DeFi là gì? DeFi có sở hữu tiềm năng và ẩn chứa rủi ro gì?

Mô hình tài chính phi tập trung hay DeFi là 1 xu hướng new nổi trong lĩnh vực đầu tư tài chính, đặc biệt là trên thị trường Crypto. DeFi được ví như 1 cuộc bí quyết mạng, mở ra hướng đi new cho toàn bộ lĩnh vực này trên toàn cầu. Vậy cụ thể DeFi là gì? Tiềm năng và rủi ro của DeFi ra sao? Người tiêu dùng hãy cùng Tino Group khám phá qua bài viết sau đây nhé!

Giới thiệu chung về DeFi

DeFi là gì?

DeFi là từ viết tắt của Decentralised Finance, tạm dịch: Tài chính phi tập trung. Đây là hệ thống mà những siêu phẩm tài chính có sẵn trên 1 mạng Blockchain phi tập trung công khai. Điều này có nghĩa chúng được mở ra cho bất kỳ ai dùng mà ko cần thông qua những trung gian như nhà băng hoặc tổ chức tài chính.

DeFi là 1 mạng lưới chồng chéo của những dApp và hợp đồng thông minh (Good Contract) được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Mô hình này tập trung vào những ứng dụng tài chính như cho vay, sàn thanh toán, phái sinh và buying and selling,…. DeFi có thể giúp bạn dễ dàng kiểm soát được tài sản của mình cũng như có thể thanh toán, cho vay, đầu tư và tính sổ,…

DeFi được xem là mô hình tài chính đi ngược sở hữu kiểu cổ điển (CeFi – Centralized Finance). Trong CeFi, bạn sẽ bàn giao quyền kiểm soát tài chính cho 1 bên trung gian (nhà băng hoặc những tổ chức tài chính) và tin rằng họ sẽ khiến phải chăng việc quản lý tài sản của bạn. DeFi hướng tới phần tiêu tạo ra 1 hệ thống tài chính new, dân chủ hóa hệ thống hiện có và làm cho hệ thống trở nên công bằng hơn, thông qua việc dùng những giao thức mở và dữ liệu sáng tỏ.

Đặc điểm của DeFi

Dễ tiếp cận

Sở hữu mô hình tài chính cổ điển, bạn cần bỏ tiền new có thể tận dụng được hết nguồn lực của hệ sinh thái. Thí dụ như người ko có thời cơ thanh toán nhiều sở hữu nhà băng thì sẽ ko thể phát triển thành khách hàng VIP của nhà băng ấy,. Do ấy, họ tới nhà băng thanh toán, họ sẽ ko thể hưởng những đặc quyền chỉ dành cho khách hàng VIP.

Xem Thêm  Lazada Vendor Middle là gì? Bí quyết dùng Lazada Vendor Middle

Còn sở hữu DeFi, bạn hoàn toàn có thể tiếp cận được cao nhất} hệ sinh thái mà Defi mang trong mình lại mà ko tốn bất cứ chi phí tổn nào.

Khả năng tương tác

Mô hình này hướng tới cùng đồng nên khả năng tương tác giữa những người thuộc diện hệ sinh thái DeFi siêu cao. Thí dụ như những nhà đầu tư trên sàn thanh toán Binance có thể giao lưu sở hữu nhau để học hỏi kinh nghiệm.

Hoặc 1 số nhà đầu tư vào Stablecoin hoàn toàn có thể tạo nên 1 cùng đồng tiền điện tử nào ấy và mang trong mình lại lợi nhuận cho cùng đồng.

Tính riêng tư

Riêng tư là đặc thù của bất kỳ mô hình nào dùng khoa học Blockchain. Bạn có thể sở hữu 1 ví lưu trữ tiền điện tử ko cần cần định danh. Thậm chí, bạn được phép thực hành chuyển tiền mà ko cần biết người chuyển là ai và người nhận là ai.

Tính sáng tỏ

Sở hữu mô hình tài chính phi tập trung, ai cũng có thể đánh giá được 1 thanh toán bất kỳ thông qua mã transaction chuyển tiền.

Tính công bằng

Những lệnh thực hành chuyển tiền của người tham dự đều như nhau, được vận dụng dựa trên 1 cơ sở những modules đã thiết lập trước. Tại DeFi sẽ ko có sự phân biệt ai sở hữu nhiều tiền điện tử hơn hay ai ít hơn như là nhà băng cổ điển.

Khiến thế nào để tham dự mô hình DeFi?

Bất kỳ ai cũng có thể dùng những siêu phẩm DeFi bằng bí quyết truy cập trang internet của ứng dụng ấy và kết nối sở hữu ví MetaMask hoặc 1 ví tương tự động.

Giả dụ chưa biết những tạo ví MetaMask, bạn có thể tham khảo bài viết này.

Gần như DeFi DApps ko bắc buộc người tham dự phân phối bất kỳ thông tin cá nhân nào. Nhưng họ cần có ETH để tính sổ cho những thanh toán trên mạng Ethereum.

1 số ứng dụng của DeFi

Mặc dầu DeFi thường được đặt trong lĩnh vực Blockchain và tiền điện tử. Nhưng phạm vi ứng dụng của mô hình này rộng hơn nhiều.

Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết sắm tích xanh Fb 2023 từ A – Z

Canh tác năng suất

Canh tác năng suất hay Yield Farming là thuật ngữ dùng để chỉ những người cố gắng tạo ra thêm lợi nhuận từ những đồng tiền điện tử mà họ đang sở hữu.

Hiểu đơn giản, giả dụ người nông dân đang sở hữu mảnh đất, họ sẽ cho thuê mảnh đất này để lấy lợi nhuận. Tương tự động như người sở hữu coin, họ sẽ cho thuê coin để tham dự vào thị trường sắm bán nhằm khiến biến động giá cho 1 coin nào ấy.

Thanh toán ký quỹ

Thanh toán ký quỹ hay Margin Buying and selling là thuật ngữ thường thấy trong thị trường Foreign exchange. Trong thị trường tiền điện tử cũng vậy, bạn có thể thanh toán nhiều hơn số tiền mà bạn đang có trong sàn bằng việc đi vay của sàn và cần trả lại lúc chốt thanh toán.

Sàn thanh toán phi tập trung

Tại những sàn thanh toán phi tập trung, bạn có thể tự động giao thương sở hữu người khác mà ko cần sàn trung gian để giảm chi phí tổn. Do sàn ko kiểm soát tiền của bạn nên dù hacker có hack được sàn đi chăng nữa cũng ko thể lấy được tiền.

Stablecoin

Giả dụ như ko có DeFi, việc mang trong mình Crypto đi thế chấp để phát hành Stablecoin sẽ khó khăn hơn vì cần nhiều khâu trung gian. Ngược lại, sở hữu DeFi, Crypto sẽ được thế chấp tự động động và nhanh chóng bằng những hợp đồng thông minh.

Ứng dụng cho vay ngang hàng

Sở hữu mô hình cho vay lúc vận dụng DeFi đã bỏ qua trung gian. Nhờ có ấy, số tiền mà người cho vay thu về sẽ nhiều hơn, đồng thời, tiền lãi của người đi vay cần trả cũng ít hơn.

Thị trường dự đoán

Đây là 1 hoạt động cá cược được vận dụng Good Contract, bạn có thể dự đoán về 1 biến động giá của 1 đồng tiền điện tử nào ấy chẳng hạn. Giả dụ dự đoán đúng, bạn sẽ có token, còn sai sẽ mất token.

Bảo hiểm phi tập trung

Việc sắm bảo hiểm cho những nhà đầu tư tham dự sàn thanh toán phi tập trung cũng là 1 ứng dụng của DeFi.

Tiềm năng và rủi ro của DeFi

Tiềm năng của mô hình DeFi

DeFi có nguồn lực đổ vào nâng cao dần theo thời kì. Trong vòng 1 5, tổng lượng vốn hóa thị trường của DeFi nâng cao trưởng gấp 12 lần và mở ra nhiều thời cơ cho những nhà đầu tư.

Xem Thêm  Bí quyết xóa bỏ gạch đỏ trong Phrase nhanh chóng và dễ thực hành nhất

Trong tương lai, DeFi sẽ khiến thay đổi đổi và tương tác khá nhiều tới mô hình tài chính tập trung tại nhiều quốc gia. Nhiều nhà đầu tư đang dần chán sự tập quyền của hệ thống tài chính cổ điển. Họ muốn sự tự động do, thỏa mái và ko bị kiểm soát, đặc biệt là những người ko có thời cơ tiếp cận sở hữu tài chính nhà băng. Vì vậy, những nhà đầu tư sẽ có xu hướng chuyển sang DeFi để tự động mình quản lý tài chính cá nhân mà ko cần phụ thuộc vào bên thứ cha hay tổ chức tập trung nào khác.

Nhưng để DeFi thay đổi thế hoàn toàn cho CeFi là điều khó có thể xảy ra do nhiều chi tiết chủ quan cũng như khách quan.

Tuy nhiên, DeFi chắn chắn chắn sẽ tự động tạo cho mình 1 sân chơi đồng thời sở hữu CeFi, đồng thời tập trung vào những vấn đề mà mô hình CeFi chưa giải quyết được.

Rủi ro của DeFi

Mặc dầu tại những Good Contract luôn được đánh giá là bảo mật cao, nhưng sở hữu những hacker, họ nhiều năm kinh nghiệm vẫn có thể tìm ra những quạt hổng để xâm nhập vào. Vì vậy, DeFi đã và đang cố gắng cải thiện tính bảo mật cho những Good Contract.

Ko kể ấy, chính phủ của nhiều nước từ nhiều ngày đã ko thích Blockchain. Giờ đây lại thêm DeFi sẽ tương tác lớn tới khả năng kiểm soát ngành tài chính của họ. DeFi ko chỉ tác động tới lợi ích cá nhân mà đụng chạm tới sự bình ổn của 1 quốc gia.

Cho nên, ko dễ để DeFi có được sự công nhận hợp pháp tại nước sở tại. Thậm chí là những quốc gia này có thể cấm mọi những hoạt động liên quan tới Blockchain như Trung Quốc đang chẳng hạn.

Trên đây là toàn bộ tri thức về mô hình DeFi mà bạn nên biết. Đây là mô hình siêu có tiềm năng trong tương lai và mang trong mình lại lợi ích siêu nhiều cho nhà đầu tư. Hy vọng, bạn sẽ tìm hiểu sâu hơn về DeFi lúc đầu tư vào thị trường tiền điện tử.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko cần là lời kêu gọi đầu tư, bạn cần tự động chịu trách nhiệm sở hữu quyết định của mình. Đầu tư vào những siêu phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần cần cân nhắc thực kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về DeFi

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • E-mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org