Ethereum 2.0 là gì? Tìm hiểu chi tiết về Ethereum 2.0

Ethereum 2.0 là gì? Ethereum 2.0 có những gì nổi bật hơn phiên bản trước? Hàng loạt những câu hỏi được đặt ra lúc cụm từ “Ethereum 2.0” xuất hiện trên thị trường. Hãy cùng Tino Group tìm tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé!

Giới thiệu tổng quan về Ethereum 2.0

Ethereum 2.0 là gì?

Lúc chính thức ra mắt vào 5 2015, Ethereum đã chia sẻ về lộ trình vươn lên là của mình trong tương là sẽ trải qua 4 giai đoạn trước lúc dần trở nên hoàn thiện và được vận dụng đại trà. 4 giai đoạn đấy là:

  • Giai đoạn 1: Frontier (tháng 7 5 2015)
  • Giai đoạn 2: Homestead (tháng 3 5 2016)
  • Giai đoạn 3: Metropolis bao gồm 2 lần nâng cấp bé là Byzantium (tháng 10 5 2017) và Constantinople (tháng 2 5 2019)
  • Giai đoạn 4: Serenity và cũng tên là giai đoạn Ethereum 2.0 xuất hiện.

Theo đấy, nói dễ hiểu giai đoạn 1, 2, 3 được gọi là phiên bản Ethereum 1.0 và phiên bản cập nhật kế tiếp Ethereum 2.0 sẽ chính là giai đoạn 4 trong lộ trình vươn lên là tại trên.

Theo lời của Consensys, Ethereum 2.0 là phiên bản nâng cấp tiếp theo của Ethereum và sẽ được phát hành theo nhiều “Giai đoạn” khởi đầu từ 5 2020. Giai đoạn trước tiên sẽ là Giai đoạn 0 và từng giai đoạn sẽ có những cải thiện về chức năng và hiệu suất của Ethereum theo từng bí quyết khác nhau.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Ethereum 1.0 và Ethereum 2.0 nằm tại cơ chế đồng thuận. Thuận toán này sẽ chuyển từ Proof of Work sang Proof of Stake (vốn dĩ đây là bài toán nan giải của mạng lưới Ethereum). Bởi lẽ Ethereum vươn lên là quá nhanh và bất kỳ sự thay thế đổi cơ chế nào cũng có thể liên quan tới quyền và lợi ích của nhiều bên.

Tại sao Ethereum cần nâng cấp lên phiên bản 2.0?

Ethereum(ETH) cần nâng cấp lên phiên bản 2.0 nhằm khắc phục những nhược điểm tại phiên bản cũ, cụ thể như:

  • Tốc độ thanh toán chậm: phiên bản ETH 1.0 chỉ có thể xử lý từ 7 tới 15 thanh toán trên 1 giây. Giả dụ so có những token thế hệ new như TRON hay EOS, tốc độ xử lý này chưa thực sự đạt được hiệu quả như kỳ vọng/
  • Thuật toán lỗi thời: ETH 1.0 dùng cơ chế bằng chứng công việc Proof of Work (PoW). Thuật toán này đã cũ và gây nhiều bất cập trong vấn đề mở rộng mạng lưới cũng như nâng cao bảo mật.
Xem Thêm  Điểm danh high 5 trung tâm dạy tiếng Nhật tại TP.HCM uy tín

Đội ngũ vươn lên là dự án còn cho rằng đào coin là 1 quy trình dài tiêu tốn hàng tấn năng lượng, sức lực và khá tốn kém. Tuy nhiên, có thuật toán đồng thuận Proof of Stake, đa số khách hàng cần chỉ là 1 máy cái máy tính xách tay hoặc máy tính bàn để dùng stake coin. Điều này khiến gia nâng cao thời cơ đối có việc tham dự vào quy trình đồng thuận và giúp nhiều người có thêm tiếng nói trong cùng đồng Ethereum.

Bên cạnh ra, khả năng mở rộng new chính là cải tiến lớn nhất của việc chuyển đổi mô hình từ Proof of Stake sang Proof of Work. Hiện tại, siêu nhiều dự án đã có thể mở rộng dễ dàng là do đang dùng thuật toán Proof of Stake. Ethereum đã từng là 1 dự án vô cùng tiềm năng. Tuy nhiên, dự án này đã bị bỏ lại phía sau khoản thời gian những dự án new xuất hiện có thể giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng. Sự thay thế đổi này sẽ khiến tiền đề để ETH mở rộng quy mô nhanh hơn lên tới 50 lần.

Đồng thời, 1 trong những sự thay thế đổi quan yếu nhất đối có bản cập nhật này là những tính năng về bảo mật quyền riêng tư. Quyền riêng tư là 1 chi tiết vô cùng quan yếu đối có những dự án tiền điện tử. Đây cũng chính là chi tiết bạn ko khó lòng tìm thấy tại Bitcoin. Quyền riêng tư này sẽ cho phép mọi người thực hành thanh toán 1 bí quyết ẩn danh và do đấy cải thiện tỷ lệ dùng Ethereum.

Lộ trình vươn lên là Ethereum 2.0

Đa số công việc vươn lên là ETH 2.0 đều là những mã nguồn mở và được siêu nhiều nhóm vươn lên là phối hợp triển khai, sẽ trải qua 1 số giai đoạn như sau.

Giai đoạn 0: Beacon Chain

Beacon Chain là 1 blockchain hoàn toàn new thuộc lõi của Ethereum. Chain này dùng để phân phối sự đồng thuận cho đa số những chuỗi phân đoạn (shardchain). Trên từng chuỗi phân đoạn, trình xác thực sẽ tạo ra những khối thanh toán và báo cáo sự kiện này tới Beacon Chain. Thông tin đấy về sau sẽ được công khai cho đa số những shard khác để tiếp tục duy trì sự đồng thuận trong toàn mạng lưới.

Xem Thêm  SNMP là gì? Những thành phần cơ bản của SNMP

Beacon Chain là giai đoạn trước tiên của quy trình nâng cấp lên ETH 2.0. Giai đoạn này chịu trách nhiệm cho quy trình xác thực và điều phối số ETH đã stake của khách hàng. Đây là ứng dụng cho việc vươn lên là của ETH 2.0 cũng như nền móng cho những shardchain.

Lúc Beacon Chain khởi đầu hoạt động, bạn đã có thể stake ETH của mình. Tuy nhiên, stake trong Giai đoạn 0 chỉ là thanh toán 1 chiều. Bạn sẽ ko thể rút ETH đã stake của mình ra cho tới lúc chuỗi hiện tại phát triển thành 1 phân đoạn (shard) trong ETH 2.0 tại Giai đoạn 1.5. Stake tại Giai đoạn 0 sẽ được xử lý bởi dựa trên 1 hợp đồng thông minh trên mainnet của Ethereum.

Giai đoạn 1: Shard Chain

Shard chain (chuỗi phân đoạn) cũng tương tự động như những chuỗi khối đồng thời trên Ethereum và đảm nhận những chức năng khác nhau của mạng lưới. Những chuỗi phân đoạn này sẽ biến Ethereum thành 1 “siêu xa lộ” có siêu nhiều chuỗi khối được kết nối lại có nhau.

Giai đoạn 1 khởi đầu lúc mạng lưới tiến hành triển khai những shard chain. Đây là những chuỗi được ủy quyền 1 phần dữ liệu account vào thanh toán của Ethereum. Giai đoạn này, người đào sẽ là những người xác nhận (hay còn gọi là những người stake ETH) và tạo ra những khối thay thế vì những thợ đào như hiện tại.

Giai đoạn 1.5: Mainnet vươn lên là thành phân đoạn

Lúc tới Giai đoạn 1.5, Ethereum sẽ tiếp tục duy trì thuật toán Proof of Work. Những thanh toán sẽ tiếp tục được xử lý bởi những thợ đào. Nhưng trong Giai đoạn 1.5, mainnet sẽ vươn lên là thành phân đoạn và chuyển sang Proof of Stake.

Giai đoạn 2: Những phân đoạn hoàn chỉnh

Trong Giai đoạn 2, những phân đoạn (shard) đã phát triển thành những chuỗi có toàn bộ chức năng. Những phân đoạn lúc này cũng đã tương thích có những hợp đồng thông minh và có thể kết nối có nhau dễ dàng hơn. Thậm chí, những nhà vươn lên là còn có thể thiết kế những phân đoạn theo ý của họ.

Những tác động của Ethereum 2.0

Có thể xem Ethereum 2.0 như là 1 cuộc bí quyết mạng tiền điện tử lớn cũng như chứa đựng ý nghĩa quan yếu đối có mạng lưới này. Do đấy, mọi động thái dù là bé nhặt nhất cũng luôn nhận được siêu nhiều sự chú ý từ thị trường.

Khan hiếm lượng ETH

Sắp như dĩ nhiên chắn là lúc ra mắt ETH 2.0, lượng ETH lưu thông trên thị trường sẽ trở nên khan hiếm hơn. Ít nhất tới tính tới 5 2023, đã có hơn khoảng 700.000 ETH bị khóa lại cho tới hết giai đoạn 1 trong 5 nay. Chưa đề cập việc cơ chế PoS lúc đi vào hoạt động sẽ khiến cho số lượng ETH mang trong mình đi staking nâng cao trưởng nhiều hơn. Do đấy, vô tình nguồn cung ETH trên thị trường sẽ bị giảm đáng đề cập.

Xem Thêm  Rank Math là gì? Chỉ dẫn cài đặt Rank Math chi tiết 2023

Làm thị trường hưng phấn hơn

Nguồn cung giảm trong lúc nhu cầu vẫn nâng cao sẽ dẫn tới giá cả nâng cao theo. Trường hợp của đồng ETH được xem là 1 dí dụ điển hình. Giá trị của đồng ETH đã nâng cao lên đáng đề cập lúc sắp tới hạn chót staking. Lúc này, tâm lý FOMO khởi đầu xuất hiện.

Nâng cao khả năng ứng dụng vào thực tiễn

ETH 2.0 ra đời nhằm phần đích có thể mở rộng mạng lưới Ethereum để đáp ứng có nhịp độ vươn lên là hiện tại. Do đấy, Ethereum 2.0 sẽ ngày càng lôi kéo được nhiều nhà vươn lên là hơn nữa. Tuy nhiên, ETH 2.0 cũng được dự đón là sẽ cần khoản hơn 1 5 nữa để tương đối hoàn thiện. Những tác động mà phiên bản 2.0 tạo ra cũng sẽ diễn ra từ từ.

Hơn nữa, việc nâng cấp phiên bản của những nhà vươn lên là giữa 2 thế hệ này có nhau cũng cần thời kì. Giả dụ như mọi thứ đúng có lộ trình, ứng dụng của ETH 2.0 vào thực tiễn sẽ càng trở nên phổ thông} hơn trước kia.

Việc ETH 2.0 ra đời đã làm cho cho mọi thứ dường như đảo lộn hoàn toàn. Mạng lưới ko còn hoạt động giống như những gì đã và đang duy trì trong nhiều 5 qua. Thế nhưng nhìn chung, những thay thế đổi lần này góp phần tác động hăng hái tới những nhà đầu tư đang nắm giữ đồng tiền này.

Trên đây là những chia sẻ về Ethereum 2.0 cũng như những khía cạnh liên quan. Hy vọng bạn sẽ thấy bài viết hữu ích. Và giả dụ yêu thích, hãy ủng hộ Tino Group bằng bí quyết nhấn like cũng như đánh giá 5 sao tại cuối bài. Ấy sẽ là nguồn động lực để đội ngũ viên chức tiếp tục chia sẻ những tri thức thú vị tới quý bạn đọc. Chúc bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko buộc phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn buộc phải tự động chịu trách nhiệm có quyết định của mình. Đầu tư vào những siêu phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần buộc phải cân nhắc thực kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • E-mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org