DHCP Server là gì? Cấu hình DHCP Server trên Home windows Server 2016

DHCP là gì? DHCP Server là gì? Làm cho sao để cấu hình 1 DHCP Server trên hệ điều hành Home windows Server 2016? TinoHost sẽ giải đáp những câu hỏi và chỉ dẫn chi tiết phương pháp cấu hình cho bạn trong bài viết này.

Tìm hiểu chung về DHCP

DHCP Server là gì?

DHCP Server là 1 máy chủ tự động động cấp phát những liên hệ IP, tạo cổng mặc định và thiết lập những thông số mạng cho thiết bị khách. DHCP Server dựa trên giao thức tiêu chuẩn được gọi là DHCP để trả lời cho máy khách.

DHCP Server sẽ tự động động thực hành những thực hiện để đảm bảo máy khách giao tiếp đúng phương pháp trên mạng. Trong trường hợp ko có DHCP Server, người quản trị mạng sẽ cần thiết lập thủ công IP tĩnh có hầu hết những máy khách lúc giao tiếp, điều này dẫn tới sự cồng kềnh ko đáng có, đặc biệt là trong những mạng lớn.

DHCP Server thông thường sẽ gán từng máy khách 1 IP động duy nhất và liên hệ IP sẽ thay thế đổi lúc liên hệ IP của máy khách hết hạn.

DHCP là gì?

DHCP viết tắt của cụm Dynamic Host Configuration Protocol tạm dịch là giao thức cấu hình máy chủ động. DHCP là 1 giao thức tự động động có nhiệm vụ giúp quản lý liên hệ IP, tự động động phân phối liên hệ IP tới những thiết bị trong mạng.

DHCP Shopper là gì?

DHCP Shopper là 1 máy khách dùng giao thức DHCP, DHCP Shopper được dùng để thực hành đăng kí, cập nhật thông tin về liên hệ IP cùng có những bản ghi DNS của máy khách ấy.

Xem Thêm  Biên tập viên là gì? Tìm hiểu chi tiết về nghề biên tập viên

Dí dụ: lúc máy khách cần 1 liên hệ IP hay tham số TCP/IP để thực hành những giao tiếp trong hệ thống mạng, DHCP Shopper sẽ tự động gửi đề nghị tới DHCP Server để xin cấp IP.

DHCP hoạt động ra sao?

Nói 1 phương pháp ngắn gọn và xúc tích, quy trình hoạt động của DHCP sẽ diễn ra như sau:

1 thiết bị trong mạng đóng vai trò Shopper sẽ đề nghị 1 liên hệ IP tới Server, tiếp theo Server sẽ gán 1 IP đang khả dụng cho thiết bị Shopper ấy để thiết bị có thể giao tiếp trên mạng.

Ưu điểm và nhược điểm của DHCP

Ưu điểm của DHCP

Để có thể kết nối mạng được, máy tính hay bất cứ thiết bị nào cũng cần được cấu hình đúng phương pháp new có thể truy cập mạng được. Thay đổi vì cấu hình tay từng thiết bị, DHCP ra đời giúp cho việc gán liên hệ IP để kết nối mạng trở nên tự động động và nhanh hơn nhiều lần.

 • DHCP giúp quản lý mạng nhanh gọn hơn có những gói cài đặt mặc định và thiết lập tự động động, giúp cho mọi thiết bị đề nghị IP đều có thể kết nối mạng ngay tức thì.
 • DHCP quản lý những liên hệ IP và những tham số TCP/IP trên cùng 1 giao diện, từ ấy việc theo dõi và quản lý chúng trở nên dễ dàng hơn.
 • DHCP giúp người quản trị có thể dễ dàng thay thế đổi cấu hình và những thông số của liên hệ IP, từ ấy việc nâng cấp cơ sở hạ tầng trở nên dễ dàng hơn.
 • Việc gán tự động động IP của DHCP sẽ hạn chế việc gán nhầm liên hệ, cũng như giúp người quản lý có thể kiểm soát mạng 1 phương pháp khoa học hơn.
 • Sự tự động động gán của DHCP giúp hệ thống mạng hoạt động 1 phương pháp ổn định hơn.
 • DHCP giúp cho những thiết bị có thể tự động do chuyển từ mạng này, sang mạng khác và nhận IP hoàn toàn tự động động.
Xem Thêm  Sắm P2P trên Binance có an toàn ko? Chia sẻ kinh nghiệm thanh toán P2P trên Binance hiệu quả

Nhược điểm của DHCP

Hoạt động tạo ra IP động của DHCP có nhiều lợi ích, tuy nhiên có 1 số trường hợp IP tĩnh lại yêu thích hơn như:

Những thiết bị in ấn hoặc những thiết bị trong văn phòng có tần suất truy cập cao. Thử tưởng tượng, bạn đang cần in 1 tập tài liệu 200 trang, và cứ 10 tờ giấy cần cài đặt lại máy 1 lần thì sao nhỉ…?

Việc điều khiển máy tính từ xa cũng tương tự động, sau 1 thời kì IP sẽ thay thế đổi, và ta lại cần cấu hình lại mọi thứ, việc này thực sự rắc rối.

Tại sao cần cần dùng DHCP?

TinoHost sẽ nói 1 phương pháp ngắn gọn: DHCP sẽ giúp việc quản trị mạng trở nên đơn giản hơn và giảm cao nhất} khả năng phát sinh lỗi do cấu hình thủ công, thay thế vào ấy, việc cấp phát IP sẽ được DHCP thực hành hoàn toàn tự động động.

Chỉ dẫn phương pháp cấu hình DHCP Server

Những điều kiện cần để cài đặt DHCP Server

 • Cập nhật phiên bản new nhất của hệ điều hành và phần mềm.
 • Tạo account có mật khẩu mạnh để giảm thiểu bị đăng nhập trái phép.
 • Tắt tường lửa để giảm thiểu tình trạng xung đột, hoặc tường lửa chặn.
 • Cấu hình trước 1 IP tĩnh.

Sau khoản thời gian hoàn thành và đảm bảo những kiều kiện cần có, ta sẽ khởi đầu cài đặt DHCP Server.

Cài đặt roles DHCP Server

Trước tiên bạn vào Begin tìm tới} Server Supervisor.

Từ Dashboard của Server Supervisor chọn Add roles and options.

1 cửa sổ new là Add Roles and Options Wizard sẽ xuất hiện, trên của sổ trước tiên Earlier than you start, bạn có thể nhấn Skip this web page by default để bỏ qua cho những lần cài đặt sau. Cửa sổ này chỉ có phần đích giới thiệu sơ về việc cài đặt Roles và Function, đọc xong bạn nhấn Subsequent.

Bạn chọn theo mặc định là Function-based or feature-based set up.

Xem Thêm  Open Campus (EDU) là gì? Sắm, bán EDU coin trên đâu? Giá bao nhiêu?

Tiếp theo bạn cần lựa chọn máy tính cần cài đặt Roles và Options và nhấn Subsequent.

Bước tiếp theo trong ảnh, bạn nhấp chọn DHCP Server, sau thời điểm cài đặt xong Server Roles DHCP, bạn chọn vào dòng Full DHCP Configuration.

Tiếp theo, bạn cứ làm cho theo những chỉ dẫn và nhấn Subsequent là được. Sau khoản thời gian hoàn thành xác thực DHCP Server. chúng ta sẽ bật chế độ cấp phát IP cho những thiết bị.

Cấu hình cấp phát IP

Bạn mở trình quản lý DHCP trong Server Supervisor => IPv4 => New Scope… hộp thoại tạo Scope new sẽ xuất hiện.

Bạn sẽ cần tạo Tên Nhập giải thích về Scope ví dụ cần. Tiếp theo, bạn điền dãy liên hệ IP sẽ cấp phát.

Giả dụ bạn cần 1 liên hệ IP đặc biệt để cấp phát bạn có thể nhập trong bước tiếp theo, ví dụ ko bạn cứ để trống và nhấn Subsequent.

Tiếp theo, bạn nhập thời kì cấp phát IP cho những thiết bị để chúng có thể dùng. Tức là 1 thiết bị shopper ấy có thể dùng IP trong bao nhiều ngày thì sẽ bị thu hồi.

Bạn tiếp tục nhấn Subsequent và chọn Sure, I need lớn configure these choices now để thiết lập những thông tin như: default gateway, DNS server… Những thông tin này sẽ được gán cho shopper cùng có việc shopper được nhận IP từ DHCP Server.

Tiếp theo, bạn điền những thông tin như Default Gateway của Router => điền DNS Servers của bạn vào.

Đối có dịch vụ WINS Servers bạn có thể bỏ qua, vì đây là dịch vụ cũ trước lúc DNS ra đời. Cuối cùng, bạn chọn vào Sure, I need lớn lively this scope now và nhấn Subsequent, scope ấy đã có thể dùng để cấp phát IP.

Bạn có thể xem video này để được chỉ dẫn chi tiết hơn từng thực hiện. Nguồn chỉ dẫn: HoanghiepKTV.

Qua bài chỉ dẫn này, TinoHost hello vọng bạn đã có thể tự động mình cấu hình dịch vụ DHCP riêng và tạo riêng cho mình 1 DHCP Server.

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org