DIA (DIA) là gì? Toàn tập về dự án DIA 2023

Xuất phát là 1 tổ chức phi lợi nhuận tại Thụy Sĩ, DIA nổi bật có sứ mệnh dân chủ hóa dữ liệu tài chính, được ví như 1 ‘’Wikipedia về dữ liệu’’. Dự án được thiết lập và mang trong mình tới 1 ko gian thông tin rộng lớn, khả năng bảo mật phải chăng cùng những biện pháp liên quan kinh tế tiền điện tử phát triển thành phải chăng hơn. Vậy DIA (DIA) là gì? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết hơn về dự án DIA ngay bên dưới đây nhé!

Đôi nét về DIA (DIA)

DIA (DIA) là gì?

DIA (DIA) viết tắt của cụm từ “Decentralised Data Asset’’. Đây là dự án Blockchain Protocol chuyên về lĩnh vực quản lý dữ liệu mã nguồn mở (Decentralized oracle community). Sứ mệnh của DIA là tập hợp những nguồn dữ liệu nhằm tạo thành 1 cầu nối tin cậy, giúp lưu trữ dữ liệu bên cạnh chuỗi (Off-chain Knowledge) và những Good Contract kết nối vững chắc chắn có nhau, dùng tài nguồn tài nguyên triển khai đa dạng dApp khác nhau. Từ ấy, dự án hướng tới xây dựng cho nhiều ứng dụng tài chính, thiết lập 1 hệ sinh thái DeFi tiên tiến và chất lượng.

Hay có thể gọi phần tiêu của DIA là tạo nên 1 hệ sinh thái lớn mạnh, trở nên ‘’Wikipedia về dữ liệu tài chính’’ bằng bí quyết tập hợp những Knowledge Evaluation, Knowledge Suppliers, Knowledge Customers.

5 chi tiết chính hoạt động trên DIA

 • Knowledge Request: Đây là những bên liên quan, có thể tìm tìm kiếm bộ dữ liệu cụ thể chưa được xuất bản trên nền móng DIA.
 • Knowledge Submission: Knowledge Suppliers tiến hành kết nối những API hoặc dữ liệu trên chuỗi phân phối.
 • Validation: Knowledge Analysts dùng cơ chế Staking để xác minh Code đã gửi trên DIA.
 • Knowledge Storage: Những dữ liệu sau thời điểm được xác thực sẽ lưu trữ trên cơ sở dữ liệu mã nguồn mở, xuất bản trên nền móng DIA.
 • Utilization: Cho phép người mua truy cập dữ liệu thông qua những API hoặc Oracles.
Xem Thêm  Sàn OKEx là gì? Chỉ dẫn đăng ký, xác minh account OKEx 2023

Đặc điểm nổi bật của hệ sinh thái DIA

DIA giải quyết vấn đề gì?

Hiện tại, sự thiếu sáng tỏ trong thanh toán của những dự án Blockchain khiến dấy lên sự nghi ngờ của người mua về nền móng DeFi. Phần lớn những ứng dụng DeFi và nhà phân phối Oracle ko công bố rõ ràng những nguồn hoặc phương pháp luận của những Good Contract nắm giữ hàng trăm triệu USD tiền vốn. Chính vì dữ liệu ko đáng tin cậy đã tạo nên rào cản làm người mua e dè lúc quyết định tham dự đầu tư 1 nguồn tài sản lớn.

Hiểu đơn giản, Oracle là 1 dịch vụ của bên thứ cha phân phối ddữ liệu mà Good Contract cần thiết để có thể vận hành. Dữ liệu sẽ thường liên quan mật thiết tới giá cả. Do ấy, những tác động của toàn bộ hệ sinh thái DeFi sắp như đều xuất phát từ Oracles. Vì những ứng dụng đều phụ thuộc vào nguồn dữ liệu xác thực chính xác.

Những nền móng DeFi điển dường như MakerDao, Synthetix, Amplefoth,… là những dự án siêu dễ bị tấn công bởi quạt hổng về tính bảo mật. Bởi vì những dự án này có thể xem như những giao thức tài chính tự động chủ, chuyên dụng cho những nhu cầu tài chính khác nhau. Để khắc phục hạn chế này, những nền móng DeFi cần chuyển sang giải pháp của bên thứ cha sáng tỏ là Oracle. Và DIA chính là dự án tương trợ nhu cầu này.

Trước những vấn đề ko sáng tỏ, nguồn dữ liệu ko đáng tin cậy đã làm những dự án DeFI hạn chế đi siêu nhiều người tham dự. DIA đã nhìn thấy hạn chế này và được xây dựng để mang trong mình tới những giải pháp tối ưu, hoàn chỉnh lại thị trường 1 bí quyết phải chăng nhất có thể.

Giải pháp của dự án DIA

DIA ko quản lý tạo ra nguồn dữ liệu, quản lý hay xác thực dữ liệu. Thay thế vào ấy, dự án sẽ thông qua hoạt động Stake của những người sở hữu Token, khuyến khích họ tham dự Stake bằng bí quyết dùng những Incentive cho Stakeholders.

Hiểu đơn giản, giải pháp này của DIA sắp giống có Wikipedia, Tại đây, người tham dự đều có thể tham dự thanh toán và đánh giá chất lượng của dữ liệu. Đổi lại, DIA sẽ mang trong mình tới những Incentive cho những bên tham dự bằng DIA Token.

Bí quyết thức hoạt động của DIA

Bước 1: Đề nghị dữ liệu

Thông qua việc gửi bắc buộc và chi tiền trả thưởng, người tham dự có thể tìm tìm kiếm dữ liệu chưa từng xuất bản trên nền móng DIA. Phần thưởng DIA Token được trả cho những bồ cầu dữ liệu sẽ được trao cho họ sau thời điểm dữ liệu được phân phối và xác thực thành công.

Xem Thêm  Token là gì? Sự khác biệt giữa Token và Coin

Bước 2: Gửi dữ liệu

Có những khích lệ, tác động bắc buộc dữ liệu, người phân phối dữ liệu sẽ tạo công cụ quét, kết nối có API hoặc dữ liệu trên chuỗi nhằm phân phối dữ liệu theo đúng bắc buộc.

Bước 3: Thẩm định và xác thực

Nhà phân tách dữ liệu sẽ xác minh bộ mã đã gửi thông qua cơ chế cá cược. Trường hợp dữ liệu đã gửi nghi ngờ là sai thì bất kỳ ai cũng có thể phản đối bộ mã đã gửi bằng bí quyết đặt DIA Token.

Thông qua quy trình bỏ phiếu, cùng đồng DIA xác định xem ai đã mang trong mình tới giải pháp thích hợp, từ ấy tìm ra người xứng đáng được nhận thưởng có số tiền mà dự án đề cập. Quanh đó ấy, hội đồng cũng phân phối phần thưởng để khích lệ những ai tìm ra lỗi, sai sót trong việc cố gắng thao túng hoặc lỗi bảo mật để giúp cải thiện và đảm bảo cho cấu trúc nền móng tổng thể được chỉn chu và an toàn hơn.

Bước 4: Lưu trữ dữ liệu đã xác thực

Số dữ liệu đã được thẩm định vững chắc chắn sẽ được lưu trữ vào cơ sở dữ liệu mã nguồn mở của dự án. Chúng sẽ được đảm bảo nguyên vẹn, bất biến và được xuất bản trên nền móng DIA.

Bước 5: Dùng

Thông qua Oracles trên chuỗi hoặc API trên bên bên cạnh chuỗi, dữ liệu sẽ được truy cập miễn chi phí. Lúc này, DIA Token sẽ được dùng để khiến tài sản tính sổ chi chi phí lúc người mua truy cập giá quản lý hoặc những API.

DIA Token là gì?

DIA Token là 1 Native Token chính thức trong hệ sinh thái của DIA. Token được thiết lập có phần đích chính là liên quan việc thu thập, xác thực dữ liệu cũng như bỏ phiếu cho những quyết định liên quan trong việc xây dựng nền móng DIA. Đồng tiền mã hóa này sẽ được quản lý bởi cùng đồng phi tập trung gồm người sở hữu DIA Token và những đại biểu của họ.

DIA được dùng trong những trường hợp nào?

Liên quan phát triển thành nền móng

Cùng đồng của DIA và chủ sở hữu DIA Token sẽ là đội ngũ quyết định sự phát triển thành của dự án DIA. Bất kỳ tính năng, mong muốn bổ sung, liên quan dự án đều có thể được cùng đồng nhà phát triển thành DIA chọn bỏ phiếu cũng như tài trợ và phát triển thành.

Chi chi phí thu thập dữ liệu

Những người tìm tìm kiếm dữ liệu có thể đặt tiền thưởng cho những nhu cầu dữ liệu cụ thể. Những nhà phân phối dữ liệu sẽ xây dựng 1 bộ sưu tập, tạo ra nguồn những bộ dữ liệu cụ thể. Sau khoản thời gian hoàn thành công việc, người phân phối dữ liệu sẽ nhận được 1 khoản tiền thưởng.

Xem Thêm  Guideline là gì? Vai trò của Guideline trong xây dựng nhãn hiệu của công ty

Quản trị và phát triển thành nền móng

Mọi vấn đề liên quan tới hiệp hội cũng như nền móng DIA đều được quyết định thông qua những bầu chọn, biểu quyết bằng DIA Token. Chủ sở hữu Token sẽ có quyền tham dự bỏ phiếu, đóng góp ý kiến của mình.

Truy cập dữ liệu quản lý hoặc API cụ thể

Hầu hết những lịch sử dữ liệu đều có thể truy cập miễn chi phí, nhưng quyền truy cập vào những luồng dữ liệu quản lý và API cụ thể đều có thể sắm được bằng DIA Token.

Staking

Dùng DIA Token khiến phần thưởng nhằm khuyến khích quy trình tạo ra 1 Oracles hoàn chỉnh, tốc hơn bằng những phương pháp tính toán khác nhau.

Thông tin cơ bản về DIA Token

 • Token Title: DIA Token.
 • Ticker: DIA.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Normal: ERC20.
 • Circulating Provide – Nguồn cung luân chuyển: 56,634,600.
 • Whole Provide – Tổng nguồn cung: 56,634,600.
 • Max Provide – Nguồn phân phối cao nhất}: 200,000,000.
 • 24 hour Buying and selling Vol – Khối lượng thanh toán 24 giờ (01/12/2021): $10,664,324
 • Market Cap – Vốn hóa thị trường: $105,411,088.
 • Contract: 0x84ca8bc7997272c7cfb4d0cd3d55cd942b3c9419

Khả năng phân bổ DIA Token

 • Affiliation Reserve: 45.7% Token phân bổ cho nguồn dự trữ dữ liệu của DIA.
 • Bonding Curve Distribution: 15% Token phân phối cho mô hình sắm bán Bonding Curve của DIA.
 • Ecosystem Token Pool: 12.5% Token phân bổ cho những người chơi tham dự Pool trên DIA.
 • Staff: 12% Token dành cho đội ngũ xây dựng và phát triển thành dự án.
 • Present Backers: 9.8% Token dành cho những người hâm mộ, đồng hành cùng DIA.
 • Non-public Sale: 5% Token phân bổ cho quy trình thanh toán, sắm bán thông qua đợt Non-public Sale.

DIA Token có thể sắm bán và lưu trữ trên đâu?

Hiện tại, DIA Token được niêm yết và tương trợ sắm bán trên 1 số sàn thanh toán như:

Trong ấy, DIA Token được thanh toán nhiều nhất trên sàn Binance chiếm 37.42% tổng khối lượng thanh toán. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn 1 trong những sàn thanh toán trên đây để thực hành sắm bán DIA Token nhé.

DIA là Token thuộc ERC20. Do ấy, bạn có thể lưu trữ an toàn trên những ví điện tử có tương trợ như: MetaMask, Myetherwallet, Belief Pockets, Atomic Pockets, imToken, Coin98 Pockets, Mycrypto,…

Ko thể phủ nhận sự tiềm năng của dự án DIA trong mảng Oracles lúc phân phối những dữ liệu bên cạnh chuỗi vào Blockchain hoặc Good Contract vô cùng hiệu quả. DIA đang ko ngừng hoàn thiện, music hành cùng Chainlink xây dựng 1 thị trường DeFi hoàn chỉnh và tối ưu hơn. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã phần nào giúp bạn có chiếc nhìn tổng quan về dự án ĐỊA, từ ấy có quyết định riêng của mình trong việc đầu tư nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko buộc phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn buộc phải tự động chịu trách nhiệm có quyết định của mình. Đầu tư vào những siêu phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần buộc phải cân nhắc thực kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về DIA (DIA)

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org