Chỉ dẫn bí quyết tính thuế thu nhập cá nhân on-line chính xác và đơn giản

Đối sở hữu người lao động, thuế thu nhập cá nhân là 1 trong những chi tiết quan yếu tương tác quản lý tới tiền lương, tiền công của mình. Hơn hết, đóng thuế còn là trách nhiệm và nghĩa vụ của từng công dân, góp phần ko bé vào nguồn ngân sách nhà nước. Thông qua những quy định chung của Pháp luật, Tino Group sẽ chỉ dẫn bạn bí quyết tính thuế thu nhập cá nhân on-line chuẩn xác qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu đôi nét về thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Trên thực tế, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) chưa được định nghĩa trong những văn bản Pháp luật Việt Nam tại thời điểm hiện tại.

Dù vậy, trong Luật Thuế thu nhập cá nhân 5 2007 (được sửa đổi, bổ sung vào 5 2008) và 1 số nghị định, thông tư chỉ dẫn, thuế TNCN được nhắc tới như sau:

“Thu nhập cá nhân trong kinh tế là thuật ngữ đề cập tới những khoản thu nhập của 1 cá nhân tìm kiếm được trong 1 thời kì nhất định từ tiền lương, đầu tư và những khoản khác. Đây là tổng hợp của hầu hết những khoản thu nhập thực nhận bởi hầu hết những cá nhân hoặc hộ gia đình. Thông thường, từng cá nhân sẽ buộc phải chịu đánh thuế thu nhập.”

Vậy thuế TNCN được hiểu đơn giản là thuế trực thu. Khoản thuế này được tính dựa trên thu nhập của cá nhân nộp thuế (đã trừ đi những khoản thu nhập được tính miễn thuế và những khoản giảm trừ gia cảnh theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân cùng những văn bản, chỉ dẫn liên quan).

Xem Thêm  Holo (HOT) là gì? Tìm hiểu chi tiết về HOT token

Khoản thuế được dùng để nộp vào ngân sách nhà nước sau khoản thời gian đã giảm trừ. Tuy nhiên, những cá nhân có thu nhập thấp dưới mức quy định sẽ ko buộc phải nộp thuế TNCN. Đối sở hữu người lao động nộp thuế TNCN có người phụ thuộc cũng sẽ được giảm trừ thuế theo quy định. Vậy người có thu nhập càng cao, mức thuế TNCN buộc phải nộp càng lớn.

Những trường hợp tính thuế thu nhập cá nhân

Theo điều 2 Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 5 2012, đối tượng nộp thuế TNCN bao gồm 2 nhóm, bao gồm: cá nhân cư trú và cá nhân ko cư trú.

Cá nhân cư trú

Đây là nhóm người lao động có nơi tại hoặc thuê nhà thường xuyên tại Việt Nam theo quy định của Pháp luật. Theo đấy, thời hạn của những hợp đồng thuê nhà kéo từ 183 ngày trở lên trong 5 tính thuế hoặc cá nhân có nơi tại thường xuyên, có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên trong 1 5 dương lịch hoặc 12 tháng liên tục nhắc từ ngày trước tiên có mặt tại Việt Nam. Đồng thời, ngày tới và ngày đi sẽ được tính là 1 ngày.

Đối sở hữu cá nhân cư trú, có 2 trường hợp ứng dụng tính thuế TNCN:

Cá nhân ko cư trú

Đây là những người ko đáp ứng đủ điều kiện cá nhân cư trú, được xác định là cá nhân ko cư trú (thường là người nước bên cạnh khiến việc tại Việt Nam).

Chỉ dẫn bí quyết tính thuế thu nhập cá nhân dành cho người lao động

Những bước tính thuế TNCN đối sở hữu cá nhân cư trú

Trường hợp 1: Những cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên, có nguồn thu nhập từ tiền lương và tiền công.

Xem Thêm  GG Meet - Nền tảng họp trực tuyến đáng tin cậy và tiện lợi

Công thức tính thuế TNCN:

(1): Thuế TNCN cần nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất.

(2): Thu nhập tính thuế = Thu nhập buộc phải chịu thuế – những khoản giảm trừ.

(3): Thu nhập buộc phải chịu thuế = Tổng tiền lương nhận được – Những khoản được miễn trừ.

Để tính thuế TNCN buộc phải nộp, bạn cần ứng dụng những công thức tính số (1), (2) và (3) theo những bước sau:

Bước 1: Tính tổng thu nhập tiền lương nhận được.

Bước 2: Tiếp tục tính những khoản được miễn thuế. Trong đấy, những khoản thu nhập được miễn thuế (ví dụ có) từ tiền lương/tiền công gồm:

Bước 3: Vận dụng công thức số (3) để tính thu nhập buộc phải chịu.

Bước 4: Tính những khoản giảm trừ bao gồm:

Bước 5: Vận dụng công thức (2) tính thu nhập tính thuế.

Theo Điều 22, Luật Thuế TNCN 5 2007, bảng biểu thuế luỹ tiến từng phần được xác định như sau:

Để xác định mức thuế suất tương đương, bạn chỉ cần căn cứ theo phần thu nhập tính thuế theo tháng/5 của mình. Lúc biết được thu nhập tính thuế và thuế suất, bạn tiếp tục ứng dụng công thức (1) để tính thuế TNCN cần nộp.

Cuối cùng, sau khoản thời gian xác định được “Thu nhập tính thuế” và “Thuế suất”, bạn có thể tính thuế TNCN theo 2 bí quyết thức sau:

Trường hợp 2: Những cá nhân ko ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng.

Dựa vào điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC quy định như sau:

“Cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng hoặc ko ký hợp đồng lao động mà có tổng mức trả thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên thì buộc phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập (khấu trừ luôn trước lúc trả tiền)”.

Lưu ý: Trừ những trường hợp khiến cam kết theo mẫu 08/CK-TNCN ví dụ đủ điều kiện trên.

Xem Thêm  Optimism (OP) là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án và phương pháp sở hữu OP coin

Công thức tính thuế TNCN buộc phải nộp đối sở hữu những cá nhân sau:

Thuế TNCN buộc phải nộp = 10% x Tổng thu nhập trước lúc trả

Bí quyết tính thuế thu nhập cá nhân on-line chuẩn xác

Hệ thống tính thuế TNCN on-line của luatvietnam.vn

Bước 1: Trước tiên, bạn cần truy cập vào hệ thống tính thuế TNCN của Luật Việt Nam theo đường hyperlink: https://luatvietnam.vn/tinh-thue-thu-nhap-ca-nhan.html

Bước 2: Tiếp tục nhập tổng thu nhập của bạn.

Bước 3: Nhập số lượng người phụ thuộc.

Bước 4: Hệ thống sẽ tính toán thuế TNCN của bạn và trả lại kết quả cho bạn sau vài phút.

Lưu ý: Tổng thu nhập bao gồm lương tháng (đã trừ bảo hiểm phải}) và tiền thưởng. Đồng thời, tổng thu nhập chỉ ứng dụng đối sở hữu:

Hệ thống tính thuế TNCN của thuvienphapluat.vn

Bước 1: Trước tiên, bạn truy cập vào đường hyperlink: https://thuvienphapluat.vn/tien-ich/tinh-thue-thu-nhap-ca-nhan.html

Bước 2: Nhập thu nhập từng tháng của bạn, được tính bằng tiền lương được ghi trên hợp đồng.

Bước 3: Nhập chi phí tổn đóng bảo hiểm (ví dụ ko tự động nộp bảo hiểm thì mức đống này là 0).

Bước 4: Tiếp tục nhập số lượng người phụ thuộc.

Bước 5: Hệ thống sẽ tính toán thuế TNCN bạn cần nộp.

Lưu ý: Thông thường, thu nhập tháng được tính bằng tiền lương ghi trên hợp đồng của tiện ích là tổng thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 10 và 11 của Luật thuế TNCN và tính những khoản giảm trừ sau:

Trong đấy, mức tiền lương tháng thấp nhất để đóng BHXH ko được thấp hơn mức tối thiểu vùng tại thời điểm đóng đối sở hữu người lao động khiến công việc hoặc những chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường.

Qua bài viết trên, Tino Group hy vọng bạn đã biết bí quyết tính thuế thu nhập cá nhân on-line nhanh chóng và chính xác. Nhìn chung, thuế TNCN là khoản thuế phải} buộc phải đóng của những đối tượng lao động. Vì vậy, chủ động tìm hiểu về thuế TNCN và bí quyết thức nộp thuế là điều cần thiết. Đừng quên theo dõi Tino Group để ko bỏ lỡ những thông tin hữu ích.

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • E mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org