn giản và tiện ích. Thậm chí, bạn chỉ cần dành 1 ngày để có thể đọc tập tin chỉ dẫn của Autoit là đã có thể tự động viết vài ứng dụng cơ bản. Bên cạnh ra, Autoit còn tương trợ siêu nhiều cho những viên chức IT.

Sở hữu sự tương trợ của Autoit, mọi ứng dụng trên Home windows hầu như đều được tự động động hoá. Vì vậy, việc hiểu Autoit là gì và những ứng dụng của ngôn ngữ lập trình này cũng siêu cần thiết đối sở hữu lập trình viên vừa vào nghề.

Ko những thế, bạn còn có thể “tận hưởng” 1 số ưu điểm hay ho của Autoit như:

Kết luận

Dù ko còn phổ cập} và ứng dụng mạnh mẽ tại thời điểm hiện tại như những ngôn ngữ lập trình khác, Autoit vẫn là “bạn đồng hành” đắc lực đối sở hữu nhiều “tín đồ” kỹ thuật. Ví dụ muốn phát triển thành 1 lập trình viên chuyên nghiệp, tìm hiểu về Autoit ko cần là điều phí tổn hoài đối sở hữu bạn. Về cơ bản, ngôn ngữ lập trình này vẫn siêu thú vị, tiện dụng ví dụ bạn biết vận dụng đúng phương pháp.

Qua bài viết trên, Tino Group hy vọng bạn đã hiểu Autoit là gì cũng như có mẫu nhìn khách quan hơn về ngôn ngữ lập trình này. Đừng quên theo dõi chúng tôi để ko bỏ lỡ những bài viết hay và hữu ích về “thế giới” lập trình, bạn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org