Hợp đồng thông minh (Sensible Contract) là gì? Những điều khách hàng nên biết về Sensible Contract

Hợp đồng thông minh (Sensible Contract) vô cùng sắp gũi sở hữu cuộc sống chúng ta, nhưng dường như lúc nhắc tới lại ko có nhiều người nhận ra sự hiện diện của khái niệm này. Mời bạn kiểm chứng điều này qua bài viết này nhé!

Hợp đồng thông minh (Sensible Contract) là gì?

Hợp đồng thông minh (Sensible Contract – SC) là thuật ngữ mô tả 1 bộ giao thức đặc biệt có khả năng tự động động đưa ra những điều khoản và thực hành những thoả thuận giữa những bên trong hợp đồng (trường hợp này thường là những hệ thống máy tính) bằng việc ứng dụng khoa học blockchain.

Toàn bộ hoạt động của SC đều được thực hành 1 phương pháp tự động động và ko có bất kỳ sự can thiệp từ bên bên cạnh, hay thông qua 1 bên trung gian thứ bố. Chính vì thế, những thanh toán này có tính sáng tỏ siêu cao, dễ dàng truy xuất và ko thể bị can thiệp, sửa đổi hoặc đảo chiều. Những điều khoản trong SC cũng tương tự động sở hữu 1 hợp đồng pháp lý bình thường, chỉ khác là được ghi lại dưới ngôn ngữ lập trình.

Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

Nói 1 phương pháp dễ hiểu, hợp đồng thông minh có cơ chế hoạt động như 1 chương trình nhất định, thực thi đề nghị, tác vụ cụ thể ứng sở hữu từng điều kiện biệt lập trong 1 số trường hợp. Vì thế, câu lệnh trong hợp đồng thông minh thường sẽ được viết tại dạng “trường hợp… thì…”.

Mặc dầu tên gọi là vậy, tuy nhiên trên thực tế, đây ko bắt buộc là 1 hợp đồng pháp lý và cũng ko “thông minh”. Đơn giản chỉ là những đoạn mã chạy trên 1 hệ thống phân tán (blockchain) được lập trình sẵn.

Hợp đồng thông minh sẽ chịu sự kiểm soát của máy tính và EOA (externally owned account) là do khách hàng kiểm soát.

Xem Thêm  Pi Community là gì? Cảnh báo nguy cơ lừa đảo từ cơn sốt “đào” Pi

Hợp đồng thông minh được tiến hành thông qua những thanh toán blockchain lúc và chỉ lúc được kích hoạt bởi 1 EOA (hoặc những hợp đồng thông minh khác) đề nghị. Dĩ nhiên, phía kích hoạt trước tiên luôn là EOA (khách hàng).

Lợi ích của việc dùng SC là gì?

Bằng việc tận dụng khoa học blockchain 1 phương pháp hiệu quả, SC đã đem tới những lợi ích sau cho khách hàng.

 • Tự động động hóa: Những quy trình thực hành hợp đồng đều là cơ chế tự động động hóa. Khách hàng chính là người tạo hợp đồng, điều này sẽ xóa bỏ những lo lắng về việc phụ thuộc vào môi giới, luật sư hay bất kì bên thứ bố nào khác.
 • Ko bị thất lạc: Chính vì mọi dữ liệu đều được mã hóa trên 1 cuốn sổ loại chung, nên việc thất lạc là điều siêu khó. Điều này cũng sẽ thuận tiện hơn trong việc tìm tìm hay xem lại, khách hàng có thể nắm giữ và kiểm soát 1 phương pháp hiệu quả.
 • An toàn: Bạn sẽ hạn chế được sự tấn công của hacker lúc được blockchain đảm bản an toàn cho tài liệu.
 • Tốc độ: Nhờ có vào việc dùng những ngôn ngữ lập trình, code phần mềm để tự động động hóa những điều khoản, thế nên hợp đồng thông minh có thể tiết kiệm được siêu nhiều thời kì cho những việc ko cần thiết.
 • Tiết kiệm: Hợp đồng thông minh cũng tiết kiệm cho bạn 1 khoản ngân sách lớn vì đã xóa bỏ những khâu trung gian.
 • Chính xác: Vì đã lập trình trên máy móc, việc hạn chế những lỗi mắc bắt buộc như trên giấy tờ là điều dễ hiểu.

Ưu điểm và nhược điểm của SC

Ưu điểm

 • Ứng dụng: Sensible Contract có thể dùng trong nhiều lĩnh vực trong tương lai. Hiện nay đã có 1 số lĩnh vực đã vận dụng Sensible Contract như tiền điện tử, logistic, nhà băng, bất động sản thậm chí là việc bầu cử,…
 • Tự động do: ko chịu sự quản lý của bất kỳ 1 cơ quan nào và ko thông qua bên thứ bố.
 • Phân tán: hợp đồng thông minh được sao chép và phân phối trong mạng lưới phi tập trung. Đây cũng là 1 tiện ích lúc so sở hữu những hình thức tập trung.
 • Tất định: hợp đồng thông minh chỉ thực hành những lệnh đã được thiết lập lúc thỏa điều kiện. Đồng thời, kết quả sẽ ko phân biệt người thực hành, đảm bảo tính công bằng.
 • Tự động động: cơ chế tự động động hóa đa dạng những loại tác vụ. Trường hợp như ko được kích hoạt, hợp đồng thông minh sẽ duy trì trạng thái “ko hoạt động” và cũng sẽ ko thực hành bất kỳ hoạt động nào.
 • Ko thể sửa đổi: 1 lúc đã triển khai, ko ai có thể thay đổi đổi hợp đồng thông minh. Điều này sẽ siêu hữu ích trong việc chống giả mạo.
 • Có thể tùy thuộc} chỉnh: trước lúc được kích hoạt, hợp đồng thông minh có thễ được mã hóa theo nhiều phương pháp khác nhau để tạo ra nhiều loại ứng dụng phi tập trung (Dapp).
 • Ko cần dựa trên sự tin cậy: vì mọi đều được khoa học hóa, thế nên ngay cả lúc 2 bên chưa có niềm tin sở hữu nhau vẫn có thể dùng hợp đồng thông minh để hợp tác. Kỹ thuật blockchain sẽ đảm bảo tính chính xác của dữ liệu.
 • Sáng tỏ: mặc dầu bất kỳ ai cũng đều có thể xem được dựa trên ứng dụng công khai, thế nhưng ko 1 ai có thể thay đổi đổi mã nguồn của hợp đồng thông minh.
Xem Thêm  Mác bạn 5 bí quyết sửa lỗi máy tính ko nhận USB hiệu quả 100%

Nhược điểm

 • Tính pháp lý: vì Sensible Contract hiện chưa được pháp luật quy định, bảo hộ nên trường hợp có xảy ra lỗi phát sinh, khách hàng sẽ ko được bảo vệ lợi ích .
 • Chi chi phí triển khai: dù tiết kiệm được những khâu trung gian nhưng để tạo hợp đồng thông minh cần 1 số tiền để chi trả cho hệ thống cơ sở hạ tầng, máy tính và những lập trình viên có kinh nghiệm.
 • Rủi ro từ web: về cơ bản, hợp đồng thông minh sẽ vô cùng an toàn trường hợp như ko để lộ thông tin nhạy cảm hay ko để hacker tìm ra quạt hổng. Bất kỳ chuyện gì liên quan tới web đều sẽ gặp rủi ro chung là nguy cơ có thể bị hack.

Những chi tiết cần có để tạo nên 1 hợp đồng thông minh

Sau đây là những đề nghị cần thiết để tạo nên 1 hợp đồng thông minh:

 • Chủ thể hợp đồng: Những bên liên quan được liệt kê trong hợp động bắt buộc cấp quyền truy cập cho Sensible Contract để có thể tự động động khóa hay mở khóa lúc cần thiết.
 • Chữ ký điện tử: Giống tương tự động như hợp đồng cổ xưa, nói cả hợp đồng thông minh cũng cần tới chữ ký để xác nhận sự đồng ý những điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng. Buộc phải có những khóa cá nhân (chữ ký điện tử) thì hợp đồng new có thể triển khai.
 • Điều khoản hợp đồng: Trên hộp đồng thông minh, điều khoản được hiểu là những chuỗi hoạt đồng được mã hóa và những bên tham dự bắt buộc chấp nhận những điều khoản này.
 • Nền móng phân quyền: Hợp đồng thông minh được thiết lập hoàn thành sẽ được tải lên blockchain của ứng dụng phân quyền tương ứng cũng như được phân phối về những node trên ứng dụng đấy.
Xem Thêm  Avast và Kaspersky dòng nào phải chăng hơn trong 5 2023?

Những ứng dụng phổ thông} của hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh trong tương lai sẽ có thể dùng cho mọi ngành nghề, lĩnh vực trong đời sống tại thời buổi khoa học 4.0. Hiện tại, hợp đồng thông minh cũng đã xuất hiện tại 1 số lĩnh vực như: bầu cử, quản lý hệ thống, chuỗi cung ứng, dịch vụ y tế, nhà băng, bảo hiểm, bất động sản,…

Trên đây là những chia sẻ về hợp đồng thông minh cũng như những khía cạnh liên quan. Hy vọng bạn sẽ hiểu hơn “hợp đồng thông minh là gì?” qua bài viết này. Trường hợp yêu thích, bạn hãy ủng hộ Tino Group bằng phương pháp nhấn like và đánh giá 5 sao tại cuối bài. Đấy sẽ là nguồn động lực lớn để đội ngũ viên chức tiếp tục chia sẻ những tri thức hữu ích tới quý bạn đọc. Chúc bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko bắt buộc là lời kêu gọi đầu tư, bạn bắt buộc tự động chịu trách nhiệm sở hữu quyết định của mình. Đầu tư vào những siêu phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần bắt buộc cân nhắc thực kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org