GameFi là gì? Điểm danh những dự án GameFi hấp dẫn trên thị trường

GameFi – sự hài hòa giữa chơi sport và tài chính, đồng thời là 1 trong những lĩnh vực được nhắc tới nhiều nhất trong thế giới Web3 đã phát triển thành xu hướng đầu tư của những tín đồ tiền mã hoá. Vậy chính xác GameFi là gì? Có nên tham dự tìm kiếm tiền trên những ứng dụng GameFi ko? Dự án GameFi nào đang hấp dẫn hiện nay? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết về GameFi qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tổng quan về GameFi

GameFi là gì?

GameFi là sự giao thoa giữa trò chơi (gaming) và tài chính (finance) trong 1 ko gian được tạo nên bởi kỹ thuật Blockchain, NFT và Sensible Contracts. Thuật ngữ GameFi lần đầu được đề cập trong 1 tweet của Andre Cronje – Giám đốc Điều hành của Yearn Finance vào 5 2020.

Trong những 5 sắp đây, những trò chơi điện tử đã được đặt trên những máy chủ tập trung, cho phép nhà vươn lên là cấp quyền cho những “tác phẩm” của mình. Nghĩa là người chơi ko có quyền sở hữu hoặc kiểm soát thực tế đối có bất kỳ vật phẩm kỹ thuật số nào được tích lũy theo giờ hoặc 5. Những vật phẩm này có thể là vũ khí, trang phục, vùng đất ảo, nhân vật đại diện.

Ko giống như thế loại trò chơi này, GameFi cho phép người chơi nhận phần thưởng trong sport bằng phương pháp thực hành những nhiệm vụ và thăng cấp. Những phần thưởng tìm kiếm được từ GameFi có giá trị thực, được dùng bên bên cạnh hệ sinh thái trò chơi.

Dí dụ: Những vật phẩm trong sport được trao dưới dạng NFT hoặc token hoàn toàn có thể thanh toán trên thị trường NFT và thanh toán. Vì vậy, GameFi đã phát triển thành lĩnh vực được mệnh danh là “Play-to-Earn” .

Xem Thêm  Ví nóng là gì? So sánh ví nóng và ví lạnh

Nguyên lý vận hành của GameFi

GameFi hoạt động theo quy trình cụ thể như sau:

Nhìn chung, GameFi tạo thời cơ cho sport thủ tìm kiếm tiền từ những hoạt động và kỹ năng chơi sport của mình. Đồng thời, GameFi cũng tương trợ người chơi tìm kiếm phần thưởng dưới dạng tiền mã hoá và những tài sản kỹ thuật số khác. Đây là 1 phương thức chơi sport hoàn toàn new, bắc buộc người chơi tương tác có kỹ thuật Blockchain và những hoạt động tài chính phi tập trung.

5 thành phần chính của những dự án GameFi

Token

Những dự án GameFi thường được thiết kế theo cơ chế tạo và dùng token của riêng dự án đó. Những token này là đại diện cho tài sản, tiền tệ hoặc hàng hóa ảo khác trong trò chơi. Người mua có thể dùng token để trao đổi, thanh toán hoặc sắm những vật phẩm khác.

NFT

NFT là tài sản kỹ thuật số mang trong mình tính độc quyền và ko thể trao đổi quản lý có những token khác. Trong những dự án GameFi, NFT là đại diện của những vật phẩm độc đáo trong sport, chẳng hạn như vũ khí, áo giáp hoặc nhân vật.

Tài chính phi tập trung (DeFi)

1 số dự án GameFi đã hài hòa những khía cạnh DeFi, như stake, liquidity pool, yield farming hoặc lending/borrowing. Thông qua những hoạt động này, người chơi có thể tìm kiếm phần thưởng và tạo thu nhập từ tài sản trong trò sport của mình.

Cơ chế chơi trò chơi (Gaming Mechanics)

Thông thường, những dự án GameFi sẽ có cơ chế chơi trò chơi tương tự động như trò chơi điện tử cổ điển. Cơ chế này bao gồm: nhiệm vụ, cuộc chiến, bảng xếp hạng và 1 số tính năng. Thông qua hệ thống cơ chế, khách hàng có thể tương tác có sport và tìm kiếm phần thưởng.

Xem Thêm  Phản Lưới Nhà Là Gì? Ý Nghĩa và Quyết Định Chủ Nhân Bàn Thắng Này

Quản trị dựa vào cùng đồng

Trên thực tế, những dự án GameFi hiện nay đều được phân cấp. Nghĩa là những dự án này được điều hành bởi 1 cùng đồng của những bên liên quan. Đây là những người có tiếng nói trong quy trình vươn lên là và quản lý dự án.

Những dự án GameFi nổi bật trên thị trường

#1. Axie Infinity

Axie Infinity là dự án GameFi nổi bật, ứng dụng kỹ thuật Blockchain. Trò chơi cho phép người chơi sắm, nhân giống và chiến đấu có những sinh vật có tên là Axies. Sở hữu dự án Axie Infinity, người chơi sẽ tìm kiếm được phần thưởng dưới dạng native token là AXS và 1 loại stablecoin là SLP.

Axies là những sinh vật kỹ thuật số sống trên Ethereum Blockchain. Đại diện của những Axies là NFTs. Người chơi có thể sắm, nhân giống và trao đổi những Axies. Từng Axies có 1 bộ đặc điểm và thuộc tính riêng, được huấn luyện và chiến đấu trong 1 trò chơi theo lượt. Đồng thời, Axies còn là phần thưởng của người chơi sau những vòng chiến đấu.

#2. The Sandbox

The Sandbox là 1 thế giới ảo dựa trên Blockchain. Tại đây, người chơi có thể tạo, chia sẻ và tìm kiếm tiền từ trải nghiệm chơi sport của mình. Trò chơi dùng NFT để đại diện cho tài sản trong sport. Lúc tham dự The Sandbox, bạn có thể tìm kiếm phần thưởng bằng phương pháp stake token của mình vào những liquidity pool trong sport.

Bên cạnh ra, trò chơi còn cho phép khách hàng sắm đất ảo để tạo và chia sẻ trải nghiệm chơi sport của mình. Trò chơi phân phối 1 bộ công cụ và tài nguyên mà người chơi có thể dùng để xây dựng cảnh vật, trò chơi 3D của riêng mình. Đặc biệt, bạn được phép tùy thuộc} chỉnh mọi thứ từ địa hình, môi trường cho tới những nhân vật, đồ vật trong sport.

#3. Yield Guild Video games (YGG)

Yield Guild Video games (YGG) là 1 “bang hội” GameFi, cho phép người chơi tìm kiếm phần thưởng bằng phương pháp tham dự những trò chơi dựa trên Blockchain. Bang hội dùng token riêng của mình là YGG, để thưởng cho người chơi và tài trợ cho nhiều hoạt động khác.

Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết đăng ký account bán hàng trên Amazon chi tiết từ A tới Z

YGG là 1 tổ chức hướng tới cùng đồng chuyên đầu tư và quản lý tài sản trong những trò chơi dựa trên blockchain, chẳng hạn như Axie Infinity, The Sandbox và Decentraland. Những thành viên của bang hội có thể tìm kiếm được YGG bằng phương pháp stake tài sản trong những trò chơi này hoặc tham dự vào quy trình ra quyết định của bang hội thông qua mô hình quản trị phi tập trung.

#4. My Neighbor Alice

My Neighbor Alice được thiết kế theo mô hình “Play-to-Earn”, trong đấy người chơi có thể tìm kiếm phần thưởng dưới dạng native token là ALICE sau thời điểm hoàn thành những nhiệm vụ, tham dự những sự kiện và đóng góp vào sự vươn lên là của trò chơi thông qua mô hình quản trị phi tập trung.

Trò chơi đã lôi kéo được sự chú ý đáng nhắc từ những nhà đầu tư cũng như người chơi sau những đợt bán Public và Personal. Về bản chất, My Neighbor Alice được thiết lập để ra mắt theo từng giai đoạn trong những tháng tới, có kế hoạch phát hành toàn bộ vào cuối 5 2022.

GameFi hiện đã phát triển thành 1 trong những lĩnh vực được ưa chuộng hàng đầu thị trường tiền mã hóa cũng như cùng đồng players. Qua bài viết trên, Tino Group tin rằng bạn đã hiểu rõ GameFi là gì. Hãy tiếp tục theo dõi Tino Group để cùng khám phá những bài viết hữu ích khác nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko nên là lời kêu gọi đầu tư, bạn nên tự động chịu trách nhiệm có quyết định của mình. Đầu tư vào những siêu phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần nên cân nhắc thực kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org