Chỉ dẫn bí quyết vệ sinh máy tính xách tay cá nhân tại nhà đúng bí quyết

Sau 1 thời kì dài dùng, máy tính xách tay của bạn sẽ bị bám bụi bên trong. Điều này sẽ làm cho tương tác ko bé tới năng suất của thiết bị. Tuy nhiên, bí quyết vệ sinh bên trong máy tính xách tay ko đơn giản như lau chùi bên bên cạnh mà đòi hỏi bạn bắt buộc thực kỹ lưỡng để ko làm cho hư hại những vật dụng điện tử. Trong bài viết này, Tino Group sẽ chỉ dẫn bạn bí quyết vệ sinh máy tính xách tay cá nhân tại nhà đúng bí quyết và hiệu quả.

Tại sao cần vệ sinh máy tính xách tay?

Vệ sinh máy tính xách tay là gì?

Vệ sinh máy tính xách tay là quy trình chăm sóc, làm cho sạch máy tính xách tay có những giai đoạn vệ sinh tổng quát hartware như: thổi bụi bẩn, lau sạch vỏ, làm cho sạch hệ thống giảm nhiệt, tra dầu và bôi trơn quạt giảm nhiệt, làm cho sạch cánh quạt, vệ sinh bàn phím và màn hình,… cùng có nhiều phòng ban khác trên máy tính.

Lợi ích lúc vệ sinh máy tính xách tay định kỳ

Máy tính dùng trong thời kì dài và thường xuyên tiếp xúc quản lý có môi trường khói bụi sẽ siêu dễ bị bám bụi bên bên cạnh lẫn bên trong. Đặc biệt là lúc bụi tích tụ trong những khe, vật dụng bên trong sẽ làm cho tương tác quản lý tới hiệu suất của máy.

Do ấy, việc vệ sinh máy tính xách tay định kỳ là để:

 • Nâng cao tuổi thọ, độ bền cho thiết bị
 • Dọn dẹp bụi bẩn tích tụ nhiều ngày ngày bên dưới bàn phím của máy tính xách tay
 • Giảm nguy cơ xảy ra những sự cố bất ngờ về hartware trong quy trình dùng
 • Giảm thiểu bị kẹt phím, liệt phím
 • Tối ưu hiệu suất của quạt giảm nhiệt, giảm tình trạng máy tính bị nóng máy và hư hại vật dụng máy tính
 • Nâng cao khả năng kết nối cho những cổng USB, HDMI, VGA trên máy tính
 • Khắc phục tình trạng quạt thông gió gây tiếng ồn
 • CPU sẽ hoạt động phải chăng hơn lúc được thay đổi keo giảm nhiệt.
Xem Thêm  Chia sẻ phương pháp tìm tiền sở hữu Courageous Browser new nhất 2023

Dấu hiệu máy tính xách tay cần vệ sinh gấp

 • Máy tính thường xuyên bị lag, treo máy và ko hoạt động nhanh như bình thường.
 • Bàn phím của máy tính siêu nóng lúc dùng trong thời kì nhiều ngày.
 • Máy bạn thường bị tắt nguồn đột ngột và tự động khởi động lại dù rằng bạn ko thực hành thực hiện khởi động lại máy.
 • Quạt giảm nhiệt kêu lớn, gây ra tiếng ồn khó chịu nhưng lại ko có gió thổi ra tại khe thoát nhiệt.
 • Bàn phím bị liệt lúc bấm.

Bí quyết vệ sinh máy tính xách tay cá nhân tại nhà đúng bí quyết

Những lưu ý trước lúc khởi đầu vệ sinh máy tính xách tay

 • Rút điện và tắt nguồn máy tính xách tay để giảm thiểu làm cho hư vật dụng và gây nguy hiểm cho chính bạn.
 • Ko dùng những chất dung dịch hóa học như ammonia, acetone, toluene hoặc cồn
 • Chỉ nên dùng những loại dầu bôi trơn dành để vệ sinh máy tính xách tay để giảm thiểu gây hại cho những vật dụng khác như CPU, card màn hình,…
 • Nên kỹ lưỡng lúc sắm Gel vệ sinh máy tính

Những dụng cụ cần thiết để vệ sinh máy tính xách tay

 • Bông, vải mềm: Được dùng để vệ sinh những nơi dễ trầy xước, dễ vỡ.
 • Cọ quét, cọ mềm: Dùng để quét những góc, kẽ của máy tính xách tay.
 • Dung dịch tẩy rửa: Dung dịch chuyên được dùng để vệ sinh màn hình máy tính xách tay.
 • Ống nén thổi khí hay bình nén khí: Đây là dụng cụ để thổi bụi nằm sâu trong kẽ hở máy tính xách tay khó vệ sinh.
 • Bộ công cụ chuyên dùng cho vệ sinh máy tính xách tay: Gồm nhiều công cụ được tặng kèm theo lúc bạn sắm máy tính xách tay hoặc bạn cũng có thể sắm tại shop sửa máy tính.

Bí quyết tháo vỏ máy tính xách tay đúng bí quyết

Tháo bàn phím máy tính xách tay: Bạn chỉ cần dùng những thanh que đầu dẹp đẩy vào lần lượt 4 góc bàn phím máy tính xách tay rồi nạy (nâng) nhẹ lên (Trường hợp dùng bàn phím từng nút đi, bạn ko cần thực hành bước này.).

Xem Thêm  Model Persona là gì? 12 nét tính phương pháp nhãn hiệu phổ cập} hiện nay

Tháo mặt sau vỏ máy tính xách tay: Bạn hãy dùng tua vít ưu thích để mở ốc tại 4 góc mặt sau máy tính xách tay. Tiếp theo, bạn lần lượt tháo những dây sau: dây quạt bộ giảm nhiệt, dây WiFi, dây cáp nguồn và dây cáp màn hình. Tiếp theo, bạn tháo ốc cố định quạt giảm nhiệt và lấy phòng ban này ra khỏi thân máy. Cuối cùng, bạn tháo những dây cáp usb và ổ cứng là hoàn thành.

Vệ sinh bên trong máy tính xách tay

Vệ sinh quạt giảm nhiệt: Bạn dùng cọ mềm quét sạch lớp bụi bám bên bên cạnh quạt giảm nhiệt. Sở hữu những góc khó làm cho sạch như bên trong lõi, bạn dùng bình khí nén hoặc tăm bông để làm cho sạch sâu.

Vệ sinh thanh RAM: Chất liệu đồng của thanh RAM sẽ bị oxy hóa sau thời kì dài dùng, làm cho khả năng tiếp điện máy tính xách tay bị kém đi. Để vệ sinh thanh RAM, bạn dùng cục tẩy (gôm) trắng chà nhẹ nhàng xung quanh. Tiếp theo, bạn dùng cọ quét sạch vụn gôm còn sót lại trên thanh RAM.

Vệ sinh những phòng ban còn lại: Sở hữu những phòng ban máy tính xách tay ko thể tách đi, bạn chỉ cần dùng cọ mềm phủi bụi cho sạch bẩn là được.

Vệ sinh bản lề: Đây là phòng ban quan yếu giúp kết nối màn hình có thân máy. Những thợ chuyên nghiệp thường dùng bình nén khí xịt vào những góc ốc nối để làm cho sạch bụi bẩn giúp việc đóng mở máy tính xách tay trở nên dễ dàng hơn. Tiếp theo, bạn dùng vít vặn chặt ốc 2 bên lại để ko có cảm giác quá lỏng lẻo lúc đóng mở.

Tra keo giảm nhiệt: Sau thời điểm tháo bộ giảm nhiệt, bạn cần đánh giá lớp keo giảm nhiệt xem có bị khô, bong tróc hay ko. Trường hợp có, bạn bắt buộc lau sạch lớp keo cũ và bôi keo giảm nhiệt new. Bạn hãy dùng khăn khô hoặc bông tăm thấm 1 chút dung dịch vệ sinh máy tính xách tay và lau nhẹ phần keo trên bề mặt chipset và mặt sau của phiến giảm nhiệt. Tiếp theo, tra keo new vào giảm nhiệt 1 bí quyết kỹ lưỡng và vừa đủ.

Xem Thêm  Chỉ dẫn xử lý lỗi “Reminiscence trong Job Supervisor quá cao”

Bạn ko cần chờ keo giảm nhiệt khô mà hãy tiến hành lắp ráp đặt những phòng ban lại như cũ. Lưu ý: Lúc vặn ốc lần lượt tại những góc, bạn ko vặn chặt quá 1 góc sẽ làm thanh giảm nhiệt và những phòng ban khác bị vênh lên làm cho mất cân bằng.

Vệ sinh màn hình

Để vệ sinh màn hình máy tính xách tay, bạn cần chọn loại vải mềm, mịn hoặc loại khăn chuyên dụng để lau màn hình được bán trên thị trường. Trước lúc lau, bạn có thể dùng dung dịch chuyên dùng để tẩm vào vải có lượng vừa đủ. Tiếp theo, bạn lau đều bằng 1 tay có 1 lực vừa bắt buộc giảm thiểu làm cho xước màn hình, tay còn lại giữ đằng sau.

​Lưu ý: Bạn ko được phun hay đổ quản lý dung dịch vào màn hình mà bắt buộc cho vào vải.

Vệ sinh bàn phím bên bên cạnh

Đây là phòng ban được tiếp xúc thường xuyên nhất nên sẽ có nhiều bụi bẩn, cần được vệ sinh thực kỹ. Bạn lấy cọ quét bên trên bề mặt những phím, quét từ trên xuống dưới, từ trái qua bắt buộc và nhẹ tay để giảm thiểu làm cho xước bàn phím. Tiếp theo, bạn dùng cọ mềm hoặc tăm bông để làm cho sạch những khe của bàn phím.

Bên cạnh ra, bạn cũng có thể dùng bình nén khí để làm cho sạch sâu bằng bí quyết đưa đầu nén khí của bình vào từng kẽ phím để thổi bay những mảnh bụi bẩn ra bên cạnh. Tiếp theo, bạn dùng 1 tấm vải để lau sạch lại toàn bộ bàn phím.

Vệ sinh vỏ máy máy tính xách tay

Đây là phòng ban dễ làm cho sạch nhất. Bạn chỉ cần dùng vải có thấm ít dung dịch và lau sạch là được.

Tại khe giảm nhiệt, bạn hãy dùng cọ chùi thực kỹ, tiếp tục dùng tăm bông quét qua những kẽ hở để đảm bảo phòng ban này được làm cho sạch nhất có thể.

Vệ sinh cổng kết nối

Trường hợp máy tính của bạn có nhiều cổng kết nối, hãy chú ý vệ sinh chúng thực kỹ. Bạn hãy dùng tăm bông để vệ sinh bên trong những cổng kết nối. Bên cạnh ra, bạn cũng có thể dùng bình nén khí để làm cho sạch sâu những cổng.

Trên đây là 1 số chỉ dẫn để bạn vệ sinh máy tính xách tay cá nhân tại nhà đúng bí quyết. Hy vọng bài viết trên sẽ tạo động lực để bạn chăm sóc máy tính của mình kỹ càng hơn nhằm giảm thiểu tình trạng hư hỏng cũng như nâng cao độ bền cho thiết bị. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org