Layer Zero là gì? Điểm danh những dự án Layer Zero tiềm năng

1 trong những tính năng nổi bật nhất của Layer Zero là đảm bảo những Blockchain Layer 1 hoạt động và kết nối sở hữu nhau hiệu quả. Đóng vai trò như 1 “cầu nối vô hạn” của những Blockchain, Layer Zero đã phát triển thành chi tiết quan yếu trong những chiến lược đầu tư của tín đồ tiền mã hoá. Vậy chính xác Layer Zero là gì? Layer Zero có điểm nổi bật nào? Tính năng cốt lõi của Layer Zero là gì? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tổng quan về Layer Zero

Layer Zero là gì?

Layer Zero là 1 loại giao thức cho phép những nhà vươn lên là khởi chạy nhiều Blockchain Layer 1. Phần đích của Layer Zero là phát triển thành 1 framework nền móng hoạt động bên dưới những Blockchain Layer 1, những mạng khép kín như Bitcoin hoặc Ethereum. Nhờ có ấy, giao thức này có thể giải quyết những vấn đề về khả năng mở rộng của khoa học Blockchain, phân phối khả năng giao tiếp hiệu quả.

Những mạng L1 này được thiết lập để giao tiếp sở hữu nhau sao cho khách hàng cuối có thể trải nghiệm việc dùng 1 Blockchain duy nhất trong lúc thực tế lại dùng nhiều hơn.

Layer Zero (L0) được trang bị bộ công cụ vươn lên là phần mềm hoặc SDK cho phép những nhà vươn lên là khởi chạy Blockchain riêng, gọi là Layer 1 hoặc L1 hoặc những chuỗi bên. Layer 1 kết nối sở hữu ổ chính L0 nhưng hoạt động độc lập.

Đây chính là cơ sở hạ tầng cho việc khởi chạy những Blockchain new như mạng Bitcoin hoặc mạng Ethereum. 1 số thí dụ về L0 bao gồm: Horizen, Cosmos và Polkadot. Từng L0 đi kèm sở hữu tính năng cài đặt và phương pháp riêng dùng cho cho những nhà vươn lên là khởi chạy Blockchain của họ.

Xem Thêm  Phương pháp chuyển file CAD sang PDF ko màu sắc, màu sắc trắng đen

Nguyên lý hoạt động của Layer Zero

Bố thành phần chính của 1 giao thức Lớp 0 bao gồm:

The Fundamental Chain (Nguồn chính)

Thường được dùng như Blockchain chính – nơi dữ liệu thanh toán từ những chuỗi L1 khác nhau được sao lưu.

Sidechains

Những Blockchain độc lập của Layer 1 có bộ nút xác thực riêng và vận hành theo cơ chế đồng thuận của riêng chúng. Những chain này ko phụ thuộc vào ổ chính để đảm bảo sự an toàn, Tuy nhiên, những sidechain thường chia sẻ tính bảo mật của ổ chính vì đây thường là chuỗi lớn nhất và có khả năng phân tán mạnh mẽ.

Cross-chain Switch Protocol

Cơ chế này cho phép token và những dạng dữ liệu khác nhau được chuyển đổi giữa những chuỗi 1 bí quyết an toàn, đáng tin cậy.

1 số lợi ích của Layer Zero

Nâng cao khả năng tương tác

Tương tác là quy trình những mạng Blockchain giao tiếp sở hữu nhau. Đặc tính này cho phép 1 mạng Blockchain có thể hợp tác chặt chẽ hơn sở hữu những siêu phẩm và dịch vụ kích hoạt Blockchain khác. Nhờ có ấy, khách hàng sẽ có trải nghiệm hoàn thiện sở hữu toàn bộ tính năng hơn.

Những mạng Blockchain được xây dựng trên cùng giao thức Layer 0 có thể tương tác sở hữu nhau mà ko cần tới những bridge riêng. Layer Zero dùng những phiên bản khác nhau của những giao thức chuyển đổi cross-chain. Nhờ có ấy, những Blockchain trong 1 hệ sinh thái có thể xây dựng dựa trên những tính năng hoặc nhu cầu dùng của nhau. Kết quả chung của việc này là cải thiện tốc độ thanh toán và khả năng tương tác.

Mở rộng hiệu quả

1 Blockchain nguyên khối như Ethereum thường bị tắc nghẽn vì những tính năng quan yếu phụ thuộc vào 1 giao thức Layer 1 duy nhất, chẳng hạn như thực thi thanh toán, đồng thuận và tính sẵn có của dữ liệu. Sở hữu Layer Zero, những tính năng quan yếu này sẽ được phân bổ cho những Blockchain khác nhau.

Thiết kế này đảm bảo rằng những mạng Blockchain được xây dựng trên cơ sở hạ tầng Layer Zero có thể tối ưu hóa từng nhiệm vụ cụ thể, từ ấy nâng cao tính mở rộng. Thí dụ, những chuỗi thực thi có thể được tối ưu hóa để xử lý số lượng thanh toán từng giây cao.

Xem Thêm  Brainstorm là gì? Bí quyết vận dụng Brainstorm cho nhóm khiến việc hiệu quả

Mang trong mình lại tính linh hoạt cho nhà vươn lên là

Để lôi kéo nhà vươn lên là xây dựng trên nền móng của mình, những giao thức Layer 0 thường phân phối những bộ công cụ vươn lên là phần mềm (SDK) dễ dùng và 1 giao diện liền ổ. Sở hữu bộ công cụ này, những nhà vươn lên là có thể dễ dàng khởi chạy Blockchain đặc thù của riêng họ.

1 số Layer 0 còn phân phối cho nhà vươn lên là khả năng linh hoạt để tùy thuộc} chỉnh những Blockchain của riêng họ. Nhờ có ấy, những nhà vươn lên là có thể định nghĩa mô hình phát hành token của riêng mình và kiểm soát loại DApp mà họ muốn xây dựng trên những Blockchain.

5 dự án Layer Zero nổi bật hiện nay

#1. Horizen (ZEN)

Horizen là 1 nền móng blockchain được xây dựng trên mạng lưới Layer 0. Ứng dụng này tương trợ khách hàng tạo ra những sidechain độc lập để giải quyết vấn đề về tốc độ và quy mô của những dApp.

Sở hữu phương thức lưu trữ tân tiến và hệ sinh thái vươn lên là dApps ngày càng mạnh, Horizen đang là 1 trong những Blockchain được dùng phổ thông} trong cùng đồng khách hàng.

#2. Cosmos (ATOM)

Tương tự động Horizen, Cosmos cũng là 1 Blockchain dựa trên Layer 0. Hệ sinh thái Cosmos có thể tạo ra khả năng giao tiếp giữa những Blockchain độc lập sở hữu nhau.

Nhờ có vào khoa học Inter-Blockchain Communication (IBC), Cosmos cho phép nhà vươn lên là truyền tải thông tin giữa những Blockchain khác nhau 1 bí quyết đáng tin cậy và an toàn. Việc này giúp Cosmos phát triển thành 1 giải pháp tiên tiến cho những ứng dụng DeFi và ứng dụng tài chính phi tập trung khác.

#3. Polkadot (DOT)

Polkadot là 1 nền móng được xây dựng trên Layer 0 sở hữu phần đích tạo ra mạng lưới Blockchain phi tập trung. Ứng dụng này cho phép tạo ra những sidechain để tăng cường độ thanh toán và cải thiện khả năng mở rộng của mạng lưới.

Bằng bí quyết dùng khoa học cross-chain và Polkadot Substrate framework, Polkadot giúp nhà vươn lên là dễ dàng hơn trong việc xây dựng những ứng dụng Blockchain 1 bí quyết nhanh chóng và tiện lợi.

Xem Thêm  Swipe (SXP) là gì? Thông tin chi tiết về dự án Swipe

#4. Avalanche (AVAX)

Avalanche là 1 nền móng Blockchain được xây dựng trên Layer 0 có thể xử lý tới 4.500 thanh toán từng giây. Đặc biệt, tốc độ xác nhận thanh toán của Avalanche cũng siêu nhanh, chỉ trong tích tắc.

Avalanche có khả năng tạo ra những sidechain độc lập sở hữu tính năng mở rộng và mức độ an toàn cao. Kỹ thuật Avalanche Consensus, 1 thuật toán bảo mật new, cho phép Avalanche giảm thiểu những vấn đề liên quan tới độ phân cấp và sự tấn công từ hành vi gian lận.

#5. Close to Protocol (NEAR)

NEAR Protocol (NEAR) là 1 nền móng Blockchain Layer Zero có khả năng mở rộng cao, cho phép xây dựng ứng dụng phi tập trung (dApp) phức tạp và hiệu quả. Ứng dụng này được thiết kế để giải quyết vấn đề về chi chi phí, tốc độ của những dịch vụ phi tập trung, đồng thời phân phối tính bảo mật và khả năng mở rộng phải chăng.

NEAR dùng 1 cơ chế new để cải thiện tốc độ thanh toán và tối ưu hóa hiệu suất mạng được gọi là “Proof of Stake Threshold“. Theo ấy, những nhà vươn lên là và khách hàng cần cọc 1 lượng NEAR coin nhất định để phát triển thành validator, đảm bảo tính toàn vẹn và an ninh của mạng.

Nhìn chung, Layer Zero là 1 giải pháp cải tiến cho hệ thống Blockchain. Giải pháp này giúp khách hàng giải quyết những vấn đề về tính mở rộng, tương tác và khả năng linh hoạt. Qua bài viết trên, Tino Group tin rằng bạn đã hiểu Layer Zero là gì cũng như những dự án Layer Zero nổi bật hiện nay. Hãy tiếp tục theo dõi Tino Group để ko bỏ lỡ những bài viết hữu ích khác nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko cần là lời kêu gọi đầu tư, bạn cần tự động chịu trách nhiệm sở hữu quyết định của mình. Đầu tư vào những siêu phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần cần cân nhắc thực kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • E-mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org