Bitcoin (BTC) là gì? Tổng quan về đồng Bitcoin

Trong thời đại kỹ thuật 4.0, việc vận dụng nền móng kỹ thuật số vào lĩnh vực tiền tệ đã tạo ra 1 thuật ngữ “tiền điện tử”. Nổi bật nhất trên thị trường này là đồng Bitcoin. Hiện tại, Bitcoin đang có giá trị vô cùng cao và luôn là đề tài được bàn tán nhiều nhất từng lúc nhắc tới tiền ảo. Vậy Bitcoin là gì? Tino Group sẽ giải thích cụ thể trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về Bitcoin

Bitcoin là gì?

Bitcoin (Kí hiệu: BTC) là 1 loại tiền điện tử (hay còn gọi là tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số) và được tạo ra và nắm giữ dưới dạng điện tử. Khác có những loại tiền tệ vật chất hiện hữu như đô la hoặc euro, Bitcoin ko được in ra và chỉ được thanh toán trên nền móng on-line.

Ngoài ấy, Bitcoin được chế tạo bởi những người dùng máy tính trên khắp thế giới, họ dùng phần mềm để giải những thuật toán phức tạp từ ấy thu được Bitcoin (hay còn gọi là đào Bitcoin).

Ai là “cha đẻ” của Bitcoin ?

Bitcoin lần đầu được biết tới như 1 thuật toán nguồn mở do 1 lập trình viên ẩn danh, hoặc có thể là 1 nhóm lập trình viên tự động xưng danh là Satoshi Nakamoto. Loại tiền ảo này được phát minh vào 5 2009.

Đã từng có siêu nhiều tin tranh cãi xoay quanh danh tính của người sáng lập Bitcoin, tuy nhiên vẫn chưa có 1 thông tin chính thống nào về tin đồn Nakamoto.

Satoshi Nakamoto tự động giới thiệu mình là người đàn ông 37 tuổi sống tại Nhật Bản. Tuy nhiên, công động đã nghi vấn về nguồn gốc của ông bởi vì kỹ năng tiếng Anh của ông khá chuẩn và những phần mềm ông dùng hoàn toàn ko có nhãn tiếng Nhật.

Khoảng vào giữa 5 2010, Nakamoto đã quyết định để lại tuyệt phẩm Bitcoin cho Gavin Andresen để tiếp nối con đường phát triển thành Bitcoin.

Kỹ thuật và nguyên lý hoạt động của Bitcoin

Bitcoin được những nhà phát triển thành mã hóa dựa trên nền móng kỹ thuật Blockchain – 1 hệ thống cơ sở dữ liệu dạng chuỗi – khối cho phép lưu trữ và truyền tải thông tin 1 bí quyết an toàn được hợp tác có nhau nhờ có những thuật toán mã hóa vô cùng phức tạp.

Nói 1 bí quyết dễ hiểu Blockchain chính là cuốn sổ chiếc chứa mọi lịch sử thông tin thanh toán đã từng thực hành. Cho nên, bất cứ sự xâm nhập hay sai sót nào đều sẽ được hệ thống tìm ra và khắc phục.

Bitcoin dùng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) trên nền móng Blockchain trong thanh toán. Vậy nên nó ko cần thông qua bên thứ bố, tiền sẽ được gửi quản lý từ người này sang người kia, và phí tổn thanh toán sắp như bằng 0.

Những đặc tính của Bitcoin

Phi tập trung

Satoshi Nakamoto lúc tạo ra Bitcoin có phần tiêu là xây dựng hệ thống độc lập, thoát khỏi sự kiểm soát của bên thứ bố. Từng người, từng công ty cũng như thiết bị dùng đào Bitcoin, việc xác nhận thanh toán sẽ là những thành phần chủ chốt có mặt trong hệ thống mạng lưới rộng lớn này. Hơn thế nữa, thậm chí trường hợp 1 phần của hệ bị hacker đánh sập, tiền vẫn tiếp tục được lưu thông.

Ẩn danh

Ngày nay, những nhà băng hầu như đều nắm rõ mọi thông tin của khách hàng:

 • Lịch sử tín dụng,
 • Liên hệ,
 • Số điện thoại,
 • Những thói quen chi tiêu
Xem Thêm  Câu giờ là gì? Tại sao việc sử dụng cầu thủ giữa giờ trong bóng đá gây tranh cãi về tính công bằng thể thao?

Bitcoin thì hoàn toàn ngược lại, vì những ví điện tử ko hề kết nối có thông tin khách hàng. Và mặc dầu, tính năng ẩn danh được ủng hộ siêu nhiều nhưng 1 số những người khác cho rằng loại hình thanh toán này tiềm ẩn kẽ hở cho tội phạm ma túy, khủng bố hay những hoạt động rửa tiền lợi dụng.

Tính sáng tỏ

Từng thanh toán Bitcoin đều được ghi chép lại trong cuốn sổ Blockchain. Về mặt lý thuyết, trường hợp liên hệ ví của bạn được dùng công khai, bất kỳ ai cũng có thể tìm hiểu số dư trong ví của bạn trường hợp họ chịu khó nghiên cứu kỹ thuật toán sổ chiếc blockchain. Tuy nhiên, việc truy xuất 1 liên hệ thanh toán Bitcoin của 1 khách hàng là chuyện ko tưởng.

Trường hợp bạn muốn thanh toán ẩn danh thì vẫn có nhiều phương pháp. Có 1 số loại ví điện tử nhất định ưu tiên tính năng bảo mật bạn có thể tin dùng. Nhưng phương pháp đơn giản nhất là dùng nhiều liên hệ hài hòa có việc chia bé số lượng Bitcoin ra nhiều ví khác nhau.

Tốc độ cao

Bạn chỉ tốn vài phút để hoàn thành 1 thanh toán Bitcoin quốc tế. Điều này có nghĩa 1 người phía bên kia địa cầu có thể nhận được tiền của bạn trong lúc bắt buộc mất vài ngày trường hợp bạn chuyển tiền thông qua hệ thống liên nhà băng quốc tế hiện tại.

Ko thoái thác

1 lúc bạn đặt lệnh gửi Bitcoin đi, ko có bất kỳ phương thức nào có thể rút tiền lại trừ lúc người nhận đồng ý hoàn trả cho bạn. Việc này như 1 xác minh tính sổ, nghĩa là ko 1 ai đang thanh toán có bạn có thể lừa bạn bằng bí quyết bảo rằng họ chưa nhận được tiền.

Ko bị khiến giả

Tiền giấy có thể sẽ bị khiến giả, nhưng Bitcoin thì ko. Đồng tiền này loại bỏ hoàn toàn vấn đề khiến giả, vì chúng ko tồn tại dưới dạng vật chất mà được tạo ra bởi những thuật toán.

Hạn chế của Bitcoin là gì?

 • Lượng khách hàng Bitcoin vẫn còn quá ít so có lượng khách hàng tiền pháp định.
 • Bitcoin khá khó dùng có đối tượng khách hàng ko am hiểu kỹ thuật.
 • Giá Bitcoin thường chịu sự biến động mạnh, có thể nâng cao giảm vài chục phần chục phần trăm hay vài trăm phần trăm trong thời kì ngắn là điều bình thường.
 • Tính chất ẩn danh, khó kiểm soát làm cho chính phủ tại những quốc gia chưa thể chấp nhận như 1 phương thức tính sổ chính thức.
 • Là 1 phương tiện cho những tổ chức tội phạm thực hành hành vi rửa tiền, lừa đảo khách hàng.
 • Nhà đầu tư có nguy cơ chịu thiệt hại khá nặng nề từ “bóng bóng thị trường” lúc cơn sốt Bitcoin ko tới từ nhu cầu thực tế.
 • Mạng lưới Bitcoin vẫn đang bắt buộc đối mặt có nguy cơ bị phân tách trước tình trạng người tham dự ngày càng đông, tốc độ xử lý thanh toán chưa nhanh bằng 1 mạng Blockchain khác.

Tìm hiểu về Bitcoin Lightning Community

Vấn đề Bitcoin đang gặp bắt buộc

Vấn đề lớn nhất mà mạng lưới Blockchain nói chung và Bitcoin nói riêng đang gặp bắt buộc chính là tốc độ. Sở hữu số lượng người tham dự vào mạng lưới ngày càng gia nâng cao, Blockchain đang trở nên quá tải và hoạt động kém hơn trước siêu nhiều. Điều này đã sẽ kéo theo 1 vài hệ lụy khác như chi phí tổn thanh toán nâng cao cao.

Tuy nhiên, mức phí tổn cao nhưng tốc độ thanh toán lại siêu chậm. Do ấy, khách hàng đã đặt ra câu hỏi, có tốc độ thanh toán chậm như vậy, kỹ thuật blockchain lúc nào new được đón nhận nhiều? Và Lightning Community chính là 1 trong những giải pháp phải chăng nhất để giải quyết vấn đề cho Bitcoin.

Lightning Community là gì?

Lightning Community là 1 giao thức mở rộng quy mô và tăng cường cho Blockchain. Giao thức này được thiết kế nhằm giải quyết 1 số hạn chế về kỹ thuật của Bitcoin và có thể được vận dụng trên bất kỳ blockchain nào. Lightning Community được coi như 1 giải vô cùng pháp tiềm năng để mở rộng quy mô Bitcoin có hàng triệu thanh toán từng giây và chi phí tổn vô cùng thấp cho từng thanh toán.

Xem Thêm  Hackathon là gì? Siêu phẩm và ứng dụng nổi danh nào ra đời từ Hackathon?

Ý tưởng về Lightning Community được phát triển thành và xây dựng bởi Joseph Poon cùng có Thaddeus Dryja vào 5 2015. Sự xuất hiện của Lightning Community chính là “1 ánh sáng new” giúp những đồng tiền điện tử hiện nay vượt qua được nhiều khó khăn.

Lightning Community hoạt động như thế nào?

Hệ thống thanh toán off-chain

Hệ thống thanh toán off-chain được vận hành tại cấp độ mạng ngang hàng (P2P). Hệ thống này được tạo ra dựa trên nguyên lý những kênh tính sổ 2 chiều. Điều này giúp khách hàng có thể thực hành những cuộc thanh toán tiền ảo của mình 1 bí quyết liền ổ.

Sau khoản thời gian kênh tính sổ được tạo ra thông qua sự đồng thuận của 2 bên, việc chuyển Bitcoin tương quan giữa những ví sẽ trở nên đơn giản hơn siêu nhiều. Mặc dầu việc thiết lập những kênh tính sổ này sẽ liên quan tới những thanh toán trên chuỗi nhưng mọi thanh toán đều được thực hành bằng off-chain và ko cần bắt buộc dùng tới sự đồng thuận của hệ thống. Vì vậy, những thanh toán sẽ được thực hành nhanh chóng thông qua Sensible Contract cùng có chi phí tổn bổ sung thấp.

Kênh tính sổ

Để có thể thiết lập được kênh tính sổ, những bên tham dự sẽ cần bắt buộc khởi tạo ví điện tử có đa chữ ký. Trong ví cũng bắt buộc trữ sẵn 1 lượng tiền ảo nhất định. Số tiền này chỉ có thể được dùng lúc 2 bên tham dự cùng phân phối Personal key. Điều này sẽ để đảm bảo rằng sẽ ko bên nào truy cập được vào số tiền trường hợp ko có sự cho phép của những bên còn lại.

Những bên tham dự chỉ tương tác có mạng lưới Blockchain 2 lần. Phần đích của lần trước tiên sẽ là mở kênh tính sổ và lần thứ 2 là đóng kênh tính sổ. Như vậy, toàn bộ những thanh toán khác phát sinh trong kênh tính sổ sẽ ko được quyền thực hành chuỗi chính.

Ý nghĩa của Lightning Community đối có Bitcoin và những loại tiền điện tử khác

Sự xuất hiện của Lightning Community đã giúp mang trong mình lại 1 khởi đầu new cho kỹ thuật Blockchain của Bitcoin. Lightning Community cho phép Bitcoin mở rộng quy mô Blockchain, giúp cho thanh toán được thực hành nhanh chóng mà ko cần quá nhiều chi phí tổn thanh toán.

Mặc khác, Lightning Community ko đề nghị thay đổi đổi giao thức cơ bản. Trường hợp như giải pháp Lightning Community phát triển thành mạnh mẽ hơn nữa chắn chắn chắn sẽ tạo ra 1 sự thay đổi đổi lớn có hệ sinh thái của đồng tiền Bitcoin và cả thị trường tiền ảo.

Công dụng chính của Bitcoin

Sự khác biệt giữa Bitcoin và tiền thực

Ranh giới phân biệt giữa tiền điện tử và tiền thực chính là nhà băng. Nhiệm vụ hàng đầu của Nhà băng là tạo ra sự ổn định tiền tệ. Trong lúc ấy, Nhà băng Bitcoin lại ko tồn tại.

Để giải thích cho vấn đề trên những chuyên gia cho rằng bản thân Bitcoin đã là 1 nhà băng. Bitcoin như 1 quyển sổ cho phép tính sổ độc lập, phân phối thông tin về trạng thái sở hữu của toàn bộ khách hàng và lịch sử thanh toán giữa họ. Hơn thế nửa, số lượng Bitcoin là có hạn. Điều này có nghĩa việc giám sát cũng trở nên hạn chế.

Bitcoin được dùng để khiến gì?

Đồng Bitcoin còn được ví như “Vàng kỹ thuật số” và sở hữu những đặc tính vốn có của 1 loại tiền tệ, bao gồm có giá trị, có thể được lưu thông, dùng như 1 tài sản dự trữ, tính sổ.

Tính tới 5 2016, số lượng công ty chấp nhận tính sổ bằng BTC đã lên tới con số 122.000. Hiện nay, ngày càng có nhiều tổ chức công ty lớn cho phép khách hàng của họ thực hành thanh toán bằng BTC, nổi bật bắt buộc nhắc tới những tập đoàn lớn như Microsoft, Dell, Atomic Mall, Virgin Galactic,..Đặc biệt là Tesla, sau khoản thời gian ông chủ doanh nghiệp này là Elon Musk quyết định bán siêu phẩm của mình bằng BTC, giá của đồng tiền này đã nâng cao kỷ lục.

Xem Thêm  MariaDB là gì? Giới thiệu và cài đặt MariaDB

Cổng tính sổ Paypal cũng đã chính thức cho phép mọi doanh nghiệp tại khu vực Bắc Mỹ thực hành thanh toán tính sổ bằng BTC. Sự kiện này đã mở ra cơ new cho BTC tiến sắp hơn tới phần tiêu phát triển thành phương tiện thanh toán trên quy mô toàn cầu.

Cũng trong 5 2016, trên thế giới đã có hơn 800 máy ATM tương trợ rút tiền bằng đồng BTC. Hiện nay, con số này đã nâng cao lên gấp nhiều lần, chỉ riêng trên lãnh thổ nước Mỹ đã có trên 28.000 máy ATM cho phép rút BTC.

Như vậy, trường hợp đang sở hữu 1 số lượng Bitcoin nhất định, bạn có dùng chúng để tính sổ cho những loại dịch vụ hàng hóa. Hoặc có thể đầu tư vào Bitcoin như 1 loại hình tài sản lưu trữ, tương tự động việc bạn đầu tư vào vàng hay USD.

Tại Việt Nam, Bitcoin có bắt buộc là tiền hợp pháp ko?

Theo Điều 16, 17 Luật Nhà băng nhà nước 2010 quy định về đơn vị tiền, Bitcoin ko được xem là đơn vị tiền tệ của nhà nước Việt Nam.

Bitcoin ko được định nghĩa là ngoại tệ và cũng ko bắt buộc là đối tượng của ngoại hối vì Bitcoin ko bắt buộc đồng tiền của bất cứ 1 quốc gia nào trên thế giới hiện nay. Điều này được ghi rõ tại điểm a khoản 2 Điều 6 Luật Nhà băng nhà nước quy định về ngoại tệ.

Bitcoin ko bắt buộc là đơn vị tiền của Việt Nam, cũng ko bắt buộc là ngoại tệ. Tuy nhiên, hiện tại, pháp luật Việt Nam chưa có định nghĩa rõ ràng về khái niệm “tiền” (tiền là gì?, tiền bao gồm những đối tượng nào) theo khoản 1 Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015.

1 số thông tin khác về Bitcoin

Lưu trữ Bitcoin tại đâu?

Có 3 loại ví để bạn có thể lưu trữ BTC:

 • Ví nóng (Scorching Pockets): Đây là dạng ví lưu trữ on-line, khách hàng sẽ tự động nắm giữ Personal Key để tự động bảo mật tài sản của mình. 1 vài chiếc tên tiêu biểu cho loại ví này là: Belief Pockets, MetaMask,..
 • Ví lạnh (previous Pockets): Là những ví vật lý cơ thích hợp cho nhà đầu tư dài hạn, ít lúc bắt buộc thanh toán và vô cùng an toàn. 1 vài ví lạnh phổ thông} hiện nay như: Ledger, Trezor,…
 • Ví sàn: Là ví được tạo ra ngay trên những sàn thanh toán và khách hàng ko quản lý cầm Personal key. Điều này có thể dẫn tới 1 vài rủi ro như sàn rip-off hay đột ngột bị shut down và ko thể rút tiền được, đổi lại, ví sàn sẽ thuận tiện cho những ai thanh toán thường xuyên.

Làm cho thế nào để sở hữu Bitcoin?

Đào Bitcoin

Bitcoin có độ bảo mật cao, chỉ xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động động dựa trên những thuật toán. Bất kỳ ai cũng có thể sở hữu đồng tiền này thông qua việc giải mã những phương trình toán học và đưa ra đáp án, hay còn gọi là “đào”.

Để đào Bitcoin, bạn bắt buộc sở hữu 1 máy tính có cấu hình vô cùng mạnh và cài đặt những phần mềm máy tính chuyên cho đào Bitcoin. Tiếp theo, bạn bắt buộc đăng ký account để tham dự mạng lưới Bitcoin. Quy trình đào Bitcoin sẽ tự động động diễn ra sau khoản thời gian bạn cho phần mềm chạy

Việc đào Bitcon được thực hành bởi những ứng dụng cài đặt trên máy tính nên ai cũng có thể tham dự được. Nhưng Bitcoin vô cùng phức tạp, nhất là về mặt kỹ thuật cũng như những thuật toán được đề ra nên bạn bắt buộc cân nhắc kỹ trước lúc tham dự đầu tư đào.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Đào Bitcoin là gì? để tìm hiểu thêm về cơ chế này nhé!

Sắm trên những sàn thanh toán

Hiện tại, bạn có thể sắm Bitcoin trên những sàn thanh toán như: Remitano, Binance, Okex, Huobi, FTX.US, Bitfinex,..

Như vậy, Tino Group đã tổng hợp toàn bộ những tri thức cơ bản về đồng tiền ảo Bitcoin trong bài viết bên trên. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể hình dung rõ hơn về khái niệm Bitcoin là gì, cũng như những chủ đề liên quan tới loại tiền ảo này.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko bắt buộc là lời kêu gọi đầu tư, bạn bắt buộc tự động chịu trách nhiệm có quyết định của mình. Đầu tư vào những siêu phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần bắt buộc cân nhắc thực kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Bitcoin

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org