Kịch bản chatbot là gì? Mẫu kịch bản chatbot bán hàng giúp nâng cao doanh số cho marketing on-line

Chatbot được hiểu đơn giản là 1 chương trình dùng trí tuệ nhân tạo để tương tác và trò chuyện sở hữu con người thông qua hình thức nhắn tin. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp kỹ thuật này lúc sắm sắm on-line trên mạng xã hội hoặc những web site thương mại điện tử. Để vận dụng chatbot mang trong mình lại hiệu quả, bạn cần xây dựng kịch bản hợp lý. Trong bài viết này, Tino Group sẽ giới thiệu cho bạn kịch bản chatbot là gì và 1 số mẫu kịch bản chatbot bán hàng giúp nâng cao doanh số cho marketing on-line.

Tổng quan về kịch bản chatbot

Kịch bản chatbot là gì?

Kịch bản chatbot là 1 phương pháp xây dựng chatbot cho những web site thương mại điện tử (TMĐT) hay mạng xã hội. Hiểu đơn giản, đây là 1 câu chuyện sở hữu nhiều tình tiết để dẫn dắt khách hàng theo 1 hướng nhất định nhằm hoàn thành phần đích cuối cùng mà nhà bán hàng mong muốn.

Những kịch bản này sẽ được soạn sẵn, bao gồm những trường hợp có thể xảy ra lúc khách hàng trò chuyện sở hữu chatbot. Tùy thuộc} theo phần đích của từng chiến lược Advertising, kịch bản của chatbot có thể được thay đổi đổi nội dung để yêu thích sở hữu đối tượng khách hàng.

Sau khoản thời gian khách hàng nhấp vào nút “Khởi đầu” trong khuôn chat để tiến hành trò chuyện sở hữu chatbot, kịch bản chatbot sẽ được kích hoạt. Vì quy trình được vận hành tự động động nên bạn cần bắt buộc đầu tư vào việc xây dựng 1 mẫu kịch bản chatbot thực phải chăng new có thể làm khách hàng ko đi đi giữa chừng và điều hướng họ 1 phương pháp dễ dàng.

Tóm lại, sở hữu 1 kịch bản chatbot sở hữu nội dung được đầu tư sẽ giúp nâng cao trải nghiệm sắm sắm của khách hàng, từ đấy kích thích họ chuyển đổi cũng như tạo được mối quan hệ hăng hái giữa khách hàng sở hữu nhãn hiệu của bạn.

Xem Thêm  Free coupling là gì? Tri thức chi tiết về Free coupling

Phân loại kịch bản chatbot

Từng ứng dụng khác nhau mà chatbot sẽ có kịch bản riêng. Nhìn chung, kịch bản chatbot thường được chia ra khiến 2 loại cơ bản dựa trên phương pháp tương tác sở hữu khách hàng, đấy là: âm thanh và tin nhắn.

Kịch bản chatbot âm thanh

Chatbot âm thanh mang trong mình tới cho khách hàng sự thuận tiện, những câu trả lời thường ngắn gọn, súc tích. Giả dụ kịch bản chatbot của bạn có câu trả lời dài dòng, rối rắm sẽ làm người nghe bị nhiễu thông tin cũng như khó nắm bắt được trọng tâm của nội dung. Hơn nữa, giọng điệu của bot cũng cần bắt buộc rõ ràng, tốc độ vừa bắt buộc để người nghe nắm bắt toàn bộ thông tin. Trong trường hợp kịch bản chatbot âm thanh của bạn làm người nghe bắt buộc lấy giấy bút ra ghi chép hoặc hỏi lại nhiều lần chứng tỏ kịch bản đấy đang có vấn đề và cần sửa đổi ngay tức thời.

Kịch bản chatbot tin nhắn

Chatbot tin nhắn tập trung trên ngôn từ và con chữ. Đây là chi tiết quyết định kịch bản chatbot có đủ hấp dẫn sở hữu khách hàng hay ko. Về cơ bản, kịch bản chatbot tin nhắn bắt buộc đảm bảo được nguyên tắc 3 đúng sau:

 • Đúng nội dung
 • Đúng thông điệp
 • Đúng chính tả

Đáp ứng toàn bộ những nguyên tắc trên, bạn có thể truyền tải được chính xác câu chuyện đã xây dựng, giúp khách hàng hiểu được trọn vẹn bối cảnh và dễ dàng điều hướng họ thực hành phần đích bạn mong muốn. Ngoại trừ đấy, bạn cũng cần chỉnh sửa câu chữ để nội dung trở nên đơn giản hơn, dễ hiểu cho người đọc, hạn chế dùng những từ tối nghĩa hay những câu phức tạp, trừu tượng. Tùy thuộc} vào loại siêu phẩm đang marketing, bạn có thể dùng giọng văn hài hước, thân thiện hơn để chiếm được cảm tình của khách hàng.

Những bước để xây dựng kịch bản chatbot

Xây dựng 1 kịch bản chatbot hoàn chỉnh đòi hỏi bạn bắt buộc đầu tư nhiều thời kì và công sức. Dưới đây là những bước cơ bản để bạn xây dựng kịch bản chatbot

Bước 1: Lập kế hoạch

Để xây dựng nội dung cho kịch bản chatbot, trước tiên, bạn bắt buộc lập kế hoạch cụ thể. Bạn bắt buộc xác định 4 chi tiết sau:

 • Phần đích của kịch bản: Nâng cao tương tác sở hữu khách hàng tiềm năng và khách hàng new? Mời chào và bán siêu phẩm? Chỉ dẫn khách hàng phương pháp dùng siêu phẩm? Xử lý những câu hỏi thường gặp của khách hàng?
 • Đối tượng phần tiêu: Từng siêu phẩm sẽ có 1 nhóm đối tượng phần tiêu riêng. Họ có thể sẽ trên những độ tuổi khác nhau, ngành nghề khác nhau,…những chi tiết đấy sẽ quyết định xưng hô và giọng văn được dùng trong kịch bản chatbot.
 • Độ dài của kịch bản: Kịch bản chatbot ko nên quá dài. Bạn sẽ khó kiểm soát được chúng cũng như khiến mất thời kì của khách hàng. Khoảng từ 2-5 tin nhắn cho từng kịch bản là vừa đủ.
 • Nội dung tin nhắn và giọng điệu của tin nhắn: Nội dung của tin nhắn bắt buộc được xây dựng yêu thích đối tượng phần tiêu của nhãn hiệu và phần đích của kịch bản. Bạn bắt buộc cân nhắc mọi tình trạng có thể xảy ra để thiết kế nội dung sao cho tự động nhiên nhất, ko quá cứng ngắc và trong phạm vi.
Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết cài đặt Photoshop CS6 miễn phí tổn trên máy tính

Bước 2: Phác thảo kịch bản

Ko phát thảo trước kịch bản, bạn có thể sẽ bắt buộc liên tục sửa kịch bản đấy từ câu chữ cho tới nội dung trường hợp ko hiệu quả. Điều này ko chỉ khiến mất thời kì mà còn giảm độ hiệu quả mà chatbot mang trong mình lại. Thậm chí, trường hợp kịch bản ban đầu ko ấn tượng, khách hàng có thể đi bỏ ngay tức thời và bạn ko có thời cơ cho họ thấy kịch bản phải chăng nhất.

Bước 3: Tìm hiểu ứng dụng chatbot dùng

Từng ứng dụng chatbot sẽ có những đặc điểm biệt lập. Tìm hiểu về ứng dụng chatbot sẽ giúp bạn tìm được kịch bản yêu thích, phát huy được thế mạnh mà ứng dụng đấy sở hữu.

Bước 4: Khởi đầu xây dựng kịch bản chatbot, đánh giá và đưa vào vận hành

Sau khoản thời gian thực hành xong những bước trên, bạn đã có thể khởi đầu thiết kế kịch bản chatbot. Giai đoạn cuối cùng trước lúc đưa kịch bản vào vận hành là kiểm trên ứng dụng 1 lần cuối. Quy trình này sẽ giúp bạn tìm ra những lỗi còn bỏ sót để kịp thời chỉnh sửa nhằm đảm bảo chatbot được vận hành trơn tru nhất có thể.

Bước 5: Chỉnh sửa và tối ưu chatbot

Kịch bản chatbot hiện tại có thể sẽ ko còn hiệu quả trong tương lai nên bạn bắt buộc luôn sửa đổi và hoàn thiện kịch bản của mình. Để tối ưu cho kịch bản chatbot, hãy xem những phản hồi và đánh giá từ khách hàng của mình.

Những mẫu kịch bản chatbot bán hàng

Dưới đây là video minh họa về 1 mẫu kịch bản chatbot bán hàng trên ứng dụng Messenger. Kịch bản chatbot này được xây dựng sở hữu phần đích bán son môi.

Kịch bản khai thác khách hàng tiềm năng

Bạn có thể dùng kịch bản 4 ngày để tương tác sở hữu khách hàng tiềm năng, những có thể sẽ sắm hàng của bạn trong thời kì tới.

 • Ngày 1: Tập trung vào đặc điểm, tính năng phải chăng nhất của siêu phẩm
 • Ngày 2: Xây dựng niềm tin sở hữu khách hàng bằng phương pháp cho khách hàng biết siêu phẩm của bạn an toàn và đáng tin cậy
 • Ngày 3: Giả dụ họ vẫn chưa sắm hàng, bạn có thể phân phối cho họ 1 mã giảm giá
 • Ngày 4: Tạo tâm lý đám đông bằng phương pháp phân phối đánh giá, hình ảnh suggestions của khách hàng cũ để kích thích người sắm hàng
Xem Thêm  Heroku là gì? Phương pháp đăng ký Heroku và đưa ứng dụng lên

Kịch bản chào mừng khách hàng new

Trong tin nhắn trước tiên của kịch bản chào mừng khách hàng new bắt buộc có câu “Xin chào, siêu vui được gặp bạn”. Tiếp tục, bạn hãy phân phối cho họ những thông tin về ưu điểm nổi trội của siêu phẩm, phương pháp dùng siêu phẩm hoặc có thể gửi cho họ 1 số bài viết trên Fanpage hay web site nói về phương pháp dùng siêu phẩm đấy.

Kịch bản cho chương trình khuyến mãi

Giả dụ 1 khách hàng chú ý tới những chương trình khuyến mãi của bạn, họ sẽ tương tác theo 2 phương pháp:

Để ý nhưng ko để lại thông tin: Bạn hãy gắn tag và tạo pr để goal tới họ.

Để lại thông tin: Viên chức hãy tư vấn để chốt đơn sở hữu họ. Trong trường hợp họ ko sắm, kịch bản chatbot bắt buộc nhắc lại những chương trình khuyến mãi hoặc nói về tính khan hiếm của siêu phẩm để tạo cảm giác cấp bách.

Giả dụ tiếp tục họ vẫn chưa sắm, bạn có thể chạy pr Retargeting chứ ko nhắn tin cho họ nữa. 1 thời kì sau, bạn hãy tương tác lại.

Kịch bản chốt sale

Giả dụ họ ko sắm siêu phẩm do giá cao, bạn có thể gửi cho họ kịch bản hạ giá trong 1 khoảng thời kì có hạn

 • Ngày 1: Gửi cho họ thông tin chương trình giảm giá
 • Ngày 2: Nâng cao mức khuyến mãi lên 5%
 • Ngày 3: Nâng cao lên 20% sở hữu những lời liên quan hành động hoặc giảm/miễn chi phí ship cho khách hàng. Giả dụ họ lo lắng về chất lượng siêu phẩm, bạn có thể đưa ra 1 số lựa chọn khác sở hữu những tính năng khác biệt, cao cấp hơn.

Kịch bản chăm sóc sau bán hàng

Có kịch bản này, bạn có thể lấy ý kiến khách hàng sau khoản thời gian dùng siêu phẩm, nhắc nhở khách hàng dùng siêu phẩm đúng giờ, dùng chung sở hữu siêu phẩm nào đấy của bạn để đạt hiệu quả cao nhất} (đi kèm sở hữu chương trình giảm giá siêu phẩm đấy),.…

Chatbot hiện đang là xu hướng được nhiều nhà marketing on-line đón nhận trong bối cảnh bán hàng trực tuyến phát triển thành mạnh mẽ. Trên đây là 1 số thông tin về kịch bản chatbot và những mẫu kịch bản phổ cập}. Hy vọng bạn sẽ vận dụng thành công cho store của mình.

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org