Layer 1, Layer 2 Blockchain là gì? Tổng quan về Layer 1 và Layer 2

Trong kỹ thuật blockchain, thuật ngữ “mở rộng quy mô” được dùng để đề cập tới việc gia bức tốc độ xử lý, đo bằng số lượng thanh toán được thực hành từng giây (TPS). Giờ đây, lúc tiền điện tử ngày càng phổ cập}, việc tạo nhiều layer trở nên cần thiết để nâng cao bảo mật mạng, lưu trữ giấy tờ phải chăng hơn…Đấy cũng là nguyên nhân Layer 1 và Layer 2 blockchain ra đời.

Giới thiệu chung về Layer 1, Layer 2

Layer 1, Layer 2 blockchain là gì?

Layer 1 trong hệ sinh thái phi tập trung (DeFi) chính là blockchain. Layer 2 là sự tích hợp của 1 bên thứ bố có layer 1, trước hết là để gia nâng cao số lượng node và tiếp theo là thông lượng hệ thống. Hiện tại, có nhiều giải pháp blockchain layer 2 đã và đang được triển khai. Những giải pháp này dùng hợp đồng thông minh (good contract) để tự động động hóa thanh toán.

Kỹ thuật blockchain mang trong mình tới nhiều lợi ích như nâng cao mức độ bảo mật an toàn, cho phép thanh toán đơn giản hơn, tiện lợi hơn và giúp lưu trữ giấy tờ phải chăng hơn. Tuy nhiên, lúc mức độ dùng trở nên phổ cập}, 1 số vấn đề khởi đầu phát sinh. 1 trong những vấn đề đấy là khả năng mở rộng.

Sở hữu blockchain, mọi thanh toán trong ứng dụng phi tập trung đều buộc phải trải qua 1 số bước nhất định. Quy trình này cần 1 lượng thời kì và sức mạnh xử lý đáng đề cập. Để cải thiện khả năng xử lý của blockchain, những nhà phát triển thành đã thêm giải pháp mở rộng quy mô layer 2 vào cấu trúc.

Tại sao blockchain hiện tại buộc phải cần tới kỹ thuật layer 2?

Đơn giản vì nhu cầu mở rộng cũng như nhu cầu dùng nâng cao và chi phí tổn thanh toán quá cao.

Lúc mạng blockchain bị tắc nghẽn do quá thông lượng, những thanh toán chờ được xử lý ngừng lại tại pool bộ nhớ và mất siêu nhiều thời kì. Để giải quyết vấn đề ùn tắc đấy, thợ mỏ khởi đầu ưu tiên những thanh toán có giá fuel cao hơn để xác nhận trước. Điều này sẽ càng làm cho nâng cao chi phí tổn tối thiểu cần thiết cho việc thực hành 1 thanh toán.

Xem Thêm  Bí quyết ẩn danh sách comply with trên TikTok new nhất

Chu kỳ nâng cao giá đẩy phí tổn fuel nâng cao 1 phương pháp chóng mặt càng làm cho tình hình trở nên ngày 1 tồi tệ hơn đối có mọi người. Mở rộng quy mô layer 2 được tạo ra nhằm giải quyết vấn đề nói trên và đồng thời giảm bớt chi phí tổn thanh toán.

Những vấn đề có layer 1

Mạng layer 1 là 1 blockchain trong ứng dụng phi tập trung (DeFi), điển nghe đâu Bitcoin và Ethereum. 1 số bất cập của layer 1 hiện nay đang đối mặt có thể đề cập tới sau đây.

Giao thức đồng thuận ko hiệu quả

Blockchain layer 1 vẫn còn dùng cơ chế đồng thuận PoW (Proof of Work) cũ và bất tiện.

Dù rằng cơ chế này có tính bảo mật cao hơn những cơ chế khác nhưng tốc độ lại quá chậm để đáp ứng nhu cầu của hệ thống. Cơ chế này bắc buộc thợ mỏ buộc phải dùng phép tính để giải thuật toán mật mã. Do đấy, cơ chế này mất nhiều sức lực và thời kì để vận hành.

Giải pháp cho vấn đề này là việc dùng thuật toán đồng thuận PoS (Proof of Stake) để thay thế thế. Đây cũng chính là đồng thuận phiên bản Ethereum 2.0 sẽ dùng. Cơ chế đồng thuận này xác nhận những khối dữ liệu thanh toán new dựa theo lượng staking của những người tham dự trong mạng lưới, làm cho cho quy trình vận hành hiệu quả hơn.

Khối lượng công việc quá tải

Lúc số lượng người mua ko ngừng nâng cao lên, khối lượng công việc trên blockchain layer 1 cũng vì vậy mà nâng cao ko kém. Do đấy, tốc độ xử lý và dung lượng của hệ thống giảm đáng đề cập.

Giải pháp cho vấn đề này là cơ chế sharding. Nói đơn giản, sharding là chia bé công việc xác thực và chứng thực thanh toán thành những bit bé để dễ dàng quản lý. Do đấy, khối lượng công việc sẽ được trải rộng trên mạng để tận dụng triệt để sức mạnh tính toán thông trải qua node hơn.

Vì hệ thống xử lý những shard đồng thời nên quy trình sẽ được diễn ra tuần tự động. Nhiều thanh toán có thể xảy ra vào cùng 1 lúc.

Xem Thêm  Prometheus và Grafana là gì? Phương pháp cài đặt Prometheus và Grafana trên Ubuntu chi tiết A-Z

Giải pháp mở rộng quy mô layer 2

Blockchain layer 2 hoạt động trên layer gốc (layer 1) để khắc phục những sự cố và cải thiện hiệu quả. Bằng phương pháp giảm tải thanh toán, layer 2 chia sẻ 1 phần gánh nặng của blockchain layer 1 và đưa thanh toán vào 1 kiến trúc hệ thống khác.

Tiếp tục, blockchain layer 2 sẽ xử lý thanh toán và báo cáo lại cho layer 1 để hoàn thiện kết quả. Tình trạng tắc nghẽn hệ thống được giảm thiểu: ko chỉ blockchain layer 1 trở nên ít tắc nghẽn hơn, ngược lại khả năng mở rộng còn được củng cố hơn.

Dí dụ: Blockchain layer 1 là Bitcoin, giải pháp mở rộng quy mô layer 2 là Lightning Community. Lightning Community xử lý những thanh toán và báo cáo lại cho Bitcoin. Kết quả là Lighting Community gia bức tốc độ xử lý trên blockchain Bitcoin. Bên cạnh ra, Lightning Community còn mang trong mình tới những hợp đồng thông minh cho blockchain layer 1 Bitcoin.

State channels

State channels là nơi cho phép giao tiếp 2 chiều giữa những người tham dự vào mạng lưới blockchain. Như vậy, những channels này có thể giảm thiểu thời kì chờ đợi vì ko có bên thứ bố tham dự vào quy trình này.

Những state channels động như sau: Theo cơ chế của hợp đồng thông minh, những người tham dự đồng ý để khóa 1 phần của layer cơ sở trước. Tiếp tục, họ sẽ tương tác quản lý có nhau mà ko cần tới sự xuất hiện của thợ mỏ. Sau khoản thời gian thực hành toàn bộ thanh toán, họ gửi trạng thái kênh cuối cùng của mình trở lại.

Raiden Community trên Ethereum và Lightning Community trên Bitcoin là 2 thí dụ điển hình về những kênh trạng thái. Lightning Community tương trợ người tham dự thực hành 1 số thanh toán vi mô trong 1 khoảng thời kì cụ thể. Trong lúc đấy, Raiden Community cho phép người mua chạy những hợp đồng thông minh thông qua kênh cá nhân.

Những state channels này cũng được đảm bảo an toàn. Vì chỉ những người tham dự new có thông tin về thanh toán. Mặt khác, blockchain layer 1 cũng sẽ ghi lại mọi hoạt động trong 1 sổ chiếc để có thể kiểm toán công khai.

Sidechain

Tương tự động những kênh trạng thái và hợp đồng thông minh, sidechain cũng là 1 giải pháp mở rộng quy mô cho kỹ thuật blockchain layer 2. Sidechain là 1 chuỗi có thể thanh toán, tạo điều kiện cho số lượng lớn những thanh toán xảy ra. Sidechain cũng có cơ chế đồng thuận độc lập có layer gốc để nâng cao khả năng mở rộng và tốc độ xử lý.

Xem Thêm  Cách đặt tên đội bóng hay

Sidechain khác có những kênh trạng thái trên chỗ công khai ghi lại mọi hoạt động trong sổ chiếc. Bên cạnh ra, ví dụ gặp vấn đề về bảo mật, sidechain sẽ ko liên quan tới những sidechain khác hay chuỗi chính của layer cơ sở.

Rollups

Rollups là 1 trong những giải pháp mở rộng quy mô blockchain layer 2, thực hành những thanh toán bên bên cạnh blockchain layer 1 và gửi lại dữ liệu của những thanh toán vào layer gốc. Vì dữ liệu sẽ nằm trên layer cơ sở nên có thể duy trì bảo mật cho rollups.

Rollups có 2 cơ chế bảo mật khác nhau:

  • Optimistic Rollups: Những rollups này sẽ giả định những thanh toán hợp lệ theo mặc định. Do đấy, mô hình này chỉ tiến hành tính toán để tìm ra gian lận, sự cố ví dụ có bắc buộc.
  • Zero-Data Rollups: Những rollups này sẽ chạy tính toán off-chain, tiếp theo new gửi bằng chứng hợp lệ lại cho layer cơ sở hoặc chuỗi chính.

Suy cho cùng, Rollups bằng phương pháp nào cũng sẽ giúp nâng cao thông lượng thanh toán, mở rộng mạng lưới tham dự và giảm phí tổn fuel cho người mua.

Trên đây là những chia sẻ về Layer 1, Layer 2 blockchain cũng như những khía cạnh liên quan bài viết tổng hợp được. Hy vọng bạn sẽ thấy bài viết hữu ích. Trường hợp yêu thích, hãy ủng hộ cho Tino Group bằng phương pháp nhấn like và đánh giá 5 sao trên cuối bài. Điều này sẽ là món quà tinh thần vô cùng quý giá giúp đội ngũ viên chức sẽ ko ngừng nâng cao chất lượng bài viết cũng như chia sẻ những tri thức hữu ích tới quý bạn đọc. Chúc bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko buộc phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn buộc phải tự động chịu trách nhiệm có quyết định của mình. Đầu tư vào những siêu phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần buộc phải cân nhắc thực kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org