Chiến lược giá là gì? Thí dụ về chiến lược giá của những nhãn hiệu nức tiếng

Xác định mức giá thích hợp cho siêu phẩm là khâu siêu quan yếu đối sở hữu hoạt động bán hàng, lôi kéo khách hàng và lợi thế cực nhọc} của công ty. Quy trình này ko hề đơn giản, đòi hỏi công ty nên có chiến lược giá cụ thể. Vậy chiến lược giá là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu 1 số chiến lược giá được ứng dụng phổ cập} nhất hiện nay.

Định nghĩa chiến lược giá

Chiến lược giá là gì?

Chiến lược giá (Pricing Technique) là những chiến lược giúp công ty có thể đưa ra mức giá tối ưu nhất về 1 siêu phẩm/dịch vụ cụ thể nào ấy. Chiến lược giá đóng vai trò quan yếu để công ty đạt được phần tiêu Advertising and marketing như tầm khúc khách hàng, nâng cao thị phần, định vị nhãn hiệu, nâng cao lợi nhuận,….

Ngày nay, chiến lược giá được để ý đặc biệt bởi khả năng tạo lợi thế cực nhọc} so sở hữu đối thủ trong bối cảnh thị trường đang vô cùng rầm rộ. Chính vì vậy, phần tiêu của việc định giá là đưa ra 1 mức giá hấp dẫn và cực nhọc} nhất cho đối tượng phần tiêu dựa trên sự thấu hiểu về thị trường và đối thủ.

Vai trò cụ thể của chiến lược giá

Giúp công ty thâm nhập vào thị trường

Quyết định sắm hàng của người tiêu dùng trong suốt hành trình sắm hàng (Buyer Journey) sẽ bị tương tác nhiều khía cạnh khác nhau như sở thích, tâm lý, nhãn hiệu, mức giá,…

Bằng phương pháp lựa chọn những chiến lược giá cho siêu phẩm/dịch vụ thích hợp sở hữu khả năng chấp nhận (ngưỡng chấp nhận) của khách hàng, công ty sẽ có nhiều thời cơ hơn để thâm nhập được vào thị trường.

Giúp nâng cao lợi thế cực nhọc}

Giá bán thích hợp có thể thể giúp nhãn hiệu lôi kéo sự chú ý của khách hàng tiềm năng và chiếm thị phần cũng như giữ chân khách hàng trung thành. Đấy là những khía cạnh giúp công ty xây dựng được lợi thế cực nhọc} trên thị trường.

Xem Thêm  Bí quyết đánh giá quạt khuếch tán nhiệt lượng máy tính xách tay siêu dễ mà ai cũng làm cho được

Nâng cao doanh số bán hàng

Phần tiêu cuối cùng của bất kỳ chiến lược nào trong marketing cũng là nâng cao doanh số bán hàng. Lúc chiếm được thị phần, công ty sẽ có thời cơ bứt phá doanh số và vươn lên là quy mô.

Phân biệt chiến lược giá và phương pháp định giá siêu phẩm

Nhiều người hay đánh tráo 2 khái niệm này vì chúng khá giống nhau cũng như có mối quan hệ mật thiết sở hữu nhau. Tuy nhiên, chiến lược giá và phương pháp định giá siêu phẩm có sự khác biệt nhất định.

Chiến lược giá

Phương pháp định giá

Khái niệm

Là những chiến lược xác định giá thành siêu phẩm để đạt được phần tiêu nhất định

Là phương pháp tính giá siêu phẩm thích hợp sở hữu phần tiêu mà chiến lược đã đề ra

Thời kì

Thường kéo dài

Diễn ra trong thời kì ngắn

Phần tiêu

Nâng cao doanh thu, chiếm lĩnh thị trường, định vị nhãn hiệu,…

Đưa ra được mức giá hợp lý nhất cho từng siêu phẩm trong công ty

Yếu tổ tương tác

Những khía cạnh tương tác tới chiến lược giá: Xu hướng thị trường, tầm khúc khách hàng, khu vực địa lý, thời điểm ra mắt siêu phẩm,…

Chịu tương tác bởi những khía cạnh: Chi chi phí chế tạo, tính năng, chất lượng, số lượng siêu phẩm, giá trị của nhãn hiệu, giá của đối thủ, xu hướng thị trường,…

Những chiến lược giá phổ cập} nhất hiện nay

Chiến lược giá thâm nhập thị trường (Market-penetration Pricing)

Chiến lược giá thâm nhập thị trường thường được dùng lúc ra mắt siêu phẩm new. Sở hữu chiến lược này, công ty sẽ giảm giá của siêu phẩm xuống mức thấp nhất có thể nhằm lôi kéo, lôi kéo người tiêu dùng chú ý siêu phẩm.

Ngoại trừ ấy, công ty dùng chiến lược giá thâm nhập thị trường còn nhằm phần tiêu của gây sức ép lên những đối thủ cực nhọc} và chiếm được 1 mức thị phần nhất định. Sau khoản thời gian đạt được phần tiêu ấy, công ty sẽ điều chỉnh lại giá thành siêu phẩm để hoàn vốn, tìm kiếm lãi và nâng giá trị của siêu phẩm trong mắt khách hàng.

Thí dụ:

Trường hợp của CocaCola là điển hình của chiến lược giá thâm nhập thị trường. Vào 5 1960, thời điểm CocaCola new vào Việt Nam thì Pepsi đang chiếm vị thế đứng đầu trong ngành nước giải khát. Lúc này, CocaCola sẵn sàng hạ giá bán xuống thực thấp để tiếp cận siêu phẩm của mình tới mọi tầm khúc khách hàng.

Giá bán của 1 chai CocaCola thời điểm ấy là 2.000 đồng trong lúc Pepsi là 5.000 đồng và có thể cao hơn. Nhờ có chiến lược này, CocaCola là nhãn hiệu nước giải khát in sâu vào tâm trí của người tiêu dùng Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Xem Thêm  Social Media Advertising and marketing là gì? 4 chi tiết của chiến lược Social Media Advertising and marketing hiệu quả

Chiến lược giá hớt váng sữa (Market-Skimming Pricing)

Ngược lại sở hữu chiến lược giá thâm nhập thị trường, chiến lược giá hớt váng sữa sẽ định giá siêu cao cho những siêu phẩm new ra mắt nhằm khẳng định giá trị và chất lượng siêu phẩm.

Để chiến lược này thành công, công ty cần đầu tư vào chất lượng siêu phẩm, bao bì và đặc biệt đẩy mạnh advertising.

Lượng người sắm siêu phẩm có thể ít nhưng lợi nhuận trên từng người siêu lớn. Vì vậy, chiến lược giá hớt váng sữa đặc biệt thích hợp sở hữu những siêu phẩm khoa học có chu kỳ sống ngắn.

Thí dụ:

Apple chính là dí dụ điển hình của chiến lược giá hớt váng sữa lúc tung ra những siêu phẩm new sở hữu giá thành siêu cao, tiếp tục, giá sẽ được giảm dần để tiếp 1 chiến lược tương tự động sở hữu siêu phẩm đời sau.

Chiến lược giá khuyến mãi

Định giá siêu phẩm kèm sở hữu chương trình khuyến mãi là 1 chiến lược được thực phổ cập} hiện nay. Công ty hay cá nhân bán hàng sẽ bán siêu phẩm sở hữu mức giá giá giảm hơn (hoặc giá bình thường + giảm giá) vào những dịp đặc biệt như lễ Tết, sinh nhật hay Black Friday nhằm liên quan doanh số.

Chiến lược giá siêu phẩm đi kèm (Elective-product Pricing)

Sở hữu chiến lược này, công ty sẽ bán kèm siêu phẩm phụ đi kèm siêu phẩm chính để nâng cao doanh thu và mang trong mình lại sự tiện ích tới cho người tiêu dùng. Có 2 dạng siêu phẩm đi kèm gồm: siêu phẩm đi kèm phải} và siêu phẩm đi kèm tuỳ chọn.

Siêu phẩm đi kèm phải} là siêu phẩm phụ nhưng nên dùng cùng sở hữu siêu phẩm chính thì new có tác dụng.

Siêu phẩm đi kèm tùy thuộc} chọn thường được ứng dụng sở hữu hình thức ưu đãi nhằm làm cho nâng cao khả năng cực nhọc} của siêu phẩm chính và giải quyết hàng tồn hiệu quả.

Thí dụ: Shop sẽ bán thêm mực in, giấy in (siêu phẩm đi kèm phải}) lúc khách hàng sắm máy in. Hoặc lúc bạn sắm 1 cái điện thoại, viên chức sẽ tư vấn bạn có thể sắm kèm cục sạc dự phòng (Siêu phẩm đi kèm tùy thuộc} chọn) sở hữu mức giá chỉ bằng 50% so sở hữu thông thường.

Chiến lược giá tùy thuộc} vào từng tầm khúc (Segmented pricing)

Chiến lược giá đánh theo tầm khúc được công ty, shop ứng dụng bằng phương pháp bán siêu phẩm ra sở hữu từng mức giá khác nhau đối sở hữu từng đối tượng khác nhau.

Thí dụ: Rạp phim, khu vui chơi thường ứng dụng mức giá ưu đãi đối sở hữu trẻ em và học sinh/sinh viên.

Xem Thêm  Band Protocol (BAND) là gì? Tìm hiểu chi tiết về BAND token

Chiến lược giá combo

Chiến lược khá giống sở hữu chiến lược giá khuyến mãi. Công ty sẽ bán được nhiều siêu phẩm cùng 1 lúc hơn bằng phương pháp hài hòa những siêu phẩm có liên quan hoặc có thể dùng cùng nhau sở hữu mức giá giá giảm hơn so sở hữu sắm lẻ.

Thí dụ: Những rạp chiếu phim thường bán combo bỏng + nước + vé vào 1 số ngày nhất định nhằm kích cầu người tiêu dùng.

Chiến lược giá theo tâm lý (Psychological pricing)

Thực tế, chiến lược này cũng là 1 phương pháp định giá và đang được ứng dụng siêu nhiều trong marketing. Chiến lược giá theo tâm lý sẽ đánh vào tâm lý của người sắm 1 phương pháp khéo léo thông qua những hiệu ứng tâm lý như hiệu ứng chim mồi, hiệu ứng con số 9,…

Thí dụ: Công ty thường đặt giá siêu phẩm sẽ là 99.000 VND thay đổi vì 100.000 VND để khiến cho khách hàng ko cảm thấy siêu phẩm đắt tiền.

Bên cạnh ra, 1 số nhãn hiệu sẽ nâng cao giá cao hơn so sở hữu thực tế nhằm đánh vào tâm lý “tiền nào của nấy” khiến cho khách hàng tin tưởng và sẵn sàng bỏ ra khoản tiền lớn để sắm sắm.

Quy trình xây dựng chiến lược giá cho công ty

Bước 1: Xác định những khoản chi chi phí

Những khoản chi chi phí cần xác định bao gồm:

 • Chi chi phí chế tạo siêu phẩm: Chi chi phí nguyên vật liệu, chi chi phí máy móc, tiền lương cho nhân công, chi chi phí thuê văn phòng,…
 • Chi chi phí phân phối: Chi chi phí chuyên chở, chi chi phí bảo quản, chi chi phí bán hàng,…
 • Chi chi phí tiếp thị: Chi chi phí cho hoạt động Advertising and marketing, truyền thông, tổ chức sự kiện,…

Bước 2: Phân tách tiềm năng của thị trường

Tiềm năng của thị trường sẽ quyết định số lượng siêu phẩm được chế tạo và tương tác quản lý tới doanh thu cũng như lợi nhuận mà tổ chức có thể đạt được.

Để phân tách tiềm năng của thị trường, bạn cần dựa vào chỉ số độ co giãn của cầu ED (Elasticity of Demand). Chỉ số này biểu hiện sự biến động của lượng cầu đối sở hữu sự thay đổi đổi về giá.

Công thức tính cụ thể như sau:

ED = (% thay đổi đổi về lượng cầu siêu phẩm) / (% thay đổi đổi về giá siêu phẩm)

 • Trường hợp ED>1 (cầu co giãn nhiều): Giá siêu phẩm có tác động lớn tới nhu cầu sắm hàng của người tiêu dùng.
 • Trường hợp ED=1 (cầu co giãn đơn vị): Giá thành có tác động bình thường tới nhu cầu sắm hàng của người tiêu dùng.
 • Trường hợp ED<1 (cầu co giãn ít): Giá thành hầu như ko có nhiều tác động sở hữu nhu cầu sắm hàng của khách hàng.

Bước 3: Xác định mức giá xuất sắc và mức giá cực nhọc}

Tiếp theo, bạn cần xác định mức giá xuất sắc và mức giá cực nhọc}. Bạn hãy xem xét dựa trên những khía cạnh sau để đưa ra mức giá hợp lý nhất:

 • Mức giá để hòa vốn là bao nhiêu?
 • Mức giá siêu phẩm/dịch vụ thấp nhất trên thị trường hiện nay là bao nhiêu?
 • Mức giá cao nhất mà khách hàng có thể sẵn sàng chi trả là bao nhiêu?

Bước 4: Xây dựng chiến lược giá hoàn chỉnh dựa trên cơ cấu siêu phẩm

Trên bước này, bạn cần đối chiếu và hoàn thiện chiến lược giá theo cơ cấu siêu phẩm bằng phương pháp:

 • Định giá chi tiết cho từng siêu phẩm, dịch vụ trong tổ chức.
 • Biểu hiện vị thế của tổ chức dựa trên mức giá này.
 • Tối ưu chi chi phí của công ty, từ ấy sẽ tối ưu giá thành siêu phẩm.
 • Đưa ra mức giá cực nhọc} nhất cho siêu phẩm/dịch vụ dựa trên cơ cấu chi tiết

Bước 5: Báo giá cho đối tác, khách hàng

Sau có chiến lược giá hoàn chỉnh, công ty có thể tiến hành báo giá cho đối tác, khách hàng thông qua những kênh phân phối (phân phối quản lý, phân phối qua đại lý, nhượng quyền).

Tóm lại, dù công ty lựa chọn chiến lược nào đi chăng nữa, phần tiêu quan yếu nhất vẫn là làm cho sao để siêu phẩm/dịch vụ của mình được khách hàng chấp nhận. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ xây dựng cho mình 1 chiến lược giá thích hợp. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org