Chữ ký số là gì? Chức năng, ưu và nhược điểm của chữ ký số

Chữ ký số là gì? Công ty có nên dùng chữ ký số ko?

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số, tên Tiếng Anh “Digital Signature” là 1 dạng trong chữ ký điện tử. Loại chữ ký này được dùng để thay đổi thế những loại chữ ký thường bằng tay trên những thiết bị điện tử số, những văn bản và tài liệu số.

Được biết, chữ ký số được tạo nên từ sự biến đổi thông điệp dữ liệu dùng hệ thống mật mã ko đối xứng. Từ đấy, con người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký để xác định được chính xác:

 • Quy trình biến đổi trên đây được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng sở hữu khóa công khai trong cùng 1 cặp khóa
 • Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu đề cập từ lúc thực hành việc biến đổi nêu trên.

Phần lớn người mua thường có sự nhầm lẫn rằng chữ ký số và chữ ký điện tử là 1. Tuy nhiên, giả dụ xét về bản chất thì ko hẳn là vậy, bởi khái niệm về chữ ký điện tử khá rộng, còn chữ ký số được xem là loại phổ thông} trong chữ ký điện tử.

Chữ ký số giữ vai trò quan yếu như chữ ký đối sở hữu cá nhân hay con dấu đối công ty. Hơn nữa, nó còn được thừa nhận về mặt pháp lý.

Đôi nét về chữ ký số

Thông tin về mã hóa

Chữ ký số mã hoá thông tin người mua nhằm thực hành chữ ký chính xác. Trên đấy bao gồm những thông tin như: tên công ty ( mã số thuế, tên đơn vị,…), số hiệu chứng minh thư, tên tổ chức chứng thực chữ ký số,…

Những khái niệm quan yếu trong chữ ký số

Để hiểu rõ về chữ ký số, bạn cần khám phá 1 số khái niệm quan yếu sau đây:

 • Khóa bí mật: khóa dùng để tạo chữ ký số
 • Khóa công khai: Khóa dùng để đánh giá chữ ký số, nó được tạo bởi khóa bí mật tương ứng trong cặp khóa
 • Ký số: Lúc đưa khóa bí mật vào chương trình phần mềm để tự động động tạo và gắn chữ ký số vào thông điệp dữ liệu
 • Người ký: Thuê bao dùng đúng khóa bí mật của mình để ký số vào 1 thông điệp dữ liệu dưới tên của mình.
 • Người nhận: những tổ chức, cá nhân nhận được thông điệp dữ liệu ký bởi người ký, dùng chứng thư số của người ký đấy để đánh giá chữ ký số trong thông điệp dữ liệu nhận được và tiến hành những hoạt động, thanh toán có liên quan.
Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết định giá siêu phẩm tối ưu để lợi nhuận “chạm đỉnh”

Chức năng của chữ ký số

 • Chữ ký số được dùng thay đổi cho chữ ký tay trong hầu hết những trường hợp thanh toán thương mại điện tử trong môi trường số. Đơn cử như kê khai thuế, thanh toán nhà băng, ký hợp đồng, văn bản, hóa đơn,…
 • Thay đổi vì nên in ấn, quản lý tài liệu giấy tốn thời kì, ko gian thì chữ ký số giúp khắc phục vấn đề này.
 • Đảm bảo tính chính xác, trọn vẹn và bảo mật phải chăng dữ liệu
 • Hình thức trao đổi dữ liệu giữa cá nhân – tổ chức nhà nước diễn ra nhanh chóng, dễ dàng và đảm bảo phải chăng về mặt pháp lý, tiết kiệm cao nhất} thời kì.

Đặc điểm của chữ ký số

Hình dạng như 1 cái USB

Chữ ký số có hình dạng tựa cái USB, hay còn gọi là USB Token. Đây là 1 trong những thiết bị hartware dùng để tạo ra cặp khóa công khai và khóa bí mật nhằm lưu trữ, bảo mật an toàn thông tin khách hàng.

Chữ ký số lúc bảo mật bằng mật khẩu được gọi là mã PIN

Từng USB Token sẽ có 1 số sequence độc nhất vô nhị gồm 8 hoặc 10 ký tự động nằm ngay mặt dưới của Token và tương ứng sở hữu 1 khách hàng duy nhất. Lúc bạn nhấp vào nút trên Token sẽ xuất hiện 1 mã những dãy số ngẫu nhiên. Chúng sẽ thay đổi đổi trong khoảng thời kì nhất định là 30s hoặc 60s. Những chuỗi số được tạo ra bởi thuật toán khá phức tạp. Đối sở hữu từng mã số của USB Token sẽ có hiệu lựa duy nhất đối sở hữu 1 thanh toán tại 1 thời điểm nhất định sở hữu 1 khách hàng cụ thể.

Ưu và nhược điểm của chữ ký số

Ưu điểm

Chữ ký số có khả năng xác định nguồn gốc chuẩn xác

Hệ thống mật mã hóa khóa công khai cho phép mật mã hóa văn bản sở hữu khóa bí mật mà chỉ có chủ sở hữu của khóa new biết. Để dùng chữ ký số thì văn bản cần nên được mã hóa hàm băm. Sau khoản thời gian dùng khóa bí mật của chủ khóa để mã hóa, bạn sẽ có được chữ ký số.

Xem Thêm  Phương pháp MySQL reset Root Password

Để đánh giá, bên nhận giải mã sở hữu khóa công khai để lấy lại hàm băm và rà soát sở hữu hàm băm của văn bản nhận được. Giả dụ 2 giá trị này đảm bảo khớp nhau thì văn bản đấy chính xác là của người sở hữu khóa bí mật.

Chữ ký số có tính ko thể phủ nhận

Trong thanh toán, bên gửi có thể từ chối rằng văn bản đấy ko nên do mình gửi. Vậy nên, để phòng ngừa trường hợp này xảy ra, bên nhận có thể đề xuất bên gửi nên kèm thêm chữ ký số sở hữu văn bản. Điều này nhằm đảm bảo lúc có tranh chấp, chữ ký số sẽ là 1 chứng cứ thuyết phục, chắc chắn chắn để bên thứ cha giải quyết.

Tính toàn vẹn thông tin

Những tưởng hình thức bên bên cạnh của chữ ký thiết kế khá đơn giản như 1 cái USB thông thường sẽ ko an toàn lưu trữ toàn bộ lượng thông tin. Tuy nhiên, bản chất thực sự của chữ ký số siêu tuyệt vời, đây là 1 thiết bị thông tin đặc biệt và tiên tiến. Nguồn thông tin dữ liệu bên trong chỉ có thể dùng xác nhận văn bản điện tử, quan yếu hơn hết là bạn ko thể thay đổi đổi hay xóa đi. Nhờ có ưu điểm này, chữ ký số luôn đảm bảo sự chuẩn xác tuyệt đối, biểu lộ đúng vai trò xác nhận sáng tỏ của nó.

Công ty sẽ ko nên lo sợ vì tình trạng văn bản bị sửa đổi trong lúc truyền đi. Bởi bất kỳ mộ thay đổi đổi nào dù là bé nhất đều dễ dàng bị tìm ra ngay nagy lập tức. Quy trình mã hóa sẽ giúp ẩn nội dung thông tin sở hữu bên thứ cha.

Tính bảo mật

Đây là ưu điểm nổi bật và tuyệt vời nhất của chữ ký số mang trong mình tới cho người mua. Về kỹ thuật kỹ thuật, chữ ký số được làm cho dựa trên hạ tầng mã hóa công khai (PKI), trong đấy phần quan yếu nhất là thuật toán mã hóa công khai RSA. Nhờ có vậy, chữ ký số được tạo ra tương ứng, duy nhất sở hữu 1 người mua cụ thể. Nghĩa là người khác sẽ ko thể giải mạo được, chỉ có chủ sở hữu khoá bí mật new có thể tạo ra và biết thông tin lưu trữ. Có thể khẳng định rằng, chữ ký số giúp bảo mật thông tin 1 phương pháp an toàn tuyệt đối.

Xem Thêm  Điểm danh prime 5 phần mềm quét mã vạch miễn chi phí phải chăng nhất 2023

Chữ ký số giúp tiết kiệm thời kì, chi chi phí và công sức

Vận hành công ty, việc dùng chữ ký số phát triển thành nhu cầu thiết yếu và cần thiết. Điều này giúp công ty dễ dàng, tiện lợi hơn trong thanh toán sở hữu nhà băng hoặc những cơ quan hành chính khác mà ko cần nên vận động cồng kềnh giấy tờ, giấy tờ phức tạp. Trên tại văn phòng, công ty chỉ cần ký chữ ký số trên máy tính và gửi văn bản điện tử tới người nhận 1 phương pháp gọn nhẹ, nhanh chóng.

Nhược điểm

Ko kể những ưu điểm nổi bậc nêu trên đây, chữ ký số vẫn tồn tại 1 vài điểm hạn chế lưu ý sau đây:

Phức tạp trong quy trình chứng minh giả dụ xảy ra sai sót, giả mạo

Dù trường hợp sai sót, giả mạo chữ ký số siêu hiếm lúc xảy ra, tuy nhiên bạn nên dự liệu trước. Lúc chữ ký số gặp trục trặc, cản trở việc xác minh người dùng ko chính xác thì việc kiểm chứng lại chữ ký số đấy sẽ khá khó khăn, tốn kém thời kì. Đây cũng là hạn chế khó giảm thiểu trong phương thức xác nhận bằng kỹ thuật cao. Tuy nhiên, biện pháp hiệu quả để khắc phục, hạn chế tình trạng này là cần cải thiện tính bảo mật, chắc chắn chắn chữ ký số để giảm thiểu rủi ro cho người mua.

Chữ ký số lúc dùng kê khai thuế qua mạng khá khó khăn

Lúc ứng dụng chữ ký số vào quy trình kê khai thuế qua mạng sẽ xuất hiện 1 những lỗi như: cài đặt Java, trình thông qua Web Explorer ko tương thích, lỗi giấy tờ chưa đăng ký thuế qua mạng, lỗi cấu trúc, tên tệp khai ko hợp lệ,…

Hơn nữa, phần mềm kê khai thuế qua mạng ko thể cập nhật được số liệu điều chỉnh của tờ khai sau khoản thời gian quá hạn nộp báo cáo. Và đường truyền kỹ thuật thông tin, cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo chất lượng phải chăng.

Trên đây là hầu hết những thông tin về chữ ký số. Đối sở hữu công ty, chữ ký số là thiết bị ko thể thiếu trong gần như những thanh toán. Hy vọng những tri thức hữu ích trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin và lựa chọn đơn vị chữ ký số thích hợp nhất nhé!

FAQs về chữ ký số

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên lạc ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin new nhất nhé!

Có bề dày kinh nghiệm hơn 5 5 phân phối internet hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, những dịch vụ liên quan tới tên miền và bảo mật web site, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định nhãn hiệu trên bản đồ kỹ thuật toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org