Mail Server là gì? Chỉ dẫn môt số phương pháp cài đặt Mail Server tiết kiệm thời kì

Trong thời đại kỹ thuật số, E mail đóng vai trò siêu quan yếu đối sở hữu hoạt động của công ty. Lúc nhu cầu kiểm soát hệ thống e-mail ngày càng nâng cao, khái niệm về Mail Server đang được để ý hơn cả. Tuy nhiên, ko nên ai cũng thực sự hiểu rõ về Mail Server. Trong bài viết hôm nay, Tino Group sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể Mail Server là gì cũng như phương pháp cài đặt chi tiết.

Tổng quan về Mail Server

Mail Server là gì?

Mail Server (máy chủ e-mail) được biết tới là 1 hệ thống máy chủ có cấu hình riêng theo tên miền để làm cho nhiệm vụ gửi và nhận e-mail.

Về bản chất, Mail Server vẫn là 1 Devoted Server hoặc Cloud Server được cấu hình để phát triển thành 1 hệ thống gửi và nhận e-mail cho công ty. Do đấy, hệ thống máy chủ này cũng có toàn bộ những thông số như RAM, CPU, Dung lượng bộ nhớ,… Và tất nhiên, Mail Server sẽ có những thông số khác liên quan tới E mail như số lượng account E mail, E mail forwarder, Mail checklist,…

Tóm lại, Mail Server ra đời để giúp cho việc gửi thư điện tử được riêng tư và bảo mật hơn.

Phân loại Mail Server

Mail Server được chia thành 2 loại cơ bản: Outgoing Mail Server và Incoming Mail Server.

Outgoing Mail Server (Mail Server gửi)

Outgoing Mail Server hoạt động thông qua giao thức Easy Mail Switch Protocol (SMTP) để xử lý quy trình gửi mail. SMTP sẽ hài hòa sở hữu máy chủ khác như POP3 hoặc IMAP để gửi nhiều mail cùng lúc từ ứng dụng e-mail của bên thứ 3.

Incoming Mail Server (Mail Server nhận)

Có 2 loại Mail Server nhận là: Submit Workplace Protocol 3 (POP3) và Web Message Entry Protocol (IMAP).

 • POP3: Có khả năng chuyển e-mail tới lưu trên máy tính chứa Mail Consumer, thường là nội bộ máy tính của khách hàng thông qua những ứng dụng e-mail như Outlook, Mac Mail, Home windows Mail… POP3 giúp tiết kiệm dung lượng hơn những máy chủ khác nên siêu được ưa chuộng sở hữu những nhà phân phối web (ISP).
 • IMAP: Tương trợ tính năng xem trước, xóa và sắp xếp lại e-mail trước lúc chuyển tiếp tới những thiết bị khác. Server này vẫn lưu lại bản sao mail cho tới lúc chúng được xóa bởi khách hàng.
Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết sửa lỗi “Too many various cell codecs Excel 2003” chi tiết

Quy trình Mail Server gửi và nhận mail

Về cơ bản, Mail Server hoạt động khá giống những loại máy chủ khác. Hệ thống sẽ dựa vào liên hệ IP được đính kèm sở hữu e-mail và hệ thống DNS để đảm bảo từng e-mail được chuyển tới đúng người nhận.

Quy trình Mail Server gửi và nhận mail như sau:

 • Người gửi mail dùng máy tính để đăng nhập vào account e-mail của họ (ứng dụng e-mail của bên thứ 3) và viết nội dung, tiếp tục, nhấn Gửi.
 • Tiếp theo, e-mail sẽ được gửi tới SMTP. SMTP có nhiệm vụ xử lý thông tin e-mail như nội dung và những tệp được đính kèm
 • Giả dụ tên miền của người gửi và người nhận giống nhau (trong cùng 1 mạng), e-mail sẽ được chuyển qua POP3 hay IMAP để xử lý. Giả dụ khác tên miền, SMTP sẽ liên lạc sở hữu DNS để xác nhận máy chủ của người nhận, đồng thời, DNS sẽ chuyển tên miền của người nhận thành IP.
 • Tiếp theo, SMTP kết nối sở hữu IP người nhận và xác thực IP, tiếp tục, e-mail sẽ được định tuyến giữa những máy chủ SMTP cho tới lúc tới liên hệ của người nhận.
 • Cuối cùng, Mail Server nhận sẽ dùng giao thức như IMAP hoặc POP3 để gửi mọi thư tới máy tính của người nhận. Người nhận có thể tìm thấy e-mail trong hộp thư tới của họ.

Dùng Mail Server có lợi ích gì?

Mail Server mang trong mình tới cho khách hàng cá nhân và công ty nhiều tính năng hữu ích như:

 • E mail chứa tên miền riêng của công ty biểu lộ sự chuyên nghiệp trong hoạt động.
 • Cho phép khách hàng gửi e-mail hay nhận mail quản lý sở hữu những tên miền cụ thể của từng tổ chức, công ty.
 • Hạn chế tình trạng spam hoặc e-mail chứa virus.
 • Đảm bảo tốc độ và tính bảo mật thông tin nội bộ nhờ có chứng chỉ SSL. Sở hữu ko gian lưu trữ biệt lập, bất khả xâm phạm.
 • Có thể thiết lập dung lượng cao nhất} cho từng khách hàng Mail Server.
 • Quản lý toàn bộ nội dung e-mail của mọi những thành viên trong hệ thống.
 • Thiết lập chức năng sao lưu dữ liệu tự động động để đảm bảo thông tin quan yếu luôn tồn tại.
 • Dùng IP riêng nên hạn chế được việc vô cớ bị vào blacklist.
 • Tương trợ tính năng Fowarder E mail cho phép cài đặt E mail Offline.
Xem Thêm  Hệ sinh thái trong marketing là gì? Giải mã ý nghĩa của hệ sinh thái trong marketing

Phương pháp cài đặt Mail Server

Mail Server Microsoft, Google là gì?

Microsoft và Google là 2 dòng tên lớn đại diện cho dịch vụ Mail Server. Những nền móng này có quy mô lớn và hệ thống bảo mật chặt chẽ giúp quản lý phải chăng những dữ liệu hiện có. Bên cạnh ra, bạn còn có thể dùng được nhiều tiện ích khác nhau. Để dùng dịch vụ Google Free SMTP Server, bạn có thể tham khảo bài viết: SMTP Gmail là gì? Chỉ dẫn phương pháp thiết lập SMTP Gmail.

Phương pháp tạo Mail Server sở hữu dịch vụ hMailServer trên máy tính Home windows

hMailServer được biết tới là 1 máy chủ e-mail mã nguồn mở và miễn phí tổn cho hệ điều hành Home windows. Dịch vụ này bao gồm những công cụ quản trị để quản lý, sao lưu và tương trợ cho những giao thức e-mail như IMAP, POP3 và SMTP.

Bước 1: Tải phần mềm hMailServer tại đây.

Bước 2: Sau khoản thời gian đã tải xuống thành công, bạn khởi đầu chạy trình cài đặt.

Tích chọn phần Server trường hợp muốn máy tính của mình hoạt động như 1 máy chủ. Để thiết lập 1 máy chủ trên nơi khác, bạn chỉ cần chọn Administrative instruments.

Trong lúc cài đặt, bạn sẽ được bắc buộc thiết lập mật khẩu. Hãy viết hoặc lưu mật khẩu này trên 1 nơi nào đấy an toàn vì bạn sẽ cần tới nó từng lúc khởi chạy ứng dụng.

Bước 3: Lúc bảng điều khiển được mở, bạn hãy nhập tên miền của trang net new (đã bật SMTP từ nhà phân phối dịch vụ lưu trữ) bằng phương pháp nhấn vào Domains -> Add.

Tiếp theo, bạn hãy nhập tên miền của mình vào ô Area. Tiếp theo, tích vào Allow và nhấn Save.

Để thêm account new, bạn hãy nhấn vào thư phần Accounts trong miền rồi nhấn nút Add trên bên nên.

Nhấn qua tab Superior và nhập họ tên của account new.

Cuối cùng, bạn nhấn tab Basic, tiếp tục, nhập liên hệ và mật khẩu của account bạn đang tạo. Bạn cũng có thể đặt kích thước cao nhất} cho hộp thư của từng account. Lúc hoàn thành nhấn Save để đóng.

Xem Thêm  Liên hệ IPv4 có cấu trúc như thế nào? Tìm hiểu tổng quan về liên hệ IPv4

Bước 4: Sau khoản thời gian tạo tên miền và những account, bạn hãy thiết lập giao thức theo sau là SMTP bằng phương pháp nhấn vào Settings -> Protocol -> SMTP -> chọn tab Supply of e-mail.

Tại đây, bạn nhập những thông số tương tự động như hình.

Bước 5: Thiết lập máy chủ lưu trữ e-mail sở hữu ứng dụng Thunderbird Consumer.

Cấu hình hMailServer mà bạn đã thực hành đã đủ để truy cập e-mail nội bộ và bên bên cạnh.

Trong dí dụ này, ứng dụng e-mail cụ thể được dùng là Mozilla Thunderbird. Bạn có thể dùng ứng dụng này để chạy bao nhiêu e-mail riêng tư trên hMailServer đều được.

Lưu ý: bạn cần có 1 liên hệ e-mail để thực hành. Sau khoản thời gian nhập account và mật khẩu của e-mail, bạn nhấn Guide Config.

Tiếp theo, bạn có thể cấu dường như hình bên dưới.

Nhấn Accomplished -> chọn I perceive the dangers -> Accomplished.

Sau khoản thời gian thiết lập xong account, bạn có thể gửi 1 e-mail thử nghiệm tới cùng 1 account và xác nhận rằng e-mail đã được gửi và nhận.

Để biết thêm 1 số thiết lập khác trên hMailServer, bạn có thể tham khảo những chỉ dẫn từ bài viết này.

Dùng dịch vụ Mail Server của bên thứ 3

Việc dùng 1 Mail Server riêng sẽ có 1 số hạn chế như:

 • Cấu hình phức tạp, cần có chuyên môn quản lý, bảo trì và nâng cấp
 • Khắc phục sự cố khó khăn
 • Downtime có thể dẫn tới mất e-mail
 • Việc chặn và lọc spam hoặc virus cần được thiết lập đúng phương pháp

Do đấy, dùng dịch vụ Mail Server của những nhà phân phối là 1 lựa chọn xuất sắc. TinoHost là đơn vị chuyên phân phối những dịch vụ Mail Server theo nhu cầu dùng của khách hàng, mang trong mình lại sự thuận tiện cao nhất} để công ty marketing hiệu quả trong thời đại khoa học số.

Thuê dịch vụ Mail Server của TinoHost tại đây.

Để tạo liên hệ e-mail theo tên miền trên TinoHost, bạn có thể tham khảo bài viết: Tạo và quản lý E mail Server theo tên miền.

Trên đây là 1 số thông tin cơ bản về Mail Server và phương pháp tạo Mail Server sở hữu nhiều phương pháp khác nhau. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về dịch vụ này và cân nhắc lựa chọn để phát triển thành công ty của mình. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org