Hàm SUMPRODUCT là gì? Hàm SUMPRODUCT hài hòa COUNTIF như thế nào?

Trường hợp bạn là 1 viên chức kế toán hay kiểm toán, chắc hẳn hẳn bạn đã từng nghe qua ít nhất 1 lần tên gọi hàm SUMPRODUCT. Vậy hàm SUMPRODUCT là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới nhé!

Giới thiệu về hàm SUMPRODUCT trong Excel

Hàm SUMPRODUCT trong Excel

Hàm SUMPRODUCT được xem như 1 hàm toán cho phép người mua thực hành những phép tính tổng phức tạp trong Excel. Hàm SUMPRODUCT là hàm tính giúp người thực hành phép nhân và cùng những đối tượng được chọn trong những phạm vi hoặc mảng cụ thể nào đấy và trả về kết quả tổng số siêu phẩm.

Điều này nghe có vẻ khá khó hiểu và nhàm chán, nhưng hàm tính tổng Excel này có những tính năng vô cùng linh động. Bên cạnh ra, hàm này có thể được dùng để đếm và tính tổng linh hoạt hơn.

Trong thực tế, hàm SUMPRODUCT trong Excel được dùng khá nhiều bởi công năng vô cùng hữu ích.

Hàm SUMPRODUCT là gì?

Về mặt kỹ thuật hàm tính, hàm SUMPRODUCT trong Excel sẽ là quy trình thực hành nhân những số trong những mảng đối tượng đã được định trước và trả kết quả về tổng của những siêu phẩm đấy.

Cú pháp của hàm SUMPRODUCT trong Excel được viết cụ thể như sau:

Xem Thêm  Market Entry là gì? Những điều cơ bản về Market Entry

= SUMPRODUCT((array1, [array2], [array3],…) Hoặc = SUMPRODUCT((biểu thức)*(vùng tính tổng))

 • array1: là biểu thức trước tiên yêu cầu} buộc phải có dùng hàm SUMPRODUCT trong Excel trường hợp bạn muốn nhân những thành phần của phép tính rồi cùng tổng lại.
 • [array2], [array3]: vùng tính tổng Excel hoặc những mảng liên tục tương ứng mà bạn muốn nhân, tiếp tục cùng tổng vào.
 • Trong trường hợp chỉ có SUMPRODUCT((biểu thức)) hoặc SUMPRODUCT((array1), công thức hàm SUMPRODUCT chỉ đơn giản là phép cùng của mọi những phần tử tương ứng trong mảng và đưa ra kết quả tổng.

1 số chức năng cơ bản của hàm SUMPRODUCT

Tính tổng doanh thu dựa trên số lượng siêu phẩm và đơn giá

Sau đây là thí dụ tính tổng hóa đơn dựa vào số lượng và đơn giá siêu phẩm.

Hàm SUMPRODUCT xử lý nhanh vấn đề trên chỉ có 1 câu lệnh, trong trường hợp này trường hợp bạn dùng phép cùng và lệnh nhân trong Excel 1 bí quyết thủ công, bạn sẽ buộc phải thực hiện và thêm cột giá trị phụ và tốn thêm thời kì.

Chúng ta có thể diễn giải bí quyết dùng hàm SUMPRODUCT trong thí dụ trên như sau: Từng ô trong cột C được nhân có ô giá trị tương ứng cùng hàng ngang trong cột D và cùng những con số đấy lại có nhau. Tổng số tiền là 1175.

Chúng ta có thể hiểu phép tính thực hành như sau:

= SUMPRODUCT ( {10, 15, 20}, {20, 25, 30}) = 10*20 + 15*25 + 20*30 = 1175

Dùng hàm SUMPRODUCT như 1 hàm tính trung bình

Có tính năng của thuật toán chúng ta có thể dễ dàng tính được giá siêu phẩm trung bình hàng tháng.

Để giải bài toán này, chúng ta dùng công thức SUMPRODUCT tính trung bình cùng có trọng số: SUMPRODUCT(giá trị, trọng số) / SUM(trọng số)

Xem Thêm  Lazy Loading là gì? Tại sao nên triển khai Lazy Loading?

Phép tính trong thí dụ được diễn giải cụ thể như sau:

= SUMPRODUCT(C3:C6,D3:D6)/SUM(C3:C6) = (100*6 +150*4 + 120*5 + 130*4.5)/ (100 + 150 +120 +130) = 4.77

Dùng hàm SUMPRODUCT hài hòa COUNTIF nâng cao trong Excel

Trong những thí dụ trên, bạn sẽ nhận ra rằng hàm SUMPRODUCT ko có chức năng gì nổi trội. Bởi vì hàm cùng và hàm nhân trong Excel đủ để giải quyết bài toán trên.

Thực ra, hàm SUMPRODUCT lại vô cùng linh hoạt có nhiều công dụng tuyệt vời lúc tính tổng theo điều kiện.

Đếm số siêu phẩm lúc so sánh có 1 điều kiện

Dí dụ sau đây được đưa vào để người trải nghiệm hiểu rõ phương thức tính toán của hàm SUMPRODUCT có điều kiện có mảng như sau:

Chúng ta có thể lý giải bí quyết hoạt động của hàm SUMPRODUCT có 1 mảng có điều kiện tại trên:

 • Biểu thức (C4:C8>140): thực hành so sánh từng phần tử của mảng điều kiện là lớn hơn giá trị 140.
 • Sau thời điểm so sánh, những phần tử trong mảng, hàm SUMPRODUCT phát triển thành: SUMPRODUCT(- {FALSE, FALSE, TRUE, TRUE, FALSE})
 • Dấu âm “ – ”: đặt trước mảng (hay còn gọi là vùng tính tổng) để định những giá trị TRUE/ FALSE về dạng số nguyên -1 và 0 thì kết quả hàm SUMPRODUCT new cho ra kết quả chính xác. Trường hợp ko có dấu “-” hàm sẽ trả kết quả về 0. Bạn có thể dùng 2 dấu “-” để trả TRUE/ FALSE về 1 và 0.

Đếm số siêu phẩm trong việc so sánh điều kiện trong 2 mảng có nhau

Để xác định số lượng siêu phẩm bán ra trên thực tế lớn và trong kế hoạch, bạn ko thể dùng hàm COUNTIF để tính toán trong trường hợp này.

Trường hợp bạn dùng hàm COUNTIF, bạn buộc phải thêm cột phụ đặt điều kiện so sánh số siêu phẩm bán thực tế và kế hoạch rồi new dùng hàm COUNTIF đếm số kết quả TRUE.

Xem Thêm  Tìm hiểu sự khác nhau giữa tên miền .COM và .VN

Có hàm SUMPRODUCT trong Excel, chỉ cần dùng 1 thuật toán duy nhất. Trong thí dụ này, chúng ta có thể thấy sự tính năng hữu ích của hàm SUMPRODUCT lúc thực hành so sánh 2 mảng mà ko cần dùng cột phụ:

Chúng ta có thể hiểu bí quyết thức hoạt động của hàm SUMPRODUCT trong Excel trong thí dụ này như sau:

 • Biểu thức (C4:C8>B4:B8): từng đối tượng của 2 mảng được so sánh có nhau. C4 có B4, C5 có B5…
 • Sau thời điểm so sánh hoàn thành, hàm SUMPRODUCT phát triển thành: SUMPRODUCT(- {TRUE, FALSE, FALSE, FALSE, TRUE}).
 • Dấu âm “ – ”: để đưa hàm về dạng nguyên số như SUMPRODUCT({-1, 0, 0, 0, -1}), kết quả cho ra bằng -2. Do đấy, thuận toán cho phép đặt trước hàm SUMPRODUCT 1 dấu âm nên kết quả đếm là 2. Bạn cũng có thể dùng 2 dấu âm liên tục =SUMPRODUCT(-(C4:C8>B4:B8)).

Dùng hàm SUMPRODUCT có nhiều điều kiện

Ko chỉ thực hành những bài toán có 1 điều kiện hay 2 điều kiện, hàm SUMPRODUCT vẫn có thể “cân” luôn những phép toán có nhiều điều kiện như thí dụ này là xác định mặt hàng là quả lê có số lượng lớn hơn 99.

Chúng có thể quy trình mà hàm SUMPRODUCT hoạt động có nhiều điều kiện:

 • Biểu thức (A4:A8=”táo”): biểu thức này đánh giá từng phần tử của mảng có buộc phải là Lê hay ko -> thuật toán cho ra kết quả {TRUE, TRUE, FALSE, FALSE, TRUE}
 • Biểu thức (C4:C8>99): biểu thức thứ 2 này, tiến hành đánh giá từng phần tử của mảng có lớn hơn 99 hay ko -> thuật toán trả về kết quả {TRUE, TRUE, TRUE, TRUE, FALSE}

Chúng ta dùng dấu * trong hàm để định dạng hàm về TRUE/ FALSE về dạng nguyên số 1/ 0. Hàm SUMPRODUCT thực hành phép toán để trả về số siêu phẩm thỏa mãn cả 2 điều kiện.

Tóm lại, bài bên trên đã phân phối những khái niệm tổng quan về hàm SUMPRODCUT trong Excel cũng như những thí dụ điển hình để bạn có thể hiểu thêm về bí quyết dùng hàm này. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể ứng dụng hàm này trong công việc để có hiệu suất cao hơn.

FAQs về hàm SUMPRODUCT