Kubernetes là gì? Vì sao nên dùng Kubernetes?

Có thời đại kỹ thuật phát triển thành bùng nổ như hiện tại, việc những nền móng, kỹ thuật chuyên dụng cho cho việc xây dựng những phần mềm, ứng dụng sở hữu quy mô lớn nhưng tiết kiệm thời kì sẽ là 1 đề nghị ko thể thiếu trong hiện tại và tương lai. Trong số ấy, Kubernetes là 1 trong những nền móng mã nguồn mở tương trợ phát triển thành ứng dụng dạng Container đang dần khẳng định được vị thế của mình. Vậy, Kubernetes là gì? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu bạn nhé!

Tìm hiểu về Kubernetes

Kubernetes là gì?

Kubernetes là 1 nền móng kỹ thuật mã nguồn mở, tương trợ tự động động hóa việc quản lý, mở rộng và triển khai những ứng dụng dạng container. 1 trong những điểm nổi bật nhất là Kubernetes có 1 hệ sinh thái lớn sở hữu những gói dịch vụ, công cụ được phát triển thành sẵn để bạn có thể ứng dụng ngay. Cùng sở hữu ấy, Kubernetes còn có khả năng phát triển thành mở rộng nhanh chóng.

Kubernetes trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “hoa tiêu” hay “người lái tàu”. Và “người lái tàu” Kubernetes này được đội ngũ kỹ sư của Google phát triển thành dựa trên kinh nghiệm hơn 15 khiến việc sở hữu 1 khối lượng workload khổng lồ trong thực tế. Đây cũng là kỹ thuật đứng sau sự thành công của dịch vụ Google Cloud và phần mềm nội bộ này có tên là Borg. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tại đây.

Xem Thêm  So Sánh MariaDB và Mysql

Kubernetes có thể khiến gì?

Service discovery and cargo balancing – Khám phá dịch vụ và khả năng cân bằng tải

Kubernetes có thể để lộ liên hệ container bằng phương pháp dùng DNS title hoặc liên hệ IP của chúng. Ví dụ lượng truy cập vào Container quá nhiều, Kubernetes sẽ tự động động cân bằng tải và phân tán lưu lượng để việc triển khai ổn định hơn.

Storage orchestration – Khả năng điều phối lưu trữ

Có Kubernetes, bạn có quyền lựa chọn tự động động lưu trữ trên đâu, trong hệ thống cơ vật lý, đám mây công cùng hoặc bất cứ hình thức lưu trữ nào khác.

Automated rollouts and rollbacks – Tự động động phát hành và tự động động khôi phục

Bạn có thể thiết lập trạng thái cho từng Container lúc dùng Kubernetes để thay đổi thế trạng thái thực tế thành trạng thái bạn mong muốn sở hữu tốc độ được kiểm soát.

Thí dụ, bạn có thể xóa 1 Container sẵn có, tạo new 1 Container và đưa hết tài nguyên ấy vào 1 Container new.

Automated bin packing

Bằng phương pháp phân phối cho Kubernetes 1 cụm cluster node để Kubernetes có thể dùng cho những tác vụ trong Container và bạn cho Kubernetes “biết” bao nhiêu ram, CPU Kubernetes có thể dùng; Kubernetes sẽ tự động động lắp ráp những nodes để dùng tối ưu nguồn tài nguyên bạn phân phối.

Self-healing – khả năng tự động phục hồi

Kubernetes sẽ tự động động khởi động lại những Container bị lỗi. Trong những trường hợp bạn đánh giá và ko thấy những container ấy phản hồi, Kubernetes sẽ tự động động thay đổi thế hoặc loại bỏ Kubernetes Container đấy. Tiếp theo, Kubernetes sẽ gửi thông tin cho người mua lúc Container đã trở về trạng thái khả dụng.

Xem Thêm  Lido DAO (LDO) là gì? Tìm hiểu chi tiết về LDO token

Secret and configuration administration – bảo mật và quản lý cấu hình

Có Kubernetes, bạn có thể lưu trữ hay quản lý những thông tin cần bắt buộc bảo mật cao như: mật khẩu, SSH key hay OAth token. Bạn có thể triển khai những ứng dụng, cập nhật những thông tin cần bắt buộc bảo mật cao mà ko cần bắt buộc xây dựng hay cấu hình lại những Container.

Vì sao nên dùng Kubernetes?

Để hiểu hơn về kỹ thuật triển khai Container – Kubernetes, chúng ta sẽ quay ngược thời kì trở lại 2 giai đoạn quá khứ trước và so sánh để hiểu hơn về việc vì sao nên dùng Kubernetes nhé!

 • Conventional Deployment – triển khai theo phương pháp cổ điển
 • Virtualized Deployment – triển khai kỹ thuật ảo hoá
 • Container Deployment – triển khai kỹ thuật Container

Conventional Deployment – triển khai theo phương pháp cổ điển

Có phương pháp triển khai này, ứng dụng sẽ chạy trên những máy cơ vật lý và ko có sự phân bổ tài nguyên khiến cho ứng dụng sẽ chiếm tài nguyên của những ứng dụng khác, dẫn tới sự hoạt động kém hiệu quả của nhiều ứng dụng khác.

Để giải quyết được điều này, người mua sẽ cần bắt buộc chạy ứng dụng trên từng máy cơ vật lý. Tuy nhiên, giải pháp này vô cùng tốn kém và ko hiệu quả về mặt kinh tế.

Virtualized Deployment – triển khai kỹ thuật ảo hoá

Có kỹ thuật ảo hóa được biết tới siêu phổ cập} trong thời điểm hiện tại, kỹ thuật này tương trợ bạn có thể chạy nhiều máy ảo trên 1 máy chủ cơ vật lý. Những ứng dụng sẽ được phân chia phải chăng hơn, ko lấn chiếm tài của nhau và gia nâng cao bảo mật.

Kỹ thuật ảo hoá sẽ ảo hoá toàn bộ những tài nguyên lẫn hệ điều hành trên server cơ vật lý. Vì vậy, từng 1 máy chủ ảo sẽ ko hề nhẹ.

Xem Thêm  5 bước xây dựng mẫu kịch bản livestream quần áo trên mạng xã hội

Container Deployment – triển khai kỹ thuật Container

Những Container cũng giống như những máy ảo có, toàn bộ những thành phần như CPU, hệ thống tệp, bộ nhớ, course of area,… Tuy nhiên, những Container chia sẻ hệ điều hành sở hữu nhau giữa những ứng dụng. Vì vậy, Container khối lượng nhẹ hơn máy ảo siêu nhiều.

Ko chỉ giới hạn lại tại ấy, Kubernetes còn có thể:

 • Có thể đi lại và triển khai những Container trên nhiều bản phân phối hệ điều hành khác nhau giữa Cloud và giữa những hệ điều hành.
 • Tính nhất quán về môi trường phát triển thành, thử nghiệm
 • Dùng những nguồn tài nguyên 1 phương pháp hiệu quả nhất
 • Những ứng dụng microservices được phân tán và chia thành nhiều phần bé độc lập sở hữu nhau khiến cho chúng trở nên độc lập, dễ triển khai, dễ quản lý; ko cần bắt buộc chạy sở hữu 1 khối khổng lồ phức tạp.

Để hiểu hơn về kỹ thuật Container này, chúng ta sẽ tìm hiểu những thành phần trong cluster Kubernetes.

Những thành phần của 1 cluster Kubernetes

Lúc bạn triển khai Kubernetes, bạn sẽ nhận lại 1 cluster và chúng ta sẽ có những thành phần như trong ảnh:

 • API server – kube-apiserver: API server là 1 thành phần của Kubernetes management aircraft.
 • etcd (persistence retailer): đây là kho lưu trữ chính, có tính khả dụng cao được dùng khiến kho dự phòng cho toàn bộ dữ liệu của cluster.
 • Scheduler – kube-scheduler: điều khiển, theo dõi những Pods được tạo new nhưng ko có node, chúng sẽ tự động chỉ định node để chạy.
 • Cloud controllermanager – kube-controller-manager: đây là 1 management aircraft có nhiệm vụ điều khiến cho tiến trình chạy.
 • Controller supervisor – cloud-controller-manager: đây là 1 trình điều khiển được phát triển thành riêng dành cho đám mây.
 • Node Parts: là những thành phần của node bao gồm: kubelet, kube-proxy, Container runtime.

Tới đây, Tino Group đã phân phối cho bạn khá nhiều tri thức để bạn có thể hiểu Kubernetes là gì, cũng như nguyên nhân tại sao nên dùng Kubernetes để phát triển thành ứng dụng. Hello vọng rằng, những tri thức này sẽ giúp ích bạn trong việc phát triển thành sự nghiệp lập trình của mình! Chúc bạn thành công trên con đường đã chọn!

Bài viết có tham khảo nội dung từ: Kubernetes.io

Những câu hỏi thường gặp về Kubernetes

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org