Load balancing là gì? Giới thiệu những thuật toán Load balancing

Load balancing là 1 tính năng kỹ thuật siêu quan yếu trong ngành mạng máy tính. TinoHost sẽ giúp người tiêu dùng hiểu thêm về Load balancing là gì, phương pháp thức vận hành của Load balancing ra sao và lợi ích của Load balancing như thế nào trong bài viết sau nhé!

Tìm hiểu chung về Load balancing

Load balancing là gì?

Load balancing được tạm dịch là cân bằng tải. Đây là 1 phương pháp phân phối khối lượng tải trên nhiều máy tính, hoặc 1 cụm máy tính nhằm dùng tối ưu hoá những nguồn lực và cao nhất} hoá thông lượng, từ đấy khiến giảm thời kì đáp ứng cũng như giảm thiểu tình trạng quá tải trên máy chủ.

Thí dụ cụ thể bạn có thể thấy ngay trong đời sống của chúng ta và khá giống sở hữu Load balancer đấy chính là “cảnh sát giao thông”. “Anh đấy” sẽ thực hành những công việc như:

 • Phân phối những bắc buộc (requests) trên nhiều server sao cho những bắc buộc đấy tối ưu nhất – điều tiết giao thông.
 • Đảm bảo rằng ko có server nào quá tải – đảm bảo ko kẹt đường.
 • Trường hợp 1 server bị hỏng thì Load Balancer giúp chuyển hướng lưu lượng truy cập tới những server khác (giả dụ có). – Siêu giống sở hữu điều hướng của mấy anh cho bạn đi đường khác để hạn chế kẹt xe dài thêm.

1 số khái niệm cần phân biệt:

 • Load balancing là phương pháp.
 • Load balancer là đối tượng thực hành việc cân bằng tải. Load balancer có thể là 1 server hay 1 thiết bị chuyên dụng. Tuy nhiên nó ko có Load balancer chức năng xử lý bắc buộc, Load balancer chỉ có thể phân phối những bắc buộc tới hệ thống backend.

Lợi ích của Load balancing

Uptime

Nhờ có Load balancing, lúc máy chủ gặp sự cố, toàn bộ lưu lượng truy cập sẽ được tự động động chuyển tới những máy chủ còn lại. Trong gần như mọi trường hợp, những sự cố bất ngờ sẽ được tìm ra sớm và xử lý nhanh gọn, kịp thời từ đấy ko khiến gián đoạn sự truy cập của khách hàng.

Xem Thêm  DODO (DODO) là gì? Sắm, bán DODO coin tại đâu? Giá bao nhiêu?

Bảo mật hệ thống Datacenter

Sở hữu Load balancing, những bắc buộc của khách hàng sẽ được tiếp nhận xử lý trước lúc được phân phối tới những máy chủ. Trong quy trình phản hồi cũng sẽ thông qua Load balancing, từ đấy giúp ngăn cản việc khách hàng thực hành tác động quản lý tới máy chủ. Phương pháp này giúp ẩn đi những thông tin và cấu trúc mạng nội bộ, từ đấy chặn đứng được những cuộc xâm nhập trái phép vào cơ sở dữ liệu hay những cuộc tấn công mạng có chủ đích.

Sự linh hoạt

Sở hữu khả năng điều phối của mình, Load balancing điều phối giữa những máy chủ để xử lý những bắc buộc mà ko khiến gián đoạn những hoạt động khác trong cùng hệ thống.

Những thuật toán trong Load balancing

TinoHost sẽ giới thiệu tới người tiêu dùng 5 thuật toán được dùng trong những hệ thống cân bằng tải là:

 • Spherical Robin
 • Weighted Spherical Robin
 • Dynamic Spherical Robin
 • Least connections
 • Least response time (Quickest)

Và ngày nay} chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về từng thuật toán trong Load balancing.

Spherical Robin

Thuật toán Spherical Robin là thuật toán lựa chọn những máy chủ theo 1 trình tự động nhất định. Load balancer sẽ khởi đầu từ máy chủ số 1 tương ứng trong danh sách, và Load balancer sẽ vận động dần tới hết danh sách theo thứ tự động. Lúc tới trang cuối cùng thì Load balancer sẽ khởi đầu lại.

Nhược điểm của Spherical Robin:

Lúc có 2 bắc buộc đồng thời từ phía khách hàng, 2 bắc buộc đấy sẽ có thể được gửi vào 2 server khác nhau. Điều này khiến tốn thời kì tạo thêm kết nối sở hữu server thứ 2, trong lúc đấy server thứ 1 vẫn có thể trả lời được thông tin khách hàng đang cần. Để giải quyết điều này, Spherical Robin được cài đặt cùng sở hữu những phương pháp duy trì session như dùng cookie.

Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết tìm kiếm tiền Affiliate Internet hosting sở hữu TinoHost từ A-Z

Weighted Spherical Robin

Tương tự động như kĩ thuật Spherical robin nhưng Weighted Spherical Robin còn có khả năng xử lý cấu hình của từng server đích 1. Từng server được đánh giá khả năng bằng 1 số nguyên. Trường hợp server nào có khả năng xử lý mạnh hơn sẽ có số điểm đánh giá cao hơn. Từ đấy Weighted Spherical Robin sẽ đổ tới server lượng bắc buộc tương ứng sở hữu khả năng xử lý của server đấy.

Nhược điểm thuật toán Weighted Spherical Robin:

Weighted Spherical Robin gây mất cân bằng tải động giả dụ như tải của những request liên tục thay đổi đổi trong 1 khoảng thời kì rộng.

Dynamic Spherical Robin

Thuật toán Dynamic Spherical Robin hoạt động sắp giống sở hữu thuật toán Weighted Spherical Robin. Điểm khác biệt là trọng số trên đây dựa trên sự đánh giá server 1 phương pháp liên tục, do đấy trọng số liên tục thay đổi đổi.

Việc chọn server sẽ dựa trên siêu nhiều khía cạnh trong việc phân tách hiệu năng của server trên thời kì thực. Thí dụ: số kết nối hiện đang có trên những server hoặc server trả lời nhanh nhất, …

Thuật toán này thường ko được cài đặt trong những bộ cân bằng tài đơn giản. Nó thường được dùng trong những siêu phẩm cân bằng tải của F5 Community.

Least connections

Least Connections có khả năng hoạt động phải chăng, ngay cả lúc những kết nối biến thiên trong 1 khoảng lớn. Do đấy giả dụ dùng Least Connections sẽ khắc phục được nhược điểm của Spherical Robin.

Sở hữu thuật toán Least Connections, những bắc buộc sẽ được chuyển vào server có ít kết nối nhất trong hệ thống. Thuật toán này được coi như thuật toán động, vì Least Connections bắt buộc đếm số kết nối đang hoạt động của server 1 phương pháp liên tục.

Least Response Time (Quickest)

Least Response Time là thuật toán dựa trên tính toán thời kì đáp ứng của từng server (response time). Thuật toán này sẽ chọn server nào có thời kì đáp ứng nhanh nhất. Thời kì đáp ứng được xác định bởi khoảng thời kì giữa thời điểm gửi 1 gói tin tới server và thời điểm nhận được gói tin trả lời.

Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết Faux IP trên điện thoại Android vô cùng đơn giản

Việc gửi và nhận này sẽ được bộ cân bằng tải đảm nhiệm. Dựa trên thời kì đáp ứng, bộ cân bằng tải sẽ biết chuyển bắc buộc tiếp theo tới server nào.

Thuật toán Least Response Time thường được dùng lúc những server trên những vùng vị trí địa lý khác nhau. Server nào sắp nhất sở hữu khách hàng, thời kì đáp ứng của server đấy sẽ nhanh nhất, và thuật toán sẽ dùng server sắp nhất để trả lời bắc buộc từ khách hàng.

Những loại giao thức trong Load balancing?

Lúc là quản trị viên của hệ thống Load balancing, bạn sẽ có thể quy định chuyển tiếp sở hữu 4 loại giao thức chính là:

 • HTTP – Load balancing HTTP thực hành dựa trên cơ chế HTTP chuẩn. Bộ cân bằng sẽ có tiêu đề X-Forwarded-For, X-Forwarded-Proto, và X-Forwarded-Port nhằm phân phối những thông tin về bắc buộc tới hệ thống backend.
 • HTTPS – Load balancing HTTPS giống sở hữu load balancing HTTP nhưng có thêm phần mã hoá, việc mã hoá này được xử lý theo 1 trong 2 phương pháp: duy trì mã hoá từ đầu tới cuối, 2 là đặt bộ giải mã trên Load balancing mà ko mã hoá từ đầu tới cuối.
 • TCP – Những ứng dụng ko dùng HTTP hoặc HTTPS, thì lưu lượng TCP vẫn có thể cân bằng được. Chẳng hạn như lưu lượng truy cập vào 1 cụm cơ sở dữ liệu có thể được mở rộng trên hầu hết những máy chủ.
 • UDP – Hiện tại, 1 số hệ thống đã tương trợ cân bằng tải cho giao thức Web cốt lõi như DNS và syslog dùng UDP.

Sở hữu những thông tin bài viết phân phối, TinoHost hello vọng bạn đã tìm được những tri thức mà bạn cần để dùng cho cho việc xây dựng và kiểm soát ổn định trang net của mình.

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org