Phương pháp tạo sơ đồ tư duy trong Phrase chuẩn chỉnh từ A-Z

Sơ đồ tư duy được đánh giá là “tấm bản đồ vạn năng” mang trong mình lại giá trị siêu hữu ích cho con người mà ko bao giờ hết hạn dùng. Lúc bạn có quá nhiều thông tin cần ghi nhớ, tri thức cần phân loại, lưu trữ hợp lý mà ko biết bí quyết thức nào hiệu quả? Trong bài viết dưới đây, Tino Group sẽ cùng bạn khám phá về bí quyết tạo sơ đồ tư duy trong Phrase hiệu quả.

Đôi nét về sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy còn gọi sở hữu tên tiếng Anh là Mindmap. Đây là 1 phương pháp được hình thành dưới dạng phương tiện thông minh giúp con người nâng cao khả năng ghi nhận thông tin, hình ảnh vào não bộ 1 bí quyết nhanh chóng và lưu trữ thời gian dài dài. Đối sở hữu sơ đồ tư duy, người mua có thể xem đây là hình thức để bạn ghi nhớ 1 bí quyết chi tiết, tổng hợp, phân tách mọi vấn đề lĩnh vực cụ thể nào ấy dưới dạng lược đồ phân nhánh.

Mindmap ko rập khuôn, khô khan như máy móc. Xung quanh khả năng giúp con người ghi nhớ theo trình tự động nhất định, sơ đồ còn giúp con người liên lạc những dữ kiện, kích thích trí não sáng tạo, hứng thú trong học tập và làm cho việc.

Lúc dùng sơ đồ tư duy, bạn ko bắt buộc ghi chép dày đặc nội dung. Thông qua những tiêu đề, từ khóa ngắn gọn, những ký hiệu, hình ảnh 2 chiều, bạn có thể ghi nhớ 1 bí quyết tổng thể và chi tiết mọi vấn đề.

Sơ đồ tư duy ra đời lúc nào?

Vào cuối thập niên 60 của thế kỷ 20, sơ đồ tư duy được phát triển thành bởi Tony Buzan. Ông hiện là tác giả của 92 đầu sách dịch ra trên 30 thứ tiếng và được xuất bản trên 125 quốc gia. Ban đầu, phương pháp này được xem là bí quyết giúp học sinh ghi lại nội dung bài giảng mà chỉ dùng từ then chốt và những hình ảnh tượng trưng. Nhờ có ấy, việc ghi chép của học ko tốn nhiều thời kì, ghi nhớ nội dung và ôn tập dễ dàng hơn.

Xem Thêm  High 7 phần mềm quản lý bán hàng đa kênh mang trong mình lại hiệu quả cao

Giữa thập kỷ 70, Peter Russell hợp tác cùng Tony và họ đã lan truyền mạnh mẽ về kỹ xảo giản đồ ý cho nhiều cơ quan quốc tế cũng như những học viện giáo dục. Từ ấy, chiếc tên sơ đồ tư duy nhanh chóng được phần lớn mọi người biết tới và dùng phổ thông}.

Ưu và nhược điểm của sơ đồ tư duy

Ưu điểm

 • Sơ đồ tư duy sở hữu tạo hình đẹp sẽ giúp người dùng nâng cao hiệu quả công việc, kích thích trí não, sức sáng tạo và tư duy khoa học
 • Dùng sơ đồ tư duy là bí quyết thức hữu hiệu để bạn phác thảo, hình thành nên những ý tưởng độc đáo trong điều kiện thời kì hạn chế.
 • Sơ đồ tư duy mang trong mình tới cho bạn thời cơ sắp xếp những ý tưởng và xâu chuỗi chúng lại thành 1 mối liên lạc nhất định, có sự logic.
 • Có sự sinh động trong màu sắc sắc và hình ảnh, ký hiệu đầy gợi mở, từ khóa súc tích là điều kiện giúp người dùng nâng cao cường khả năng ghi nhớ, lưu trữ thông tin. Xung quanh ấy, bạn có thể tiết kiệm thời kì, đi đúng vào trọng tâm giúp não bộ kích hoạt ghi nhớ phải chăng và nhanh chóng mọi tri thức.
 • Những khái niệm then chốt dễ dàng liên lạc nhanh chóng bằng thị giác
 • Tạo hứng thú cho con người trong học tập, làm cho việc.

Nhược điểm

 • Những người có hướng suy nghĩ logic sẽ gặp nhiều khó khăn lúc dùng sơ đồ tư duy. Bởi họ thường có xu hướng ko tin vào những hình ảnh trực quan, suy nghĩ của họ là phương pháp này ko có tính khả thi.
 • Sơ đồ tư duy được trình bày bằng sự kết nối những từ khóa, hình ảnh, nội dung… Trường hợp ko quản lý là người xây dựng nên bản sơ đồ, bạn sẽ gặp siêu nhiều khó khăn, tốn thời kì để giải mã được sơ đồ tư duy ấy, giảm tính hiệu quả của sơ đồ.

Chỉ dẫn bí quyết tạo sơ đồ tư duy trong Phrase

Bước 1: Định dạng sang Panorama Mode

Trước lúc tạo sơ đồ tư duy trong Phrase, việc trước tiên bạn nên làm cho ấy là hình dung tổng quát về sơ đồ mà bạn sẽ làm cho để chọn hướng giấy cho thích hợp. Trong Phrase có 2 loại hướng giấy chính như sau:

 • Hướng giấy dọc (Portrait): Hướng giấy mặc định trong Phrase.
 • Hướng giấy ngang (Panorama): Đây là hướng giấy thích hợp ví dụ sơ đồ tư duy của bạn xếp theo chiều ngang và có nhiều đối tượng.
Xem Thêm  Những bí quyết tìm tiền on-line tại nhà ko cần vốn uy tín nhất 2023

Để chọn hướng giấy ngang, bạn nhấn chọn Format => Chọn Orientation => Panorama.

Bước 2: Hài hòa những hình dạng sẵn có trong Phrase

Gần như những công cụ bạn có thể dùng đều nằm trong diện nhóm Illustrations ngay trên tab Insert. Tiếp theo, bạn nhấp chọn Shapes. Đây là tab chứa những hình khối cơ bản cho 1 sơ đồ tư duy.

Bạn có thể dùng những định dạng đơn giản như hình bầu dục, hình chữ nhật,… để trình bày ý tưởng trung tâm. Tiếp theo, bạn gắn nhãn toàn bộ hình bằng Textual content Field.

Bạn tùy thuộc} ý kéo dài và kết nối những hình dạng bằng đường thẳng, mũi tên để biểu hiện mối quan hệ giữa những hình. Bạn có thể sao chép và dán hình dạng giúp cho việc sắp xếp những ý chính, ý phụ nhanh chóng, ko mất nhiều thời kì.

Bước 3: Vẽ sơ đồ tư duy bằng hình dạng và textual content field

Khách hàng có thể tối ưu hóa chi tiết bằng bí quyết dùng bộ sưu tập toàn bộ những kiểu hình dạng tại phần Form Kinds.

Vẽ hình trước tiên sẽ hiển thị trong tab Form Format. Lúc trỏ chuột vào bất kỳ công cụ nào, bạn cũng sẽ quản lý xem trước được bí quyết sơ đồ hiển thị lúc dùng chúng.

Bước 4: Định dạng những hình, biểu tượng

Để thay đổi đổi thuộc tính hình dạng biểu tượng, bạn nhấp chuột bắt buộc vào hình lựa chọn và chọn Format Form trong menu ngữ cảnh.

Bạn tùy thuộc} chọn bất kỳ trong Line kết nối toàn bộ những nút chính và phụ. Những đường thẳng cũng là hình dạng, việc thay đổi đổi góc quay hay diện mạo của chúng được thực hành tại phần Format Form hay từ Ribbon. Bạn nhấp đúp chuột vào hình dạng để hiển thị tab Format.

Bước 5: Dán nhãn Form và Line

Khách hàng có thể dán nhãn những hình và đường kẻ bằng textual content để xác định mối quan hệ giữa chúng. Tuy nhiên, đối sở hữu những phiên bản Phrase cũ sẽ hạn chế hướng văn bản theo chiều dọc hoặc ngang. Còn trên Phrase 2016 và 2019, bạn đi lại tới phần Insert => chọn Textual content => Textual content Field và chèn Easy Textual content Field mà bạn có thể xoay theo góc mình mong muốn.

Xem Thêm  Bí quyết tìm tìm siêu phẩm bằng hình ảnh trên Taobao đơn giản

Xung quanh việc minh hoạt sơ đồ tư duy bằng hình ảnh trên máy tính, bạn có thể chọn Icons để lựa chọn trình bày quy trình và luồng công việc thích hợp.

Bạn đi lại tới phần Ribbon => Chọn Insert => Chọn Illustrations Group => Chọn Icons.

Lúc chèn ảnh hoặc icon, bạn có thể dùng biểu tượng xử lý góc để xác định kích thước ảnh. Đồng thời, bạn cũng điều chỉnh được độ trong suốt và tô màu sắc cho biểu tượng theo ý muốn.

Bước 6: Thêm ghi chú và hợp tác tới sơ đồ tư duy

Bạn có thể mở rộng sơ đồ tư duy trong Phrase bằng bí quyết thêm siêu hợp tác tới những nguồn bên bên cạnh.

Hiện tại, Microsoft Phrase ko tương trợ thêm ghi chú hay đính kèm văn bản. Tuy nhiên, bạn có thể dùng OneNote.

Tính năng OneNote Linked Notes cho phép bạn gắn OneNote vào 1 phần tài liệu Phrase đang mở để ghi chú. Bất kỳ ghi chú nào cũng có thể thực hành trong OneNote và hợp tác tới file Phrase liên quan. Để dùng Linked Notes trong Phrase, bạn chọn Ribbon => Chọn Evaluation => Linked Notes.

OneNote nằm quanh đó sơ đồ tư duy, bạn cần chọn Pocket book, Part, Web page cho ghi chú new cùng sở hữu field Choose Location. Bạn chọn trang new hoặc trang hiện tại để khởi đầu.

Ghi chú được thực hành tại cửa sổ bên bắt buộc OneNote. Tính năng này giúp nhúng 1 ảnh đại diện bé cho trang cùng đoạn trích, hợp tác tới tài liệu liên quan. Bạn chỉ cần nhấp vào ảnh đại diện bé để mở sơ đồ tư duy tương ứng bất kỳ.

Để ngừng hoạt động ghi chú, bạn đi lại tới góc bên bắt buộc của cửa sổ OneNote được gắn và nhấp chọn icon hợp tác hình dây xích. Tiếp theo, bạn chọn Cease Taking Linked Notes.

Kết luận

Bạn thấy đấy, sơ đồ tư duy thực sự là 1 công cụ hữu ích trong mọi lĩnh vực, mọi thời đại. Ví dụ bạn biết bí quyết vận dụng phải chăng sơ đồ tư duy vào cuộc sống, bạn sẽ ghi nhớ, hợp tác thông tin, phát triển thành ý tưởng 1 bí quyết hiệu quả. Qua bài viết này, chắc hẳn hẳn bạn đã có chiếc nhìn tổng quan về sơ đồ cũng như bí quyết tạo sơ đồ tư duy trên Phrase. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời cùng sơ đồ tư duy nhé!.

FAQs về sơ đồ tư duy

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org