Chỉ dẫn chơi chứng khoán từ A – Z cho người new khởi đầu

Bạn muốn dấn thân vào lĩnh vực đầu tư bằng phương pháp tự động chơi chứng khoán? Tỷ suất lợi nhuận cao từ việc đầu tư chứng khoán đã hấp dẫn bạn? Đâu là phương pháp hạn chế rủi ro tài chính lúc tham dự lĩnh vực chứng khoán? Hãy cùng Tino Group tìm lời giải đáp qua bài chỉ dẫn chơi chứng khoán từ A – Z ngay sau đây nhé!

Giới thiệu tổng quan về lĩnh vực đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán hay chơi chứng khoán là phương pháp bạn gián tiếp đầu tư vào những công ty đã được niêm yết trên thị trường. Lúc tham dự lĩnh vực này, bạn sẽ sắm cổ phiếu hoặc trái phiếu do những công ty phát hành. Trong quy trình công ty hoạt động, sự chênh lệch về giá chứng khoán và mức cổ tức từ lợi nhuận marketing của công ty chính là lợi nhuận bạn nhận được lúc đầu tư chứng khoán.

Có thể nói, đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn lôi kéo nhiều người tham dự. Ví dụ biết phương pháp đầu tư, bạn có thể hưởng tỷ suất sinh lời cao. Tuy nhiên, ko nên ai cũng biết phương pháp chơi chứng khoán, nhất là những người vừa dấn thân vào lĩnh vực này.

1 số thuật ngữ thường gặp lúc đầu tư chứng khoán

Về bản chất, chứng khoán là 1 loại công cụ tài chính có giá trị. Nhà đầu tư có thể sắm/bán, giữ, chuyển nhượng hoặc trao đổi trên thị trường chứng khoán. Chứng khoán được phân thành 3 loại cụ thể, bao gồm:

Cổ phiếu

Cổ phiếu là 1 loại chứng khoán và được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi số. Vai trò của cổ phiếu là xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư lúc tham dự vào hoạt động marketing của công ty.

Những người nắm cổ phiếu sẽ trở nên cổ đông và là chủ sở hữu của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu đó. Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, 1 cổ phiếu đại diện cho 10.000 đồng vốn điều lệ của công ty. Dí dụ, 1 công ty cổ phần sở hữu vốn điều lệ là 10 tỷ đồng, số cổ phần đại diện lúc sở hữu công ty là 1 triệu cổ phiếu. Vậy từng cổ phiếu sẽ đại diện cho 10.000 vốn điều lệ.

Về bản chất, cổ phiếu đóng vai trò như giấy chứng nhận quyền sở hữu của người nắm giữ đối có 1 công ty. Đây được xem là 1 loại tài sản mà mức độ sinh lời của chúng sẽ phụ thuộc vào khả năng sinh lời của công ty.

Trái phiếu

Tương tự động như cổ phiếu, trái phiếu cũng là 1 loại chứng khoán. Tuy nhiên, điểm khác biệt là trái phiếu có vai trò xác nhận nghĩa vụ nợ của công ty hoặc chính phủ đối có người nắm giữ.

Xem Thêm  PyTorch là gì? So sánh PyTorch và TensorFlow

Nói phương pháp khác, trái phiếu là loại xác nhận nghĩa vụ nợ của đơn vị phát hành (công ty hay chính phủ) đối có người nắm giữ (người cho vay) có 1 khoản tiền cụ thể trong khoảng thời kì nhất định. Lúc trái phiếu đáo hạn, đơn vị phát hành có nhiệm vụ trả lợi tức cho chủ sở hữu trái phiếu và hoàn trả khoản tiền đã vay.

Trái phiếu tạo ra khoản thu nhập gọi là lợi tức – khoản tiền được trả cố định thường kỳ cho người nắm giữ. Lợi tức sẽ ko phụ thuộc vào tình hình marketing của đơn vị phát hành.

Về bản chất, trái phiếu là 1 loại chứng khoán nợ. Thế nên, lúc đơn vị phát hành giải thể hoặc phá sản, người giữ trái phiếu sẽ được ưu tiên tính sổ trước những cổ đông nắm giữ cổ phiếu. Ko giống như nắm giữ cổ phiếu, người nắm giữ trái phiếu (trái chủ) sẽ ko can thiệp vào bất kỳ hoạt động nào của doanh nghiệp.

Chỉ số chứng khoán

Chỉ số chứng khoán là những chỉ số phản ánh giá trị của 1 nhóm cổ phiếu cụ thể trên thị trường chứng khoán. Bên cạnh ra, chỉ số chứng khoán còn được hiểu như 1 danh phần đầu tư giả định, bao gồm toàn bộ số cổ phiếu được lưu hành trên thị trường hoặc trong 1 nhóm ngành cụ thể. Những chỉ số chứng khoán sẽ được phân theo quốc gia, ngành hoặc mức vốn hoá thị trường.

Dí dụ, chỉ số chứng khoán của thị trường Việt Nam là VN-INDEX. Chỉ số VN-INDEX phản ánh giá của toàn bộ công ty được niêm yết trên sàn này.

Những chỉ số chứng khoán đóng vai trò quan yếu trong đầu tư chứng khoán. Thông qua những chỉ số chứng khoán, những nhà đầu tư, nhà kinh tế, nhà nghiên cứu hay chính trị gia có thể đánh giá, phân tách và chọn lệnh đầu tư ưu thích.

4 đối tượng đầu tư chứng khoán cơ bản

Tuỳ thuộc vào phần tiêu, định hướng và thời kì đầu tư, những đối tượng đầu tư chứng khoán được phân thành 4 kiểu đầu tư, cụ thể là:

Nhà đầu tư chủ động

Nhà đầu tư chủ động là 1 cá nhân hoặc 1 nhóm người đầu tư sắm số lượng lớn cổ phiếu của công ty đại chúng. Phần đích của cá nhân hoặc nhóm nhà đầu tư này là tranh được “cái ghế” trong hội đồng quản trị của công ty. Đồng thời, họ mong muốn sẽ tạo ra những thay đổi đổi mang trong mình tính lịch sử trong công ty đó.

Những nhà đầu tư chủ động thường nhắm tới những công ty giàu tiềm năng phát triển thành nhưng hiện trạng marketing chưa phải chăng, chi phí tổn hoạt động marketing cao, ban lãnh đạo điều hành kém. Họ tin rằng lúc nắm quyền quyết định, hoạt động marketing của công ty này sẽ có sự cải thiện nhờ có đường lối lãnh đạo phải chăng hơn.

Nhà đầu tư thụ động

Nhà đầu tư thụ động là những người có chiến lược đầu tư hạn chế sắm và bán trên thị trường có phần tiêu cao nhất} hoá lợi nhuận. Phần tiêu của những nhà đầu tư này là tích lũy nhiều ngày dài. Nhà đầu tư thụ động có niềm tin thị trường sẽ phát triển thành theo chiều hướng hăng hái, lợi nhuận ko ngừng gia nâng cao.

Phương pháp của đầu tư thụ động là sắm cổ phiếu trong chỉ số phổ cập}, điển dường như chỉ số S&P 500 và giữ trong khoảng thời kì dài. Nhà đầu tư thụ động hoàn toàn đi ngược có nhà đầu tư chủ động. Họ đóng vai trò là những người cho vay tiền nhưng ko chủ động góp phần vào việc quản lý công ty.

Xem Thêm  Native Model là gì? 4 bí kíp đưa Native Model Việt Nam khác biệt sở hữu thời trang thương mại

Nhà đầu cơ

Đây là những “chiến binh” đam mê mạo hiểm trên thị trường chứng khoán. Những nhà đầu cơ có thể sẵn sàng sắm bán lúc dự kiến thị trường có biến đổi về giá trong tương lai. Đồng thời, họ ko ngừng tìm tìm những cổ phiếu và theo dõi tin tức từng ngày. Tuy nhiên, phần đích của những nhà đầu cơ ko nên đánh giá và phân tách tình hình marketing của công ty.

Phần tiêu mà những nhà đầu cơ hướng tới chính là tìm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá trong thời kì siêu ngắn do biến động thị trường. Họ ko quá chú ý tới giá trị của công ty mà chỉ tập trung vào giá trị người khác sẵn sàng trả lúc sắm cổ phiếu.

Con bạc

Đây là những người chơi ko có nhiều tri thức trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Họ thường hành động theo đám đông hoặc dựa trên cảm tính. Phần lớn những con bạc đều ưa chuộng hình thức “lướt sóng” chứng khoán. Trên thực tế, đây là những đối tượng chơi chứng khoán kém thông minh và dễ mất tiền nhất.

Chỉ dẫn chơi chứng khoán từ A – Z cho người new

3 bước cơ bản lúc chơi chứng khoán

Bước 1: Nghiên cứu, trau dồi tri thức về chứng khoán

Lúc vừa dấn thân vào thị trường chứng khoán, bước trước tiên bạn cần khiến là dành thời kì tìm hiểu, nghiên cứu về lĩnh vực này. Phần lớn “beginner” sẽ lựa chọn cổ phiếu lúc đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều loại chứng khoán có những ưu điểm và hạn chế khác nhau. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ thị trường cũng như phương pháp chơi chứng khoán để đưa ra quyết định đầu tư chính xác hơn.

Có thể nói, bước trước tiên chính là ứng dụng giúp người new vững vàng hơn lúc tham dự 1 lĩnh vực đầu tư new mẻ và khá mạo hiểm như chứng khoán. Lúc có tri thức chứng khoán, người chơi sẽ lựa chọn kênh đầu tư chuẩn xác hơn. 1 số thông tin bạn cần nắm vững lúc tham dự đầu tư chứng khoán là:

Bước 2: Thiết lập account chứng khoán

Trên thực tế, việc mở 1 account chứng khoán tương tự động như mở account nhà băng. Bạn có thể mở account chứng khoán của mình trên những doanh nghiệp chứng khoán tại Việt Nam. Lúc có account, bạn sẽ thực hành được những thanh toán sắm và bán cổ phiếu/trái phiếu/chứng quyền, chứng khoán phái sinh/quỹ mở/ETF. Bên cạnh ra, bạn cũng có thể mở account chứng khoán tại doanh nghiệp quản lý quỹ ví dụ chỉ sắm bán quỹ mở, quỹ đóng.

Để mở account, bạn có thể tới chi nhánh hoặc phòng thanh toán của doanh nghiệp chứng khoán. Lúc đi, bạn nhớ mang trong mình theo giấy tờ tùy thuộc} thân và kê khai thông tin vào giấy tờ đăng ký mở account. Tiếp theo, bạn chỉ cần nộp tiền vào account và khởi đầu thanh toán.

Ví dụ ko có nhiều thời kì, bạn có thể mở account on-line bằng phương pháp đăng ký trên trang internet hoặc app của doanh nghiệp chứng khoán. Tương tự động như mở account quản lý, bạn cũng cần điền toàn bộ thông tin kèm theo ảnh chụp giấy tờ tuỳ thân lúc đăng ký. Để xác nhận giấy tờ mở account, doanh nghiệp chứng khoán sẽ gửi E mail tới bạn trong thời kì sớm nhất. Tiếp theo, bạn sẽ in hợp đồng, bảng kê thông tin bổ sung và ký tên để gửi về liên hệ doanh nghiệp được nêu trong E mail.

Xem Thêm  Mách nhỏ} bí quyết lấy hyperlink Fb trên máy tính nhanh chóng cho người new khởi đầu

Bước 3: Tiến hành thanh toán chứng khoán

Bạn cần nộp tiền vào account chứng khoán để khởi đầu thanh toán. Sau khoản thời gian chuyển tiền tới account của doanh nghiệp chứng khoán, bạn tiếp tục thực hành thanh toán sắm/bán chứng khoán theo 1 trong 4 phương pháp sau:

Trong 4 phương án trên, phần lớn những nhà đầu tư đều dùng account trực tuyến của mình để đặt lệnh thanh toán. Ko chỉ tiết kiệm thời kì, phương pháp thức này còn giúp nhà đầu tư chủ động hơn trong việc đặt lệnh.

Bí quyết chơi chứng khoán cơ bản

Xem bảng giá chứng khoán

Lúc nhìn vào bảng giá chứng khoán, người new có thể bị rối bởi hàng trăm, hàng nghìn con số có những màu sắc sắc khác nhau. Để khởi đầu tiện lợi, người new chỉ nên nắm rõ con số theo 3 màu sắc sắc tiêu chuẩn sau:

Trên thực tế, bảng giá chứng khoán ko ngừng thay đổi đổi vì những biến động của thị trường. Bên cạnh bảng giá chứng khoán, bạn cũng cần tìm hiểu phương pháp đọc đồ thị nến. Đồ thị nến bao gồm nến đỏ (giảm) và nến xanh (nâng cao). Đồng thời, 1 nến sẽ biểu thị cho 4 giá trị, cụ thể là: giá mở, giá đóng, giá cao nhất và giá thấp nhất.

6 bước đặt lệnh chứng khoán

Bước 1: Truy cập vào web site doanh nghiệp chứng khoán -> Đăng nhập vào account chứng khoán bạn đã đăng ký. Lúc này, màn hình đặt lệnh sẽ hiển thị những thông tin cơ bản, bao gồm: số dư tiền mặt, sức sắm, số dư chứng khoán. Dựa vào ấy, bạn có thể quyết định đặt lệnh sắm bán chứng khoán ưu thích.

Bước 2: Trên giao diện của account, chọn phần “Lệnh thông thường”.

Bước 3: Tiếp tục nhập những thông tin theo đề nghị:

Lúc sắm giá trị chứng khoán, bạn ko để vượt quá số tiền mình có trong account. Vì hệ thống sẽ báo lỗi do số dư account ko đủ.

Bước 4: Tiếp theo, bạn chọn phần “Đặt lệnh”. Lúc này, màn hình hệ thống sẽ hiển thị thông tin để thông qua.

Bước 5: Bạn cần xem xét lại thông tin đặt lệnh và nhập mã Sạc pin để xác nhận.

Bước 6: Cuối cùng, chọn “Xác nhận” để hoàn thành quy trình đặt lệnh sắm/bán chứng khoán trực tuyến.

Lúc đã xác nhận lệnh thành công, màn hình quản lý lệnh sẽ hiển thị những thông tin về lệnh đặt, bao gồm: người đặt lệnh, thời kì đặt lệnh, loại lệnh, trạng thái lệnh,… Phía trên cùng sẽ hiển thị lệnh new nhất.

Hệ thống sẽ tự động động đẩy những lệnh đặt vào hệ thống thanh toán của sở thanh toán chứng khoán trong ngày và thực thi ví dụ khớp lệnh. Ví dụ lệnh khớp, bạn sẽ nhận được chứng khoán/tiền vào account ngay sau kỳ thanh toán T+2.

Tóm lại, chứng khoán là 1 “bầu trời” rộng lớn để những nhà đầu tư có cơ tìm lợi nhuận, tạo ra thu nhập từng giờ, từng giây. Qua bài viết trên, Tino Group hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về thị trường chứng khoán và phương pháp chơi chứng khoán cho người new. Ví dụ cảm thấy bài viết hay và hữu ích, bạn có thể tạo động lực cho chúng tôi bằng phương pháp bình luận trên phần nhận xét bên dưới. Chúc bạn đầu tư chứng khoán thành công nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • E mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org