Liquidity là gì? Tìm hiểu về Liquidity trong chứng khoán và tiền điện tử

Lúc khởi đầu làm cho việc có ngành tài chính hoặc đầu tư, bạn sẽ nghe về thuật ngữ Liquidity hay tính thanh khoản. Nhưng bạn có thực sự hiểu về thuật ngữ này hay ko? Trường hợp chưa, chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết để biết “Liquidity là gì” cũng như những thông tin cần nắm về Liquidity nhé!

Tìm hiểu về Liquidity

Liquidity là gì?

Liquidity là 1 khái niệm trong lĩnh vực tài chính, tạm dịch: thanh khoản dùng để chỉ mức độ lưu động/ linh động hay “khả năng lỏng hoá” của 1 siêu phẩm/ tài sản bất kỳ trên thị trường có thể sắm vào và bán ra được nhưng giá ko bị liên quan quá nhiều.

Hiểu 1 phương pháp đơn giản: Liquidity là khả năng chuyển đổi tiền mặt của 1 tài sản cụ thể lúc sắm vào hoặc bán ra trên thị trường.

Vai trò của Liquidity trong đầu tư

Liquidity của tài sản sẽ giúp đẩy nhanh thanh toán

Những tài sản thanh khoản sẽ làm cho giảm thời kì để tìm người sắm, người bán siêu phẩm xuống siêu nhiều lần. 1 thí dụ điển hình cho việc này là cổ phiếu. Bạn có thể dễ dàng thanh toán chứng khoán trong bất cứ khoảng thời kì nào (trong ngày làm cho việc).

Xem Thêm  DIA (DIA) là gì? Toàn tập về dự án DIA 2023

Liquidity giúp đơn giản hóa quy trình bán hàng

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy người sắm những tài sản có tính Liquidity hơn những tài sản ko có tính Liquidity. Nguyên nhân siêu đơn giản, bạn có thể bán cho họ nhanh, họ cũng có thể bán cho người khác nhanh. Tuy nhiên, ko buộc phải bạn ko nên sở hữu những tài sản ko có tính Liquidity. Nhưng bạn nên chu đáo và phòng hờ cho những việc cấp bách cần tiền.

Tài sản có tính Liquidity sẽ duy trì được giá trị của chúng

Ko giống có những tài sản ko có tính Liquidity, những tài sản có tính Liquidity sẽ giữ nguyên giá trị của chúng tại 1 mức độ nào ấy để trao đổi chúng có nhau.

Ý nghĩa của Liquidity

Bạn có thể nhìn vào con số của Liquidity để đánh giá sự linh hoạt cũng như mức độ an toàn của tài sản hoặc thị trường, thí dụ như:

 • Những thị trường có tính Liquidity cao sẽ có mức độ năng động cao và siêu hiệu quả
 • Những tài sản ngắn hạn hoặc tài sản lưu động được đánh giá là Liquidity cao lúc giá của chúng ít bị biến động so có thị trường.

Tìm hiểu về Liquidity trong chứng khoán và tiền điện tử

Liquidity trong chứng khoán

Liquidity trong chứng khoán là gì?

Liquidity trong chứng khoán là khả năng chuyển đổi từ chứng khoán thành tiền mặt và ngược lại, tiền mặt thành chứng khoán.

Trường hợp 1 chứng khoán có thể dễ dàng sắm bán nhanh chóng và giá cả ổn định sẽ được đánh giá là chứng khoán Liquidity cao. Từ ấy, chúng ta có thể suy ra: giả dụ Liquidity của chứng khoán ấy cao, đồng nghĩa có thị trường của chứng khoán sẽ siêu năng động và mức độ hiệu quả cao.

Xem Thêm  Render là gì? Nên dùng CPU hay GPU để Render?

Trong chứng khoán, rủi ro Liquidity lớn nhất đối có những nhà đầu tư là có cổ phiếu trong tay nhưng ko thể bán ra được.

Những khía cạnh liên quan tới Liquidity trong chứng khoán

Trong thực tế sẽ có siêu nhiều khía cạnh khác nhau liên quan tới Liquidity trong chứng khoán. Tuy nhiên, Tino Group chỉ liệt kê ra những khía cạnh được biết tới phổ thông}, có liên quan lớn nhất bao gồm:

 • Tình hình tài chính, kết quả marketing của công ty: dĩ nhiên, kết quả tài chính đại diện cho “sức khỏe” của công ty có ổn định hay vươn lên là ko. Bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra cổ phiếu của những công ty lớn sẽ có Liquidity cao.
 • Chính sách của Nhà Nước: những hoạt động marketing, chế tạo sẽ chịu liên quan từ những chính sách kinh tế toàn cục do cơ quan Nhà Nước quản lý. Do ấy, những chính sách sẽ liên quan siêu nhiều tới Liquidity của cổ phiếu.
 • Tâm lý của nhà đầu tư: có siêu nhiều nhà đầu tư “chạy theo đám đông”. Do ấy, lúc thị trường có nâng cao trưởng phải chăng họ sẽ hăng hái tham dự và ngược lại.

Liquidity tiền mã hoá

Liquidity tiền mã hoá là gì?

Cũng giống có khái niệm trong chứng khoán, Liquidity tiền mã hoá hay Crypto đơn giản là khả năng chuyển đổi từ tiền điện tử sang tiền mặt và ngược lại.

Ko thể phủ nhận rằng, hiện tại thị trường Crypto có tính năng động siêu cao và những đồng tiền mã hoá có tính Liquidity siêu cao! Nhờ có vào sự vươn lên là phổ biến của Web và mức độ truyền thông “ko tưởng”, siêu nhiều nhà đầu tư để ý tới tiền mã hoá.

Xem Thêm  Tiết lộ} những nghề tìm nhiều tiền nhất trên Việt Nam

Có thể, trong tương lai sắp tiền mã hoá sẽ có thể trở nên thị trường có tính Liquidity cao nhất!

1 trong những rủi ro Liquidity lớn nhất của tiền mã hoá chính là sự bất ổn định, theo ông Ravi Menon – giám đốc điều hành Cơ quan Tiền tệ Singapore.

Những khía cạnh liên quan tới Liquidity tiền mã hoá

 • Khối lượng thanh toán: giả dụ thị trường có tính thanh khoản cao, khối lượng thanh toán cũng sẽ cao tương tự động và những nhà đầu tư dựa vào chỉ số này để đánh giá có nên đầu tư hay ko.
 • Sàn thanh toán: ko buộc phải sàn thanh toán nào cũng là hợp pháp và có tính Liquidity cao. Do ấy, trong bất cứ bài viết nào về tiền mã hoá của Tino Group, chúng tôi đều đề nghị những nhà đầu tư nên tìm hiểu thực kỹ lưỡng trước lúc tham dự vào bất kỳ đồng tiền mã hoá, sàn thanh toán nào.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Liquidity là gì cũng như tìm hiểu về Liquidity trong chứng khoán và tiền mã hoá. Hello vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về Liquidity hay thanh khoản là gì. Trường hợp trong bài viết có bất kỳ thông tin nào sai lệch hay bạn muốn góp ý, đừng ngần ngại liên lạc có Tino Group để chúng tôi có thể cập nhật và chỉnh sửa nhanh nhất nhé!

Bài viết có tham khảo từ nhiều nguồn: The Financial institution, Franklin Templeton Asset Administration, Tạp chí tài chính, phantichtaichinh.com, pinetree…

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko buộc phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn buộc phải tự động chịu trách nhiệm có quyết định của mình. Đầu tư vào những siêu phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần buộc phải cân nhắc thực kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp về Liquidity

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org