Fedora là gì? Tìm hiểu về hệ điều hành Fedora

Ko chỉ có CentOS, Ubuntu, ứng dụng Linux còn tương trợ 1 bản phẩn phối khác có tên là Fedora. Fedora là gì? Để hiểu rõ hơn về hệ điều hành này, quý khách hãy cùng Tino Group tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Fedora là gì?

Định nghĩa Fedora

Fedora (Fedora Core) là 1 Bản phân phối Linux dựa trên RPM Package deal Supervisor, được phát triển thành dựa trên cùng đồng theo “Dự án Fedora” (Fedora Mission).

Dự án Fedora là tên của cùng đồng người mua khắp nơi trên thế giới yêu thích, dùng và viết phần mềm tự động do. Fedora được bảo trợ bởi Pink Hat – nhà phân phối uy tín nhất thế giới về khoa học nguồn mở. Pink Hat đầu tư cho Fedora cổ vũ sự cùng tác và ôm ấp những sáng kiến phần mềm tự động do new.

Bạn có thể dùng Fedora cùng sở hữu, hoặc thay đổi thế, những những hệ điều hành khác như Microsoft Home windows™ hay Mac OS X™.

Fedora hay Fedora Core?

Tên gọi Fedora Core là nhằm phần đích phân biệt giữa gói phần mềm chính của Fedora sở hữu những gói phần mềm phụ trội, bổ sung cho Fedora.

Tương trợ kỹ thuật của Fedora đa số tới từ cùng đồng (mặc dầu Pink Hat có tương trợ kỹ thuật cho Fedora nhưng ko chính thức). Fedora còn được gọi là Fedora Linux, nhưng đây cũng ko nên là tên gọi chính thức.

Lịch sử phát triển thành của Fedora

Fedora Core 1 (FC1, tên mã là Cambridge, tên phát hành là Yarrow), được phát hành vào ngày 6 tháng 11 5 2003. Phiên bản này được phát triển thành từ Pink Hat Linux 9 và được tích hợp hệ thống cập nhật tự động động Yum cùng sở hữu những tương trợ cho máy vi tính xách tay. 1 phiên bản dành cho AMD64 đã xuất hiện vào tháng 3 5 2004.

Xem Thêm  Apache là gì? Tìm hiểu chi tiết về Apache HTTP Server

Tiếp theo, lần lượt có:

  • Fedora Core 2 (FC2, tên phát hành là Tettnang), được phát hành và ngày 18 tháng 5 5 2004.
  • Fedora Core 3 (FC3, tên phát hành là Heidelberg), được phát hành vào ngày 8 tháng 11 5 2004.
  • Fedora Core 4 (FC4, tên phát hành là Stentz), được phát hành vào ngày 13 tháng 6 5 2005.
  • Fedora Core 5 (FC5, tên phát hành là Bordeaux), được phát hành vào ngày 20 tháng 3 5 2006.
  • Fedora Core 6 (FC6, tên phát hành là Zod), được phát hành vào ngày 24 tháng 10 5 2006.

Từ phiên bản 7 trở đi, dự án chính thức mang trong mình tên Fedora.

Hiện nay Fedora đã có phiên bản thứ 34 chính thức và có thể tải về tại web site của dự án tiếp theo những phiên bản cũ hơn đã được tung ra trước ấy.

Đối tượng nào yêu thích dùng Fedora?

Bất kỳ ai cũng có thể dùng Fedora. Đây là 1 trong những hệ điều hành cho desktop phải chăng nhất và đã xuất hiện từ khá thời gian dài. Tuy nhiên, hệ điều hành này ko được dùng đa dạng như Ubuntu. Fedora tương trợ những công cụ cho cả sysadmins và nhà phát triển thành, nên họ cũng là đối tượng dùng Fedora chủ yếu.

Chu kỳ phát hành của bản phân phối đóng vai trò khá quan yếu. Phần mềm bleeding edge sẽ cho phép những nhà phát triển thành truy cập vào những công cụ new ngay sau khoản thời gian chúng khởi chạy. Đối sở hữu admin hệ thống, Fedora sẽ cấp quyền truy cập vào những chương trình quản lý new và hoạt động như 1 bản xem trước những tính năng sắp có.

Những phần mềm nào có sẵn trên Fedora?

Thông thường, kho lưu trữ của Fedora có thể bị giới hạn. Nhưng nhờ có có RPM Fusion và những kho lưu trữ của bên thứ cha khác, bạn có thể tìm thấy siêu nhiều ứng dụng trên Fedora.

Xem Thêm  Telegram: Ứng Dụng Tin Nhắn Đáng Tin Cậy và An Toàn

Toàn bộ những bản phân phối của Linux có 1 bộ phần mềm khác sở hữu trên Home windows hoặc macOS. Họ dựa vào cùng đồng mã nguồn mở cho phần lớn phần mềm của mình. Thí dụ, bạn có thể dùng LibreOffice trên Linux thay đổi cho Microsoft Workplace nhưng ko có nghĩa, phần mềm này chất lượng kém hơn. Mặc dầu khác biệt, nhưng phần lớn những phần mềm ấy đều là đứng đầu đầu và miễn phí tổn.

Fedora cũng có khả năng chơi sport và đa phương tiện phải chăng mặc dầu tương đối ít. Những công cụ đa phương tiện như Kodi, VLC và Handbrake tương trợ cao nhất} lúc bạn phát video. Về trò chơi, Fedora luôn có những trình điều khiển new nhất cùng sở hữu Steam, Lutris và Wine.

Fedora cũng được đánh giá là 1 trong những bản phân phối được tương trợ thương mại siêu phải chăng. Bạn sẽ ko gặp nên sự cố lúc tải những chương trình như Slack, Discord, Spotify hoặc Google Chrome.

Fedora có những ưu điểm và hạn chế gì?

Ưu điểm

Hoàn toàn miễn phí tổn

Sở hữu đặc thù là 1 mã nguồn mở, đa số người mua tại khắp nơi trên thế giới đều có thể tải về và dùng.

Đa tính năng

Bạn có thể thực hành mọi thực hiện tại Fedora sở hữu quyền root. xóa 1 file rồi ngán quyền sở hữu cho 1 file, sửa đổi mọi thứ, …

Giao diện đột phá

Trường hợp Ubuntu luôn cố gắng “xích lại sắp hơn” sở hữu người mua thì như Home windows, Fedora chọn cho mình 1 hướng đi đột phá về giao diện GNOME 3: ko ngừng cố gắng tạo ra 1 hệ điều hành desktop tối ưu nhất của thế giới phần mềm tự động do nguồn mở tại thời điểm ấy.

Môi trường phải chăng cho lập trình Internet

Trường hợp bạn là 1 lâp trình viên thì Fedora là 1 môi trường phải chăng cho lập trình net tương trợ java, php… Fedora còn tương trợ sẵn 1 số device,ứng dụng cho lập trình và “dnf” bộ quản lý thư viện của fedora nữa. Trường hợp bạn vẫn muốn dùng 1 số chức năng mà chỉ Home windows 10 có bạn có thể chạy giả lập. Sở hữu virualbox 5.1, fedora chạy khá nhanh.

Xem Thêm  Layer 1, Layer 2 Blockchain là gì? Tổng quan về Layer 1 và Layer 2

Nhanh chóng

Là 1 hệ điều hành mã nguồn mở, đồng thời có thể xem là 1 phiên bản dùng thử của Redhat, Fedora có hiệu năng siêu ấn tượng.

Cập nhật liên tục

Sở hữu vai trò là phiên bản cùng đồng của Pink Hat, Fedora là “chuột bạch” cho những người anh thương mại của mình. Những khoa học như hệ thống tập tin new, kỹ thuật ảo hóa new, ….. được thường xuyên kiểm thử trong Fedora trước lúc được chau chuốt và tích hợp vào Pink Hat. Nhưng vượt lên hơn cả, Fedora cũng là 1 hệ điều hành độc lập, đảm bảo chất lượng.

Tính khả dụng cao

Tính khả dụng Fedora bao gồm những tính năng như tự động động cài đặt trình điều khiển máy in và gói ngôn ngữ trong những phiên bản new nhất. Fedora cũng có tính năng quản lý nâng cao để quản lý hiệu chuẩn màn hình, quản lý người mua và mạng, cũng như tương trợ 3D thử nghiệm cho trình điều khiển Nvidia dùng phần mềm nguồn mở.

Hạn chế

Tương tự động những bản phân phối khác của Linux, Fedora cũng có nhiều hạn chế về vấn đề đa dạng phần mềm.

Fedorakhông tích hợp giải mã định dạng mp3, mp4, ko có nhiều sport, ko tương trợ card màn hình. Dù người mua có thể dùng gói thư viện của Fedora nhưng đây cũng là 1 hạn chế cần khắc phục.

Trên đây là 1 số thông tin về hệ điều hành Fedora. Mặc dầu độ phổ cập} ko bằng những hệ điều hành hiện có, nhưng đây là 1 lựa chọn khá phải chăng cho những ai muốn dùng 1 hệ điều hành miễn phí tổn đặc biệt là yêu thích sở hữu những quản trị hệ thống và nhà phát triển thành.

FAQs về Fedora

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org