MariaDB là gì? Giới thiệu và cài đặt MariaDB

Trên thời điểm hiện tại, MySQL là 1 trong những hệ quản trị cơ sở dữ liệu được dùng phổ cập} nhất. Ko thể phủ nhận được những tính năng mà MySQL mang trong mình lại, nhưng bạn cũng nên dành 1 phương pháp nhìn nhận khác về MariaDB, người “anh em” của MySQL. Để bạn có thể đánh giá và nhìn nhận toàn diện hơn, mời bạn cùng Tino Group tìm hiểu về MariaDB là gì trong bài viết dưới đây.

MariaDB là gì?

MariaDB là 1 hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở (DBMS) được xây dựng bởi 1 số tác giả sáng lập MySQL và hiện tại đang được rất nhiều cùng đồng những nhà vươn lên là dùng.

MariaDB là 1 hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ mã nguồn mở , 1 sự thay đổi thế tương thích cho kỹ thuật cơ sở dữ liệu MySQL được dùng phổ biến.

MariaDB có sẵn để cài đặt trên Linux, CentOS, Ubuntu và Home windows. MariaDB được vươn lên là nhằm thay đổi thế kỹ thuật cơ sở dữ liệu MySQL, vì thế nó tương thích và cho 1 hiệu suất cao hơn so có MySQL.

MariaDB có những phiên bản cho những hệ điều hành khác nhau: Home windows, Linux,… có những gói cài đặt tar, zip, MSI, rpm cho cả 32bit và 64bit. Hiện tại phiên bản new nhất của MariaDB là 10.1.

Ý nghĩa tên MariaDB

Sự vươn lên là của MariaDB được dẫn dắt bởi Michael Widenius, developer hàng đầu về MySQL và là người sáng lập MySQL AB. Tiếc là vào 5 2008, MySQL AB đã được Solar sắm.

Xem Thêm  Efficiency Advertising là gì? 7 bước tối ưu Efficiency Advertising hiệu quả

Sau khoản thời gian đi Solar, vào đầu 5 2009, anh và 1 số đồng nghiệp khởi đầu khởi đầu dự án về công cụ lưu trữ MySQL, sau này trở nên MariaDB, được đặt tên theo con gái út của Widenius.

Ưu điểm lúc bạn dùng MariaDB

Mã nguồn mở và hoàn toàn miễn chi phí 100%

MariaDB hay MySQL đều có 2 phiên bản: thương mại và cùng đồng.

Trái ngược có MySQL, MariaDB hoàn toàn mã nguồn mở được vận hành bởi cùng đồng thực sự (MariaDB Basis), đứng đằng sau là đơn vị Monty Program, mặc dầu cũng có bản thương mại nhưng ko tác động tới phiên bản mã nguồn mở.

Được bảo trì bởi người tạo ra MySQL

Sau khoản thời gian bị Oracle sắm lại, 1 số thành viên chủ lực của MySQL đã ra đi, trong ấy bao gồm những người tạo ra MySQL. Trong lúc ấy, MariaDB tiếp tục vươn lên là, tới trên thực tế} đã vươn lên là tới thế hệ 11.x. Do ấy, mọi những nhược điểm của MySQL đều được khắc phục trên MariaDB.

Hoàn toàn tương thích có MySQL

Do “sinh cùng cha” nên MariaDB có hệ thống hoàn toàn tương thích như có MySQL từ phiên bản 5.1 -> 5.5. Do ấy, trường hợp Web site của bạn đang dùng MySQL 5.1 -> 5.5 thì việc chuyển qua MariaDB là cực kì dễ dàng.

Do sự tương thích giữa MariaDB và MySQL nên trong gần như trường hợp chúng ta có thể xóa bỏ MySQL và cài đặt MariaDB để thay đổi thế mà hệ thống vẫn hoạt động bình thường.Trên MariaDB và MySQL có những điểm tương đồng trong:

  • Information and desk definition information (.frm) information
  • Đa số shopper APIs, protocols and structs
  • Đa số filenames, binaries, paths, ports, sockets,…
  • Đa số MySQL connectors (PHP, Perl, Python, Java, .NET, MyODBC, Ruby, MySQL C connector,.. and so forth) đều hoạt động bình thường lúc đổi qua MariaDB
  • Gói mysql-client cũng hoạt động lúc dùng có MariaDB
Xem Thêm  Account Supervisor là gì? Tìm hiểu chi tiết về công việc Account Supervisor

Nhiều Engine lưu trữ hơn

Bên cạnh việc tương trợ những storage engines cơ bản như MyISAM, BLACKHOLE, CSV, MEMORY, ARCHIVE, và MERGE thì trên MariaDB còn bổ sung thêm những storage engines sau: Aria (được xem như 1 phiên bản cập nhập của MyISAM), XtraDB (thay đổi thế cho InnoDB), FederatedX, OQGRAPH, SphinxSE, IBMDB2I, Spider, PBXT, ….

Bên cạnh ra trên MariaDB còn cải thiện hiệu năng và phân phối thêm 1 số chức năng new. Thông tin chi tiết tại: mariadb.com/kb/en/mariadb/mariadb-vs-mysql-features/

Hài hòa 2 thế giới SQL và NoSQL

Cả 2 loại cơ sở dữ liệu này đều có điểm lợi riêng, việc MariaDB cho phép kết nối sẽ tận dụng được lợi thế của 2 thế giới này: Dynamic ColumnCassandra Retailer Engine.

Tối ưu tốc độ

Trong cùng 1 điều kiện như nhau thì MariaDB nhanh hơn MySQL từ 3-5% tốc độ.

Những Web site lớn đã dùng MariaDB

1 trong những web site lớn nhất thế giới là Wikipedia đã chuyển từ MySQL qua MariaDB. Ngay cả Fullstack-Station cũng đang dùng MariaDB.

Tài liệu tương trợ Tiếng Việt

(Data Base tiếng Việt) mariadb.com/kb , mặc dầu bản dịch vẫn chưa cần quá phải chăng, tuy nhiên cho thấy sự tiếp cận cùng đồng là khá phải chăng. Đọc tài liệu bằng tiếng mẹ đẻ vẫn thích hơn, cần ko nào?

Cài đặt MariaDB

Việc cài đặt MariaDB siêu đơn giản và tương đối dễ dàng đối có cả những người new tham dự vào lập trình. Tino Group sẽ chỉ dẫn bạn cài đặt trên 2 hệ điều hành bao gồm Home windows 10 và CentOS nhé!

Phương pháp cài đặt MariaDB trên Home windows 10

Bước 1: để cài đặt MariaDB, bạn sẽ cần cần tải phiên bản MariaDB cho Home windows tại đây. Việc tải, cài đặt và dùng là hoàn toàn miễn chi phí. Do ấy, bạn nên tải ngay trang chủ của nhà phát hành để giảm thiểu nhiễm virus, malwre ko đáng có nhé!

Bước 2: nhấp đúp vào file .exe vừa tải về và nhấn Subsequent liên tục để bỏ qua màn hình chào mừng, điều khoản điều kiện.

Xem Thêm  PostgreSQL là gì? Ưu và nhược điểm của PostgreSQL

Bước 3: tại phần Customized Setup bạn chỉ cần chọn những công cụ cần thiết có bạn hoặc cài đặt theo mặc định là ổn nhất. Trường hợp muốn thay đổi đổi vùng vị trí cài đặt phần mềm, bạn nhấn vào Browse… để thay đổi đổi. Tuy nhiên, bạn nên giữ nguyên vùng vị trí cài đặt mặc định để lúc cài đặt những plugin, addon hay extension sau này dễ dàng hơn.

Bước 4: trong phần Person settings Database settings, bạn sẽ cần: tạo mật khẩu cho root person và thay đổi đổi cổng TCP trường hợp có.

Lúc giao diện hiển thị dòng chữ Set up, bạn chỉ cần nhấn vào để cài đặt phần mềm MariaDB. Đôi lúc, hệ thống sẽ hiển thị bạn có muốn chạy phần mềm hay ko bạn chỉ cần đồng ý/ sure/ set up để cài đặt nhé!

Cài đặt MariaDB trên CentOS

Bước 1: Thêm MariaDB Repository để cài đặt MariaDB bằng tiện ích YUM trên CentOS

Tạo file /and so forth/yum.repos.d/MariaDB.repo có nội dung sau:

[mariadb] identify = MariaDB baseurl = http://yum.mariadb.org/5.5/rhel6-x86 gpgkey=https://yum.mariadb.org/RPM-GPG-KEY-MariaDB gpgcheck=1

Bước 2: Cài đặt MariaDB

Trường hợp trên server đã cài đặt sẵn MySQL server thì chúng ta cần gỡ bỏ MySQL trước lúc cài MariaDB. Chạy lệnh sau để cài đặt MariaDB:

# yum set up MariaDB MariaDB-server

Bước 3: Tiến hành khởi động MariaDB

# /and so forth/init.d/mysql begin

Bước 4: Truy cập vào MariaDB để đánh giá

# mysql Welcome lớn the MariaDB monitor. Instructions finish with ; or g. Your MariaDB connection id is 237 Server model: 5.5.40-MariaDB MariaDB Server

Kết thúc bài viết về MariaDB, bạn đã rút ra được gì cho mình chưa? Riêng Tino Group cho rằng, việc dùng 1 Hệ quản trị cơ sở dữ liệu hiệu quả ko chỉ phụ thuộc vào tính năng mà còn phụ thuộc vào kỹ năng. Lúc người mua có kỹ năng chuyên môn phải chăng cùng có sự bộ trợ từ những tính năng hữu dụng thì những vấn đề về hiệu quả và nhu cầu dùng được giải quyết 1 phương pháp đơn giản.

Những câu hỏi thường gặp về MariaDB

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org