DeFi 2.0 là gì? Đây có nên là 1 bước tiến new cho xu hướng Metaverse?

Sắp đây, cụm từ “DeFi 2.0” nổi lên như 1 hiện tượng trong giới crypto. Nhiều người bàn tán về việc DeFi 2.0 sẽ thay đổi đổi thế giới tiền điện tử như thế nào. Hãy cùng Tino Group khám phá xem những đặc điểm của DeFi 2.0 là gì nhé!

Giới thiệu tổng quan về DeFi 2.0

DeFi 2.0 là gì?

Decentralized Finance (DeFi) là thuật ngữ dùng để chỉ nền tài chính phi tập trung (hay còn gọi là tài chính mở). Nhờ có vào việc tận dụng sức mạnh của khoa học blockchain, DeFi đã giúp mọi người có thể tiếp cận, truy cập và dùng những ứng dụng tài chính tại bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào mà ko chịu bất kỳ sự chi phối nào từ cá nhân, tổ chức tập trung quyền lực.

Tuy nhiên, DeFi hiện nay vẫn còn khá nhiều hạn chế. Ấy cũng là nguyên nhân tại sao DeFi 2.0 ra đời. DeFi 2.0 là phiên bản cập nhật sau thời điểm nâng cấp của DeFi, giúp khắc phục những mặt hạn chế, duy trì và tối ưu những lợi thế của DeFi hiện tại. Từ ấy, khoa học DeFi 2.0 sẽ tạo ra những thời cơ new cho những bên tham dự.

1 số hạn chế của DeFi hiện tại

 • Khả năng mở rộng (Scalability): Chi phí gasoline của phiên bản hiện tại vẫn còn siêu đắt. Tốn nhiều thời kì chờ gây tương tác lớn tới trải nghiệm người mua.
 • Thanh khoản (Liquidity): Lượng thanh khoản của phiên bản DeFi vẫn còn thấp và chưa đạt được nhiều hiệu quả như mong đợi.
 • Sự tập trung (Centralization): Tính tập trung vẫn còn tồn tại trong 1 số phòng ban bé. Nói bí quyết khác, DeFi hiện tại chi tiết “De” vẫn còn ít.
 • Tính bảo mật (Safety): Chính vì là thị trường tài chính phi tập trung nên vẫn tồn tại nhiều rủi ro. Việc bảo mật trong DeFi vẫn chưa thực sự được chú trọng so sở hữu ý nghĩa của chúng.
 • Oracle assault: Bản chất của DeFi là phụ thuộc nhiều vào Oracle. Tuy nhiên, nhiều dự án vẫn chưa thực sự hiểu rõ và còn xem nhẹ việc lựa chọn đúng Oracle để tích hợp. Điều này dẫn tới kết quả có nhiều dự án nên chịu thiệt hại từ những vụ tấn công liên quan.
 • Hiệu quả dùng vốn (Capital effectivity): DeFi sở hữu nhiều sự đột phá từ khoa học blockchain đã giúp người mua tận dụng vốn 1 bí quyết hiệu quả hơn. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, vẫn còn 1 lượng lớn tài sản chưa được khai thác triệt để, dẫn tới hạn chế nhiều tiềm năng vươn lên là new cho DeFi.
Xem Thêm  Clickbank là gì? Kinh nghiệm khiến Clickbank hiệu quả 2023

Giải pháp DeFi 2.0 mang trong mình lại

Tính thanh khoản (Yield)

Để giải quyết vấn đề thanh khoản, nói bí quyết khác là lôi kéo nhiều sự để ý từ phía người mua và dòng tiền new tới DeFi, phương pháp hiệu quả và thiết thực nhất là giúp họ tạo ra lợi nhuận (yield). Những dự án gấp 10, gấp 100, những đợt farm sở hữu APY lên tới vài chục nghìn, những airdrop retroactive trị giá khủng từ hàng nghìn cho tới hàng chục nghìn đô đã góp phần liên quan người mua new và tạo ra nguồn thanh khoản chất lượng cho thị trường.

Khả năng mở rộng (Scaling options)

Có lẽ đối sở hữu người mua DeFi nói chung cũng như những ai new tham dự vào thị trường nói riêng, việc tương tác sở hữu ứng dụng Ethereum gặp siêu nhiều trở ngại và khó khăn. Chi phí thanh toán đắt đỏ, thời kì chờ đợi nhiều ngày đã làm siêu nhiều nhà đầu tư nản lòng trước lúc tham dự trải nghiệm DeFi.

Tính tập trung (DAO)

Người mua tham dự vào mạng lưới DeFi bên cạnh việc gia nâng cao nguồn lợi nhuận, phần khác là do họ yêu thích sự tự động do và ko nên phụ thuộc, liên đới sở hữu những bên thứ cha. Thế nhưng, vẫn còn siêu nhiều dự án hiện tại chịu sự kiểm soát bởi 1 nhóm bé. Từ ấy, việc này đã dần đánh mất niềm tin của người mua sở hữu DeFi.

Để giải quyết vấn đề này, những dự án DeFi 2.0 sẽ được vươn lên là sở hữu phần tiêu đặt tính phi tập trung trước thảy và trên hết. Những tổ chức tự động trị phi tập trung (DAO) – nơi bất kỳ ai cũng có quyền biểu quyết, nêu lên tiếng nói của mình cho sự vươn lên là chung của toàn hệ thống – cũng đã ghi nhận và trân trọng sự nâng cao trưởng mạnh mẽ trong suốt thời kì qua.

Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết livestream trên Youtube đơn giản nhất 2023

Hiệu quả dùng vốn (Hạn chế tiếp theo được để ý)

Vấn đề lớn hiện tại của DeFi là gần như số tài sản có được đều chỉ đứng yên ổn và ko được khai thác 1 bí quyết triệt để, chẳng hạn như:

 • AMM: Mặc dầu AMM được xem là cội nguồn thanh khoản của ứng dụng DeFi và lôi kéo siêu nhiều TVL, gần như số tài sản hiện có lại chưa được tối ưu hóa.
 • Lending: Hiện nay, tỷ lệ tối ưu tài sản cho vay (Utilization ratio) vẫn còn thấp. Nói bí quyết khác, trên thị trường người cho vay nhiều hơn số người vay.
 • Aggregator: Người tham dự sau thời điểm gửi tài sản của mình vào những Aggregator và nhận lại token, số token ấy sắp như trở nên vô dụng lúc ko thể dùng để khiến việc khác nữa.
 • Những chi tiết khác: mẫu hình farming hiện tại, tài sản ko được đưa vào những pool,,…

Hiệu quả nguồn vốn và khả năng đổi new toàn bộ DeFi hiện tại

Tiền được rót vào quá nhiều

Những hệ sinh thái tài chính liên tục cho ra mắt gói Ecosystem Fund để kêu gọi góp vốn đầu tư, liên quan sự vươn lên là của cả hệ sinh thái. Số vốn đầu ấy sớm muộn cũng nên được triển khai. Bên cạnh việc giúp những hệ sinh thái vươn lên là siêu phẩm, 1 phần nhiều trong số ấy cũng sẽ được dùng để khiến incentive (khích lệ) lôi kéo người mua rót tiền vào dự án.

Mô hình khai thác thanh khoản còn hạn chế

Những dự án lúc new ra mắt trên thị trường thường có chương trình liquidity mining (khai thác thanh khoản) để lôi kéo sự để ý của người mua đối sở hữu siêu phẩm. Tuy nhiên, việc khiến này như 1 con dao 2 lưỡi. Chương trình liquidity mining chỉ có hiệu quả trong thời kì ngắn, lúc APY giảm, farmer sẽ xả token và dòng tiền cũng đi mất. Thế nhưng, những dự án vẫn ứng dụng bí quyết thức này, vô tình tạo ra 1 dòng tiền xấu chỉ có farm và xã, thiếu đi những đóng góp vào sự vươn lên là của protocol.

Xem Thêm  Code Conference là gì? Tổng hợp những quy tắc chung lúc viết Code

TVL quá được xem trọng

Nguyên nhân của tình trạng này là do chỉ số TVL (Tổng giá trị bị khóa) quá được xem trọng và sắp như phát triển thành tiêu chuẩn chung trên thị trường. Gần như, người mua chỉ chú trọng tới TVL mà ko thực sự hiểu ý nghĩa của TVL.

Những dự án new sau này sẽ giúp DeFi tối ưu TVL và tạo ra 1 dòng tiền phải chăng. Điều này sẽ giúp khối tài sản đưa vào protocol có thể tận dụng hết mức và giúp hệ sinh thái nâng cao trưởng bền vững, nhận được nhiều sự ủng hộ của mọi người hơn.

Cần chuẩn bị gì cho DeFi 2.0 sắp tới?

Qua những chia sẻ trên, mọi người sẽ dễ dàng nhận thức được rằng việc những dự án về hiệu quả nguồn vốn sẽ có thể phát triển thành tiêu chuẩn new cho thị trường trong tương lai sắp tới. Điều chúng ta cần khiến thời gian này} là hãy chuẩn bị tri thức và tâm lý thực phải chăng để dẫn đầu xu hướng này.

Xem và chú ý nhiều hơn

Thay đổi vì chỉ để tâm vào những chỉ số TVL, chúng ta nên đổi hướng tập trung sang bí quyết mà dự án này đã tận dụng số TVL ấy như thế nào. Từng 1 mô hình dự án sẽ có 1 bí quyết tối ưu chỉ số TVL khác nhau và hãy đặc biệt chú ý tới tiêu chí này.

Tham khảo những dự án hiệu quả nguồn vốn đi trước

Từng mô hình sẽ có 1 bí quyết tối ưu khác. Bạn có thể tham khảo thử 1 số dự án đã được triển khai sau để tích lũy thêm kinh nghiệm, vốn liếng cho mình, chẳng hạn như UniSwap v3 (UNI),Olympus DAO (OHM), Abracadabra (SPELL), Tokemak (TOKE), Curve (CRV), Convex (CVX), Popsicle Finance (ICE).

Trên đây là những chia sẻ về DeFi 2.0 cũng như những khía cạnh liên quan. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối sở hữu bạn. Giả dụ yêu thích, hãy ủng hộ Tino Group bằng bí quyết like và đánh giá 5 sao tại cuối bài. Ấy sẽ là nguồn động lực lớn để đội ngũ viên chức tiếp tục chia sẻ những tri thức hay tới quý bạn đọc. Chúc bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko nên là lời kêu gọi đầu tư, bạn nên tự động chịu trách nhiệm sở hữu quyết định của mình. Đầu tư vào những siêu phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần nên cân nhắc thực kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org