Hàm Sumif là gì? Chỉ dẫn phương pháp dụng hàm Sumif

Bạn loay hoay mãi vẫn chưa tìm ra phương pháp tính tổng những điều kiện trong Excel hiệu quả nhất? hàm Sumif chính là lời giải đáp dành cho bạn. Vậy hàm Sumif là gì? phương pháp dùng hàm chuẩn nhất ra sao? Bạn sẽ ko nên mất thời kì đi tìm câu trả lời, Tino Group sẽ mách nhỏ} tới bạn chi tiết nhất về hàm Sumif ngay dưới đây.

Đôi nét về hàm Sumif

Hàm Sumif là gì?

Hàm Sumif được xem là hàm dùng để tính tổng những giá trị thỏa mãn điều kiện nhất định trong bảng tính Excel.

Lúc dùng hàm Sumif, bạn có thể tính tổng những ô dựa trên ngày, tháng, số và văn bản thích hợp có những tiêu chí cụ thể. Hàm còn tương trợ những toán tử logic (>, <, <>, =) và ký tự động đại điện (*, ?) để khớp 1 phần.

Hàm Sumif lúc ứng dụng vào Microsoft Excel được dùng để cùng những giá trị lại có nhau trên 1 phạm vi ô. Nhờ có ấy, người mua có thể xác định điều kiện cụ thể nên được đáp ứng cho những giá trị trong 1 phạm vi ô được đưa vào quy trình bổ sung.

Ý nghĩa của hàm Sumif

Hàm Sumif đã quá quen thuộc đối có Excel: cho phép người mua được mở rộng khả năng của hàm SUM.

Điều này có nghĩa là, thay đổi vì bạn cho phép tính tổng trong phạm vi nhất định có Sumif, toàn bộ những ô đề nghị} nên thỏa mãn được những điều kiện mà người mua đưa vào tham số Standards.

Hàm Sumif mang trong mình tới sự tiện lợi hơn siêu nhiều trường hợp người mua muốn tính tổng doanh thu của đơn vị, doanh số của viên chức hoặc doanh thu trong khoảng thời kì nhất định, tổng lương theo điều kiện nào ấy,… Mọi bắc buộc này đều dễ dàng, chính xác lúc bạn dùng hàm Sumif.

Cú pháp của hàm Sumif

=SUMIF(vary, standards, [sum_range])

Trong ấy, cú pháp của hàm Sumif có những đối số như sau:

 • Vary (Phạm vi): Đây là phạm vi ô mà người mua muốn đánh giá theo tiêu chí. Những ô trong từng phạm vi đề nghị} là số hoặc tên, mảng hay tham chiếu có chứa số. Giá trị trống và giá trị văn bản bị bỏ qua, phạm vi được chọn có thể chứa ngày tại định dạng Excel tiêu chuẩn
 • Standards (Tiêu chí): Đây là tiêu chí tại dạng số, biểu thức, tham chiếu ô, văn bản hoặc hàm xác định sẽ cùng vào những ô nào. Chúng có thể bao gồm những ký tự động đại diện – dấu chấm hỏi (?) để khớp có bất kỳ ký tự động đơn nào, dấu sao (*) để khớp có bất kỳ chuỗi ký tự động nào. Giả dụ bạn muốn tìm 1 dấu chấm hỏi hoặc dấu sao thực sự, hãy gõ dấu ngã (~) trước ký tự động.
 • Sum_range: Đây là vùng hay dải ô cần tính tổng. Giả dụ đối số sum_range bị bỏ qua, Excel sẽ cùng những ô được xác định trong đối số vary (nó chính là những ô được ứng dụng tiêu chí). Hơn nữa, sum_range có cùng kích cỡ và hình dạng có dải ô. Giả dụ ko đảm bảo thì hiệu suất có thể bị gián đoạn và công thức sẽ tính tổng 1 dải ô khởi đầu có ô trước tiên trong ô sum_range mà ko cùng kích thước có dải ô.
Xem Thêm  Chỉ dẫn phương pháp thêm dấu tick trong PowerPoint đơn giản

Dí dụ 1: Tính tổng số tiền bán hàng cho quốc gia Mexico. Tại đây, phương pháp tính tổng doanh thu dùng hàm Sumif tại ô A22, cụ thể số liệu được hiển thị trong hình bên dưới đây:

Trong ấy, những thành phần của công thức Sumif được hiểu rằng:

 • B2 : B19: Đây là phần phạm vi tiêu chí, nó được hiểu là tính tổng doanh số bán hàng cho quốc gia Mexico thuộc diện phạm vi B2 : B19
 • “Mexico”: Đây là tiêu chí, nó được hiểu là từ phạm vi tiêu chí, bạn cần phân phối tiêu chí là “Mexico”
 • F2 : F19: Đây là cột SUM, nó được hiểu là phần thực hành tổng kết là phạm vi bán hàng từ F2 : F19

Dí dụ 2: Giả sử bạn có 1 danh sách những siêu phẩm trong cột A và số tiền tương ứng trong cột. Bạn muốn tính tổng của toàn bộ số tiền liên quan tới 1 siêu phẩm nhất định. Chẳng hạn: Chuối “Bananas”. Bạn tham khảo kết quả ngay hình bên dưới:

Lúc này, xác định những đối số cho công thức Sumif của bạn cụ thể như sau:

 • Vary: A2 : A8
 • Standards: “Bananas”
 • Sum_range: C2 : C8
 • Hài hòa những chi tiết này, bạn nhận được kết quả: =SUMIF (A2 : A8, “bananas”, C2 : C8)

Đối có thí dụ này, công thức Sumif được dùng có tiêu chí văn bản. Bên cạnh văn bản, bạn có thể bao gồm số, ngày tháng hoặc tham chiếu trong ô tiêu chí của mình. Chẳng hạn, bạn có thể viết lại công thức trên đây để nó tham chiếu tới ô có chứa tên của siêu phẩm được tính tổng: =SUMIF (A2 : A8, F1, C2 : C8)

Chỉ dẫn phương pháp dùng hàm Sumif trong Excel chuẩn ko cần chỉnh

Dùng hàm Sumif lớn hơn, bé hơn hoặc bằng

Để có thể dùng hàm Sumif cùng những giá trị lớn hơn, bé hơn hoặc bằng 1 giá trị nhất định, bạn hãy xem xét những công thức Sumif có thể dùng sau đây. 1 lưu ý bé, trong công thức Sumif của Excel, toán tử so sánh theo sau là số hoặc văn bản nên luôn được đặt trong dấu ngoặc kép (“”)

Tiêu chíNhà điều hànhDí dụ về Công thứcSự miêu tả

Dùng hàm Sumif có tiêu chí văn bản

Ngoài những con số, hàm Sumif còn mở rộng cho người mua thêm những giá trị khác tùy thuộc} thuộc vào việc 1 ô tương ứng trong 1 cột khác có chứa văn bản nhất định hay ko. 1 lưu ý bé, bạn cần có những công thức Sumif khác nhau để đối sánh chính xác có từng phần.

Tiêu chíDí dụ về Công thứcSự miêu tảHài hòa chuẩn xác:Trận đấu 1 phần:Hài hòa chuẩn xác:Trận đấu 1 phần:

Mặc khác, công thức “tổng trường hợp ko bằng” được hàm Sumif biểu hiện chính xác đang hoạt động. Cụ thể là số lượng trong những kho của toàn bộ siêu phẩm đều được bổ sung, trừ “yellow bananas”:

Xem Thêm  Information Engineer là gì? Khiến thế nào để phát triển thành 1 Information Engineer chuyên nghiệp?

=SUMIF 9A2 : A7, “<> goldfinger bananas”, C2 : C7)

Tương tự động như những hàm khác trong Excel, Sumif ko phân biệt chữ hoa hay chữ thường. Điều này có nghĩa là “<> banana”, “<> Bananas” và “BANANAS” sẽ được tạo ra chính xác cùng 1 kết quả

Dùng hàm Sumif cùng toán tử so sánh có tham chiếu ô

Lúc bạn có nhu cầu nâng cao, thực hành những bước xa hơn, phổ cập} hơn trong công thức Excel Sumif, bạn có thể thay đổi thế giá trị số hoặc văn bản trong tiêu chí bằng 1 tham chiếu ô. Cụ thể công thức như sau: =SUMIF (A2 : A8, “<>”&F1, C2 : C8)

Lúc dùng biểu thức logic có tham chiếu ô, bạn đề nghị} nên dùng dấu ngoặc kép (“”) để khởi đầu chuỗi văn bản và dấu và (&) để kết nối và kết thúc chuỗi

Tại trường hợp này, bạn sẽ ko thay đổi đổi công thức thành những giá trị tổng có điều kiện dựa vào 1 tiêu chí khác. Ngược lại, bạn chỉ cần nhập 1 giá trị new vào 1 ô được tham chiếu.

Toán tử so sánh “bằng có” (=) có thể bị bỏ qua trước tham chiếu ô. Do vậy, cả 2 công thức dưới đây đều tương đương nhau và đúng

 • Công thức 1: =SUMIF (A2 : A8, “=”&F1, C2 : C8)
 • Công thức 2: =SUMIF (A2 : A8, F1, C2: C8)

Dùng hàm Sumif có những ký tự động đại diện

Lúc bạn tính tổng những ô có điều kiện dựa trên tiêu chí “văn bản” hoặc tính tổng bằng đối sánh từng phần thì bạn nên dùng những ký tự động đại diện trong công thức của hàm Sumif.

Những ký tự động đại diện có sẵn mà bạn có thể dùng là:

 • Dấu hoa thị (*): đại diện cho bất kỳ số ký tự động nào
 • Dấu chấm hỏi (?): đại diện cho 1 ký tự động duy nhất tại 1 vùng cụ thể

Dí dụ: tính tổng những giá trị dựa trên đối sánh từng phần

Lúc bạn muốn tính tổng số tiền liên quan tới toàn bộ những loại “Banana”. Công thức của hàm Sumif sẽ được biểu hiện như sau:

 • Tiêu chí bao gồm văn bản kèm theo dấu (*): =SUMIF (A2 : A8, “*bananas*”, C2 : C8)
 • Tiêu chí bao gồm 1 tham chiếu ô kèm theo dấu (*): =SUMIF (A2 : A8, “*”&F1&”*”, C2 : C8). Tại đây, bạn nên lưu ý việc dùng dấu và (&) trước và sau tham chiếu ô để nối 1 chuỗi

Để bạn dùng những ký tự động đại diện có những ô tham thiếu, bạn nên hài hòa chúng có toán tử nối (&). Giả dụ bạn chỉ muốn đếm những ô khởi đầu hoặc kết thúc bằng văn bản nhất định, bạn chỉ cần thêm 1 dấu (*) vào trước hoặc sau văn bản:

 • Tính tổng những giá trị trong C2 : C8 trường hợp 1 ô tương ứng trong cột A khởi đầu bằng từ “bananas”: =SUMIF (A2 : A8, “bananas*”, C2 : C8)
 • Tính tổng những giá trị trong C2 : C8 trường hợp 1 ô tương ứng trong cột A kết thúc bằng từ “bananas”: =SUMIF (A2 : A8, “*bananas”, C2 : C8)

Dùng hàm Sumif tính tổng những số lớn nhất hoặc bé nhất trong phạm vi

Lúc bạn muốn cùng những số lớn nhất hoặc bé nhất trong phạm vi, bạn hãy dùng hàm Sum hài hòa cùng hàm Giant hoặc Small

Xem Thêm  Give away là gì? Những bước thực hành 1 hoạt động Give away hiệu quả

Dí dụ: tính tổng 1 biến số có giá trị lớn nhất hoặc bé nhất

Bạn ko muốn rườm rà lúc nên thay đổi đổi công thức từng lúc bạn muốn tính tổng 1 số ô khác nhau. Lúc này, bạn có thể đặt số ấy vào 1 số ô thay đổi vì nhập quản lý chúng vào công thức. Tiếp ấy, bạn hãy dùng hàm Row và Oblique, tham chiếu tới ô chứa biến, ô E1 như trường hợp cụ thể dưới đây:

 • Tính tổng 1 số giá trị hàng đầu có thể thay đổi đổi: =SUM (LARGE (B1 : B50, ROW (INDIRECT (“1 : “&E1))))
 • Tính tổng 1 số giá trị dưới cùng có thể thay đổi đổi: =SUM (SMALL (B1 : B50, ROW (INDIRECT (“1: “&E1))))

Dùng hàm Sumif tính tổng những ô tương ứng có những ô trống hoặc có những ô ko trống

 • Bạn dùng “=” làm cho tiêu chí. Bởi lúc ô trống được hiểu là hoàn toàn ko chứa công thức, ko có chuỗi độ dài bằng 0 được trả về từ 1 số hàm Excel. Cụ thể công thức Sumif như sau: =SUMIF (A2 : A10, “=”, C2 : C10)
 • Giả dụ “trống” bao gồm những chuỗi có độ dài bằng 0 thì bạn hãy dùng dấu “” làm cho tiêu chí: =SUMIF (A2 : A10, “ “, C2 : C10)

Tại 2 trường hợp trên đây đều đánh giá những ô trong cột A. Giả dụ tìm thấy bất kỳ ô trống nào, những giá trị tương ứng từ cột C sẽ được thêm vào. Cụ thể trong hình bên dưới

Giả dụ trường hợp bạn muốn tính tổng giá trị của những ô trong cột C lúc ô tương ứng trong cột A ko trống, bạn cần dùng “<>” để làm cho tiêu chí trong công thức của hàm: =SUMIF (A2 : A10, “<>”, C2 : C10). Công thức này đếm những giá trị tương ứng có toàn bộ những ô ko trống, bao gồm những chuỗi có độ dài bằng ko.

Dùng hàm Sumif có ngày tháng

Lúc dùng hàm Sumif để tính tổng có điều kiện những giá trị dựa trên ngày tháng khá tương đồng có phương pháp dùng tiêu chí văn bản và số. Giả dụ bạn muốn tính tổng những giá trị tương ứng có ngày lớn hơn, bé hơn hoặc bằng này bạn chỉ định, bạn có thể dùng những toán tử so sánh để thực hành. Cụ thể 1 thí dụ về công thức hàm Sumif trong trường hợp này như sau:

Tiêu chíDí dụ về Công thứcSự miêu tả

Mặc khác, bạn muốn tính tổng những giá trị dựa trên ngày hiện tại, bạn có thể dùng hàm Sumif hài hòa có hàm At the moment () cụ thể như thí dụ bên dưới:

Tiêu chíDí dụ về Công thức

Và công thức cuối cùng để tìm tổng số lượng toàn bộ những siêu phẩm trong tuần như sau:

Hay bạn có thể dùng hàm Sumif tính tổng những giá trị trong 1 phạm vi ngày nhất định

Dùng hàm Sumif tính tổng những giá trị trong 1 số cột

Để dùng hàm Sumif tính tổng những giá trị trong 1 số cột, bạn tự động đề xuất tạo 1 cột trợ giúp tính tổng những tổng phụ riêng lẻ cho từng hàng. Tiếp theo, bạn tham chiếu cột ấy trong tiêu chí sum_range.

Bạn tiếp tục đặt công thức SUM đơn giản tại ô F2, điền vào cột F: =SUM (C2 : E2). Lúc này, bạn viết công thức Sumif như thông thường:

 • =SUMIF (A2 : A9, “apples”, F2 : F9)
 • =SUMIF (A2 : A9, H1, F2 : F9)

Trên đây là toàn bộ thông tin hàm Sumif đã được Tino Group chọn lọc để gửi tới bạn. Chắn chắn hẳn bạn đã có mẫu nhìn rõ nét về hàm Sumif là gì, bản chất cũng như phương pháp dùng hàm hiệu quả nhất. Hy vọng tri thức này sẽ hữu ích và tương trợ bạn trong học tập và công việc nhé!

FAQs về hàm Sumif trong Excel

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org