“Bảo vệ cái ví” sở hữu phương pháp quản lý tài chính cá nhân theo nguyên tắc 6 cái lọ

Quản lý tài chính hiệu quả là vấn đề khá đau đầu đối sở hữu quý khách trẻ trong bối cảnh xã hội đang bắc buộc chi tiêu siêu nhiều thứ. Việc cố gắng tiết kiệm đã phát triển thành áp lực trong cuộc sống tiên tiến. Trường hợp đang rơi vào tình trạng tương tự động, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây. Tino Group sẽ giới thiệu cho bạn phương pháp quản lý tài chính cá nhân theo nguyên tắc 6 cái lọ.

Đôi nét về nguyên tắc 6 cái lọ

“Cha đẻ” của nguyên tắc 6 cái lọ là ai?

Nguyên tắc 6 cái lọ được tạo ra bởi Harv Eker – tác giả của những cuốn sách về tài chính nức tiếng thế giới như: “Khiến giàu nhanh”, “Bí mật tư duy triệu phú”,… Harv Eker còn là người sáng lập đơn vị Peak Potential Trainning chuyên huấn luyện, trang bị những tri thức, tư duy và giải pháp về tài chính, đầu tư.

Nhắc từ lúc ra mắt tới nay, nguyên tắc 6 cái lọ đã được ứng dụng đa dạng trên thế giới trong việc quản lý chi tiêu cá nhân. Theo tác giả, phương pháp này bao gồm những điều cơ bản nhất mà bất cứ cá nhân nào cũng có thể ứng dụng hiệu quả.

Theo ấy, bạn sẽ chia bé số tiền của mình thành những mức tỷ lệ khác nhau tương ứng sở hữu 6 hũ quản lý tiền bạc. Từng hủ có những nguyên tắc và chức năng biệt lập. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý tài chính, lập kế hoạch hoặc dùng dòng tiền 1 bí quyết hợp lý.

Xem Thêm  Dopex Rebate (RDPX) là gì? Sắm, bán đồng RDPX coin tại đâu?

Tại sao cần quản lý tài chính cá nhân?

Tài chính cá nhân được hiểu là mọi những vấn đề liên quan tới việc quản lý, dùng tiền, hạch toán thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm hoặc đầu tư của từng cá nhân. Từng người sẽ có vấn đề tài chính cá nhân khác nhau do sự khác biệt về thu nhập, chi tiêu, nhu cầu cũng như thói quen tiêu dùng.

Quản lý tài chính cá nhân sẽ mang trong mình lại những lợi ích sau:

  • Giúp bạn làm cho chủ đồng tiền, giải quyết nhanh chóng những nhu cầu cần thiết và đáp ứng phần tiêu cá nhân.
  • Giúp bạn biết được mình có cần nâng cao thêm nguồn thu nhập hoặc giảm chi tiêu hay ko, khoản đầu tư nào yêu thích,…
  • Giúp bạn xác định điểm ngừng lúc chi tiêu, hạn chế lãng phí tổn tiền vào những thứ vô bổ. Đồng tiền được dùng đúng phần đích, từ ấy hạn chế những khoản nợ hay những vấn đề tài chính do thiếu tiền.
  • Giúp bạn dễ dàng xây dựng những kế hoạch và phần tiêu tài chính trong tương lai.
  • Giúp bạn chủ động hơn trong mọi trường hợp bất ngờ xảy ra. Khoản tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn ứng phó kịp thời lúc đau ốm, tai nạn, thất nghiệp hay bị cắt giảm lương do dịch bệnh, …
  • Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả còn giúp nâng cao mức sống.

Quản lý tài chính cá nhân theo nguyên tắc 6 cái lọ

Lọ 1 – Necessity Account (NEC) – Quỹ chi tiêu cần thiết chiếm 55%

Tại lọ trước tiên, bạn sẽ tạo ra quỹ Necessity Account (NEC) để chuyên dụng cho cho những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hàng tháng, chẳng hạn như ăn uống, xăng xe, điện thoại, tiền học, tiền thuê nhà,… Đây sẽ là lọ chiếm tỷ lệ cao nhất để đảm bảo cho cuộc sống được toàn bộ, thoải mái.

Không tính ấy, NEC còn giúp bạn biết số tiền tối thiểu cần tìm được là bao nhiêu.để điều chỉnh giới hạn chi tiêu và thay đổi đổi mức sống cho yêu thích.

Lọ 2 – Monetary Freedom Account (FFA)- Quỹ tự động do tài chính chiếm 10%

Tự động do tài chính (Monetary Freedom Account – FFA) là lúc bạn có 1 cuộc sống thoải mái mà ko phụ thuộc tài chính vào người khác. Quỹ FFA là khoản được dùng để tham dự những hoạt động sinh lợi như gửi tiết kiệm, đầu tư chứng khoán, đầu tư vàng, góp vốn buôn bán.

Xem Thêm  Excel là gì? Tầm quan yếu của Excel cho công ty

Bằng bí quyết này, bạn đã tạo ra thu nhập thụ động ngay cả lúc ko còn làm cho việc.

Nhưng bạn cần lưu ý: Đừng bao giờ được dùng tiền trong quỹ này. Bạn chỉ được dùng quỹ FFA để đầu tư, bắt “tiền đẻ ra tiền”.

Lọ 3 – Training Account (EDU) – Quỹ giáo dục chiếm 10%

Bất kỳ ai cũng cần bắt buộc luyện tập, nâng cao kỹ năng và vươn lên là trí tuệ để hoàn thiện bản thân. Do ấy, bạn cần trích 10% thu nhập để chuyên dụng cho cho việc học thêm, trau dồi tri thức của bạn thân. Quỹ EDU được dùng để sắm sách vở, tham gia hội thảo, buổi tọa đàm hay những khóa học kỹ năng cần thiết chuyên dụng cho cho công việc hay sở thích.

Tóm lại, đây là 1 khoản đầu tư quan yếu cho bản thân. Vì điều này sẽ có lợi cho công việc, mối quan hệ cũng như vấn đề tài chính của bạn trong tương lai.

Lọ 4 – Lengthy Time period Saving for Spending Account (LTSS) – Quỹ tiết kiệm dài hạn chiếm 10%

Quỹ tiết kiệm dài hạn được tích lũy dành cho những kế hoạch thời gian dài dài của từng người như sắm xe, sắm nhà hay thực hành ước mơ lớn lớn hơn.

Bạn chỉ được dùng số tiền này lúc đã đạt được sự tự động do tài chính và có quyết định “nghỉ hưu sớm”. Tuy nhiên, vấn đề quan yếu nhất ko bắt buộc tìm được bao nhiêu mà là tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Do ấy, bạn cần trích ngay 10% để tiết kiệm lúc tìm được thu nhập.

Có quỹ LTSS, bạn sẽ dễ dàng xác định được phần đích cần nhắm tới và có động lực tiết kiệm cho phần đích ấy.

Lọ 5 – Play Account (PLAY) – Quỹ hưởng thụ chiếm 10%

Sau thời điểm đã cố gắng làm cho việc chăm chỉ để tạo ra thu nhập, bạn cần chi 1 khoản 10% để chăm sóc bản thân và hưởng thụ như: Chăm sóc nhan sắc, chăm sóc sức khỏe, sắm sắm xa xỉ, trải nghiệm nhiều thứ new mẻ, có những chuyến du lịch hay những cuộc gặp người thân, bạn bè.

Đây là giải pháp tuyệt vời để nâng cao tinh thần sau 1 khoảng thời kì lao động vất vả, đồng thời giúp bản thân có động lực để làm cho việc phải chăng hơn.

Xem Thêm  Tìm hiểu về gg map - Ứng dụng hỗ trợ tìm kiếm địa điểm và điều hướng đường đi

Quỹ PLAY cần được dùng liên tục. Trường hợp ko dùng hết quỹ này, có thể bạn đang mất cân bằng cuộc sống vì ko dành đủ sự chăm sóc cho bản thân.

Lọ 6 – Give Account (GIVE) – Quỹ từ thiện chiếm 5%

“Cho đi để nhận lại” là kim chỉ nam giúp xã hội trở nên phải chăng đẹp hơn. Trong cuộc sống thường nhật, sẽ ko ít lần người thân, bạn bè cần tới sự viện trợ của bạn. Vì vậy, quỹ GIVE được dùng để làm cho từ thiện, viện trợ cùng đồng hoặc người thân, bạn bè.

Tuy nhiên, giả dụ có nhiều thứ bắt buộc chi trả hơn, bạn có thể giảm tỷ lệ này xuống.

1 số thói quen giúp bạn quản lý tài chính những nhân hiệu quả

Luôn rà soát chi tiêu thường xuyên

Bạn nên tập thói quen luôn rà soát những khoản mà chi tiêu hàng ngày, hàng tháng, hàng 5… như học phí tổn, tiền chợ, sắm sắm quần áo,… Tiếp theo, phân loại chúng thành 2 loại cơ bản: có thể cắt giảm (ít hoặc ko quan yếu) và ko thể cắt giảm (quan yếu).

So sánh giá cả và nhu cầu dùng

Cần cân nhắc nhu cầu nên sắm, thuê hay mượn rồi hãy quyết định chi tiền. Trường hợp sắm, bạn hãy tìm hiểu và thực hành những so sánh giá cả. Tuy tương đối mất thời kì, nhưng bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều giả dụ tìm được nguồn bán món hàng ấy sở hữu giá thấp nhất.

Liên tục tìm tìm thời cơ và dùng tiền tiết kiệm để đầu tư

Sau thời điểm đã có khoản tiền tiết kiệm kha khá, bạn hãy cân nhắc những thời cơ đang có để đầu tư. Bằng bí quyết ấy, bạn sẽ có nguồn thu nhập thụ động mà bạn ko bắt buộc mất nhiều thời kì. Nên nhớ, những khoản đầu tư này sẽ tìm ra thêm tiền cho bạn ngay cả lúc bạn đang ngủ.

Cố gắng thoát khỏi “vòng xoáy” nợ nần

Ko ít người có thói quen tiêu hết tiền từ giữa tháng và mượn nợ để “duy trì cuộc sống” trên nửa tháng sau. Như vậy, bạn sẽ siêu khó để thoát khỏi “vòng xoáy” nợ nần giả dụ ko có quyết tâm mạnh mẽ.

Bạn hãy cố gắng trả hết nợ trên hiện tại và giảm thiểu mượn thêm nợ. Bên cạnh ra, giả dụ đang nợ, bạn nên thắt chặt chi tiêu, giảm thiểu sắm sắm những món đồ ko cần thiết.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu nguyên tắc 6 cái lọ của Harv Eker trong quản lý tài chính cá nhân. Đây là công thức quản lý tiền thông minh cho bất cứ ai và bất kỳ mức thu nhập nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho những bạn trẻ đang loay hoay tìm giải pháp tiết kiệm và chi tiêu hiệu quả.

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • E-mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org