Chairman là gì? Chairman và President khác nhau như thế nào?

Chairman là thuật ngữ phổ cập} dùng để chỉ 1 vùng lãnh đạo cấp cao trong công ty. Họ ko chỉ nắm quyền lực tối cao trong tay mà còn có khả năng tạo tác động sâu rộng tới sự vươn lên là chung của tổ chức. Vậy cụ thể Chairman là gì? Chairman và President khác nhau như thế nào? Người trải nghiệm hãy cùng Tino Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chairman là gì?

Định nghĩa Chairman

Chairman là thuật ngữ được dùng để chỉ chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị của 1 tổ chức. Nói phương pháp khác, đây là người đứng đầu 1 hội đồng quản trị của tổ chức hay tập đoàn và thường bầu bởi chính những thành viên trong hội đồng quản trị nhằm bảo vệ lợi quyền của nhà đầu tư.

Hội đồng quản trị là 1 nhóm những cá nhân được bầu để đại diện cho những cổ đông tham dự đầu tư vào công ty. Nhiệm vụ của họ là thiết lập những chính sách để quản lý, giám sát và đưa ra quyết định về những vấn đề lớn của công ty. Đồng thời, hội đồng quản trị còn đại diện cho cả ban giám đốc và lợi ích của cổ đông.

Thông thường, mọi tổ chức cổ phần đều cần có hội đồng quản trị, trong lúc những tổ chức tư nhân và phi lợi nhuận có thể có hoặc ko.

Vai trò của Chairman đối sở hữu công ty

Chairman chịu trách nhiệm lãnh đạo hội đồng quản trị. Chủ tịch sẽ tập trung vào những vấn đề chiến lược, giám sát hoạt động buôn bán của tập đoàn và thiết lập những tiêu chuẩn quản trị cấp cao. Kế bên đấy, vùng này còn đóng 1 vai trò quan yếu trong việc liên quan hiệu quả của hội đồng quản trị và những giám đốc.

Vai trò cụ thể của 1 Chairman như sau:

 • Lãnh đạo, chủ trì và giám sát mọi hoạt động của hội đồng quản trị và ban giám đốc nói chung.
 • Đảm bảo những thành viên hiệp hội giao tiếp sở hữu nhau hiệu quả và chủ trì những cuộc họp đại hội đồng.
 • Đại diện cho lợi ích của những nhà đầu tư trong những cuộc họp và tranh luận của hội đồng quản trị
 • Liên quan, giám sát những tiêu chuẩn cao nhất về quản trị trong hội đồng quản trị và tập đoàn.
 • Thường xuyên đánh giá hiệu suất của những nhà quản lý cấp cao và đưa ra những đề xuất cải tiến.
 • Thiết lập những phần tiêu buôn bán dài hạn thông qua những kế hoạch định kỳ
 • Xem xét kết quả tài chính của tổ chức và thiết lập hệ thống kiểm soát nội bộ để đảm bảo tính chính xác và sáng tỏ.
 • Bổ nhiệm và sa thải những giám đốc điều hành cấp cao, đồng thời ưu tiên những nhu cầu của tổ chức hơn đa số những cân nhắc khác.
 • Duy trì sự ổn định của tổ chức trong thời kỳ kinh tế thay thế đổi hoặc bất ổn
 • Đánh giá khả năng sinh lời của tổ chức trong mối quan hệ sở hữu những chỉ tiêu tài chính và kỳ vọng của cổ đông
 • Đóng vai trò cố vấn cho tổng giám đốc
 • Đại diện cho tập đoàn, tổ chức liên lạc sở hữu những bên bên bên cạnh
Xem Thêm  Bí quyết sửa lỗi full disk Win 10 hiệu quả 100%

Phân biệt Chairman và President

2 từ Chairman và President lúc dịch sang tiếng Việt đều có nghĩa là: Chủ tịch. Tuy nhiên, Chairman thường là chủ tịch của 1 hội đồng, ủy ban – nơi mà mọi thành viên ngang hàng nhau. Còn President là người đứng đầu của 1 tổ chức có tính phân cấp.

Tại những trường đại học Mỹ, President là hiệu trưởng, người chịu trách nhiệm điều hành/quản lý trường hàng ngày. Còn Chairman là chủ tịch của 1 hội đồng sở hữu trách nhiệm giám sát hoạt động của trường tuân thủ theo “điều lệ/hiến pháp”.

Tương tự động như như CEO, President trên những trường học sẽ có lương, còn Chairman (và những thành viên khác trong hội đồng) thường ko có lương cố mà chỉ được trả những chi phí tổn liên quan tới việc tham dự vào hội đồng.

Khái niệm President có nhiều nghĩa tùy thuộc} thuộc từng công ty. Đôi lúc President là người đứng đầu 1 phòng ban nào đấy, chẳng hạn như President of Gross sales, President of Advertising…Trong trường hợp này, President ko cần là người có quyền lực (điều hành) cao nhất mà thay thế vào đấy là CEO (dù rằng có những CEO kiêm luôn President).

Hoặc đôi lúc, President là 1 chức vụ phó cho CEO (vì ít ai dùng chữ Vice-CEO). President (và Vice-President) còn có 1 nghĩa nữa là cấp bậc (khác sở hữu chức vụ), được dùng để chỉ mức độ quan yếu của người giữ tên gọi đấy (để dễ hiểu, bạn hãy liên lạc sở hữu cấp bậc đại tá trong quân đội, còn chức vụ có thể là sư đoàn trưởng). Trong trường hợp này bạn có thể thấy những title đại loại như “President – Head of Gross sales” hay “VP – Buyer Service”.

Để trở nên 1 Chairman cần có những phẩm chất nào?

Hiểu công ty

1 Chairman xuất sắc chắn chắn chắn cần hiểu rõ công ty, văn hóa, con người và quy trình của tổ chức đấy. Bên cạnh ra, bạn cũng cần hiểu thị trường tổng quát và chuẩn bị cho đa số những tình trạng xảy ra lúc thị trường có biến động.

Xem Thêm  Maintain Community (KEEP) là gì? Khám phá giải pháp bảo mật của dự án Maintain Community

Khả năng chủ trì những cuộc họp

Hội đồng quản trị ko hợp thường xuyên, nhưng những quyết định của họ vô cùng quan yếu và có khả năng xác định vận mệnh của tổ chức trong thời kì dài. Do đấy, việc quản lý những cuộc họp lớn 1 phương pháp hiệu quả là kỹ năng quan yếu.

Khả năng gây tác động tới người khác

Chairman có trách nhiệm đảm bảo rằng đa số những thành viên trong hội đồng quản trị có thể phát huy cao nhất} khả năng của mình vì lợi ích của tổ chức. Do đấy, chủ tịch cần có khả năng gây tác động tới người khác, sẵn sàng nêu ý kiến của mình và hiểu rõ những nhu cầu của thành viên trong hội đồng.

Tính phương pháp mạnh mẽ

Chairman là 1 vùng vô cùng thử thách. Họ chịu trách nhiệm cuối cùng về kết quả hoạt động của hội đồng quản trị nối riêng và công ty nói chung. Do đấy, chủ tịch xuất sắc cần 1 cá tính mạnh mẽ new có thể điều phối tổ chức hiệu quả.

Khả năng giao tiếp tuyệt vời

Chairman cần là người có khả năng giao tiếp new có thể lãnh đạo đội ngũ, công ty. Người chủ tịch bên cạnh việc giao tiếp sở hữu viên chức trong tổ chức cũng cần cần giao tiếp sở hữu những đối tác, khách hàng để đem về những bản hợp đồng hoặc những đối tác chiến lược cho công ty.

Tìm ra hào kiệt cho công ty

Chairman cần có “mắt nhìn người” để tìm tìm hào kiệt cho tổ chức cũng như đặt niềm tin, giao trọng trách ưu thích cho những nhân sự ưu thích. Ví dụ có được đội ngũ nhân sự mạnh, tổ chức new vươn lên là được

Tầm nhìn xa

Lúc đã là lãnh đạo, Chairman cần có tầm nhìn xa new có thể đưa tổ chức đi đúng hướng. Nhờ có vậy, tổ chức có thể tạo ra những siêu phẩm/dịch vụ phải chăng nhất để đáp ứng nhanh chóng sở hữu sự thay thế đổi của thị trường và xã hội.

Chairman và CEO khác nhau như thế nào?

Vai trò của CEO là gì?

 • Thiết lập văn hóa của công ty và truyền đạt tầm nhìn tới toàn thể viên chức.
 • Tập huấn và giám sát ban quản lý cấp cao như CFO, CMO hay COO thông qua những quyết định chiến lược cấp cao nhất.
 • Xây dựng và cải thiện mối quan hệ sở hữu những công ty khác.
 • Quản lý tài nguyên của công ty và cùng tác sở hữu nhóm tài chính để theo dõi chi phí tổn và doanh thu.
 • Khám phá những thời cơ mở rộng trên thị trường, tối ưu hóa thông điệp tiếp thị và bán hàng để nâng cao thành công của công ty.
 • Hoạt động như 1 thành viên trong hội đồng quản trị.
 • Trình bày những phần tiêu và hiệu suất của công ty cho ban giám đốc và hội đồng quản trị trong những cuộc họp thường niên.
 • Thực hành những quyết định của hội đồng quản trị trong toàn tổ chức bằng phương pháp truyền tải thông điệp và chỉ định đúng nhiệm vụ.
Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết tìm kiếm tiền Affiliate Internet hosting sở hữu TinoHost từ A-Z

Tham khảo bài viết: CEO là gì? để biết thêm vai trò của vùng này sở hữu công ty.

Sự khác biệt giữa Chairman và CEO

Để hiểu được sự khác biệt giữa Chairman và CEO, bạn cần xem xét vai trò của họ trong những bối cảnh khác nhau. Dưới đây là 1 số điểm khác biệt cơ bản giữa vai trò của CEO và chủ tịch:

 • Hoạt động hàng ngày: Chairman thường ko có mặt trong những hoạt động hàng ngày của công ty. Nhiệm vụ này thường liên quan tới CEO.
 • Cấp bậc: Chairman là thành viên cao cấp nhất của hội đồng quản trị hoặc người được ủy thác. CEO là người điều hành cấp cao nhất trong hệ thống phân cấp điều hành của tổ chức.
 • Báo cáo: Chairman quản lý quản lý những thành viên hội đồng quản trị. CEO quản lý quản lý những giám đốc cấp cao của tổ chức (CMO, COO, CTO,…)
 • Chức phận: CEO phấn đấu vì lợi nhuận và tầm vóc của công ty còn Chairman thiên về việc ra chỉ thị định hướng tư duy của CEO và chăm sóc lợi quyền cho những cổ đông.
 • Ủy quyền: Chairman chỉ định những thành viên của hội đồng quản trị làm cho cố vấn cho những thành viên ủy ban. CEO bổ nhiệm những giám đốc và quản lý cấp cao làm cho người đứng đầu những phòng ban khác nhau của 1 đơn vị buôn bán.
 • Lợi quyền: CEO cũng cần chạy KPI và nhận lương như 1 viên chức bình thường. Người ký những quyết định lương, thưởng cho CEO chính là Chairman.

Tóm lại, CEO có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý quản lý viên chức, phân phối khả năng lãnh đạo chiến lược và tham dự vào những hoạt động hàng ngày của 1 công ty, còn Chairman thiên về tư vấn

Ví dụ muốn lãnh đạo từ 1 vùng có thẩm quyền, dùng những kỹ năng hòa giải và gây tác động tới cổ đông, bạn có thể cân nhắc để leo lên vùng Chairman. Ví dụ sở thích của bạn bao gồm đề ra chiến lược và thực thi, liên quan tới những thủ tục buôn bán hàng ngày và xử lý đa số những cấp nhân sự, bạn có thể theo đuổi vùng CEO.

Trên đây là những thông tin cơ bản Chairman cũng như giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của Chairman và CEO trong công ty. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho con đường vươn lên là sự nghiệp của bạn. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org