Google Analytics 4 là gì? Chỉ dẫn phương pháp cài đặt từ A-Z

Việc theo dõi và phân tách số liệu web site là 1 trong những phương pháp để webmaster có thể đưa ra chiến lược thích hợp, nâng cao hiệu quả công việc. Google Analytic 4 sẽ giúp cho bạn điều đấy. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Google Analytics 4 là gì và những khái niệm liên quan cũng như phương pháp thiết lập Google Analytics 4 nhé!

Giới thiệu đôi nét về Google Analytics 4

Google Analytics 4 là gì?

Theo như phương pháp mà Google đã tự động mô tả, Google Analytics 4 (GA4) là phần mềm dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) được dùng để đo lường, theo dõi và phân tách dữ liệu của 1 kênh, 1 trang net bất kỳ. Được công bố chính thức vào 14/10/2020, Google Analytics 4 ra đời như 1 phương pháp tiếp cận thế hệ new thay đổi thế cho phiên bản trước là Common Analytics.

Sở hữu những cải tiến về khoa học, Google Analytics 4 có thể theo dõi lưu lượng truy cập net (site visitors), hành vi người tiêu dùng nhờ có vào ứng dụng được xây dựng trên hệ thống ứng dụng và trang net (app và web site) mà nhà phát hành đã cho ra mắt vào 5 2019. Phần tiêu chính của sự nâng cấp chủ yếu tập trung vào người mua thay đổi vì hiển thị dữ liệu, nghĩa là hành trình của người mua từ lượt truy cập trước tiên tới lượt chuyển đổi sau cùng.

1 cải tiến vượt bậc của Google Analytics 4 là tiếp cận được người mua sát sao hơn vì có thể vượt qua những kiểm thông qua bảo vệ quyền riêng tư do những doanh nghiệp trình thông qua đặt ra. Hơn nữa, những công cụ phân tách dữ liệu cũ cũng ko còn độ chính xác cao.

Những khả năng new của Google Analytics 4

Kỹ thuật máy học nâng cao, tiên tiến hơn

Để có được hiệu quả vốn đầu tư (ROI – Return on Funding), Google đã dùng khoa học máy học khoa học thông minh new để phân tách lưu lượng truy cập người mua web site. Từ đấy, giúp bạn đưa ra những chiến lược advertising hiệu quả hơn.

Xem Thêm  Deadline là gì? Mẫu Deadline công việc hiệu quả, ko bị “dí”

Nắm rõ tâm lý khách hàng

Việc dùng khoa học AI được xây dựng trên ứng dụng “net and app”, Google Analytics 4 đã chuyển trọng tâm nghiên cứu của mình thành hành vi của người tiêu dùng. Vì thế, bạn có thể có được thói quen của khách hàng thông qua dữ liệu mà họ phân phối.

Cá nhân hóa Google Adverts dễ dàng

Bạn có thể tích hợp sở hữu Google pr để điều chỉnh dựa trên những số liệu chi tiết mà bạn thu thập được từ Google Analytics 4.

Sự khác biệt giữa Common Analytics và Google Analytics 4 là gì?

Sự khác biệt lớn nhất giữa Common Analytics cổ xưa và Google Analytics 4 new là giao diện người mua.

Analytics cổ xưa có bố cấp tổ chức dữ liệu: Account (Account) > Thuộc tính (Property) > Chế độ xem (View) nhưng giờ đây, Google Analytics 4 chỉ còn 2: account và thuộc tính. Chế độ xem sẽ được chuyển thành dòng dữ liệu (Information Stream).

Account

Sở hữu cấp tổ chức này, cả 2 phiên bản đều giống nhau là cần 1 account kết nối và truy cập vào phần mềm phân tách dữ liệu. Sở hữu từng account sẽ có những thuộc tính khác nhau, cấp bậc càng cao thì thuộc tính càng đa dạng.

Property

Trường hợp như trên phiên bản cũ, bạn có chế độ xem trước thì sau thời điểm cập nhật phiên bản Google Analytics 4, chế độ view sẽ chuyển thành information stream. 1 thuộc tính được tạo từ nhiều dòng dữ liệu của app và net.

Datastream

Đây là những dữ liệu được gửi về Google Analytics 4 nhắc từ lúc có người truy cập vào net hoặc app của bạn. Đối sở hữu Google Analytics 4, bạn có thể có nhiều dòng dữ liệu cho 1 thông số thuộc tính và chọn lọc theo dõi theo những đề nghị riêng.

Kế bên đấy, vẫn tồn tại nhiều điểm khác biệt trong việc thu thập dữ liệu giữa những thuộc tính Common Analytics và Google Analytics 4 – đấy là phương pháp xác định và gọi tên những phần tử dữ liệu.

Những khái niệm cơ bản trong Google Analytics 4

Thuộc tính người mua (Consumer Property)

Đây là thuộc tính hoặc thông tin nhân khẩu học về người mua.

ID người mua (ID Customers)

ID người mua được dùng để theo dõi người mua trên nhiều ứng dụng.

Xem Thêm  Buffer Overflow là gì? Tìm hiểu chi tiết về lỗi Buffer Overflow

Sự kiện (Occasions)

Đây là những tương tác của người mua sở hữu trang net hoặc ứng dụng như lượt xem trang, cú click on chuột, hành động của người mua, tìm tìm, liên lạc,… Ko giống như phiên bản trước, sự kiện ko đề nghị thêm bất kỳ mã theo dõi nào tại thời điểm diễn ra. Hầu hết sẽ được đo lường và ghi nhận 1 phương pháp mặc định.

Tham số (Parameters)

Đây là những bit thông tin bổ sung phân phối ngữ cảnh cho từng sự kiện. Dí dụ: những tham số có thể được dùng để mô tả giá trị của 1 lần sắm hàng hoặc để phân phối ngữ cảnh về địa điểm, phương pháp thức và nguyên nhân sự kiện được ghi lại. Chúng có thể bao gồm tiêu đề trang, ID bài viết, …điều này khá tương tự động sở hữu thứ nguyên có sẵn trước đây.

Bên cạnh những thuật ngữ chính này, 1 số khái niệm khác có lẽ đã quá quen thuộc sở hữu những chuyên viên advertising từ những phiên bản cũ. Để hiểu phương pháp dùng phiên bản Google Analytics 4 đòi hỏi bạn cần thích ứng sở hữu những khái niệm new và hiểu phương pháp dùng để tạo ra nhiều KPI (Key Efficiency Indicator – chỉ số đo lường và đánh giá hiệu quả).

Trên Common Analytics, từng lượt xem trang sẽ dành riêng cho bố loại sự kiện khác nhau là danh phần (Class), hành động (Motion) và nhãn (Label). Đối sở hữu Google Analytics 4, từng cú click on chuột đều được được tính là 1 lượt xem trang bất nhắc sự kiện nào. Nói phương pháp khác, hầu hết hạng phần đều được đối xử như nhau và ko có sự phân chia trong Google Analytics 4.

Phương pháp thiết lập Google Analytics 4

Thiết lập account Google Analytics

Để cài đặt GA 4 vào web site, bạn cần tạo account Google Analytics và khai báo những thông tin theo đề nghị của hệ thống. Bạn có thể truy cập quản lý vào: https://analytics.google.com/analytics/net/provision/#/provision

Bước 1: Chọn phần “Thiết lập miễn chi phí“.

Bước 2: Điền toàn bộ thông tin account theo đề nghị -> Chọn “Subsequent“.

Lưu ý: Trường hợp đã có account Google Analytics, bạn có thể tạo thuộc tính new bằng phương pháp truy cập vào phần “Quản trị“.

Bước 3: Chọn “Ứng dụng và net“.

Bước 4: Tiếp tục điền những thuộc tính liên quan.

Lúc này, giao diện sẽ hiển thị như sau:

Cài đặt GA bằng Google Tag Supervisor

Trường hợp chưa có account Google Tag Supervisor, bạn có thể tạo nhanh và đăng nhập bằng Gmail qua: https://tagmanager.google.com/#/residence.

Xem Thêm  Chỉ dẫn đăng nhập account e-mail đối có gói Electronic mail tên miền 0 đồng tại TinoHost

Bước 1: Điều thông tin để thiết lập account.

Bước 2: Điền thông tin theo đề nghị để thiết lập account.

Bước 2: Lúc đã thiết lập xong, bạn chọn phần “Thêm thẻ new” tại giao diện Google Tag Supervisor.

Bước 3: Chọn “Cấu hình thẻ” -> “Google Analytics: Cấu hình GA4“.

Bước 5: Tiếp tục thực hành những thực hiện dưới đây để nhận được “Mã đo lường“.

Quay lại giao diện Google Analytics và chọn phần “Quản trị viên” -> Tại “Luồng dữ liệu” -> Chọn “net“.

Nhập URL và tên web site. Lưu ý, bạn chỉ cần chọn https giả dụ web site đã kích hoạt SSL.

Lúc đã “tạo luồng“, bạn chỉ cần sao chép “mã đo lường” bên GA và dán vào “mã đo lường” vên Google Tag Supervisor.

Phía bên dưới, bạn click on vào “Chọn trình kích hoạt để kích hoạt thẻ”.

Chọn phần “All Pages” và bấm “Lưu“.

Cuối cùng, bạn chọn phần “Gửi” và xuất bản là hoàn thành quy trình.

Những bước cài đặt GA cũ vào web site

Đối sở hữu những web site đã cài GA cũ và muốn nâng cấp lên phiên bản GA4, bạn cần dán nhiều mã lên phần “Header” trên web site. Việc này có thể tác động tới tốc độ load trang. Để khắc phục hạn chế này, bạn có thể thực hành theo những bước mà Tino Group sẽ chỉ dẫn dưới đây.

Bước 1: Tạo account Google Tag Supervisor và “vùng chứa” tương tự động như phương pháp thực hành phía trên. Tại giao diện Google Tag Supervisor -> Chọn phần “Thêm thẻ new“.

Bước 2: Tiếp tục chọn “Cấu hình thẻ” và “Google Analytics: Common Analytics“.

Bước 3: Tiếp tục chọn “Biến new” trong phần “cài đặt Google Analytics“.

Bước 4: Nhập mã theo dõi của GA cũ.

Bước 5: Đăng nhập vào account Google Analytics cũ và chọn phần “Quản trị, cài đặt thuộc tính” -> Sao chép và dán “mã theo dõi” qua bên trình “quản lý thẻ của Google Tag Supervisor“.

Bước 6: Kích hoạt “All Pages” và lưu lại.

Bước 7: Cuối cùng, chọn phần “Gửi” và xuất bản.

Vậy là bạn đã có thể dùng Google Analytics 4 để theo dõi và đo lường dữ liệu web site của mình. Kế bên đấy, vẫn còn 1 số phương pháp cài đặt Google Analytics 4 khác mà bạn có thể tìm tìm trên trang của Tino Group đấy! Chúc bạn khai thác được toàn bộ sức mạnh của Google Analytics 4!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org