Khám phá 6 kỹ năng chăm sóc khách hàng giúp chinh phục mọi khách hàng

Việc chăm sóc khách hàng trước, trong và sau quy trình bán hàng là điều vô cùng quan yếu trong buôn bán. Tuy nhiên, hành trình chinh phục và giữ chân khách hàng ngày càng khó khăn trong bối cảnh kinh tế cực nhọc} hiện nay, đòi hỏi công ty nên ko ngừng đầu tư, bồi dưỡng, trang bị tri thức, kỹ năng chăm sóc khách hàng cho viên chức để xây dựng 1 đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.

Đôi nét về chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng là gì?

Chăm sóc khách hàng (Buyer Care) còn được hiểu là dịch vụ khách hàng. Hoạt động này bao gồm hầu hết những gì cần thiết mà 1 công ty, tổ chức nên làm cho nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng hoặc vượt trên mọi mong đợi đấy. Nghĩa là đội ngũ viên chức chăm sóc khách hàng sẽ đảm nhận vai trò chuyên dụng cho khách hàng theo phương pháp mà họ mong muốn và giữ chân khách khách hàng mà công ty đang có.

Bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào thì chăm sóc khách hàng luôn được xem là phòng ban quan yếu và cần được đầu tư bài bản, chỉn chu. Bởi đây chính là vũ khí để công ty cực nhọc}, trở nên ấn tượng và lôi kéo được khách hàng trên thị trường.

Những công việc cơ bản của chăm sóc khách hàng

 • Sẵn sàng giải đáp thắc mắc, xử lý những khiếu nại, vấn đề cho khách hàng.
 • Lên kế hoạch thăm hỏi, tặng quà, cảm ơn khách hàng vào sau những lần dùng siêu phẩm/ dịch vụ hoặc những dịp đặc biệt.
 • Xây dựng kế hoạch và kênh truyền thông cho công ty để khách hàng có thể tiếp cận, cập nhật những thông tin về siêu phẩm, dịch vụ cũng như chương trình khuyến mãi.
 • Phối hợp có đội ngũ Advertising and marketing để triển khai chiến lược quảng bá, khuyến mãi siêu phẩm, dịch vụ.
 • Khảo sát và đo lường mức độ hài lòng của khách hàng, từ đấy phát huy những điểm phải chăng và đề xuất phương án khắc phục hạn chế.
Xem Thêm  Management là gì? Những phẩm chất cần thiết của Chief nhiều năm kinh nghiệm

Mách nhỏ} 6 kỹ năng chuyên viên chăm sóc khách hàng cần có

#1. Tri thức về siêu phẩm, dịch vụ

Hiểu rõ về siêu phẩm, dịch vụ ko chỉ là kỹ năng của riêng người bán hàng mà còn cần thiết cho viên chức chăm sóc khách hàng. Trường hợp ko có tri thức chi tiết về những siêu phẩm, dịch vụ công ty đang phân phối, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, lúng túng, thiếu chuyên nghiệp trong việc tư vấn, giải quyết những vấn đề cho khách hàng, thậm chí còn mang trong mình tới những trải nghiệm tiêu cực cho khách hàng.

Vai trò của viên chức chăm sóc khách hàng chính là chú ý, tương trợ cũng như giải đáp những thắc mắc, vấn đề mà người tiêu dùng đang gặp nên. Trường hợp bạn ko thể giải quyết được những điều khách hàng cần thì bạn siêu khó lôi kéo, giữ chân khách hàng trên lại có công ty, để lại ấn tượng xấu về hình ảnh công ty trong lòng khách. Do đấy, việc hiểu sâu và kiên cố chắn thông tin về siêu phẩm của tổ chức là điều siêu cần thiết của viên chức chăm sóc khách hàng.

#2. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là 1 trong những kỹ năng mềm về phương pháp ứng xử, đối đáp hàng ngày của con người. Hành trình chăm sóc khách hàng của công ty là sự tiếp đón nhiệt thành của viên chức có khách hàng. Do đấy, đội ngũ viên chức chăm sóc khách hàng ko thể thiếu đi kỹ năng giao tiếp – kỹ năng giúp thuyết phục, mang trong mình tới những trải nghiệm phải chăng để giữ chân khách hàng trên lại có công ty.

Trong hành trình tư vấn cho khách hàng, viên chức nên tập trung hết sức vào vấn đề, nội dung trọng tâm của câu chuyện, hạn chế hỏi lại quá nhiều hoặc ngắt lời của khách hàng. Kế bên đấy, giọng nói của viên chức cũng vô cùng quan yếu. Bạn nên truyền đạt 1 phương pháp dễ hiểu, rõ ràng, độ lớn vừa nên, tập trung hướng tới nhu cầu của khách hàng, hạn chế lan man. Đây sẽ là “điểm cùng” về những viên chức chăm sóc trong mắt khách hàng. Kế bên những lời giải đáp, tư vấn được trình bày trơn tru, viên chức cần có sự lắng nghe cũng như đồng cảm có khách hàng, để họ thấy được sự tôn trọng, chú tâm của bạn.

Xem Thêm  Tìm hiểu về POP, IMAP và SMTP

#3. Thấu hiểu tâm lý khách hàng

Tâm lý của khách hàng luôn là những “dấu chấm hỏi lớn” siêu khó để giải đáp. Tuy nhiên, giả dụ bạn chịu khó xem, lắng nghe, tinh ý thấu hiểu cũng như đặt mình vào vùng của khách hàng sẽ giúp bạn đưa ra những phương pháp giải quyết, xử lý thích hợp nhất cho những tình trạng của khách hàng. Lúc bạn đáp ứng kịp thời mong muốn của khách, mang trong mình tới cho họ những trải nghiệm hăng hái sẽ giúp công ty tạo điểm ấn tượng sâu sắc trong lòng khách. Điều này ko chỉ giúp bạn giữ chân khách hàng mà còn là thời cơ để họ giới thiệu tổ chức của bạn tới nhiều người hơn.

Tham khảo ngay: 5 bước xây dựng kịch bản chăm sóc khách hàng qua điện thoại chuyên nghiệp

#4. Kỹ năng xử lý tình trạng

Hành trình chăm sóc khách hàng vô cùng đa dạng bởi “9 người mười ý”. Tiếp xúc có khách hàng thường xuyên mang trong mình tới cho bạn nhiều tình trạng bất ngờ “dở khóc dở cười” mà bạn ko thể lường trước được. Chính vì thế, để vững vàng trên vùng này, viên chức chăm sóc khách hàng buộc phải} nên luyện tập và trau dồi kỹ năng xử lý tình trạng khôn ngoan, nhạy bén và hợp tình hợp lý. Có những trường hợp khó giải quyết, thay đổi vì vòng vo làm cho mất thời kì và lòng kiên nhẫn của khách hay thẳng thừng từ chối khách, bạn hãy tinh tế đưa ra những lựa chọn có lợi cho họ nhưng vẫn đảm bảo lợi ích cho tổ chức.

Có thể nói, xử lý tình trạng là kỹ năng vô cùng khó, phụ thuộc nhiều trên khả năng chủ động, nhanh nhạy của viên chức chăm sóc khách hàng. Để thạo kỹ năng này, bạn cần thời kì cọ xát, trải nghiệm thực tế có nhiều tình trạng khác nhau. Đồng thời đấy, bạn nên xem thực nhiều và rút ra những bài học cho riêng bản thân để có thể giải quyết êm đẹp mọi tình trạng có bất kỳ khách hàng nào nhé.

#5. Kỹ năng thuyết phục khách hàng

Để có được thị phần tiềm năng giữa thị trường cực nhọc}, nhiều công ty đã lựa chọn tung những chiến lược Advertising and marketing new lạ, độc đáo để lôi kéo khách hàng. Tuy nhiên, ko nên chiến lược quảng bá đắt đỏ, quy mô lớn nào cũng thành công. Thay đổi vì tốn kém cho những hoạt động này, công ty nên đầu tư cho những giá trị cốt lõi cho quy trình chăm sóc khách hàng. Có thể nói, khả năng thuyết phục khách hàng được xem là “chìa khóa” lôi kéo, lôi kéo khách hàng dùng siêu phẩm, dịch vụ của bạn.

Xem Thêm  Telegram là gì? Telegram có an toàn ko? Bí quyết dùng Telegram

Kế bên chi tiết về siêu phẩm, giá thành thì chi tiết con người vẫn luôn được đặt lên hàng đầu. Lúc bạn tạo được lòng tin, sự uy tín, đáp ứng mong muốn của khách hàng, bạn new có thể giữ chân khách hàng trên lại. Có thể là 1 e mail chăm sóc khách hàng vào những dịp đặc biệt sẽ ko tạo ra đơn hàng nhưng sẽ khiến cho khách hàng cảm nhận sự chú ý, chuyên nghiệp từ bạn mà ko đi bỏ công ty.

Kế bên đấy, sở hữu kỹ năng thuyết phục khách hàng phải chăng còn giúp bạn giải quyết được những mâu thuẫn, rắc rối ko đáng có, “hài lòng khách tới vừa lòng khách đi”.

#6. Kỹ năng quản lý thời kì

Đối có đội ngũ chăm sóc khách hàng, việc quản lý thời kì là 1 trong những kỹ năng quan yếu cần trau dồi và luyện tập. 1 viên chức chăm sóc khách hàng 1 ngày có thể làm cho việc, tư vấn cho siêu nhiều trường hợp khách hàng khác nhau. Vì thế, bạn ko thể dồn quá nhiều thời kì cho 1 khách hàng mà chẳng chú ý những khách hàng khác đang cần được tương trợ. Để điều chỉnh hợp lý, đảm bảo hoàn thành công việc phải chăng mà khách hàng cũng được chăm sóc tận tình, viên chức cần phân bổ thời kì hợp lý, trình bày nội dung trọng tâm lúc tư vấn.

Trên đây là 6 kỹ năng chăm sóc khách hàng cần thiết mà 1 viên chức chăm sóc khách hàng ko thể thiếu trong hành trình chinh phục và giữ chân khách hàng. Chăm sóc khách hàng ko đơn giản là 1 công việc. Đây còn là bộ môn nghệ thuật đặc biệt, viên chức chăm sóc khách hàng sẽ là người nghệ sĩ linh hoạt trong mọi tình trạng, tinh tế để thuyết phục, làm cho hài lòng đối tượng giao tiếp. Chúc người mua thành công có đam mê của mình nhé!

Xem thêm:

 • 7 bước ko thể bỏ qua trong quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng
 • Quy trình chăm sóc khách hàng cho mọi công ty từ A-Z
 • Prime 5 phần mềm chăm sóc khách hàng CRM

FAQs về kỹ năng chăm sóc khách hàng

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org