Money stream là gì? Phương pháp tính money stream chính xác

Quản lý tài chính là 1 trong những chi tiết quyết định thành bại của 1 công ty. Trong lĩnh vực này, thuật ngữ money stream đóng vai trò hết sức quan yếu. Vậy money stream là gì? Phương pháp tính money stream như thế nào? Mời người mua theo dõi bài viết này để biết chi tiết nhé!

Money stream là gì?

Định nghĩa money stream

Money stream là thuật ngữ trong ngành tài chính, tạm dịch là dòng tiền, trong đấy có thể là tiền mặt hoặc những khoản tương đương tiền mặt. Thuật ngữ này được dùng từng lúc phân tách báo cáo tài chính, biểu hiện sự chuyển động ra vào của đồng tiền (hay thu và chi) trong 1 shop, công ty, dự án hoặc siêu phẩm tài chính nào đấy.

Sau từng kỳ kế toán, money stream sẽ được thống kê và báo cáo 1 bí quyết chi tiết. Lúc nhìn vào bảng báo cáo này, bạn có thể phân tách và đánh giá những vấn đề đang tồn tại trong hoạt động marketing liên quan tới tiền mặt của tổ chức. Giả dụ tổng thu lớn hơn tổng chi có nghĩa là money stream dương, ngược lại trường hợp tổng thu bé hơn tổng chi thì money stream âm.

Money stream giúp nhà quản lý đưa ra những phương án hay chiến lược marketing thích hợp hơn cho công ty.

Phân loại money stream

Dòng tiền được chia làm cho 3 loại chính mà bất cứ 1 người theo chuyên ngành tài chính đều biết: Dòng tiền hoạt động, dòng tiền đầu tư và dòng tiền tài chính.

Dòng tiền hoạt động

Đây là loại money stream cơ bản và được chú ý nhiều nhất. Dòng tiền hoạt động được tính toán dựa trên kết quả thực tế từ hoạt động marketing của công ty.

Xem Thêm  Chỉ dẫn phương pháp bức tốc WordPress new nhất 2023

Dòng tiền đầu tư

Loại money stream này được tính dựa trên hoạt động đầu tư hoặc sắm lại của công ty. Thông qua dòng tiền này, công ty có thể phân tách và đưa ra quyết định có nên đầu tư thêm hay giảm đầu tư cho 1 hạng phần nào đấy hay ko.

Dòng tiền tài chính

Loại money stream này sẽ tính toán dựa trên những hoạt động vay hoặc trả nợ, tính sổ cổ tức, sắm lại/phát hành new cổ phiếu. Không tính đấy, đây còn là tiền những cổ đông góp thêm vốn, tiền huy động thông qua vay vốn từ những tổ chức khác, nhà băng hoặc những tổ chức tài chính.

Phương pháp tính money stream

Tính toán dòng tiền trong công ty nhằm những phần đích như:

 • Đánh giá hoạt động marketing của 1 công ty hay 1 dự án.
 • Đánh giá khả năng thanh khoản, 1 công ty marketing lãi chưa dĩ nhiên đã có khả năng thanh khoản phải chăng. Giả dụ thiếu tiền mặt, công ty đấy hoàn toàn có thể bị phá sản.
 • Đánh giá thu nhập hay nâng cao trưởng thực tế của 1 công ty.

Công thức tính dòng tiền được dùng trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ:

Dòng tiền từ hoạt động marketing + Dòng tiền từ hoạt động đầu tư + Dòng tiền từ hoạt động tài chính + Số dư tiền mặt ban đầu = Số dư tiền mặt cuối kỳ

Trong đấy:

 • Dòng tiền tiền từ HĐKD = Tổng dòng tiền đi vào của HĐKD – Tổng dòng tiền đi ra của HĐKD
 • Dòng tiền từ Hoạt động đầu tư = Tổng dòng tiền đi vào của hoạt động đầu tư – tổng dòng tiền đi ra từ hoạt động đầu tư
 • Dòng tiền từ hoạt động tài chính= Tổng dòng tiền đi vào của hoạt động tài chính – Tổng dòng tiền đi ra của hoạt động tài chính

Những bước lập kế hoạch dòng tiền cho công ty

Dòng tiền được đánh giá là chi tiết quyết định thành bại của 1 công ty, vì vậy việc lập kế hoạch dòng tiền đóng vai trò siêu quan yếu. Dưới đây là 5 bước giúp bạn lập kế hoạch dòng tiền hiệu quả.

Đưa ra những dự đón cho dòng tiền vào

Dự đón dòng tiền vào sẽ giúp công ty đỡ bắt buộc đánh giá nhiều sau thời điểm có số liệu thực tế. Dòng tiền vào của công ty có thể tới từ cha nguồn sau:

 • Hoạt động marketing: tới từ hoạt động tạo ra doanh thu như tiền bán hàng, phân phối dịch vụ, thu hồi nợ,…
 • Hoạt động đầu tư tài chính: những khoản tiền phát hành cổ phiếu, tiền huy động từ việc vay vốn, tiền từ những chủ sở hữu góp vốn bằng tiền…
 • Hoạt động đầu tư: những khoản tiền thu hồi được từ đầu tư, tiền lãi, tiền cho vay, tiền thanh lý/bán/nhượng tài sản cố định….
Xem Thêm  Breadcrumb là gì? Tầm quan yếu của Breadcrumb sở hữu web site

Đưa ra những dự đón cho dòng tiền ra

Việc dự đón được dòng tiền ra giúp công ty có sự chuẩn bị phải chăng về ngân sách để chi tiêu. Dòng tiền ra của công ty gồm:

 • Chi tiêu cho hoạt động marketing: tiền trả lãi cho những khoản vay vốn, tiền nộp cho ngân sách nhà nước, những khoản quảng bá tiếp thị, tiền dịch vụ, tiền đầu tư vật liệu, tiền lương, chi tiêu đầu vào…nói chung là những hoạt động tạo ra doanh thu chủ yếu của công ty.
 • Chi tiêu cho những hoạt động đầu tư: tiền cho vay, góp vốn đầu tư, sắm những tài sản thiết bị cố định, xây dựng hạ tầng…
 • Chi tiêu cho những hoạt động tài chính: tiền sắm cổ phiếu đã phát hành, trả cho những nhà đầu tư, những khoản vay/thuê tài chính,….

Tính toán dòng tiền thuần của công ty

Dựa vào công thức bên trên trên, bạn có thể tính toán được dòng tiền thuần của công ty. Căn cứ vào số tiền này, bạn sẽ biết money stream đang dương hay âm từ đấy đưa ra những thay thế đổi thích hợp

Xác định số tiền thừa hoặc thiếu vào từng cuối kỳ

Số tiền thừa hoặc thiếu cuối kỳ sẽ giúp bạn biết công ty đang đi lên hay đi xuống.

Đưa ra giải pháp xử lý

Căn cứ trên số tiền thừa hoặc thiếu cuối kỳ, bạn có thể đưa ra những giải pháp để xử lý:

 • Giả dụ thừa: Bạn có thể quyết định xem có nên đầu tư thêm những dự án khác để tiếp tục sinh lời hay ko
 • Giả dụ thiếu: Bạn bắt buộc có phương án để cải thiện dòng tiền và hoạt động marketing.

1 số bí quyết giúp công ty cải thiện được money stream

Giảm chi phí tổn sắm hàng

Lúc giảm chi phí tổn sắm hàng, bạn sẽ tiết kiệm được dòng tiền ra, từ đấy dòng tiền thuần sẽ được cải thiện. Để giảm chi phí tổn này, bạn nên so sánh và lựa chọn nhà phân phối có giá thành nguyên vật liệu đầu vào thấp hơn.

Xem Thêm  PVF là gì? Bí quyết thành công và sức hút vô cùng của Trung tâm Đào tạo bóng đá hàng đầu tại Việt Nam

Nâng cao doanh số bán hàng

Để nâng cao doanh số bán hàng có nhiều bí quyết, trong đấy bí quyết giảm giá siêu phẩm thường được nhiều công ty vận dụng.

1 điều cần lưu ý là bạn chỉ nên giảm giá những mặt hàng thông thường chứ ko nên giảm mọi. Mức giảm 25% được đánh giá là hợp lý.

Dùng nhiều hình thức tính sổ

Điều này có nghĩa bạn sẽ tính sổ cho nhà phân phối bằng những hình thức khác bên cạnh tiền mặt nhưng vẫn giữ được những điều khoản thương mại đã thỏa thuận trước đấy có họ. Việc nâng cao cường lưu giữ tiền mặt của nhà phân phối sẽ làm cho khoản tiền này tại lại có công ty của bạn nhiều ngày hơn. Tuy nhiên, tiền này cần bắt buộc đưa vào hoạt động marketing để sinh lời.

Kiểm soát hàng tồn kho

Việc làm cho này giúp bạn nhận ra công ty có đang gặp vấn đề trong marketing hay ko. Giả dụ kho chứa quá nhiều hàng chứng tỏ nguồn vốn lưu động bị đóng băng, hàng cũ ko đi thì hàng new sẽ ko có chỗ chứa. Hãy xây dựng hệ thống kho dự phòng, đẩy mạnh việc tiêu thụ những mặt hàng bán chậm, thay thế thế bằng những mặt hàng bán được nhiều hơn.

Nâng cao cường thu hồi những khoản nợ của tổ chức

Trước tiên, bạn cần bắt buộc đánh giá xem có bao nhiêu khoản nợ của người vay mà tổ chức cần bắt buộc thu. Tiếp tục hãy thu nợ nhanh chóng, nhận tiền gửi, thiết lập quy trình chi trả thu tiền tính sổ ngay lúc giao hàng. Việc làm cho này sẽ giúp gia nâng cao nguồn vốn và ổn định dòng tiền.

Tóm lại, trường hợp bạn có thể quản lý money stream phải chăng, công ty của bạn sẽ nâng cao trưởng ổn định. Bài viết trên đây đã phân phối những thông tin cơ bản về money stream, hy vọng bạn sẽ biết thêm về 1 thuật ngữ vô cùng quan yếu trong tài chính.

FAQs về money stream

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên lạc ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin new nhất nhé!

Có bề dày kinh nghiệm hơn 5 5 phân phối internet hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, những dịch vụ liên quan tới tên miền và bảo mật web site, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định nhãn hiệu trên bản đồ khoa học toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org