Những phương pháp nghiên cứu khoa học – Ứng dụng tiện ích trong mọi lĩnh vực

Phương pháp nghiên cứu chính là chi tiết then chốt liên quan tới kết quả và chất lượng của bài nghiên cứu khoa học. Hành trình khám phá đối tượng nghiên cứu sẽ ko thể thành công trường hợp thiếu đi những phương pháp nghiên cứu ưu thích. Trong bài viết này, hãy cùng Tino Group tổng hợp những phương pháp nghiên cứu khoa học hữu ích được dùng phổ cập} hiện nay nhé!

Đôi nét về nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học là gì?

Nghiên cứu khoa học (Scientific Analysis) được biết tới là quy trình ứng dụng linh hoạt những phương pháp nghiên cứu từ những người nghiên cứu có trình độ chuyên môn cao nhằm tìm tìm những tri thức new, những ứng dụng kỹ thuật hữu ích hay những mô hình có ý nghĩa trong thực tiễn.

Hiểu đơn giản, hoạt động nghiên cứu khoa học là hành trình tổng hợp 1 chuỗi những phương pháp ưu thích, tương trợ cho nghiên cứu, tìm ra những quy luật, khái niệm hay hiện tượng new,… Những siêu phẩm này đều đã được chứng minh trong quy trình nghiên cứu thông qua khảo sát thực tế từ những số liệu, tài liệu thu thập được.

Phương pháp nghiên cứu khoa học là gì?

Phương pháp nghiên cứu khoa học là hệ thống công cụ tương trợ cho quy trình nghiên cứu khoa học, giúp thu thập số liệu, dữ liệu, thông tin, tri thức để dùng cho cho việc tìm ra những điều new mẻ cho thực tiễn cuộc sống.

Những phương pháp nghiên cứu khoa học mang trong mình tính hệ thống. Có nghĩa là: phương pháp này nên đi liền có phương pháp khác theo 1 chuỗi nhất định, đảm bảo sự thống nhất và dễ dùng. Chính vì thế, người nghiên cứu nên cân nhắc trong việc lựa chọn và hài hòa những phương pháp khoa học trong nghiên cứu để đảm bảo kết quả tối ưu, chính xác.

Những phương pháp nghiên cứu khoa học phổ cập}

Phương pháp nghiên cứu khoa học theo dạng thu thập, phân tách

#1. Phương pháp thu thập số liệu

Thu thập số liệu là công việc siêu quan yếu và cần thiết trong nghiên cứu khoa học (NCKH). Phần đích của việc thu thập dữ từ những tài liệu nghiên cứu trước đấy, xem và thực hành thí nghiệm nhằm làm cho cơ sở lý luận khoa học hay luận cứ để chứng minh giả thuyết và những vấn đề mà nghiên cứu đã đặt ra.

Xem Thêm  GPU là gì? VGA là gì? GPU và VGA khác nhau như thế nào?

Phân loại:

 • Thu thập số liệu, thông tin từ tài liệu tham khảo.
 • Thu thập số liệu từ những thực nghiệm (kết quả lâm sàng, cận lâm sàng,…).
 • Thu thập số liệu phi thực nghiệm (lập bảng hỏi điều tra, phỏng vấn, thảo luận nhóm,…).

Những chi tiết quyết định phương pháp thu thập số liệu:

 • Phần tiêu nghiên cứu và những biến số sẽ quyết định những chỉ số cần thu thập.
 • Đối tượng nghiên cứu.
 • Loại hình nghiên cứu (định tính, định lượng, phối hợp, mô tả, phân tách,…)
 • Nguồn thông tin thu thập: có sẵn hay nên khảo sát, điều tra.

Thí dụ: Để chứng minh giả thuyết đặt ra trong NCKH “bệnh nâng cao huyết áp chiếm tỷ lệ cao nhất trong số những bệnh tim nguồn điều trị tại bệnh viện”, người nghiên cứu sẽ dựa vào những nghiên cứu đã có trước đấy như:

 • Tỷ lệ bệnh nâng cao huyết áp điều trị tại bệnh viện.
 • Tỷ lệ những bệnh tim nguồn điều trị tại bệnh viện.
 • Những thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, Bộ Y tế, Bệnh viện về bệnh tim nguồn.

#2. Phương pháp thực nghiệm

Đây là phương pháp thu thập thông tin được thực hành thông qua những xem trong điều kiện gây biến đổi đối tượng khảo sát và môi trường xung quanh có chủ định. Nghĩa là người thực hành chủ động tiếp cận đối tượng nghiên cứu, can thiệp có ý thức vào quy trình diễn biến tự động nhiên để điều hướng chúng theo mong của mình.

Phương pháp thực nghiệm được ứng dụng phổ cập} trong những nghiên cứu tự động nhiên, kỹ thuật, y học và xã hội.

Phân loại:

1.Theo địa điểm thực nghiệm

 • Thực nghiệm trong phòng thí nghiệm: người thực hành chủ động tạo dựng mô hình thực nghiệm và khống chế tham số.
 • Thực nghiệm tại hiện trường: người thực hành tiếp cận những điều kiện hoàn toàn thực nhưng bị giới hạn về khả năng khống chế tham số và điều kiện nghiên cứu.

Thực nghiệm quần thể xã hội: tiến hành trên 1 cùng đồng người, trong những điều kiện sống của họ. Người nghiên cứu sẽ thay thế đổi những điều kiện sinh hoạt của họ, tác động vào đấy những chi tiết cần kiểm chứng.

2.Theo phần đích xem

 • Thực nghiệm thăm dò: dùng để nhận diện những vấn đề và xây dựng giải thuyết.
 • Thực nghiệm đánh giá: tiến hành để kiểm chứng những giả thuyết.
 • Thực nghiệm music hành: tiến hành trên những đối tượng khác nhau trong những điều kiện được khống chế giống nhau để rút ra kết luận về những liên quan của thực nghiệm trên từng đối tượng.
 • Thực nghiệm đối nghịch: dựa trên 2 đối tượng giống nhau có những điều kiện trái ngược nhau.
 • Thực nghiệm so sánh (đối chứng): tiến hành trên 2 đối tượng khác nhau, trong đấy sẽ chọn 1 đối tượng được chọn làm cho đối chứng.
Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết chặn quảng bá YouTube trên máy tính đơn giản và hiệu quả nhất

Thí dụ: Nhóm nghiên cứu tổ chức thực nghiệm dựa trên 2 nhóm sinh viên cùng ứng dụng 1 phương pháp đọc sách, nghiên cứu cùng 1 tài liệu. 1 nhóm đọc trong thư viện có những điều kiện phải chăng nhất còn nhóm kia đọc tại sân trường vào giờ ra chơi. Kết quả thu được của từng nhóm sẽ đánh giá hiệu quả của phương pháp, đồng thời cho thấy tác động của điều kiện môi trường đối có đọc sách.

#3. Phương pháp nghiên cứu khoa học về định tính

Đây là phương pháp thu thập thông tin và dữ liệu trên dạng “phi số” để có được những thông tin chi tiết về 1 đối tượng nghiên cứu. Nghiên cứu định tính thường dùng trong trường hợp mẫu nghiên cứu bé, có tính tập trung.

Phương pháp nghiên cứu định tính giúp cho người thực hành hiểu rõ hơn về hành vi của con người và tổng quan nguyên nhân tác động tới sự liên quan này. Những thông tin được thu thập từ phỏng vấn, xem quản lý hay thảo luận nhóm tập trung có câu hỏi mở.

Những phương pháp nghiên cứu định tính cơ bản:

 • Phỏng vấn sâu.
 • Thảo luận nhóm.
 • Nghiên cứu tình trạng.
 • Nghiên cứu “thay thế đổi đáng nói nhất”.

Thí dụ

 • Nghiên cứu hành vi tiêu dùng về dịch vụ giá trị gia nâng cao trên mạng di động băng rộng 3G và 1 số giải pháp hoàn thiện chiến lược Advertising and marketing của tổ chức Vinaphone.
 • Dự án nâng cao cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ mầm non dùng phương pháp định tính và những kỹ thuật dùng trong kiểm định chất lượng giáo dục.

#4. Phương pháp nghiên cứu khoa học về định lượng

Đây là phương pháp thu thập, phân tách thông tin dựa trên cơ sở những số liệu thu được từ thị trường. Phần đích của nghiên cứu định lượng nhằm đưa ra kết luận thị trường thông qua việc dùng phương pháp thống kê, xử lý số liệu.

Trong khoa học xã hội, Phương pháp nghiên cứu định lượng thường ứng dụng trong tâm lý học, kinh tế học, xã hội học, tiếp thị, y tế,.. nghiên cứu về thái độ, ý kiến, hành vi của con người.

Thí dụ: Đo lường mức độ hài lòng của khách hàng đối có chất lượng dịch vụ, đo lường mức độ trung thành của người lao động.

Những phương pháp nghiên cứu khoa học thực tiễn

#1. Phương pháp xem khoa học

Xem là phương pháp dùng những giác quan cùng có chữ viết, ký hiệu và phương tiện kỹ thuật (máy ảnh, máy ghi âm, máy quay,..) 1 phương pháp chủ đích, có kế hoạch để ghi nhận, thu thập thông tin dùng cho cho phần đích nghiên cứu.

Phương pháp xem có ưu điểm là dễ tiến hành, có thể nghiên cứu 1 phương pháp toàn diện và chính xác về đối tượng trường hợp bạn biết phương pháp phối hợp phải chăng nhiều phương pháp xem khác nhau.

Xem Thêm  Inbound và Outbound Advertising là gì?

Ứng dụng của phương pháp xem khoa học:

Phương pháp xem khoa học được dùng trong đa dạng những lĩnh vực nghiên cứu của khoa học xã hội, khoa học tự động nhiên, kỹ thuật,…

 • Khoa học xã hội: Xem những tác động tới quy trình làm cho việc của người lao động, xem ko khí học tập, xem tiếp thị, xem những nút giao thông,…
 • Khoa học tự động nhiên: xem sự phát triển thành của 1 loại cây, xem diễn biến và kết quả thí nghiệm,…
 • Khoa học kỹ thuật: xem kết quả xử lý trên những ruộng lúa, xem vận hành máy móc.

#2. Phương pháp điều tra

Phương pháp điều tra được tiến hành bằng phương pháp dùng bảng hỏi khảo sát đối tượng hoặc phỏng vấn quản lý nhằm thu thập được thông tin về đặc điểm, nhu cầu, tính chất của đối tượng. Trên cơ sở đấy, người nghiên cứu có thể rút ra những vấn đề cần nghiên cứu.

#3. Phương pháp phân tách tổng hợp

Đây là phương pháp nghiên cứu và xem lại những thành tựu thực tiễn trong quá khứ để rút ra kết luận hữu ích cho thực tiễn và khoa học.

#5. Phương pháp chuyên gia

Phương pháp chuyên gia được triển khai thông qua việc dùng trí tuệ của đội ngũ chuyên gia có trình độ ưu thích có nghiên cứu sâu rộng. Từ đấy, thu thập thông tin khoa học, ghi chép lại những nhận định đánh giá về 1 siêu phẩm khoa học làm cho cơ sở để bổ sung, chỉnh sửa cho vấn đề nghiên cứu.

Tại từng lĩnh vực, người nghiên cứu nên cân nhắc để lựa chọn đúng chuyên gia có năng lực ưu thích có chuyên môn nghiên cứu, có phẩm chất của người nghiên cứu khoa học.

Những phương pháp nghiên cứu lý thuyết

#1. Phương pháp nghiên cứu phân tách và tổng hợp lý thuyết

Phương pháp này sẽ thực hành phân tách thành từng phòng ban những tài liệu, tìm hiểu sâu sắc về đối tượng. Tiếp theo, tổng hợp những trang thông tin đã được phân tách thành 1 hệ thống lý thuyết new, toàn bộ và bám sát vào đối tượng nghiên cứu.

#2. Phương pháp phân loại và hệ thống hóa lý thuyết

Lúc có quá nhiều tài liệu liên quan cần nên tìm hiểu, phương pháp phân loại và hệ thống hóa lý thuyết sẽ giúp bạn phân chúng thành những chủ đề liên quan có nhau, cùng 1 hướng trong đề tài.

#3. Phương pháp phương pháp thức hóa

Đây là phương pháp nghiên cứu được xây dựng có mô hình tương tự động như đối tượng nghiên cứu. Thông qua mô hình xây dựng cụ thể, người nghiên cứu dễ dàng khai thác đặc điểm của vấn đề cùng có những chủ đề nghiên cứu có đối tượng tiếp cận bên cạnh thực tế.

#4. Phương pháp lịch sử

Phương pháp nghiên cứu lịch sử sẽ ứng dụng trong việc đi tìm nguồn gốc phát sinh, quy trình phát triển thành, hình thành đối tượng nghiên cứu dựa trên những tài liệu đã được ghi chép, từ đấy rút ra kết luận tổng quát.

Trên đây là thông tin về những phương pháp nghiên cứu khoa học phổ cập} mà Tino Group đã tổng hợp để gửi tới cho bạn. Bài nghiên cứu khoa học được xem là thước đo đánh giá trình độ hiểu biết, kỹ năng chuyên môn của người thực hành. Do đấy, để có được 1 bài nghiên cứu chất lượng, giá trị cả về hình thức lẫn nội dung, việc lựa chọn phương pháp nghiên cứu khoa học là siêu quan yếu.

FAQs về những phương pháp nghiên cứu khoa học

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org