Chỉ dẫn phương pháp gửi hàng qua bưu điện COD từ A-Z

Mặc dầu những đơn vị vận tải như Giao hàng nhanh, Viettel Put up lần lượt xuất hiện, nhưng bưu điện (VNPost) vẫn là 1 hãng chuyển phát được tin dùng nhất Việt Nam tại thời điểm hiện tại. Đặc biệt đối có những tổ chức/cá nhân đang buôn bán và ứng dụng hình thức giao hàng toàn quốc. Trong bài viết này, Tino Group sẽ chỉ dẫn bạn phương pháp gửi hàng qua bưu điện COD từ A-Z.

Tìm hiểu về dịch vụ vận tải hàng qua bưu điện

Chuyên chở hàng bưu điện là gì?

Chuyên chở hàng bưu điện (hay còn gọi VNPost hoặc VietNam Put up) là 1 đơn vị vận tải có tuổi đời lớn nhất tại Việt Nam. Ra đời vào 5 2007, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngày càng cho thấy sự vươn lên là mạnh mẽ của mình trong lĩnh vực bưu chính.

Hiện nay, VNPost đang là đơn vị vận tải có hệ thống chi nhánh phần lớn nhất tại Việt Nam có khoảng 13.000 điểm thanh toán trải đều khắp những địa phương trên cả nước. Cùng có đấy là đội ngũ nhân sự phần lớn luôn sẵn sàng dùng cho nhu cầu vận tải của khách hàng.

Gửi hàng qua bưu điện COD là gì?

Ship COD là 1 dịch vụ gửi hàng/ giao hàng thu tiền hộ qua bưu điện, nghĩa là nhận hàng trước rồi trả tiền sau. Sở hữu dịch vụ này, người nhận sẽ có quyền xem trước hàng.

Trong trường hợp siêu phẩm đúng có đơn đặt hàng, người sắm sẽ tính sổ phí tổn ship cho người giao hàng và người bán sẽ tới bưu điện để nhận phí tổn ship COD bưu điện.

Xem Thêm  Phương pháp block và gỡ block Fanpage trên Fb chưa tới 30 giây

Còn có trường hợp siêu phẩm ko giống lúc đặt và người sắm muốn đổi trả lại hàng, toàn bộ phí tổn ship COD sẽ do người bán tính sổ.

Những hình thức gửi hàng qua bưu điện phổ cập}

Bưu phẩm đảm bảo

Hình thức này thường được dùng lúc gửi những công văn, giấy tờ quan yếu. Mã bưu phẩm luôn khởi đầu bằng chữ R (Thí dụ: RM123456VN).

Chuyển phát nhanh EMS

Thường được dùng lúc gửi những siêu phẩm hàng hóa cần được vận tải trong thời kì sớm nhất. Mã bưu phẩm của hình thức chuyển phát nhanh luôn khởi đầu bằng chữ E (Thí dụ: EM123456VN).

Bưu kiện

Ứng dụng lúc gửi những loại hàng hóa thông thường. Hình thức này có phí tổn vận tải chi phí thấp hơn chuyển phát nhanh nhưng thời kì giao hàng cũng sẽ nhiều ngày hơn. Mã bưu phẩm của bưu kiện luôn khởi đầu bằng chữ C (Thí dụ: CM123456VN).

Lúc hiểu được những hình thức mà bưu điện phân phối, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình 1 phương thức yêu thích có tình trạng hàng hóa và mong muốn của khách hàng cũng như bản thân bạn.

Bưu điện tính phí tổn gửi hàng như thế nào?

Phí tổn gửi hàng qua bưu điện sẽ ko có 1 mức giá nhất định mà hoàn toàn phụ thuộc vào khoảng phương pháp vận tải, khối lượng và kích thước hàng hóa. Để biết được đơn hàng cần vận tải qua bưu điện tốn bao nhiêu tiền, bạn truy cập vào đường dẫn: http://www.vnpost.vn/vi-vn/tra-cuu-gia-cuoc

Tuy nhiên, phí tổn gửi hàng mà bạn tìm được trên trang net cũng chỉ mang trong mình tính tương đối vì chưa bao gồm thuế giá trị gia nâng cao và phụ phí tổn. Để biết chính xác, bạn nên tới những bưu cục sắp nhất để tham khảo.

Những loại phí tổn ship COD bưu điện sẽ bao gồm:

 • Cước dịch vụ gửi hàng mà bạn lựa chọn (EMS, bưu phẩm,..)
 • Phí tổn thu hộ
 • Phí tổn chuyển tiền
 • Phí tổn chuyển hoàn (lúc người nhận trả hàng)
 • Phí tổn hàng cồng kềnh (giả dụ có) và 1 số phí tổn dịch vụ khác

Phương pháp gửi hàng qua bưu điện COD chi tiết và đơn giản nhất

Bước 1: Xác nhận lại thông tin của người nhận

Thông tin của người nhận càng cụ thể thì hàng hóa sẽ càng nhanh chóng tới tay người nhận. Trường hợp liên hệ của người nhận tại những con đường lớn trong trung tâm thành phố sẽ dễ tìm hơn so có những ai tại những vùng sâu vùng xa. Chính vì thế, đối có 1 đơn hàng gửi đi những tỉnh, bạn luôn cần hỏi những thông tin sau đây:

 • Tên người cụ thể của người nhận hàng vì ko cần lúc nào người đặt hàng và người nhận hàng cũng là 1.
 • Số điện thoại của người đặt hàng và cả người nhận hàng trong trường hợp người đặt và người nhận khác nhau
 • Liên hệ chi tiết của người nhận hàng (số nhà, tên đường, phường (xã), quận (huyện), thành phố, tỉnh).
Xem Thêm  TCP/IP là gì? Tìm hiểu về cấu trúc của TCP/IP

Bước 2: Chuẩn bị hàng hóa và đóng gói

Từng loại hàng hóa sẽ có phương pháp đóng gói và chi phí tổn ship cod khác nhau. Cụ thể:

 • Đối có những món hàng dễ vỡ (thủy tinh, gốm, sứ…): Cần đóng gói vô cùng kỹ lưỡng. Bạn nên dùng những vật liệu mềm (xốp, giấy bọt khí, bìa carton…) bọc kín quanh món đồ để hạn chế bị vỡ giả dụ gặp va đập mạnh trong lúc vận tải. Đồng thời ghi bên cạnh món đồ dòng chữ “Hàng dễ vỡ xin nhẹ tay!”.
 • Đối có 1 số loại bình, chai lọ có chứa chất lỏng: Cần Bịt kín miệng chai bằng băng dính/ màng bọc thực phẩm để hạn chế chất lỏng chảy ra bên cạnh. Nên để hàng hóa vào giữa thùng tiếp theo dùng mút, miếng bọt khí hoặc xốp đặt xung quanh để giữ cho những chai/ lọ ko bị va đập vào nhau.
 • Đối có những loại văn kiện, giấy tờ quan yếu (hợp đồng, hóa đơn,…): Cần được niêm phong bằng dấu đỏ có chữ ký để bảo mật.
 • Đối có những loại hàng có thể cuộn tròn (tranh, bản đồ, bản vẽ…): Chỉ cần cuộn lại thực gọn và cho vào ống bằng bìa làm cho bằng carton cứng, dán băng dính kín 2 đầu để hạn chế bị rách trong quy trình vận tải.
 • Đối có những món hàng điện tử (máy tính, máy tính, điện thoại,…): Cần dùng loại giấy gói Bubble hoặc miếng bọt biển làm cho từ PU/PE để gói quanh món đồ. Tiếp tục dùng băng dính/ xốp để bọc chặt những góc và cuối cùng là dùng thùng carton để đóng gói lại.
Xem Thêm  Chỉ dẫn phương pháp đổi background trong Microsoft Groups trong “tích tắc”

1 số lưu ý khác lúc đóng gói hàng hóa:

 • Ko nên dùng những loại dây thừng, dây vải… để buộc bưu phẩm/ bưu kiện
 • Nên dùng băng keo dán bên cạnh kiện hàng
 • Nên dán thêm 1 tờ giấy bên bên cạnh bưu kiện ghi toàn bộ thông tin liên lạc của người gửi/ người nhận
 • Giảm thiểu dùng giấy/ vải để gói hàng hóa

Bước 3: Tìm bưu cục sắp shop của bạn nhất để gửi hàng

Để tiết kiệm thời kì, trước lúc đi gửi hàng qua bưu điện cho khách, bạn nên tra cứu bưu cục sắp shop hoặc nơi tại của mình nhất để gửi. Phương pháp tìm tìm kiếm liên hệ bưu điện siêu đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào đường dẫn sau: http://www.vnpost.vn/vi-vn/buu-cuc/tim-kiem

Kế tiếp, bạn hãy nhập thông tin về tỉnh/thành phố, quận/huyện nơi bạn đang buôn bán, sau chọn loại dịch vụ mà bạn muốn là dịch vụ gửi bưu kiện trong nước, quốc tế hay bưu phẩm đảm bảo…Lúc này, danh sách những bưu cục tại khu vực bạn lựa chọn sẽ hiện ra.

Bước 4: Hoàn thành thủ tục gửi hàng qua bưu điện

Lúc tới bưu điện, bưu kiện của người trải nghiệm sẽ được viên chức đánh giá, tiếp theo báo mức phí tổn bạn cần cần tính sổ cho từng loại hàng hóa. Sau khoản thời gian đã đánh giá hoàn thành, hàng hóa của bạn sẽ nhận phiếu thông tin từ viên chức.

Công việc của bạn lúc này là điền toàn bộ thông gồm: người gửi, người nhận, liên hệ, số điện thoại người nhận,…Phiếu thông tin này sẽ có 1 bản sao dành cho khách hàng để đối chiếu lúc cần thiết.

Bước tiếp theo, bạn sẽ tính sổ cước phí tổn dịch vụ cho bưu điện, bạn cần giữ phiếu vận tải để sau này nhận tính sổ tiền COD hoặc dùng lúc cần thiết.

Cuối cùng, những viên chức bưu điện sẽ đánh giá lại thông tin thêm 1 lần nữa. Ko kể đấy cũng sẽ xác nhận hình thức gửi hàng hóa của bạn tại bưu điện. Trường hợp những thông tin chính xác, bạn đã hoàn thành thủ tục gửi hàng.

Lúc buôn bán on-line ngày càng vươn lên là, việc vận tải hàng hóa là 1 nghiệp vụ vô cùng quan yếu và ko thể thiếu đối bất kỳ đơn vị buôn bán nào. Bài viết trên đã chỉ dẫn cho bạn phương pháp để gửi hàng qua bưu điện COD. Hy vọng VNPost sẽ là 1 lựa chọn yêu thích dành cho bạn nhé!

FAQ về gửi hàng qua bưu điện

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org