Cryptography là gì? 4 loại mã hóa thường

Từ thời Ai Cập cổ đại, mật mã đã được dùng để lưu trữ những tài liệu mật và trong suốt lịch sử nhân loại, mật mã vẫn luôn tồn tại và phát huy giá trị “bảo vệ bí mật” của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về “Cryptography là gì”, “Lịch sử hình thành của Cryptography” và “những loại mã hóa thường gặp” nhé!

Tìm hiểu về Cryptography

Cryptography là gì?

Theo ngôn ngữ tiên tiến và liên quan tới kỹ thuật: Cryptography hay mật mã học là hoạt động nghiên cứu về những kỹ thuật truyền thông an toàn, chỉ cho phép người nhận và người gửi có thể đọc được nội dung bên trong thông điệp đấy.

Thuật ngữ “Cryptography” xuất phát từ tiếng Hy Lạp – kryptos, có nghĩa là ẩn. Có thể hiểu 1 bí quyết đơn giản: mã hóa là hành động xáo trộn những nội dung trong 1 thông điệp nhằm ẩn nội dung thông điệp đấy đi, chỉ có bên nhận và gửi new có thể đọc được nội dung bên trong.

Lịch sử về Cryptography

Lịch sử về Cryptography là 1 chủ đề siêu thú vị. Bạn sẽ mất ko ít thời kì để tìm hiểu vì từ Ai Cập cổ đại xa xưa, con người đã biết dùng mật mã để ẩn giấu những tài liệu mật.

Trong nội dung ngắn gọn của bài viết, Tino Group sẽ ko thể giới thiệu “lịch sử thế giới” được. Vì thế, Tino Group sẽ tóm tắt 1 số sự kiện quan yếu trong 1 giai đoạn nổi bật để bạn hiểu thêm về lịch sử của Cryptography nhé!

 • Những tìm ra sớm nhất về Cryptography là từ những ký tự động tượng hình phức tạp trong 1 lăng mộ của người Ai Cập cổ đại từ 5 1900 TCN.
 • Những viên đất sét có niên đại vào khoảng những 5 1500 TCN tại Lưỡng Hà cho thấy, những người thợ thủ công đã mã hóa công thức làm cho males gốm.
 • Những học giả Do Thái đã dùng 1 số mật mã đơn giản như Atbash (thay thế đổi vùng những chữ loại trong bảng chữ loại) từ khoảng những 5 600 tới 500 TCN.
 • Đồng thời có mã hóa là kỹ thuật giải mã cũng được phát triển thành, sự kiện nổi bật nhất chính là nhà toán học người Ả Rập, Al-Kindi đã phát minh ra kỹ thuật phân tách tần số để giải mã mật mã thay thế thế đơn pha vào khoảng 5 800 sau Công Nguyên.
Xem Thêm  Chỉ dẫn phương pháp tắt ứng dụng chạy ngầm trên Home windows 10 từ A tới Z

Dù có lịch sử hình thành thời gian dài đời nhưng Cryptography thực sự được chú ý và phát triển thành nhiều thứ hơn để chuyên dụng cho cho chiến tranh.

 • Trong chiến tranh thế giới thứ 1, phòng 40 của bộ hải quân Anh đã giải mã thành công mật mã của hải quân Đức tạo lợi thế phòng thủ và tìm ra những cuộc xuất kích lớn của Đức vào Biển bắc như những trận đánh Dogger Financial institution và Jutland.
 • 5 1917, Gilbert Vernam là người đã “mở màn” cho việc gửi bí quyết giải mã tới đầu nhận. Điều này dẫn tới sự phát triển thành của những thiết bị cơ điện, máy mật mã và những loại mật mã ko thể giải mã trong 1 lần. Có siêu nhiều thông tin về mật mã nhưng chủ yếu được dùng trong chiến tranh.
 • Cho tới 5 1990, lúc web đã được dùng cho những phần đích thương mại đã đòi hỏi sự ra đời của những tiêu chuẩn mã hóa để bảo vệ khách hàng.

Trong phần này, Tino Group sẽ giới thiệu thêm về ông Claude Shannon – người được xem là cha đẻ của mật mã toán học tiên tiến. Ông đã sống và làm cho việc tại Bell Lab và viết ra 1 bài báo có tựa đề “A mathematical concept of cryptography” vào 5 1945 và được xuất bản trên Bell System Technical Journal vào 5 1949.

Tại sao cần dùng Cryptography?

Như người dùng đã thấy trong phần trước, Cryptography được dùng cho siêu nhiều phần đích:

 • 1 loại trò chơi giải mã để tiêu khiển, làm cho thú vui
 • Dùng để chống lại việc người khác đọc trộm nội dung
 • Dùng để chứa giấu bí mật thương mại
Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết đánh giá Driver Win 10 vô cùng đơn giản

Trong đấy, Cryptography lại được ghi nhận dùng chủ yếu để tương trợ tạo lợi thế trong chiến tranh.

Trong thời kỳ tiên tiến, Cryptography được dùng chủ yếu vào việc:

 • Tương trợ bảo mật thông tin cho khách hàng
 • Mã hóa nội dung tin nhắn, cụ thể nhất chính là e mail
 • Tương trợ trong việc bảo mật tính sổ điện tử cho khách hàng

Đọc tới đây, có lẽ người dùng cũng đã thấy rằng: Cryptography đang trên xung quanh chúng ta và tương trợ cho đời sống con người siêu nhiều đúng ko nào!

Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về 4 loại mã hóa thường gặp trong đời sống để hiểu thêm về Cryptography nhé!

4 loại mã hóa thường gặp

1 số thuật ngữ trong bài viết sẽ giữ nguyên:

 • Encryption: mã hóa
 • Decryption: giải mã
 • output: đầu ra
 • enter: đầu vào
 • key: khóa – trong bài viết có nghĩa là: phương pháp giải mã
 • Information: Dữ liệu/ nội dung

Nội dung về phần những loại mã hóa thường gặp sẽ ko có thí dụ về thuật toán nhằm làm cho nội dung trở nên thân thiện hơn có bạn đọc phổ thông.

Symmetric Encryption – Mã hóa đối xứng

Symmetric Encryption hay Mã hóa đối xứng là 1 trong những dạng mã hóa phổ thông} và dễ thực hành nhất, trong đấy:

 • Encryption: là quy trình mã hóa nội dung 1 thông điệp, làm cho người ko có key ko thể hiểu được nội dung của thông điệp.
 • Decryption: là quy trình giải mã, thông thường sẽ dùng key do người thực hành mã hóa phân phối để giải mã và đọc được nội dung thông điệp.

Uneven Encryption – Mã hóa bất đối xứng

Ví dụ bạn dùng Symmetric Encryption trên mạng Web vốn dĩ ko an toàn, đồng nghĩa có việc key lẫn thông điệp bạn gửi đi đều sẽ có thể bị đọc trộm. Vì thế, Uneven Encryption – Mã hóa bất đối xứng được sinh ra.

Xem Thêm  Favicon là gì? Chỉ dẫn bí quyết tạo Favicon ấn tượng có khách hàng

Có Uneven Encryption, chúng ta sẽ có 2 key, 1 key riêng tư do chúng ta giữ và 1 key công khai sẽ được gửi tới đối tác. Cả 2 key này sẽ được dùng để xác nhận 2 bên và tạo ra 1 kết nối an toàn hơn.

Hashing capabilities – Hàm băm

Trong thực tế, Uneven Encryption vẫn có thể dễ dàng bị phá lúc khóa công khai bị làm cho giả. 1 phương án khác được thực hành đấy chính là Hashing capabilities (hay Hàm băm) được ra đời và Hashing capabilities là hàm 1 chiều ko thể khôi phục lại 100% nội dung thông điệp ban đầu. Điều này sẽ vô cùng hoàn hảo cho việc xác thực dữ liệu.

Hashing capabilities hoàn hảo sẽ cần cần thỏa được 2 điều:

 • 1 enter đưa vào chỉ có duy nhất 1 output được tạo ra và ko được trùng lặp có bất kỳ output nào đã tồn tại.
 • 1 enter sẽ có kết quả output giống nhau dù cho thực hành bao nhiêu lần.

Vì thế, Hashing capabilities được ứng dụng phải chăng nhất vào việc bảo mật mật khẩu. Server chỉ lưu lại kết quả output và so sánh kết quả output lúc khách hàng nhập mật khẩu.

Digital signatures – Chữ ký số

Ví dụ bạn đang tìm 1 phương thức bảo mật “xịn” hơn nữa, Digital signatures hay Chữ ký số, có lẽ sẽ đáp ứng được bắc buộc của bạn.

Digital signatures sẽ dùng hài hòa cả Hashing capabilities và uneven encryption để mã hóa thông điệp giúp đạt được 2 phần đích: bảo vệ tính toàn vẹn, bảo mật của dữ liệu và có thể xác nhận được danh tính trong quy trình gửi đi.

Tới đây, chúng ta đã cùng nhau trải qua 1 hành trình dài từ thời Ai Cập cổ đại cho tới chiến tranh Thế Giới lần I, lần II và hiện tại để tìm hiểu về Cryptography là gì. Tino Group hello vọng rằng những tri thức này sẽ giúp bạn 1 phần nào đấy trong quy trình trở nên 1 nhà mật mã học vĩ đại trong tương lai!

Nguồn tham khảo: Medium, Wikipedia, Khan Academy, Kaspersky,…

Những câu hỏi thường gặp về Cryptography

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org