DNS là gì? DNS dùng để làm cho gì? Tổng quan tri thức cần biết về DNS

Máy chủ tên miền (DNS) tương đương như 1 danh bạ điện thoại của Web. Chúng duy trì 1 thư phần tên miền và dịch chúng sang liên hệ IP Web. Để tìm hiểu rõ hơn về DNS là gì, người mua hãy cùng TinoHost theo dõi bài viết này nhé!

Giới thiệu tổng quan về DNS

DNS là gì?

Từng thiết bị điện tử, server, webserver đều có 1 liên hệ duy nhất được gọi là liên hệ IP. Liên hệ IP có dãy số siêu khó nhớ đối sở hữu con người chúng ta. Vì thế, con người nghĩ ra 1 giao thức có thể chuyển đổi dãy số khó nhớ này thành 1 “chiếc tên” dễ nhớ hơn và đây chính là nguyên nhân DNS ra đời.

DNS là viết tắt của từ Area Identify System(tạm dịch: Hệ thống phân giải tên miền), là 1 hệ thống cho phép thiết lập tương ứng giữa liên hệ IP và tên miền trên Web.

Nhiệm vụ cơ bản của DNS là “dịch” 1 tên miền quen thuộc sở hữu khách hàng (dí dụ: wiki.tino.org) thành 1 liên hệ IP (dí dụ: 45.77.251.173) những máy tính dùng để nhận dạng chính xác nhau trên hệ thống mạng toàn cầu.

Lịch sử hình thành và vươn lên là của DNS

Thập kỷ 1970: Giai đoạn khởi đầu

Thập kỷ 1980: Sự xuất hiện của DNS

Thập kỷ 2000 tới nay: Tiếp tục vươn lên là mạnh mẽ

Chức năng của DNS

Từng web site có 1 tên miền (đường dẫn URL: Uniform Useful resource Locator) và 1 liên hệ IP. Liên hệ IP gồm 4 nhóm số phương pháp nhau bằng dấu chấm (IPv4).

Xem Thêm  Mainboard là gì? Những dòng Mainboard phải chăng nhất hiện nay

Lúc bạn nhập tên web site bạn muốn tìm vào thanh trình thông qua, trình thông qua sẽ tới thẳng web site mà bạn ko cần nên thông qua việc nhập liên hệ IP của trang net. Quy trình “dịch” tên miền thành liên hệ IP để cho trình thông qua hiểu và truy cập được vào web site là công việc của 1 DNS server. 1 DNS ko thể “dịch” thành công mà những DNS sẽ trao đổi thông tin, trợ giúp tương quan sở hữu nhau để dịch tên miền thành liên hệ IP và ngược lại. Nhờ có DNS, khách hàng chỉ cần nhớ tên miền, ko cần nên nhớ liên hệ IP.

Hiểu 1 phương pháp đơn giản, area (tên miền) là liên hệ web site của công ty bạn. Trường hợp area là liên hệ nhà thì internet hosting chính là ngôi nhà mà liên hệ ấy dẫn tới. Mọi những web site trên Web đều cần 1 internet hosting. Lúc khách hàng nhập tên miền của bạn vào trình thông qua, tên miền sẽ tức thời được chuyển đổi thành liên hệ IP máy tính của tổ chức lưu trữ web site của bạn. DNS chính là công cụ chuyển đổi tuyệt vời này.

Nguyên tắc hoạt động của DNS

Những DNS server có 2 nhiệm vụ chính:

Vai trò của DNS trong việc kết nối mạng và thông qua net

Trước đây, từng lần truy cập vào web site người ta cần nên ghi nhớ chính xác những liên hệ phức tạp và khó hiểu. Tuy nhiên, hệ thống DNS ra đời đã xoá tan đi gánh nặng ấy.

Có tính năng ghi nhớ những tên miền đã được “dịch” và ưu tiên dùng cho những lần truy cập sau, DNS giúp khách hàng tiết kiệm siêu nhiều thời kì lúc truy cập vào những web site đã từng dùng.

Nhờ có DNS, khách hàng có thể dùng nhiều dịch vụ mạng như tìm tìm thông tin, xem phim, chơi recreation, đăng nhập những web site,…Người mua sẽ ko thể thông qua Web nhanh chóng và dễ dàng như ngày nay giả dụ ko có DNS.

Xem Thêm  Viết weblog trên điện thoại – bí kíp tìm kiếm tiền on-line hiệu quả cao

Từng ngày có hàng triệu người đang thêm và thay thế đổi tên miền cũng như liên hệ IP, hàng tỷ liên hệ IP đang được dùng. Đồng thời ấy, DNS server cũng xử lý vô số bắc buộc trên Web mọi lúc mọi nơi. Do ấy, hiệu suất mạng và phương pháp giao thức Web là vấn đề hàng đầu liên quan tới hoạt động của DNS server. Tuỳ vào phần đích dùng riêng mà bạn có thể chọn DNS server sở hữu tốc độ biên dịch yêu thích.

Những loại DNS Server

Root Identify Servers

Hay còn được gọi là Identify Server. Đây được xem là Server quan yếu nhất trong hệ thống cấp bậc của DNS. Hiểu đơn giản, Root Identify Server chính là 1 thư viện để định hướng tìm tìm cho bạn.

Theo quy trình hoạt động, sau khoản thời gian nhận bắc buộc từ DNS Recursive Resolver, Root Identify Server sẽ phản hồi rằng nó cần tìm trong những top-level area title servers (TLD Identify Servers) cụ thể nào ấy.

DNS Recursor

DNS Recursor đóng vai trò liên lạc sở hữu những Server khác nhằm phản hồi tới trình thông qua khách hàng. Trong quy trình lấy thông tin, sẽ có những trường hợp DNS Recursor cần tới sự trợ giúp của Root DNS Server.

TLD Nameserver

TLD Nameserver là server dành riêng cho loại Prime-level area. Được xem là nhà quản lý toàn bộ hệ thống thông tin của 1 phần mở rộng tên miền chung.

Theo trình tự động, TLD Identify Server sẽ phản hồi từ DNS Resolver, tiếp theo giới thiệu nó cho 1 Authoritative DNS Server – hay nơi chứa chính thức nguồn dữ liệu của tên miền ấy.

Authoritative Nameserver

Lúc DNS Resolver tìm thấy Authoritative Nameserver sẽ là lúc mà việc phân giải tên miền diễn ra.

Mặt khác, Authoritative Identify Server có chứa thông tin cho biết tên miền đang gắn sở hữu liên hệ nào. Nó sẽ phân phối cho Recursive Resolver liên hệ IP cần thiết tìm thấy trong danh phần những bản ghi của nó.

Xem Thêm  Wilder World (WILD) là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án Wilder World

Danh sách DNS phổ cập} nhất hiện nay

Google Public DNS Server

Được xem là 1 trong những DNS Server nhanh nhất và phổ cập} nhất. Lúc dùng DNS Server của Google trải nghiệm thông qua Net của bạn sẽ được nâng cấp, đồng thời độ bảo mật cũng cao hơn.

Để dùng Google Public DNS Server, hãy thay thế cấu hình cài đặt hệ thống mạng của bạn bằng liên hệ IP dưới đây:

  • Most well-liked DNS server: 8.8.8.8
  • Alternate DNS server: 8.8.4.4

OpenDNS

Dựa trên nền móng đám mây, OpenDNS cũng là 1 trong những DNS Server nhanh nhất chỉ xếp sau DNS Server của Google. Hệ thống này sẽ bảo vệ cao nhất} cho máy tính của bạn trước những cuộc tấn công trên mạng Web.

Để dùng OpenDNS Server, hãy thay thế cấu hình cài đặt hệ thống mạng của bạn bằng liên hệ IP dưới đây:

  • 208.67.222.222
  • 208.67.222.220

Comodo Safe DNS

Comodo Safe DNS mang trong mình lại cho mạng 1 trải nghiệm thông qua net vô cùng tuyệt vời. Bạn có thể lướt toàn bộ những trang net 1 phương pháp dễ dàng và hoàn toàn an toàn mà ko cần nên cài đặt bất kỳ hartware hoặc chương trình tương trợ thứ 3 nào cả!

Để dùng Comodo Safe DNS, hãy thay thế cấu hình cài đặt hệ thống mạng của bạn bằng liên hệ IP dưới đây:

Bên cạnh ra, còn có 1 số DNS phổ cập} khác như:

Thủ thuật sở hữu DNS

Phương pháp thay thế đổi DNS server trong máy tính

Để thay thế đổi DNS server bạn hãy thực hành những bước dưới đây:

Nên dùng DNS miễn phí tổn hay DNS trả phí tổn?

Trong phần trên, chúng ta đã tìm hiểu và thực hành chuyển đổi sang 1 DNS công cùng hoàn toàn miễn phí tổn rồi đấy! Nhưng lại có siêu nhiều nhà phân phối DNS trả phí tổn. Vậy, có nên dùng DNS trả phí tổn hay ko?

Sau đây, TinoHost sẽ nêu ra 1 số lợi ích lúc dùng DNS trả phí tổn nhé!

DNS là 1 phần vô cùng thiết yếu và quan yếu trong quản trị mạng và web site. Qua bài viết trên, TinoHost hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về DNS là gì cũng như biết phương pháp thay thế đổi DNS để có thể truy cập vào những web site bị chặn nhé!

Những câu hỏi thường gặp về DNS

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • E mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org