Mainboard là gì? Những dòng Mainboard phải chăng nhất hiện nay

Ko nhất thết nên là 1 chuyên gia khoa học mà chỉ cần khiến việc và tiếp xúc sở hữu máy tính, bạn cũng có thể nghe tới thuật ngữ “Mainboard” hay “bo ổ chủ”. Thành phần này đóng 1 vai trò quan yếu trong việc duy trì cho máy tính của bạn hoạt động ổn định. Vậy cụ thể Mainboard là gì? Đâu là những dòng Mainboard phải chăng nhất hiện nay? Quý khách hãy cùng Tino Group đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về Mainboard

Mainboard là gì?

Mainboard, Major hay Motherboard, tạm dịch: Bo ổ chủ, được biết tới là 1 bảng ổ đặt trung tâm của thân máy tính có nhiệm vụ điều khiển và hợp tác hầu hết những thành phần trong hệ thống máy tính thành 1 thể thống nhất .

Thông qua Mainboard, những phòng ban khác nhau như ROM – RAM, CPU, khe cắm PCI, cổng USB và những thiết bị của bộ điều khiển như ổ đĩa DVD, chuột, bàn phím sẽ cũng sẽ được kết nối liền ổ.

Không tính đấy, Mainboard còn được ví như bộ não của máy tính. Ko chỉ kết nối những vật dụng lại sở hữu nhau mà Mainboard còn giúp điều khiển luồng dữ liệu giữa những thiết bị và phân phối nguồn điện cho những vật dụng được hoạt động.

Vì thế, bạn ko thể dùng máy tính suôn sẻ giả dụ ko có Mainboard.

Mainboard hoạt động như thế nào?

Từng thiết bị khác nhau sẽ có tốc độ truyền khác nhau, gọi là “bus”. Mainboard hoạt động dựa vào bus.

Cấu tạo của Mainboard bao gồm 2 Chipset gọi là North Bridge và South Bridge (cầu bắc và cầu nam). Nhiệm vụ chính của chúng là kết nối những thành phần trong hệ thống máy tính lại sở hữu nhau, chẳng hạn như kết nối CPU sở hữu RAM hay CPU sở hữu VGA Card.

Xem Thêm  Autoit là gì? Liệu Autoit có cần chỉ là “đứa con nuôi” trong giới lập trình?

Lúc máy tính hoạt động, những vật dụng tự động động hợp tác sở hữu nhau tạo nên tốc độ truyền. Tốc độ sẽ được đưa tới phòng ban North Bridge và South Bridge để xử lý lại rồi new đưa vào hoạt động. Điều này giúp máy tính có thể hoạt động 1 phương pháp cân bằng và thống nhất.

Những thành phần chính trong hệ thống của Mainboard

Chipset

Như đã giới thiệu tại trên, Mainboard bao gồm 2 Chipset Bắc – Nam, đóng vai trò kết nối những thiết bị trong hệ thống như CPU, RAM và những thiết bị ngoại vi. Ngoài ra, Chipset còn đảm bảo cho việc truyền dữ liệu từ ổ đĩa cứng đến bộ nhớ RAM rồi tới CPU, cũng như có chức năng điều khiển RAID,… Những Chipset hiện nay đều được tích hợp sẵn card đồ họa, card âm thanh… giúp chạn chạy được nhiều chương trình mà ko cần phải sắm thêm các card rời.

Chính vì vậy, đây là 1 trong những phần chính cần được lưu ý lúc sắm fundamental server.

Socket

Socket hay đế cắm CPU là nơi để ghim những bộ vi xử lý của Intel, AMD, …Từng loại CPU sẽ có các đế cắm khác nhau. Do đấy, chạn cần chọn loại Mainboard sao cho phù hợp. 1 số loại Socket phổ thông} trên thị trường là:

 • Socket 7: Gồm có 321 chân, tương trợ những bộ vi xử lý cũ như Intel Pentium 1/2/MMX, AMD k5/K6 và Cyrix M2.
 • Socket 370: Gồm có 370 chân, tương trợ bộ vi xử lý Celeron và Pentium-3.
 • Socket 775: Gồm có 775 chân, tương trợ bộ vi xử lý Intel lõi kép, C2D, P-4 và Xeon .
 • Socket 1156: Thường có trên những loại Mainboard tiên tiến, gồm có 1156 chân, tương trợ bộ vi xử lý Intel i3, i5 và i7 new nhất.
 • Socket 1366: Gồm có 1366 chân, tương trợ bộ vi xử lý i7 9900K new nhất.

BIOS (Primary Enter Output System)

BIOS là viết tắt của Primary Enter Output System, tạm dịch: Hệ thống đầu ra đầu vào cơ bản. Đây là 1 thành phần của Mainboard dưới dạng 1 chip tích hợp. Con chip là nơi lưu trữ hầu hết thông tin và cài đặt của Mainboard, bạn có thể sửa đổi thông tin bằng phương pháp vào chế độ BIOS từ máy tính của mình.

Xem Thêm  Star Atlas (ATLAS) là gì? Phương pháp sở hữu ATLAS Token an toàn 2023

Khe cắm RAM

Đây là nơi để lắp đặt các thanh RAM. Mainboard thông thường có 2 khe cắm RAM. 1 số loại sẽ có tới 4 khe cắm để bạn nâng cấp thêm bộ nhớ cho máy tính. Khe cắm RAM bao gồm những loại sau đây.

 • Khe cắm SIMM (Single Inline Reminiscence Module – Module bộ nhớ nội tuyến duy nhất): Những khe cắm này chỉ có mặt trên 1 số loại Mainboard máy tính cũ hơn và tương trợ bus 32bit.
 • Khe cắm DIMM (Double Inline Reminiscence Module – Module bộ nhớ nội tuyến kép): Đây là những khe RAM có trên những loại Mainboard và tương trợ bus 64bit.. Khe DIMM được dùng trên loại Mainboard máy tính gọi là SO-DIMM.

Khe cắm PCI

PCI là viết tắt của Peripheral Element Interconnect, tạm dịch: Giao diện thành phần ngoại vi. Khe cắm PCI chủ yếu được dùng để kết nối những card mở rộng trên máy tính như card âm thanh, card mạng, video, card, modem và những thiết bị khác.

Khe cắm ISA

Business Commonplace Structure (ISA) được định nghĩa là kiến ​​trúc tiêu chuẩn cho bus mở rộng. Khe cắm ISA có vai trò kết nối thiết bị đầu vào và modem.

Sạc pin máy macbook CMOS

Sạc pin máy macbook CMOS được dùng để lưu trữ cài đặt BIOS trên bo ổ chủ. Thành phần này cũng có khả năng lưu trữ thời kì và dữ liệu.

Khe cắm AGP

AGP (Accelerated Graphics slot) là 1 loại khe cắm được dùng để gắn card màn hình vào hệ thống. Khe cắm này có tốc độ cao để có đáp ứng nhu cầu về truyền dữ liệu.

Khe cấp nguồn

Khe cấp nguồn có tổng cùng 20 chân được dùng để phân phối nguồn điện cho hệ thống máy tính để có thể khởi động và thực hành những chức năng. Tổng nguồn điện phân phối cho hệ thống là khoảng 110 ổ nguồn AC.

Những dòng Mainboard phổ thông}

Mainboard AT

AT là Mainboard máy tính trước tiên trên thế giới, được dùng vào những 5 80 của thế kỷ 20 sở hữu kích thước khoảng 350,52 x 304,8mm. Loại Mainboard này dùng jack cắm 6 đầu để kết nối sở hữu những phòng ban bên trong máy tính.

Xem Thêm  TPM 2.0 là gì? Chỉ dẫn phương pháp bật TPM 2.0

Mainboard ATX

ATX là loại Mainboard được dùng phổ thông} nhất hiện nay. Loại Mainboard này có kích thước bé, được Intel chế tạo và ứng dụng vào những bộ máy tính tiên tiến. So sở hữu dòng Mainboard đời đầu là AT, ATX được cải thiện đầu nối cùng những tiện ích bổ sung khác.

Mainboard Micro ATX

Chuẩn Micro ATX ra đời vào 5 1997, bé gọn hơn ATX nhưng đáp ứng toàn bộ tính năng cho khách hàng cơ bản. Micro ATX có cao nhất} 4 khe PCI Categorical.

Mainboard ATX tiên tiến

Dòng Mainboard ATX tiên tiến có nhiều ưu điểm hơn so sở hữu bản nhiệm kỳ trước đó.

1 số tính năng của ATX tiên tiến như sau:

 • Nhiều pha nguồn để phân phối nguồn điện sạch hơn và ổn định hơn.
 • Nhiều khoảng trống xung quanh ổ cắm CPU để chứa bộ khuếch tán nhiệt lượng kích thước lớn phía sau.
 • Khoảng phương pháp giữa những khe cắm được mở rộng hơn để làm giảm nhiệt độ card đồ họa phải chăng hơn.

Mainboard EATX (Prolonged ATX)

Đây là phiên bản mở rộng của ATX sở hữu 7 khe PCIe và có kích thước lớn hơn nhiều so sở hữu bản ATX. Mainboard EATX thường được dùng cho máy chủ hoặc những máy tính gaming. Loại bo ổ chủ này có thể được mở rộng để có bộ nhớ lớn hơn và chứa 1 CPU mạnh mẽ sở hữu nhiều lõi hơn.

Mainboard mini ITX

Mainboard mini ITX có kích thước bé hơn bất kỳ loại Mainboard thông thường. 1 số tính năng của mini ITX như sau:

 • Kích thước bé và khả năng làm giảm nhiệt độ ko cần quạt giúp tiêu thụ điện năng thấp.
 • Có thể được dùng để thay thế thế cho chuẩn ATX, micro-ATX và những biến thể ATX khác giả dụ muốn.

Tóm lại, Mainboard là thành phần vô cùng quan yếu đối sở hữu những ai có ý định đầu tư 1 hệ thống máy tính cao cấp. Hy vọng bài viết trên sẽ phân phối cho bạn những thông tin hữu ích về Mainboard để bạn có tri thức lúc sắm máy tính nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org