Maker (MKR) là gì? Thông tin chi tiết về dự án Maker

Trong thời kì sắp đây, những đồng stablecoin đang được những nhà đầu tư tiền mã hoá ưa chuộng. Điều này đã dẫn tới việc siêu nhiều stablecoin new được ra đời và Maker (MKR) là 1 trong số ấy. Đây là 1 dự án gây được nhiều sự chú ý từ cùng đồng nhờ có vào những ý tưởng sáng tạo và đột phá. Vậy Maker (MKR) là gì?

Tổng quan về dự án Maker

Maker (MKR) là gì?

Maker (MKR) hay MakerDAO là 1 dự án tiền mã hoá được xây dựng trên nền blockchain của Ethereum.

Dự án Maker được đưa vào hoạt động vào 5 2015. Tới 5 2018, dự án tạo được tiếng vang lớn trong cùng đồng tiền mã hóa lúc đưa ra 1 hình thức stablecoin hoàn toàn new và đại diện là đồng DAI. Token MKR ra đời nhằm phần đích làm cho ổn định giá của DAI thông qua những Good Contracts có tên là Collateralized Debt Positions (CDP).

Trên nền móng Maker, khách hàng có thể tác động tới DAI stablecoin bằng bí quyết cho phép hệ thống giữ chúng cho tới lúc khoản nợ đã được tính sổ bằng 1 lượng tiền tương đương của DAI. Bên cạnh ra, MKR còn có 1 chức năng là phân phối đòn bẩy và thanh khoản cho token ERC-20 của sàn thanh toán OasisDEX.

Mối liên lạc của Maker và DAI

Vấn đề được đặt ra

Như nhiều người đã biết, đặc thù của thị trường tiền điện tử là tính biến động cao. Vì vậy, nhu cầu hiện tại của cùng đồng là cần 1 loại tiền mã hóa có giá trị cố định để bảo toàn tài sản của mình.

Đây cũng là nguyên nhân chính liên quan sự ra đời của những stablecoin như USDT, USDC, TUSD, GUSD. Chúng đều là những đồng tiền điện tử neo giá trị của mình theo USD, nghĩa là luôn cố gắng giữ tỉ lệ chuyển đổi sở hữu USD là 1:1 (thí dụ: 1USDT=1USD)

Xem Thêm  Chỉ dẫn cài đặt LAMP trên CentOS 7

Tuy nhiên, những đồng stablecoin này thường được phát hành bởi 1 tổ chức tập trung. Dù rằng những tổ chức ấy cam kết là từng đồng được phát hành sẽ được đảm bảo bởi từng USD trong nhà băng, nhưng rõ ràng chúng ta ko thể biết là họ có thực sự làm cho như vậy hay ko. Bên cạnh ra, việc làm cho này cũng đang đi ngược lại sở hữu định hướng của blockchain là loại bỏ những bên trung gian.

Cũng vì thế, dự án Maker được tạo ra để giải quyết vấn đề này. Đây là 1 hệ thống phi tập trung nên đa số quy trình diễn ra đều sáng tỏ và đáng tin cậy.

Bí quyết thức hoạt động của Maker

Maker hoạt động dựa trên nguyên tắc của 1 Decentralized Autonomous Orgranizations (DAO) -một tổ chức dân chủ hoạt động trên nền móng hợp đồng thông minh của Ethereum. Điều này đồng nghĩa, những hoạt động và định hướng vươn lên là của Maker đều bắt buộc phụ thuộc vào biểu quyết của những người tham dự mạng lưới.

Trước tiên, DAI là 1 stablecoin có tài sản thế chấp là đồng ETH và được phát hành bởi Maker. Maker cam kết sở hữu khách hàng là lúc họ gửi vào 1 lượng ETH, sẽ nhận lại được 1 lượng DAI theo quy định ban đầu của hệ thống. Hiểu đơn giản, Maker giống như 1 bên cho vay tín dụng, ETH sẽ là tài sản thế chấp, còn DAI là số tiền khách hàng được vay.

Tài sản sẽ được trả lại cho chủ sở hữu sau khoản thời gian tính sổ xong khoản nợ cùng sở hữu lệ phí tổn cần thiết để ổn định DAI. Maker dùng MKR để đảm bảo quy trình “tín dụng” này được diễn ra hiệu quả và luôn giữ cho 1 DAI = 1 USD.

Về bản chất, hệ thống Maker là sự hài hòa 50% của AI và 50% do con người lúc cố gắng tích hợp những phẩm chất phải chăng nhất của cả người và máy tính vào tính năng blockchain.

Collateralized Debt Positions (CDP) là gì?

Để tạo stablecoin DAI trên nền móng Maker, khách hàng sẽ bắt buộc dùng đồng ETH của mình trong những hợp đồng thông minh độc đáo gọi là Collateralized Debt Positions (CDP). Xung quanh khả năng giúp khách hàng tạo ra những đồng DAI, CDP còn giúp họ tích lũy lãi suất theo thời kì gọi là “Chi phí ổn định”.

Hiện tại, Pooled Ether (PETH) là loại tài sản thế chấp đang được chấp nhận trên nền móng Maker. Để có được DAI thông qua CDP, trước tiên khách hàng bắt buộc chuyển đổi ETH của mình thành PETH.

Xem Thêm  Phương pháp khắc phục sự cố trên trang login WordPress tự động động reload lại

Tương tác giữa khách hàng sở hữu CDP gồm 4 giai đoạn cơ bản.

Tạo CDP

Trước tiên, khách hàng cần gửi 1 thanh toán bất kỳ tới Maker để tạo CDP. Tiếp theo, họ bắt buộc gửi token PETH của mình để thế chấp CDP.

Tạo Dai

Tiếp tục, khách hàng tiếp tục gửi 1 thanh toán ghi rõ số lượng DAI mà họ muốn từ CDP. Lúc đã nhận được DAI, 1 khoản nợ tương đương (PETH) bị khóa trong 1 hợp đồng thông minh. Người mua ko thể truy cập vào tài sản thế chấp bị khóa này cho tới lúc tính sổ hoàn thành những khoản nợ.

Tính sổ nợ

Để nhận lại tài sản thế chấp, khách hàng bắt buộc trả hết số nợ chưa tính sổ của họ trong CDP cùng sở hữu “Chi phí ổn định” như lãi suất cho khoản nợ chưa tính sổ. Chi phí này bắt buộc được tính sổ bằng token MKR, trong lúc nợ chưa tính sổ chỉ có thể được trả lại bằng đồng DAI.

Rút tiền thế chấp

Sau khoản thời gian hoàn thành tính sổ khoản nợ và phí tổn ổn định, khách hàng có thể lấy lại tài sản của mình bằng bí quyết gửi 1 thanh toán vào hệ thống Maker.

DAI có thể dùng trong lĩnh vực nào?

Thị trường cờ bạc

Thị trường cờ bạc siêu khó để dùng tiền điện tử vì những biến động về giá. Điều này ko những chứa những rủi ro giảm thiểu quy mô tỷ lệ và còn có nguy cơ về giảm giá của 1 số loại tài sản cơ bản. Vì vậy, việc dùng 1 loại tiền ổn định như DAI sẽ cho phép hạn chế về rủi ro về thua quạt thông thường.

Thương mại quốc tế

Thông thường, chi phí tổn cho những thanh toán quốc tế khá cao. DAI sẽ giúp khách hàng loại bỏ những trung gian để giảm chi phí tổn tới mức thích hợp.

Thị trường tài chính

Những tài sản thế chấp có mức giá ổn định sẽ siêu thích hợp cho những hợp đồng thông minh.

Hệ thống kế toán sáng tỏ

Nhờ có những thanh toán DAI được kiểm chứng toàn bộ, những tổ chức hoàn toàn có thể cải thiện về hiệu quả hoạt động cũng như giảm tình trạng tham nhũng.

Đội ngũ vươn lên là của dự án Maker

Đứng sau dự án Maker là 1 đội ngũ vươn lên là và cố vấn nhiều kinh nghiệm tới từ khắp nơi trên thế giới và từ nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, blockchain, kinh tế, thiết kế, marketing,..

Xem Thêm  So sánh OpenLiteSpeed và NGINX

Người sáng lập dự án là Rune Christensen, 1 doanh nhân tới từ Sealand, Đan Nguồn. Christensen phải chăng nghiệp trường Đại học Copenhagen sở hữu bằng hóa sinh và đồng thời theo học ngành marketing quốc tế tại Trường Marketing Copenhagen. Trước lúc gia nhập MakerDAO, anh là đồng sáng lập và quản lý đơn vị tuyển dụng quốc tế Strive China.

Tìm hiểu thêm về 1 số thông tin cơ bản của token MKR

MKR có vai trò gì?

Như đã chia sẻ, hệ thống Maker sẽ dùng token MKR để đảm bảo cho quy trình “tín dụng” DAI.

Hiện tại MKR hoạt động sở hữu 2 chức năng chính là:

 • Đại diện quyền biểu quyết tại hệ thống: Từng 1 MKR sẽ đại diện 1 vote tại hệ thống, nên người sở hữu nhiều MKR sẽ có nhiều tiếng nói hơn.
 • Chuyên dụng cho cho những hoạt động của đồng DAI: MKR được dùng để trả phí tổn tín dụng. Như vậy, MKR có thể quy định những tham số của đồng DAI như: nợ trần, chi phí tổn vay, tỷ lệ thanh lý, hình phạt thanh lý, thời kì bán đấu giá và những bước bán đấu giá

1 số thông tin cơ bản của MKR

 • Tên token: Maker
 • Ký hiệu là: MKR
 • Blockchain là: Ethereum
 • Contract: 0x9f8f72aa9304c8b593d555f12ef6589cc3a579a2
 • Tiêu chuẩn: ERC-20
 • Loại token:
 • Tổng cung: 991.328 MKR
 • Cung lưu thông: 901.310 MKR
 • Tổng cung cao nhất}: 1.005.577 MKR

Có thể lưu trữ MKR trên đâu?

MKR được vươn lên là trên nền móng blockchain Ethereum theo chuẩn ERC-20. Do ấy, token này có thể được lưu trữ trên bất kỳ những loại ví có tương trợ ERC-20 như: MyEtherWallet, MetaMask, Trezor, Ledger, ImToken,…

Bên cạnh ra, bạn có thể lưu trữ MKR quản lý trên ví điện tử của những sàn thanh toán để tiện cho việc buying and selling.

Có thể sắm MKR trên những sàn nào?

Hiện nay, token MKR đang được tương trợ sắm bán trên 1 số sàn thanh toán lớn đã niêm yết token này như: FTX.US, FTX, Binance, Huobi International, Coinbase, Sushiswap, OKEx,…

Trên đây là 1 số thông tin về dự án Maker. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp có dòng nhìn tổng quan hơn về đồng điện tử này cũng như đưa ra được quyết định đầu tư hợp lý nhất.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko bắt buộc là lời kêu gọi đầu tư, bạn bắt buộc tự động chịu trách nhiệm sở hữu quyết định của mình. Đầu tư vào những siêu phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần bắt buộc cân nhắc thực kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Maker

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org