HTML5 là gì? Quy trình phát triển thành và tính năng của HTML5

HTML5 là gì? HTML là gì? Đâu là sự ưu việt của HTML5 so có phiên bản nhiệm kỳ trước? Liệu HTML nói chung có khác gì có những ngôn ngữ lập trình khác? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho bạn.

HTML là gì?

HTML hay Hyper Textual content Markup Language tạm dịch Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, là ngôn ngữ được dùng cho những tài liệu net. HTML ko bắt buộc là 1 ngôn ngữ lập trình, HTML giống như 1 ngôn ngữ xác định đâu là ý nghĩa, phần đích và cấu trúc của 1 tài liệu.

Thí dụ:

<h1>Toàn bộ về loại chuột</h1>

<h2>Tại sao loài chuột lại là thú nuôi tuyệt vời? </h2>

<p>Quên những gì bạn đã từng thấy về chúng trong phim, chuột là 1 loại thú nuôi siêu tuyệt cho trẻ em. Ko giống như Hamster, tụi nó ít lúc nào cắn. </p>

Qua thí dụ trên, bạn có thể thấy rằng: HTML là 1 cấu trúc siêu đơn giản. Con người của chúng ta có thể hiểu đâu là đề phần đâu là nội dung, nhưng trình thông qua thì ko. Để trình thông qua có thể hiểu được thì 1 tài liệu cần bắt buộc được trình bày có ý nghĩa. Vì vậy, những thẻ (phần tử) đi thành từng cặp, được tạo ra để xác định từng phần của văn bản tài liệu đấy.

Thí dụ:

<h1>Toàn bộ về loại chuột</h1> Ta có thể thấy đây là tiêu đề chính của tài liệu mở bằng <h1> và đóng lại bằng </h1>

<h2>Tại sao loài chuột lại là thú nuôi tuyệt vời? </h2> Tại đây ta xác định dòng tiêu đề phụ của tài liệu.

<p>Quên những gì bạn đã từng thấy về chúng trên phim đi, chuột là 1 loại thú nuôi siêu tuyệt cho trẻ em. Ko giống như Hamster, tụi nó ít lúc nào cắn. </p> Còn đây là nội dung.

Xác định rõ ràng như vậy thì trình thông qua new hiểu những gì mà chúng ta muốn đưa ra. Thí dụ trên chỉ là 1 tài liệu đơn giản nhanh gọn. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, bạn cũng thấy rằng 1 trang net ko chỉ có từng dòng tiêu đề có nội dung, còn có thêm những thứ như:

 • Hyperlink tới những trang khác
 • Những hình ảnh, âm thanh, video,… Gọi chung là đa phương tiện
 • Danh sách
 • Biểu mẫu

Những trang net động có siêu nhiều nội dung, chỉ duy nhất HTML là ko thể đáp ứng được hết, mà HTML bắt buộc phát triển thành siêu siêu nhiều để có được 1 trang net mà bạn thấy như ngày hôm nay.

Xem Thêm  Oracle là gì? Dùng Oracle mang trong mình lại những lợi ích gì?

Lịch sử phát triển thành của HTML

Từ siêu thời gian dài về trước HTML đã ra đời. Giả dụ nói về nguồn cội bắt buộc quay lại những 5 1980 từ dự án ENQUIRE của Tim Berners-Lee. Trong thực tế thì ý tưởng về siêu văn bản “hypertext” đã có từ trước đấy nữa vào đầu thập niên 1940, trong khoản thập niên 1960 thì siêu văn bản được đặt tên cũng như “khai sinh chính thức”.

Tới 5 1989, Lee đề xuất ý tưởng 1 hệ thống siêu văn bản new dựa trên ý tưởng của ENQUIRE. Nhắc từ đấy ngôn ngữ này ko ngừng phát triển thành và hiện tại ta gọi là HTML.

Tổ chức quản lý những kĩ thuật liên quan hiện tại là World Large Net Consortium (hiện tại Berners-Lee vẫn đang phụ trách chính), và tổ chức Net Hypertext Software Know-how Working Group.

Ngôn ngữ HTML ko ngừng phát triển thành vì Net ko ngừng phát triển thành. Họ khiến điều đấy ko bắt buộc chỉ vì những trang net, HTML còn được phát triển thành để xây dựng tương lai. Ko chỉ là dùng cho cho con người như 1 tập tài liệu số, HTML còn để cho những bộ máy tìm tìm kiếm hiểu được nội dung trong web site, để cho trí thông minh nhân tại (AI) có thể thu thập và tiếp nhận thông tin.

1 số dấu mốc đánh dấu:

 • 1980 Tim Berners-Lee phát triển thành dự án ENQUIRE. 1989 WWW – World Large Net được khai sinh bởi Tim Berners-Lee.
 • 1991~ tháng 4/1995 HTML “nháp” được thực hành từ đấy tới tháng 5/ 2000 những phiên bản cập nhật – bổ xung liên tục ra đời.
 • 1995 HTML2 ra đời và phát triển thành nền móng của những phiên bản sau này.
 • 1997 HTML3 ra đời
 • 1998 HTML 4.0 hoàn thiện và được tung ra
 • 1999 HTML4.01 được công bố
 • 2000 Bộ quy chuẩn được xây dựng trên nền móng HTML4.01 được công bố.
 • 2000 Phiên bản XHTML 1.0 ra đời nhờ có tổ chức World Large Net Consortium (W3C).
 • 2004 Vì mong muốn phát triển thành HTML có độ tương thích cao có những web site hiện tại thời điểm đấy và cả những phiên bản HTML cũ. W3C đã đóng cửa những phiên bản HTML WHATWG (Net Hypertext Software Know-how Working Group).
 • 2008 có sự ủng hộ của W3C, HTML5 được phát hành phiên bản trước tiên hay gọi nôm na là “nháp”.
 • 2014 HTML5 được W3C công bố và phát hành chính thức.

HTML5 là gì?

HTML5 là phiên bản có new có nhiều sự nâng cấp đột phá so có HTML. Có HTML5 trình thông qua có thể hiểu phương pháp để mô tả 1 trang net thông minh. Phần tử nào ra phần tử nấy, đâu là chỗ đặt những hình ảnh, đâu là chỗ để văn bản. Ko chỉ mình HTML5 là có thể khiến cho trang net trở nên lung linh huyền ảo được, mà còn cần bắt buộc hài hòa có nhiều ngôn ngữ khác như CSS3, JavaScript,… Nhưng HTML5 vẫn đóng vai trò phát triển thành cấu trúc của trang net.

Xem Thêm  Nhiệt độ CPU bao nhiêu là bình thường? Duy trì nhiệt độ CPU hiệu quả bằng bí quyết nào?

Ko chỉ là cấu trúc HTML5 là 1 ứng cử viên cho việc phát triển thành ứng dụng đa nền móng. Siêu nhiều tính năng của HTML5 yêu thích có những thiết bị tiêu thụ ít điện năng như điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Sự ưu việt của HTML5 so có những phiên bản nhiệm kỳ trước

Sự nổi bật của HTML5 so có HTML4 đấy chính là bạn có thể thêm nội dung đa phương tiện (multimedia content material). Giờ thì có HTML5 ta ko còn cần bắt buộc dùng Flash hoặc 1 trình phát khác. Ngay tại trình thông qua ta có thể xem bất cứ phim ảnh nào, và hiện tại chức năng kéo thả cũng như tính chỉnh sửa tài liệu trực tuyến mà Google vận dụng vào ứng dụng Google Docs của họ.

Nói ngắn gọn trước thì HTML có những tính năng ưu việt như:

 • Thay thế thế hoàn toàn ứng dụng Flash, tương trợ tận gốc cho video, âm thanh và hình ảnh…
 • Nhờ có những thẻ new mà giảm được siêu nhiều câu lệnh bắt buộc dùng JavaScript.
 • Tạo ra sự nhất quán trên trình thông qua cũng như những thiết bị khác.
 • Hiển thị mọi thứ 1 phương pháp trực quan.

Những tính năng nổi bật mà HTML5 mang trong mình tới

HTML5 tương trợ cho đa phương tiện

Có cặp thẻ <video> và <audio> của HTML5, chúng ta có thể tạo ra những phần tử đa phương tiện mà ko cần phụ thuộc vào Adobe Flash hay phần mềm thứ 3 can thiệp và tương trợ nữa, hầu hết hiện nay} chỉ cần đấy chính là trình thông qua net.

Cũng có phương pháp khác để giảm tải lưu trữ trên internet hosting là đăng video lên 1 trang thứ 3 như Youtube và nhúng vào web site của bạn. Đây là phương pháp tối ưu nhất, vì Youtube sẽ tương trợ khuôn phát cho yêu thích có thiết bị.

Responsive – HTML5 có sự tương thích trên mọi thiết bị

1 trong những tính năng “thần thánh” nhất là HTML5 có thể tương thích trên mọi thiết bị. Đấy ko chỉ là máy tính, máy tính, máy tính bảng hay điện thoại, mà có thể là TV hoặc những thiết bị khác nữa. Bạn có đường hyperlink thì bạn có thể xem trang net đấy trên bất cứ đâu, bất cứ thiết bị nào. Trừ trường hợp bạn đang dùng ứng dụng trên điện thoại (app).

1 số ứng dụng phổ thông} của Google như Gmail vừa có ứng dụng net tương thích mọi thiết bị, nhưng họ vẫn phát triển thành thêm ứng dụng di động (utility) để thuận tiện hơn cho người mua.

HTML5 hoàn toàn miễn chi phí

Đúng vậy! Để lập trình 1 ngôn ngữ nào đấy, ta bắt buộc có môi trường hay phần mềm để thực hành được việc gõ code. Nhưng đối có HTML5 bạn chỉ cần 1 tệp notepad ngay trên máy tính của bạn, viết xong thì lưu lại có định dạng HTML và mở bằng trình thông qua là bạn đã có 1 trang net.

Xem Thêm  Microsoft Software program Safety Platform Service là gì? Bí quyết khắc phục file sppsvc.exe dùng nhiều CPU trên Home windows

Có nhiều ứng dụng miễn chi phí tương trợ gõ code để bạn dễ dàng quản lý hơn như notepad++, Atom hay Eclipse. Chúng sẽ tương trợ phân màu sắc code và cả code nào là con chiếc của code nào. TinoHost ủng hộ dùng những phần mềm như thế này hơn vì chúng chuyên nghiệp trong từng thực hiện có code, chứ còn sửa như thể đánh phrase thì thua…

HTML5 Phân chia cấu trúc rõ ràng

Những thẻ new như: <header>, <part> hay <footer> cùng những thẻ khác, cấu trúc từng phần của tài liệu HTML trở nên rõ ràng bao giờ hết. Ko chỉ là phân phối nội dung mà còn tạo ra ngữ nghĩa cho toàn bộ web site.

Sự phân chia rõ ràng giữa những thẻ và nội dung thì những lập trình viên sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm ra những lỗi sai.

Những thẻ gọn gàng có ngữ nghĩa dễ hiểu như: <header> là phần đầu trang, <footer> là chân trang,… Vậy nên những người chỉ new khởi đầu thôi cũng dễ dàng học được ngôn ngữ này.

Tương thích có mọi trình thông qua

Từ Web Explorer ta vốn thường dùng để tải Google Chrome về hay FireFox lẫn Chrome và cả Safari của Mac cũng đều tương trợ HTML5.

1 phương pháp khác có thể bảo rằng dù là bất cứ trình thông qua nào đi chăng nữa thì HTML5 vẫn có thể chạy đúng được, chỉ trừ trường hợp những trình thông qua quá cũ ko tương trợ những thẻ new của HTML5 thì đành chịu.

Định vị toàn cầu

HTML5 sẽ giúp trang net của bạn tìm ra người mua đang tại vùng vị trí nào, đất nước nào để tạo ra những gợi ý yêu thích về: ngôn ngữ hoặc những đề xuất liên quan và cải thiện trải nghiệm của người mua.

Đây là 1 tính năng liên quan siêu mật thiết tới quyền riêng tư của người mua. Vì vậy tuỳ chọn này được toàn quyền quyết định của người mua.

Những cặp thẻ new trong HTML5:

 • <header> Đầu trang và <footer> Chân trang
 • <nav> dùng cho menu hoặc những loại tương tự động menu
 • <apart> dùng cho thanh ngoài (trái – bắt buộc) hoặc nội dung liên quan
 • <article> thường là nội dung bài đăng
 • <part> giống như thẻ <div> nhưng hướng tới nội dung nhiều hơn
 • <audio><video> 2 thẻ quyền lực biến trình thông qua thành trình phát video mà ko cần lo về phần mềm phát của bên thứ 3 nữa.
 • <canvas> bạn có thể dùng thêm 1 ngôn ngữ khác nữa để “vẽ” trên trang net.
 • <embed> nhúng 1 nội dung hoặc ứng dụng gì đấy vào trang net của bạn.

HTML5 đã loại bỏ siêu nhiều những thẻ lỗi thời của những phiên bản trước.

Qua bài viết này có thể hẳn bạn đã hiểu thêm được về HTML5 rồi nhỉ? Có hơn 2 thập kỉ phát triển thành thì có thể chắn 1 bài viết như thế này là ko đủ để bạn nắm hết về HTML5 đâu. Giả dụ có đóng góp ý kiến để bài viết hoàn thiện hơn thì bạn hãy liên lạc có TinoHost nhé.

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org