Kênh MT và kênh GT là gì? Xây dựng và phát triển thành kênh MT & GT

Hiện nay, những kênh phân phối hàng hóa tại thị trường Việt Nam vô cùng đa dạng và phát triển thành mạnh mẽ. Trong đấy, MT và GT là 2 kênh phân phối được nhiều chủ shop, nhà đầu tư đánh giá cao và lựa chọn dùng. Vậy kênh MT và kênh GT là gì? Dùng kênh MT & GT như thế nào để hiệu quả? Mọi câu trả lời sẽ được Tino Group giải đáp chi tiết ngay trong bài viết dưới đây!

Kênh MT và kênh GT là gì?

GT và MT là 2 thuật ngữ phổ thông} trong ngành hàng tiêu dùng nhanh tại Việt Nam. Đồng thời, GT và MT còn là kênh phân phối được những công ty FMCG dùng để phân phối hàng hóa siêu phổ thông}.

Kênh MT

Kênh MT là viết tắt của cụm từ tiếng Anh ‘’Trendy Commerce’’, được dùng để chỉ phương thức phân phối hàng hóa tiên tiến. Phương thức này sẽ tập trung hàng hóa tại những siêu thị lớn, trung tâm thương mại, chuỗi siêu thị mini sở hữu hình thức quản lý, vận hành chuyên nghiệp giữa công ty sở hữu công ty. Phương pháp hoạt động của kênh MT tương tự động như hình thức B2B.

Xét về quy mô, kênh MT tập trung phân phối số lượng hàng hóa lớn, giúp công ty tiết kiệm chi chi phí sở hữu chủng loại, danh phần hàng hóa đa dạng và thu về lợi nhuận cao. Đồng thời, bí quyết thức quản lý của MT siêu chuyên nghiệp, bao gồm những công ty lớn như chuỗi siêu thị, đại siêu thị,… cho phép doanh nghiệp tạo ra 1 tầm khúc trên thị trường và giữ lại siêu phẩm của họ.

Kênh GT

Kênh GT là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Basic Commerce”, được dùng để chỉ kênh phân phối hàng hóa cổ điển theo mô hình nhiều cấp. Hiểu đơn giản, kênh GT phân hệ thống thành từng cấp bậc, bao gồm nhà phân phối, đại lý bán sỉ, bán lẻ, chợ đầu mối và shop bé lẻ. Hàng hóa sẽ được thông qua hệ thống này và tới tay người tiêu dùng.

Như vậy, kênh GT được xem là hệ thống bán hàng nhiều cấp bậc còn kênh MT là hình thức bán hàng tập trung tại những siêu thị lớn, trung tâm thương mại có nhãn hiệu marketing riêng.

Xem Thêm  Những lệnh quản lý database trên MariadDB

Đánh giá ưu – nhược điểm của kênh MT và kênh GT

Kênh MT

Ưu điểm

 • Công ty, nhà chế tạo có thể quản lý quản lý những loại hàng hóa, siêu phẩm đa dạng. Dễ dàng xác định, tiếp cận của công ty sở hữu những đối tượng khách hàng tiềm năng.
 • Kênh thương mại điện tử có thể dùng những kênh, địa điểm bán lẻ chuyên nghiệp tới từ những nhãn hiệu biệt lập.

Nhược điểm

 • Công ty sẽ tốn khá nhiều thời kì và chi chi phí để Advertising. Vì kênh MT là phương thức new hình thành, người mua cũng có ít kinh nghiệm lúc “thực chiến”.
 • Những thành viên của kênh thương mại tiên tiến thường tập trung vào những tỉnh và thành phố lớn sở hữu số lượng phân bổ ko đồng đều.
 • Kênh MT chỉ thích hợp sở hữu những tỉnh/ thành phố lớn

Kênh GT

Ưu điểm

 • Số lượng thành viên của hệ thống phân phối và nhà chế tạo trên kênh GT chỉ cần quản lý Wholesales.
 • Chi chi phí của kênh GT thường thấp hơn so sở hữu showroom hoặc kênh MT.

Nhược điểm

 • Công ty khó kiểm soát chiết khấu và giá cả giữa những nhà phân phối trên thị trường
 • Dễ xảy ra tình trạng xung đột giá và khu vực bán hàng lúc phát triển thành theo phương thức GT.
 • Đội ngũ quản lý có từ thời gian dài, thường xuyên xảy ra tranh chấp, nặng nề} giữa những đơn vị phân phối trong cùng hệ thống.

5 bí kíp phát triển thành kênh GT và kênh MT hiệu quả

Đối sở hữu kênh GT

#1. Hiểu rõ nhu cầu người tiêu dùng

Hiện nay, kênh bán hàng cổ điển GT chiếm tới 90% doanh thu của những công ty. Tuy nhiên, sở hữu sự nặng nề} khốc liệt của thị trường thương mại, công ty cần nắm bắt được nhu cầu khách hàng để lôi kéo, tối ưu lợi nhuận.

Đối tượng của kênh GT là những khách hàng cá nhân. Họ thường sắm hàng theo cảm xúc hơn là tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, tính năng của siêu phẩm. Vì thế, để phát triển thành hoạt động bán hàng, công ty cần biết bí quyết tiếp cận khách hàng đúng đắn và phân phối thứ họ cần.

#2. Lôi kéo khách hàng bằng những chương trình khuyến mãi

Để xây dựng và phát triển thành hoạt động bán hàng qua kênh GT, công ty bắt buộc tinh tế trong bí quyết giữ chân khách hàng cũng như lôi kéo thêm người mua new. Điều công ty cần lưu ý là triển khai những chương trình ưu đãi, khuyến mãi dành cho khách hàng.

#3. Xây dựng và quản lý phải chăng đội ngũ gross sales

Việc phân phối qua kênh GT đòi hỏi công ty bắt buộc sở hữu 1 đội ngũ gross sales hùng hậu và chuyên nghiệp. Tuy nhiên, việc quản lý đội ngũ viên chức bán hàng ko hề đơn giản. Vì thế, công ty cần thiết lập nội quy, kỷ luật chỉn chu, phong bí quyết làm cho việc khoa học cho viên chức gross sales để giảm thiểu tình trạng trốn việc, ko chủ động và cẩu thả trong công việc.

#4. Huấn luyện kỹ năng cho viên chức gross sales

Đội ngũ gross sales là phòng ban tiếp xúc quản lý sở hữu khách hàng, khía cạnh quan yếu làm cho nên sự thành công cho công ty lúc phát triển thành theo kênh GT. Để đạt được điều này, viên chức sale cần được huấn luyện bài bản kỹ năng giao tiếp, lắng nghe, thuyết phục cũng như thương lượng sở hữu khách hàng. Từ đấy, đội ngũ gross sales sẽ đại diện cho công ty đàm phán quản lý sở hữu khách hàng, tạo ra đơn và mang trong mình lại doanh thu.

Xem Thêm  Socket là gì? Internet Socket và Unix socket là gì?

#5. Chú trọng vào chính sách chăm sóc khách hàng

Sự khác biệt giữa những công ty ko chỉ biểu lộ trên chiến lược marketing mà còn nằm trên chính sách chăm sóc khách hàng. Việc chăm sóc khách hàng trước, trong và sau thời điểm sắm là khía cạnh quan yếu để công ty giữ chân khách hàng cũ và lôi kéo nhiều khách hàng new, tạo lợi thế cho tổ chức. Do vậy, công ty cần chú trọng trong chính sách chăm sóc khách hàng và thiết lập lòng trung thành trên họ. Làm cho phải chăng điều này, khách hàng sẽ chủ động quay trở lại và công ty sở hữu 1 tệp khách hàng thân thiết chất lượng.

Đối sở hữu kênh MT

#1. Nâng cao tương tác sở hữu khách hàng

Lúc mở gian hàng tại hệ thống những siêu thị bằng kênh MT, bạn cần xây dựng chiến lược cụ thể để đưa siêu phẩm tiếp cận người mua nhanh nhất. Từ đấy, hoạt động bán hàng được diễn ra hiệu quả và mang trong mình lại doanh thu cao cho công ty.

#2. Hiểu rõ vị thế siêu phẩm trên thị trường

Việc hiểu rõ vị thế của siêu phẩm đối sở hữu thị trường tiêu dùng là điều vô cùng quan yếu. Lúc đấy, công ty có thể đưa ra chiến lược bán hàng và advertising and marketing thích hợp sở hữu từng mặt hàng, siêu phẩm marketing và đạt được doanh thu cao nhất}.

#3. Tận dụng chiến lược marketing “kệ chính”

Việc đặt siêu phẩm tại “kệ chính” là bí quyết phải chăng nhất để lôi kéo sự chú ý của khách hàng. Vì vậy, dùng phải chăng chiến thuật “kệ chính” là điều mà công ty nên thực hành để gia nâng cao khả năng nặng nề} siêu phẩm so sở hữu những nhãn hiệu khác. Từ đấy, công ty dễ dàng đưa siêu phẩm tiếp cận khách hàng nhanh chóng và dễ dàng nhất.

#4. Chiến thuật “kệ thứ cấp”

Đối sở hữu chiến thuật này, công ty sẽ tốn kém 1 khoản chi chi phí khá lớn và thường dùng tại 1 thời điểm nào đấy. Để thành công sở hữu chiến thuật “kệ thứ cấp”, công ty cần chặn được dòng khách hàng, khiến cho họ tập trung chú ý và có hứng thú sở hữu siêu phẩm của bạn. Sau cùng, họ cảm thấy hợp lý và quyết định sắm siêu phẩm.

#5. Xây dựng và quản lý đội ngũ nhân sự

Đội ngũ nhân sự là 1 trong những khía cạnh bạn ko thể bỏ qua lúc phát triển thành kênh MT. Công ty cần thiết lập và quản lý đội ngũ nhân sự marketing tại 1 số hệ thống siêu thị sao cho tối ưu, hiệu quả nhất, đảm bảo lợi nhuận hoạt động bán hàng.

1 số chức danh tiêu biểu trong kênh GT và MT

Space Gross sales Supervisor (kênh GT và MT)

Space Gross sales Supervisor (viết tắt: ASM) còn được gọi là vùng giám đốc bán hàng khu vực, nắm giữ vai trò quan yếu đối sở hữu những doanh nghiệp/ công ty. Nhiệm vụ chính của ASM là đảm bảo những phần tiêu bán hàng, điều phối hoạt động của khu vực nhằm phát triển thành hoạt động marketing và ổn định doanh số bán hàng cho công ty.

Mô tả công việc của ASM

 • Đặt ra phần tiêu marketing/ bán hàng cho từng khu vực họ quản lý.
 • Mở rộng hoạt động marketing, xác định và tìm tìm kiếm khách hàng phần tiêu.
 • Thường xuyên theo dõi và đánh giá hệ thống dữ liệu bán hàng.
 • Báo cáo doanh số hàng tuần, hàng tháng.
 • Liên tục cập nhật xu hướng của thị trường và nhu cầu của khách hàng.
 • Tìm tìm kiếm và phát triển thành quan hệ khách hàng, đối tác tiềm năng.
 • Thu thập, phân tách và đưa ra biện pháp cho những thông tin, chính sách của đối thủ nặng nề}.
Xem Thêm  Mách nhỏ} kích thước video TikTok chuẩn nhất 2023 (replace new nhất)

GT Supervisor

Đây là người tập trung phát triển thành kênh GT cho nhãn hiệu sở hữu những dòng siêu phẩm chính theo định hướng của doanh nghiệp.

Mô tả công việc của GT Supervisor

 • Tập trung vào dòng siêu phẩm chính để phát triển thành kênh GT cho nhãn hiệu.
 • Liên quan số lượng shop niêm yết và hiển thị siêu phẩm tai những shop bán lẻ, đại lý.
 • Lập kế hoạch thực hành chiến lược để tiếp cận khách hàng phần tiêu.
 • Làm cho việc quản lý sở hữu đại lts và đối tác phân phối để chạy chiến dịch do nhãn hiệu tài trợ.

MT Supervisor

Mô tả công việc của MT Supervisor

 • Khai thác tệp khách hàng trên những kênh MT, đàm phán những điều khoản của hợp đồng kênh MT.
 • Tư vấn cho quản lý cấp cao những vấn đề kênh MT và tiến hành ký hài hòa đồng.
 • Phối hợp sở hữu những phòng ban liên quan để giải quyết vấn đề phát sinh.
 • Lập báo cáo đánh giá hiệu quả thực hành.
 • Quản lý, phân công và tương trợ viên chức bán hàng hoàn thành phải chăng những chỉ tiêu bán hàng.
 • Xây dựng và huấn luyện đội ngũ phát triển thành, viên chức bán hàng trên kênh MT.

Horeca Supervisor

Horeca Supervisor là những người chuyên về hoạt động phân phối trong ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống, đồ nội thất, siêu phẩm phụ trợ,…

Mô tả công việc của Horeca Supervisor

 • Đề xuất chiến lược phát triển thành siêu phẩm new nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường của kênh thích hợp sở hữu phần tiêu của doanh nghiệp.
 • Hoạch định kế hoạch phát triển thành kênh B2B.
 • Đề xuất, theo dõi và thực hành những chương trình khuyến mãi, chính sách bán hàng để kích đẩy, nâng cao hiệu quả doanh thu.
 • Đảm bảo triển khai hợp lý những chiến lược khách hàng tại điểm bán để phát triển thành thị phần.
 • Xây dựng quy trình làm cho việc, thưởng và đánh giá KPIs cho viên chức.
 • Tổng hợp, phân tách, đánh giá kế hoạch theo định kỳ.
 • Báo cáo những công việc khác lúc được cấp trên đề nghị.

Gross sales Supervisor

Gross sales Supervisor được biết tới là trưởng phòng marketing hoặc trưởng phòng bán hàng. Đây là vùng quan yếu của công ty, “cầm trịch” khâu phát triển thành thị trường, triển khai kế hoạch cũng như đón đầu xu thế marketing để làm cho hài lòng người mua.

Mô tả công việc của Gross sales Supervisor

 • Phụ trách việc quản lý marketing những siêu phẩm cho cả kênh MT và GT trên thị trường.
 • Xây dựng chiến lược bán hàng cho siêu phẩm CE trong khu vực được chỉ định.
 • Đàm phán và xây dựng những điều khoản thanh toán, chiến lược kênh thích hợp sở hữu phần tiêu marketing.
 • Quản lý và duy trì hiệu quả kênh bán hàng.
 • Phối hợp sở hữu những phòng ban khác để đạt được phần tiêu tổng doanh số khu vực.
 • Đảm bảo trách nhiệm về KPI và phần tiêu đã đặt ra như doanh thu, thị phần,…

Kết luận

Có thể thấy, MT và GT là 2 kênh phân phối tiềm năng và phổ thông} trong thị trường marketing của Việt Nam. Đây là giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp, công ty phát triển thành bền vững. Ngoại trừ những ưu điểm nổi bật, kênh MT và GT cũng đi kèm sở hữu những thách thức lớn cho nhà quản lý.

Ví dụ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai marketing, bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn phát triển thành mô hình marketing đồng thời từ kênh GT và MT. Tiếp theo, lúc đã ổn định bạn có thể dần chuyển đổi sang kênh MT hoàn toàn.

Hy vọng bài viết đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về kênh MT và kênh GT. Đừng quên theo dõi Tino Group để cập nhật thêm nhiều tri thức hữu ích nhé!

FAQs về kênh MT và kênh GT

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org