Model Persona là gì? 12 nét tính phương pháp nhãn hiệu phổ cập} hiện nay

Nhãn hiệu công ty thực chất cũng giống như nhãn hiệu của 1 cá nhân. Giả dụ nét tính phương pháp đặc biệt của 1 người tạo nên điểm nhấn cho họ thì công ty cũng sở hữu những nét tính phương pháp riêng. Đây được gọi là tính phương pháp nhãn hiệu hay Model Persona. Vậy chính xác Model Persona là gì? Tầm quan yếu của Model Persona đối sở hữu công ty ra sao? Mời bạn cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tổng quan về Model Persona

Model Persona là gì?

Model Persona (tạm dịch: tính phương pháp nhãn hiệu) là những điểm đặc biệt mà nhãn hiệu sở hữu tương tự động như 1 con người. Hiểu phương pháp khác, Model Persona là những đặc tính mà nhãn hiệu muốn biểu thị trước khách hàng của mình như uy tín, thân thiện, vui tươi, hài hước, trách nhiệm,… Ko những thế, Model Persona còn liên quan tới 1 số nhân khẩu học như tuổi tác, vị thế xã hội, nam nữ,…

Dí dụ, Sunsilk được nhân hoá là 1 cô gái tự tín, giàu cảm xúc, còn Pantene là biểu trưng cho những cô gái trẻ trung, năng động, luôn hướng tới thành công và mong chờ được công nhận. Những nét tính phương pháp của nhãn hiệu luôn được biểu lộ rõ nét qua những TVC mà họ truyền tải.

1 nhãn hiệu được xem là thành công lúc có thể làm khách hàng liên tưởng tới 1 con người sở hữu những nét tính phương pháp độc đáo, rõ ràng. Đồng thời, lúc xây dựng được Model Persona, công ty có thể kết nối sở hữu khách hàng về mặt cảm xúc phải chăng hơn.

Xem Thêm  7 bí quyết sửa lỗi “NET::ERR_CERT_COMMON_NAME_INVALID”

Model Persona được quyết định phần lớn dựa trên mặt cảm xúc. Đối sở hữu những khách hàng trung thành của Apple, họ thường ko lựa chọn những dòng siêu phẩm khác sau thời điểm dùng những siêu phẩm từ nhãn hiệu này. Bởi đây là phương pháp họ biểu lộ cá tính cũng như ý kiến sống của bản thân.

Tầm quan yếu của Model Persona đối sở hữu công ty

Tạo nên sự khác biệt cho nhãn hiệu

Trên thực tế, từng khách hàng đều có vô vàn sự lựa chọn siêu phẩm/dịch vụ cho riêng mình. Đặc biệt, trong bối cảnh kỹ thuật số, người tiêu dùng có thể tiếp cận được hàng nghìn thông điệp tới từ nhiều nhãn hiệu khác nhau. Đồng thời, bởi nhịp sống nhanh và lối sinh hoạt bận rộn có thể làm khách hàng quên nhãn hiệu bạn là ai.

Lúc xây dựng Model Persona, công ty sẽ tạo ra những điểm khác biệt giữa mình sở hữu những nhãn hiệu khác trên thị trường. Từ đấy, khách hàng sẽ chú ý tới nhãn hiệu của bạn hơn. Việc nhân phương pháp hoá cho nhãn hiệu, bạn có thể giúp công ty trở nên nổi bật và có giá trị hơn trong mắt người tiêu dùng.

Dễ truyền tải thông điệp

1 trong những nhiệm vụ quan yếu nhất mà công ty cần khiến là truyền tải thông điệp của mình tới người tiêu dùng. Chỉ lúc hiểu được giá trị và tầm quan yếu mà siêu phẩm/dịch vụ mang trong mình lại, khách hàng new có thể đưa ra quyết định sắm sắm. 1 số thông tin mà khách hàng cần nắm là:

Về bản chất, nhãn hiệu của 1 công ty tương tự động như từng cá nhân. Nhãn hiệu cũng được xây dựng và vươn lên là dựa trên niềm tin cũng như những giá trị cơ bản. Chính vì thế, việc xây dựng tính phương pháp và vẻ bên cạnh nhất định cho nhãn hiệu giúp khách hàng phần nào hiểu được thông điệp mà nhãn hiệu đấy muốn truyền tải.

12 Model Persona phổ cập} nhất hiện nay

Để định hình Model Persona của 1 nhãn hiệu, chúng ta có thể dựa vào mô hình 12 Model Archetypes. Mô hình này được vươn lên là bởi Carl Jung – 1 nhà tâm lý học nổi danh. Thông qua mô hình, bạn sẽ xác định được 12 nét tính phương pháp mang trong mình những đặc điểm và giá trị hoàn toàn khác biệt của 1 nhãn hiệu.

Xem Thêm  Nâng cao trưởng thu nhập có high 5 app khảo sát tìm kiếm tiền on-line uy tín 2023

#1. Người bình thường (The Common Man)

Đây là nét tính phương pháp biểu thị sự thân thiện, biết lắng nghe, chia sẻ và siêu phải chăng bụng. The Common Man dễ dàng tạo cảm giác thân thiện, gắn kết sở hữu người tiêu dùng hiệu quả hơn. 1 số nhãn hiệu vươn lên là theo mô hình này là IKEA, eBay, Levi’s,…

#2. Tình nhân (The Lover)

Victoria’s Secret, Dior, Chanel,…, là những nhãn hiệu sở hữu nét tính phương pháp The Lover. Những nhãn hiệu này thường truyền tải tinh thần lãng mạn, ấm áp và mong muốn lan toả tình yêu thương tới mọi người.

#3. Chú hề (The Jester)

The Jester là những nhãn hiệu luôn mang trong mình tới niềm vui, tiếng cười cho khách hàng của mình. 1 số loại tên điển hình biểu thị nét tính phương pháp này là IKEA, Fanta, M&M’s,… Mô hình mà những nhãn hiệu này theo đuổi là hài hước, tinh nghịch, vui tươi.

#4. Người khởi tạo (The Creator)

Những nhãn hiệu lớn như Apple, Lego, Dobe,…, luôn tạo ra năng lượng của sự sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp và xây dựng những giá trị bền vững trong mắt khách hàng. Sự vững chãi của những nhãn hiệu này được lột tả qua hình ảnh, thông điệp truyền tải.

#5. Người kiểm soát (The Ruler)

Model Persona tạo ra cảm giác an toàn, ổn định cho người tiêu dùng. 1 số “ông lớn” như Mercedes – Benz, Rolex, Microsoft,…, đều cố gắng xây dựng nét tính phương pháp nhãn hiệu theo thiên hướng The Ruler.

#6. Người chăm sóc (The Caregiver)

Những nhãn hiệu vươn lên là theo tính phương pháp này sở hữu những đặc điểm như dịu dàng, kỹ lưỡng, vị tha,… Thông qua đấy, khách hàng sẽ cảm nhận được sự an toàn, thấu hiểu từ nhãn hiệu. UNICEF, Heinz, Johnson & Johnson,…, là những loại tên đi theo nét tính phương pháp này.

#7. Ảo thuật gia (The Magician)

Ảo thuật gia hay The Magician là những người có khả năng biết ước mơ của người tiêu dùng thành sự thực. Đại diện của Model Persona này là TED, MAC Cosmetics, Disney,… Những nhãn hiệu này thường cố gắng “thổi” sự lãng mạn, mộng mơ vào hình ảnh đại diện của mình.

Xem Thêm  Chỉ dẫn sửa lỗi máy tính xách tay ko nhận chuột và bàn phím

#8. Anh hùng (The Hero)

Đúng như tên gọi, The Hero là những “siêu anh hùng” giúp khách hàng giải quyết mọi vấn đề mà họ gặp buộc phải. Nét tính phương pháp này được biểu thị rõ qua những nhãn hiệu như Sneaker, BMW, Nike,… Sở hữu sự tự tín, mạnh mẽ, những nhãn hiệu này đã và đang gây ấn tượng đặc biệt trong mắt công chúng.

#9. Kẻ nổi loạn (The Insurgent)

Nổi loạn, phóng khoáng, phá vỡ mọi quy tắc,…, là nét tính phương pháp đặc biệt của những kẻ nổi loạn. 1 số nhãn hiệu sở hữu Model Persona này là Vans, MTV, Virgin,… Sứ mệnh của những nhãn hiệu này là “thổi bùng” lên “ngọn lửa” trẻ trung, tâm huyết đang nằm yên ổn trong tâm trí khách hàng. The Insurgent khuyến khích mọi người hãy phá vỡ những giá trị, khuôn mẫu vốn có để đi theo 1 hướng đi riêng, new mẻ và độc đáo hơn.

#10. Người ngây thơ (The Harmless)

Những nhãn hiệu sở hữu tính phương pháp của người ngây thơ ko ai khác chính là Dove, Coca Cola, Volkswagen,… Những nhãn hiệu này thường mang trong mình tới cảm giác sắp gũi, sung sướng hăng hái cho khách hàng bằng năng lượng hăng hái, trẻ trung và cũng dạt dào hoài niệm.

#11. Người khai phá (The Explorer)

Đây là nét tính phương pháp biểu thị sự độc lập, có tinh thần mạo hiểm, khơi gợi sự trải nghiệm, khám phá. Nhãn hiệu điển hình mang trong mình nét tính phương pháp này là: NASA, Pink Bull, The North Face,…

#12. Người khôn ngoan (Sage)

Người khôn ngoan thường mang trong mình tới sự hiểu biết và nguồn tri thức vô tận tới khách hàng. Điểm đặc biệt của nét tính phương pháp này là thông minh, hiểu biết rộng và sâu sắc. 1 số loại tên điển hình đại diện cho kiểu nhãn hiệu Sage là Google, The Economist và Quora.

Nhìn chung, xây dựng Model Persona là phương pháp tuyệt vời để công ty cải thiện sự yêu mến, lòng trung thành của khách hàng. Qua bài viết trên, Tino Group hy vọng bạn đã hiểu rõ Model Persona là gì cũng như những tri thức xoay quanh chủ đề này. Đừng quên theo dõi chúng tôi để tiếp tục đón đọc những bài viết hữu ích khác nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • E-mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org