Khám phá xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại Việt Nam tới 5 2025

Ngành nghề tại Việt Nam đang có những bước tiến vượt bậc và có nhiều sự thay thế đổi trong thời kì sắp tới. Giai đoạn từ 5 2020 – 2030, nhu cầu nhân lực trong những ngành nghề ngày càng nâng cao. Trong bài viết dưới đây, Tino Group sẽ giúp bạn khám phá xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại Việt Nam tính tới 5 2025.

Tìm hiểu đôi nét về xu hướng nghề nghiệp

Xu hướng nghề nghiệp là gì?

Xu hướng nghề nghiệp chính là những khía cạnh quan yếu, có khả năng tác động tới việc chọn lựa ngành nghề và mức độ thành công của mọi người. Về cơ bản, ko định nghĩa cụ thể nào về xu hướng nghề nghiệp.

Tuy nhiên, bạn có thể hiểu đơn giản, thuật ngữ này dùng để chỉ khả năng phát triển thành, mức độ phát triển thành của 1 ngành nghề, lĩnh vực tại hiện tại và trong tương lai. Thông thường, những ngành nghề, lĩnh vực này sẽ lôi kéo siêu nhiều người lựa chọn và theo đuổi.

Tác động của xu hướng nghề nghiệp đối sở hữu người lao động

Nhắc tới cụm từ “xu hướng”, ta thường nghĩ tới những điều new mẻ, lạ mắt và được đám đông ưa chuộng. Tuy nhiên, xu hướng thường ko kéo dài quá thời gian dài, thường chỉ nổi bật trong 1 giai đoạn nhất định.

Dưới góc nhìn của những du học sinh, việc lựa chọn ngành nghề theo xu hướng sẽ có nhiều bất cập. Bởi xu hướng ngành nghề du học có thể tác động tới thời cơ việc làm cho và định cư của họ. Đồng thời, năng lực chiếm hữu và mức lương “mê hoặc” tại những công ty tại những nước kinh tế tài chính cũng nâng cao trưởng chóng mặt.

Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết định giá siêu phẩm tối ưu để lợi nhuận “chạm đỉnh”

Điểm danh những xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại Việt Nam

Theo nhiều chuyên gia nhận định, giai đoạn từ 5 2020 – 2030 sẽ là thời kỳ hoàng kim của ngành Khoa học Thông tin (CNTT), thiết kế và lập trình recreation. Tại thời điểm hiện tại, chúng ta có thể nhận biết những ngành nghề này đang có bước phát triển thành vượt bậc. Mức lương của những chuyên gia CNTT, lập trình viên cũng đang trong giai đoạn chạm ngưỡng.

Tham khảo mức lương khủng của lập trình viên:

Cụ thể:

#1. Khoa học Thông tin

Sau 2 5 dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nền kinh tế Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung đã có những biến chuyển mạnh mẽ. 1 số ngành nghề liên quan tới du lịch, lữ hành và bán lẻ bị tác động nặng nề. Thực trạng này làm cho cho nhiều công ty và người lao động “lao đao”. Trong thời kỳ tưởng chừng khủng hoảng đấy, CNTT – ngành nghề được ví như “cây non” của nền kinh tế Việt Nam ko chỉ trụ vững mà còn phát triển thành mạnh mẽ trên thị trường.

Theo nghiên cứu của Navigos Search, từ 5 2010 – 2020, nguồn nhân lực trong ngành CNTT đã nâng cao trưởng gấp 4 lần. Đơn vị này cũng dự đón những tập đoàn tuyển dụng nguồn nhân sự này cũng sẽ nâng cao trưởng nhân lực ngành an ninh mạng từ 5 2020 – 2030 lên tới 33%.

Tại Việt Nam, hiện thực này cũng đang tiếp diễn. Chúng ta có thể thấy ngày càng nhiều tập đoàn khoa học vươn mình trở nên những “ông trùm” trong ngành kinh tế như Viettel hay FPT. Trong bối cảnh hiện tại, ngày càng nhiều việc làm cho liên quan tới ngành CNTT có xu hướng nâng cao trưởng. Ngoại trừ đấy, ngày càng nhiều người trẻ Việt Nam có nguyện vọng lựa chọn học ngành CNTT.

#2. Thiết kế, lập trình recreation

Trong 5 2021, nguồn vốn đầu tư đổ vào ngành thiết kế recreation tại Mỹ bằng ngành công nghiệp âm nhạc và điện ảnh cùng lại: 56,9 tỷ USD (Theo số liệu của Navigos Search).

Xem Thêm  Chiến lược giá là gì? Thí dụ về chiến lược giá của những nhãn hiệu nức tiếng

Trên thị trường Việt Nam, thiết kế và lập trình recreation vốn là 1 ngành nghề khá new mẻ. Trước đây, chỉ có số ít đơn vị tập huấn chương trình học cho ngành nghề này. Tuy nhiên, trong bối cảnh công nghiệp recreation bùng nổ trên thế giới, Việt Nam cũng ko nằm bên cạnh xu hướng. Dự đoán trong tương lai, ngành công nghiệp thiết kế, lập trình recreation nói chung, Digital Sport nói riêng sẽ đón đầu xu hướng trên thị trường Việt Nam.

#3. Chăm sóc sức khỏe

Đại dịch bùng nổ đã giúp mọi người nhận định rõ nét hơn về sức khỏe tinh thần và thể chất. Việc nâng cao, cải thiện sức khỏe đã trở nên nhu cầu tất yếu được mọi người để ý. Và đây chính là nền móng giúp những ngành liên quan tới chăm sóc sức khỏe phát triển thành mạnh mẽ. Có thể thấy, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là 1 trong những xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại Việt Nam ko thể bỏ qua.

#4. Trí tuệ nhân tạo

Ngành trí tuệ nhân tạo (AI) cũng đang chuyển mình sang thời kỳ thịnh vượng. Lĩnh vực này ngày càng phát triển thành vượt bậc trên toàn cầu. Những siêu phẩm chủ đạo của ngành trí tuệ nhân tạo là robotic thông minh có khả năng tương trợ con người thực hành 1 số công việc đơn giản.

Nhìn chung, đây là 1 lĩnh vực mang trong mình tính năng động, có tiềm năng nâng cao trưởng mạnh mẽ trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) cũng đã “khoác lên người” 1 diện mạo hoàn toàn new, được dự đoán sẽ bùng nổ trong tương lai.

#5. Digital Advertising and marketing

Tại thời điểm hiện tại, Digital Advertising and marketing đã tạo nên sức hút mạnh mẽ và dự đoán sẽ chiếm lĩnh thị trường lao động trong tương lai. Trên thực tế, Digital Advertising and marketing là 1 lĩnh vực vô cùng rộng lớn và new mẻ. Vì vậy, thời cơ việc làm cho của lĩnh vực này cũng đa dạng hơn siêu nhiều so sở hữu Advertising and marketing cổ xưa.

Trong bối cảnh rộng mở như hiện nay, chỉ cần nắm vững 1 số kỹ năng của Digital Advertising and marketing, bạn đã có thể trở nên SEOers, Google Adverts, Copywriter, Content material Advertising and marketing,…, sở hữu mức lương siêu hấp dẫn.

Xem Thêm  Zilliqa (ZIL) là gì? Tất tần tật về token ZIL 2023

#6. Thiết kế đồ hoạ/thời trang/kiến trúc

Tính duy mỹ ko bao giờ mất đi mà ngày càng nâng cấp lúc trình độ, nhận thức và gu thẩm mỹ của con người nâng cao lên. Thế nên, những ngành nghề đòi hỏi về tư duy mẫu đẹp, tính sáng tạo như thiết kế đồ hoạ, thời trang hay kiến trúc sẽ ko bao giờ “hạ nhiệt”.

Sáng tạo là 1 nguồn tài nguyên vô hạn, mang trong mình lại những giá trị lớn lớn cho con người. Vì vậy, ngành nghề liên quan tới sáng tạo luôn được chú trọng và ko ngừng phát triển thành. Ko những thế, những ngành liên quan tới thiết kế ko quá đặt nặng bằng cấp tập huấn chính quy. Thay đổi vào đấy, bạn chỉ cần luyện tập, trau dồi kỹ năng và sự sáng tạo của mình để tạo ra tác phẩm.

#7. Tâm lý, sức khỏe tinh thần

Tốc độ phát triển thành nhanh chóng của cuộc sống tiên tiến đã làm cho nhiều người rơi vào trạng thái áp lực về mặt tinh thần. Theo khảo sát của báo Thanh niên, cứ 4 người trên thế giới sẽ có 1 người mắc bệnh tâm lý. Đặc biệt, tỷ lệ người trẻ mắc những hội chứng liên quan tới tâm thần ngày càng cao. Vì vậy, những ngành nghề liên quan tới sức khỏe tinh thần của mọi người đang trở nên quan yếu và cần thiết hơn siêu nhiều.

Để thành công trong lĩnh vực này, quanh đó tấm bằng cử nhân ngành Tâm lý học, bạn cũng cần trau dồi kỹ năng giao tiếp, trang bị 1 tâm hồn đẹp để có thể lắng nghe, đưa ra lời khuyên cho những người cần được chữa lành.

Qua những xu hướng nghề nghiệp trong tương lai tại Việt Nam được tổng hợp trên, Tino Group hy vọng bạn sẽ lựa chọn được ngành nghề yêu thích sở hữu năng lực và sở thích của mình. Chúc bạn theo đuổi ước mơ thành công! Đừng quên theo dõi Tino Group để tiếp tục đón đọc những bài viết hữu ích khác nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org