Bí quyết dùng hàm Vlookup nâng cao

Hàm Vlookup trong Excel là 1 hàm dò tìm giá trị phổ cập} và được dùng đa dạng. Tuy nhiên, trường hợp dùng đơn giản hàm Vlookup, bạn sẽ ko tận dụng hết tính năng của hàm này. TinoHost sẽ chỉ dẫn bạn phương pháp dùng hàm Vlookup nâng cao bằng phương pháp hài hòa có nhiều hàm khác trong bài viết này nhé.

Giới thiệu về hàm Vlookup

Hàm Vlookup là gì?

Hàm Vlookup trong Excel có chức năng cho phép khách hàng tìm tìm kiếm giá trị trong 1 vùng dữ liệu đã cho trước và tiếp tục xuất ra giá trị thích hợp tương ứng.

Hàm Vlookup nâng cao là 1 phiên bản được cải tiến từ hàm Vlookup cơ bản có nhiều tính năng nổi trội hơn bằng phương pháp hài hòa có những hàm khác.

Công thức của hàm Vlookup

Cú pháp của hàm Vlookup trong excel sẽ được viết như sau: = VLOOKUP(LOOKUP_VALUE, TABLE_ARRAY, COL_INDEX_NUM, [RANGE_LOOKUP] )

Cú pháp trên bao gồm những thành phần như sau:

 • LOOKUP_VALUE: Giá trị bạn cần tìm, giá trị này có thể là ô tham chiếu, 1 giá trị hoặc chuỗi văn bản. Đây là giá trị nên} nên có trong lệnh hàm.
 • TABLE_ARRAY: Bảng giá trị chứa dữ liệu tìm tìm kiếm thường gồm có 2 cột giá trị trở lên. Đây cũng là khía cạnh nên} nên có trong lúc viết hàm
 • COL_INDEX_NUM: Số thứ tự động của cột chứa giá trị trong bảng giá trị
 • RANGE_LOOKUP (tuỳ chọn): 1 phương pháp dò tìm logic cho biết hàm VLOOKUP cần nên tìm kết quả chính xác hay tương đối.

Những kết quả có thể xảy ra:

 • Giả dụ bạn dùng TRUE hoặc bỏ qua, kết quả khớp tương đối được trả về. Điều này có nghĩa là trường hợp kết quả tìm tìm kiếm khớp chính xác ko được tìm thấy, hàm Vlookup sẽ trả về giá trị lớn nhất kế tiếp bé hơn lookup worth. Bên cạnh ra, bạn còn có thể quy ước “1” là dò tìm tương đối
 • Giả dụ bạn dùng FALSE, chỉ kết quả khớp chính xác được trả về. Giả dụ ko giá trị nào trong cột giá trị chỉ định khớp chính xác có giá trị tìm tìm kiếm, hàm Vlookup sẽ trả về lỗi #N/A. Bên cạnh ra, bạn còn có thể quy ước “0” là dò tìm tuyệt đối
Xem Thêm  Phương pháp tải video từ Twitter về máy đơn giản, dễ vận dụng 2023

Bí quyết dùng Vlookup nâng cao trong Excel

Bí quyết dùng hàm Vlookup nâng cao có nhiều điều kiện

Hàm Vlookup có nhiều điều kiện chính là hàm Vlookup thông thường, nhưng trong trường hợp này chúng ta gộp nhiều điều kiện thành 1 điều kiện bằng phương pháp tạo cột phụ để hàm Vlookup hiểu và tìm tìm kiếm.

Dí dụ: Bạn có 1 danh sách sản lượng chế tạo cho từng siêu phẩm tương ứng từng ca. Vậy bạn nên dùng phương pháp nào để biết được sản lượng của 1 siêu phẩm nào ấy trong từng ca là bao nhiêu?

Có bài toán bên trên, bạn ta tìm sản lượng của từng siêu phẩm trong từng ca (có nghĩa là có 2 điều kiện) mà hàm Vlookup thông thường lại chỉ dùng được có 1 điều kiện.

Nên bạn nên chuyển 2 điều kiện đầu thành 1 điều kiện bằng phương pháp tạo ra 1 cột phụ new từ việc ghép Siêu phẩm và Ca lại có nhau.

Những bước thực hành chi tiết như sau:

Bước 1: Tạo cột phụ:

Bạn tạo thêm cột new, cột này đứng tại trước cột Siêu phẩm và được tạo ra bằng phương pháp ghép cột Siêu phẩm và cột Ca.

Bạn viết công thức ghép như: [Sản phẩm]&[Ca]

Có hàng đâu tiền thì công thức sẽ là: G2&G3

Sau thời điểm tạo công thức cho hàng đầu, bạn copy công thức ấy cho những hàng tiếp theo để hoàn thành cột.

Bước 2: Viết công thức tìm tìm kiếm hài hòa hàm Vlookup có giá trị trong cột phụ

Để tìm kiến sản lượng của 1 siêu phẩm theo ca tại ô G4 bạn soạn công thức như sau: = VLOOKUP(G2&G3,$A$3:$D$9,4,0)

Trong ấy:

 • G2&G3: Là giá trị cần tham chiếu
 • $A$3:$D$9: Là bảng dữ liệu chứa giá trị dò tìm bao gồm cả cột phụ
 • 4: Số thứ tự động cột dữ liệu trên bảng dò tìm.
 • 0: Kiểu tìm tìm kiếm chính xác tuyệt đối

Bạn có thể xem hình dưới để hiểu hơn về những thành phần của công thức chúng ta vừa tạo.

Dùng hàm Vlookup nâng cao để dò tìm từ nên qua trái

Thông thường hàm Vlookup sẽ dòm tìm giá trị sang bên nên để lấy giá trị tương ứng và cột tìm tìm kiếm nên được đặt trước tiên. Nhưng trong 1 số trường hợp, chúng ta cần tìm tìm kiếm, đối chiếu ngược lại từ nên qua trái để lọc giá trị tương ứng thì hàm Vlookup là biện pháp ko khả thi.

Dí dụ: Ta có bảng mã vùng những tỉnh trên cả nước gồm cột mã vùng và cột tên vùng. Chúng ta cần tìm mã vùng của tỉnh thành cho trước thì nên làm cho sao?

Xem Thêm  Dropshipping là gì? Những trang Dropshipping Việt Nam uy tín

Chúng ta có thể thấy trong hình, cột liên hệ nằm tại phía bên nên của cột mã vùng, chiều tham chiếu là từ nên qua trái. Điều này ngược có phương pháp tham chiếu thông thường của hàm Vlookup, do ấy trong trường hợp này chúng nên dùng Lookup trong Excel để lấy mã vùng của tỉnh thành cho trước.

Công thức của hàm Lookup được diễn giải: =LOOKUP(Giá trị cần tìm,Vùng chứa giá trị cần tìm,Vùng chứa giá trị kết quả)

Công thức bao gồm những thành phần:

 • Giá trị cần tìm: Giá trị này có thể là số, văn bản, giá trị logic, tên hoặc tham chiếu tới 1 giá trị.
 • Vùng chứa giá trị cần tìm: Giá trị trong vùng này có thể là văn bản, số hoặc giá trị logic. Ta nên chú ý phạm vi dữ liệu chỉ có thể là 1 hàng hoặc 1 cột.

Như đã nói tại trên, những giá trị trong vùng chứa cần tìm nên sắp xếp nâng cao dần: 0, 1, 2… hoặc theo A, B, C…để hàm trả về giá trị chính xác . Những ký tự động trong văn bản ko phân biệt chữ hoa hay chữ thường.

 • Vùng chứa giá trị kết quả: Vùng giá trị này chỉ có thể là 1 hàng hoặc 1 cột và nên có cùng kích cỡ có vùng chứa giá trị cần tìm.

Trong thí dụ trên, tại ô F6 ta nhập công thức: = LOOKUP(N2,K3:K9,J3:J9)

Trong ấy:

 • N2: Là giá trị cần tìm.
 • K3:K9: Là vùng chứa giá trị cần dò tìm.
 • J3:J9: Là vùng chứa kết quả truy xuất .

Sau thời điểm ta nhập xong công thức ta sẽ có được kết quả truy xuất như trong hình bên dưới.

Ứng dụng hàm Vlookup nâng cao cho dân văn phòng

Sau đây là 1 thí dụ thực tiễn mà bạn có thể vận dụng hàm Vlookup để giải quyết công việc như quản lý số liệu bán hàng, quản lý mã đơn hàng.

Trong thí dụ này, chúng ta sẽ có 2 bảng dữ liệu cần xử lý bao gồm: bảng doanh thu bán quần áo và bảng thông tin hàng hóa.

Để hoàn thiện những cột trống như Tên hàng, Thành tiền, Chuyên chở, Tổng tiền. Chúng ta dùng hàm Vlookup hài hòa có 1 số hàm khác.

* Chúng ta có thể hoàn thành cột tên hàng có dữ liệu cho trước bằng phương pháp dùng hàm Vlookup kết có hàm Left.

Chúng nhập vào ô B3 có công thức là = VLOOKUP(LEFT(A3,2),$H$3:$I$6,2,0)

Trong trường hợp này, chúng ta dùng hàm Left để lọc ra 2 ký tự động mã hàng từ bảng doanh thu bán quần áo để tham chiếu cột tên hàng tại bảng thông tin hàng hóa. Tiếp tới, ta copy công thức xuống những hàng dưới để hoàn thành cả cột.

Xem Thêm  Prime 5 trang net tạo mã QR on-line miễn phí tổn phải chăng nhất 2023

* Tiếp tới, chúng ta hoàn thành dữ liệu cột thành tiền bằng phương pháp dùng tổ hợp 3 hàm Vlookup, If và Mid.

Chúng ta đều hiểu rằng cột thành tiền sẽ được tính như sau: Thành tiền = Số lượng * Đơn giá . Dữ liệu đơn giá bao gồm giá bán sỉ và giá bán lẻ đã được cho trước bên bảng thông tin hàng hóa. Mã đơn hàng quy định giá bản sỉ và giá bán lẻ là ký tự động S-L, Trong trường hợp này chúng ta dùng hàm Mid, bởi vì hàm này tương trợ cắt ký tự động tại giữa 1 sâu ký tự động cho trước.

Chúng ta việt lệnh hàm toán vào ô D3 có công thức: = C3*VLOOKUP(B3,$I$3:$Ok$6,IF(MID(A3,3,1)= “L”,3,2),0).

Phần đơn giá, chúng ta có thể diễn giải như sau: Chúng ta rà soát đơn giá dành cho quần dài trong bảng thông tin hàng hóa, trường hợp ký tự động tại trong mã hàng có chứa chữ L thì kết quả tra cứu tại cột thứ 3 tương ứng có giá bán lẻ, còn ko thì là cột thứ 2 tương ứng có giá bán sỉ.

* Cột chuyên chở được tính đơn giản như sau: Chuyên chở = Thành tiền *Phần trăm chuyên chở . Phần phần trăm chuyên chở của từng mặt hàng dựa vào 2 ký tự động đầu tiền bên nên của mã hàng trong bảng thông tin hàng hóa.

Chúng vận dụng công thức để tính là: = D3*VLOOKUP(VALUE(RIGHT(A3,1)),$L$3:$M$6,2,0)

Vì là ô mã hàng A3 là 1 chuỗi ký tự động nhưng bên mã chuyên chở lại là 1 số nên hệ thống sẽ ko hiểu và kết quả sẽ bị lỗi. Vì vậy, chúng ta hàm Worth vào hàm Proper để đưa dữ liệu về giá trị số.

Cuối cùng, cột tổng tiền thì quá đơn giản rồi. Chúng ta chỉ cần cùng giá trị của 2 thành tiền và chuyên chở lại có nhau là hoàn thành.

Công thức tính toán như sau: = E3 + D3

Trên đây là thí dụ những trường hợp thực tiễn mà bạn có thể vận dụng hàm Vlookup nâng cao để xử lý công việc.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng hàm Vlookup chính là 1 công cụ đắc lực giúp giải quyết những công việc văn phòng cụ thể là những công việc nên xử lý nhiều số liệu. Vì vậy, bạn hãy tập dùng hàm Vlookup để có thể năng suất công việc được hiệu quả hơn.

FAQs về phương pháp dùng hàm Vlookup nâng cao

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên lạc ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin new nhất nhé!

Có bề dày kinh nghiệm hơn 5 5 phân phối internet hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, những dịch vụ liên quan tới tên miền và bảo mật web site, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định nhãn hiệu trên bản đồ khoa học toàn cầu!