Bí quyết đánh giá quạt khuếch tán nhiệt lượng máy tính xách tay siêu dễ mà ai cũng làm cho được

Máy tính xách tay dùng trong thời kì dài sẽ dẫn tới nóng máy, gây ra tình trạng giật lag và hệ thống vận hành ko mượt mà. Chính vì vậy, quạt khuếch tán nhiệt lượng là thành phần đang được nhiều người lưu ý lúc sắm máy tính xách tay. Vậy làm cho thế nào để biết quạt khuếch tán nhiệt lượng có hoạt động hay ko? Trong bài viết này, Tino Group sẽ chỉ dẫn bạn bí quyết đánh giá quạt khuếch tán nhiệt lượng máy tính xách tay vô cùng đơn giản.

Quạt khuếch tán nhiệt lượng trên máy tính xách tay có tác dụng gì?

Vai trò của quạt khuếch tán nhiệt lượng đối sở hữu máy tính xách tay

Máy tính xách tay có 2 thành phần quan yếu nhất là GPU và CPU. Trong quy trình hoạt động, những thành phần này toả ra siêu nhiều nhiệt năng. Lúc lượng nhiệt tới 1 ngưỡng nhất định, thiết bị xuất hiện dấu hiệu giật lag. Ví dụ diễn ra trong thời kì dài sẽ liên quan tới độ bền của trang bị bên trong. Đấy là nguyên nhân những nhà chế tạo máy tính xách tay đã trang bị thêm thành phần quạt khuếch tán nhiệt lượng để làm giảm nhiệt độ.

Xem Thêm  Sàn ProBit World là gì? Chỉ dẫn đăng ký thanh toán trên sàn ProBit World 2023

Hệ thống quạt khuếch tán nhiệt lượng trên máy tính xách tay được gắn liền sở hữu 1 mạng lưới hệ thống làm giảm nhiệt độ bằng kim loại (thường là nhôm và đồng) để nâng cao hiệu suất cao làm giảm nhiệt độ. Máy tính xách tay càng mạnh, cụm khuếch tán nhiệt lượng càng dày và nặng. Điển hình là những dòng máy tính xách tay gaming.

Bí quyết đánh giá quạt khuếch tán nhiệt lượng máy tính xách tay có hoạt động hay ko

Nghe âm thanh từ quạt trên máy tính xách tay

Quạt khuếch tán nhiệt lượng hoạt động thường phát ra âm thanh. Máy càng nóng, âm thanh càng lớn. Do ấy, bí quyết đơn giản nhất để đánh giá xem quạt có đang hoạt động chính là lắng nghe. Ví dụ quạt kêu êm nghĩa là thành phần này đang hoạt động bình thường.

Cảm nhận tương đối gió từ những khe khuếch tán nhiệt lượng

1 bí quyết đánh giá quạt khuếch tán nhiệt lượng thủ công khác là cảm nhận tương đối gió hút vào từ những khe khuếch tán nhiệt lượng. Những khe khuếch tán nhiệt lượng thường nằm bên trái hoặc bên dưới máy tính xách tay. Lúc máy tính xách tay khởi đầu nóng lên, bạn hãy đưa tay vào sắp những khe khuếch tán nhiệt lượng của máy để đánh giá.

Điều chỉnh tốc độ quạt khuếch tán nhiệt lượng trên từng phòng ban trên CPU bằng phần mềm

Speedfan là 1 phần mềm đo nhiệt độ CPU và tốc độ quạt khuếch tán nhiệt lượng. Dưới đây là bí quyết dùng Speedfan để điều chỉnh tốc độ quạt khuếch tán nhiệt lượng máy tính xách tay.

Xem Thêm  Phương pháp trình chiếu PowerPoint trên Google Meet đơn giản và nhanh chóng nhất

Bước 1: Bạn truy cập vào trang internet này để tải phần mềm Speedfan.

Bước 2: Sau khoản thời gian cài đặt hoàn thành, bạn mở phần mềm lên và nhấn vào Configure để xem chi tiết những thông số của máy tính.

Bước 3: Tại tab Temperatures, bạn nhấn vào dấu + ko kể phòng ban máy tính mà bạn muốn điều chỉnh.

Lúc này, bạn sẽ thấy tùy thuộc} chọn Desired và Warning tại phía dưới cửa sổ. Trong ấy:

  • Desired là nhiệt độ mà quạt khuếch tán nhiệt lượng sẽ khởi đầu phản ứng,
  • Warning là nhiệt độ cao nhất} mà SpeedFan sẽ cảnh báo và quạt sẽ hoạt động cao nhất} 100% công suất.

Bước 4: Tiếp theo, trên tab Speeds, bạn hãy chọn quạt muốn điều chỉnh. Cùng sở hữu ấy là 2 giá trị:

  • Minimal Worth: tốc độ quạt sẽ chạy lúc nhiệt độ thấp hơn thông số Desired đã đặt.
  • Most Worth: tốc độ quạt cao nhất} lúc nhiệt độ thuộc diện khoảng Desired và Most. Ví dụ nhiệt độ máy tính đã đạt cao nhất},quạt sẽ chạy hết công suất.

Tích vào ô Routinely Variated tại phía dưới và lặp lại những bước trên ví dụ bạn muốn thực hành tại những phòng ban khác của máy tính tiếp tục -> nhấn OK.

Bước 5: Sau khoản thời gian quay lại màn hình chính của SpeedFan, bạn hãy tích vào ô Automated Fan Pace để hoàn thành.

Nguyên nhân và bí quyết khắc phục quạt máy tính xách tay bị hỏng

Đặt máy tính xách tay sai vùng và tư thế

Do tính chất tiện dụng của máy tính xách tay, nhiều người thường đặt thiết bị ko đúng bí quyết. Điều này siêu dễ khiến cho cho hệ thống khuếch tán nhiệt lượng ngừng hoạt động.

Xem Thêm  Sắm P2P trên Binance có an toàn ko? Chia sẻ kinh nghiệm thanh toán P2P trên Binance hiệu quả

Bí quyết để khắc phục tình trạng này là hãy đặt máy tính xách tay trên mặt phẳng, tiếp tục, khởi động lại máy.

Quá nhiều bụi bẩn tích tụ trong máy

Sau thời kì dài dùng, bụi bẩn sẽ tích tụ bên trong cánh quạt, cũng như những phòng ban khác bên trong máy. Tới 1 thời điểm nhất định có thể khiến cho cho quạt ngừng hoạt động.

Để giải quyết, bạn cần vệ sinh cho máy tính xách tay hoặc mang trong mình tới những trung tâm uy tín cho họ đánh giá và sửa chữa.

Trong trường hợp cánh quạt ko bị kẹt do bụi, khả năng cao là lỗi IC cảm biến nhiệt. Lúc IC cảm biến nhiệt bị hỏng sẽ ko thể nhận ra lúc nào máy tính đang nóng để kích hoạt quạt hoạt động.

Lỗi từ bo ổ chủ

Lỗi tụ điện trong bo ổ chủ (mainboard) cũng có thể khiến cho quạt ko quay vì phòng ban này có vai trò phân phối năng lượng cần thiết để quạt hoạt động. Sau khoản thời gian tháo vỏ máy tính xách tay, ví dụ bạn thấy phía trên của tụ điện tương đối phình ra nghĩa là tụ điện bị hỏng. Tuy nhiên, đây ko buộc phải là lỗi phổ thông}.

Giải pháp duy nhất là thay đổi tụ điện new cho bo ổ chủ. Lời khuyên: bạn chọn tụ điện sở hữu cùng mức điện áp, nhiệt độ và công suất.

Dung lượng sạc máy thấp

Dù ko buộc phải phổ thông} nhưng trong 1 số trường hợp, lúc sạc máy máy tính xách tay còn khoảng 20%, quạt sẽ tự động động ngừng quay. Hiện tượng này có thể làm cho hỏng CPU do máy bị quá nhiệt.

Ví dụ gặp buộc phải tình trạng này, bạn hãy tắt máy ngay tức thời. Tiếp tục, bạn cắm sạc để nạp điện cho sạc máy rồi chờ máy nguội hãy dùng.

Trên đây là 1 số bí quyết để bạn đánh giá quạt khuếch tán nhiệt lượng có hoạt động hay ko cũng như những giải pháp khắc phục lúc quạt ngừng quay. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quy trình dùng máy tính xách tay.

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • E mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org