Microservice là gì? 6 ứng dụng nổi bật của Microservice

Vươn lên là phần mềm nguyên khối sẽ làm cho công ty hao tốn nhiều tài nguyên lúc sửa chữa, nâng cấp phần mềm. Làm cho thế nào để giảm thiểu được tài nguyên, nguồn lực lúc nâng cấp sửa chữa phần mềm? Microservices chính là giải pháp cho công ty. Vậy, Microservices là gì? Microservices mang trong mình lại lợi ích gì?

Tìm hiểu về Microservice

Microservice là gì?

Kiến trúc Microservice còn thường được gọi tắt là Microservice. Đây là 1 kiểu kiến trúc tập hợp nhiều dịch vụ con khác nhau hợp tác thành 1 khối lớn hơn.

Thí dụ như trong ảnh là 1 mô hình Microservice. Tuy nhiên, trong thực tế từng phần mềm sẽ có 1 phương pháp để vươn lên là mô hình Microservice cho riêng mình, cũng như có nhiều biến thể khác nhau và ko có 1 mô hình chung để làm cho khuôn.

Bạn có thể hiểu rằng, 1 ứng dụng lớn sẽ được chia ra thành nhiều ứng dụng bé được gọi là Microservice và chúng được triển khai để có thể chạy độc lập sở hữu nhau từ: mã nguồn, dữ liệu và cả phương pháp hoạt động. Những Microservice ko giao tiếp quản lý sở hữu nhau mà giao tiếp thông qua API gateway.

Vươn lên là ứng dụng theo Microservice mang trong mình tới những lợi ích gì?

 • Triển khai đơn giản: bạn có thể dễ dàng triển khai từng module bé và ko tương tác tới dịch vụ khác.
 • Dễ dàng để hiểu: lúc tác ra thành nhiều module bé, những chức năng của module sẽ rõ ràng hơn, code dễ hiểu hơn và dễ dàng sửa lỗi hơn.
 • Khả năng tái dùng: từng module là 1 chức năng tách biệt, vì thế bạn có thể tái dùng cho nhiều dự án khác nhau.
 • Dễ dàng tìm ra lỗi: lúc hệ thống dịch vụ bị sập, bạn có thể dễ dàng tìm thấy module nào bị lỗi và nhanh chóng sửa hơn. Thí dụ như tính sổ bị lỗi, bạn chỉ cần tìm module tính sổ và chỉnh sửa.
 • Hạn chế thay thế đổi: lúc có khoa học new hay vận dụng ngôn ngữ lập trình new vào, bạn có thể thay thế đổi từng module bé hạn chế rủi ro trong thay thế đổi.
Xem Thêm  Prime 5 web site xem đường đi của bão trực tuyến phải chăng nhất 2023

Ưu điểm và nhược điểm của Microservice

Ưu điểm của Microservice

 • Chỉ cần 1 crew bé là có thể đủ vươn lên là 1 ứng dụng Microservice
 • Có thể xây dựng phần mềm bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau
 • Dễ dàng tích hợp và triển khai tự động động bằng những phần mềm mã nguồn mở
 • Nhà vươn lên là có thể dễ dàng ứng dụng khoa học new vào ứng dụng
 • Giúp những coder có thể vươn lên là và khai thác dịch vụ 1 phương pháp độc lập
 • Dễ dàng sửa đổi và nâng cấp sở hữu những module bé, chức năng rõ ràng
 • Trường hợp 1 module bị lỗi, bạn có thể “phương pháp ly” module lỗi để chỉnh sửa và ứng dụng vẫn hoạt động bình thường.

Nhược điểm của Microservice

Ko có điều gì là hoàn hảo cả, Microservice có khá nhiều nhược điểm làm cho bạn bắt buộc lưu tâm như:

 • Do những khối dịch vụ được vươn lên là riêng, vì thế chúng trở nên phân tán làm cho việc đánh giá trở nên khó khăn hơn.
 • Số lượng module lớn đồng nghĩa sở hữu khối lượng kết nối giữa những module trở nên khổng lồ
 • Kiến trúc Microservice sẽ làm cho phần mềm trở nên phức tạp, giảm thời kì chịu lỗi, gia nâng cao độ trễ mạng và khó để xử lý cân bằng tải.
 • Có nhiều module khác nhau, ví dụ phân chia kiến trúc ko đúng sẽ dẫn tới việc trùng chức năng
 • Trường hợp 1 tác vụ kéo dài trên nhiều module và bị lỗi sẽ làm cho việc chỉnh sửa sẽ trở nên phức tạp vì bắt buộc có nhiều phòng ban vươn lên là module đấy vào cuộc.
 • Những nhà vươn lên là bắt buộc tối ưu cho sự giao tiếp giữa những module
 • Khối lượng dịch vụ, module nâng cao lên, độ phức tạp của phần mềm cũng sẽ nâng cao theo
Xem Thêm  Streamlabs OBS là gì? Hướng dẫn cấu hellònh sử dụng Streamlabs OBS A-Z

6 đặc điểm của Microservice

A number of Parts – nhiều thành phần

Dĩ nhiên, đặc điểm nổi bật của Microservice kiên cố chắn là việc kiến trúc này chia 1 phần mềm lớn thành nhiều module dịch vụ bé khác nhau. Những module này có thể triển khai tách biệt và độc lập sở hữu nhau, tiếp theo dùng API để kết nối những module này lại.

Việc sửa chữa 1 thành phần bé, 1 module sẽ đơn giản và ít tốn kém hơn việc sửa chữa 1 phần mềm nguyên khối khổng lồ.

Constructed For Enterprise – Xây dựng cho công ty

Kiến trúc Microservice sẽ được xây dựng và vươn lên là ưu tiên và thích hợp sở hữu công ty. Trường hợp những phần mềm sở hữu kiến trúc nguyên khối cổ xưa sẽ ko có trọng tâm như: cơ sở dữ liệu, khoa học hay giao diện khách hàng,…

Microservice sẽ tạo 1 phần mềm riêng cho bạn. Lúc bạn xây dựng 1 phần mềm trên kiến trúc Microservice, bạn sẽ tự động vươn lên là và tự động dùng vì đây là siêu phẩm thích hợp sở hữu bạn nhất.

Easy Routing – Định tuyến đơn giản

Đôi lúc “cổ” 1 chút sẽ mang trong mình lại sự tối ưu nhất. Microservices hoạt động khá giống sở hữu hệ thống UNIX: nhận requests, xử lý chúng và trả về kết quả tương ứng. Vì thế, có thể bảo rằng Microservices có những đường ống dẫn thông tin tới thiết bị đầu cuối và vận dụng logic thông minh hơn.

Decentralized – Phi tập trung

Microservices liên quan tới nhiều khoa học, nền móng khác nhau. Vì thế, kiểu kiến trúc tập trung và quản trị cũ ko bắt buộc là phương pháp tối ưu. Có khả năng quản lý phi tập trung, những nhà vươn lên là có thể xây dựng ra những công cụ gỡ lỗi từng module và chia sẻ/ bán lại cho cùng đồng/ nhà vươn lên là khác để họ xử lý lỗi tương tự động. Vì từng module chỉ sở hữu và quản lý duy nhất dữ liệu của chúng.

Xem Thêm  Tìm hiểu phương pháp vẽ biểu đồ cột chồng trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Failure Resistant

Kiến trúc Microservice được vươn lên là để tối ưu hoá việc gỡ lỗi và hạn chế thất bại. Trường hợp có 1 module hay 1 dịch vụ sập bất ngờ vì bất cứ nguyên nhân gì, bạn có thể dễ dàng nhận ra lỗi trên đâu hơn vì từng module có 1 chức năng nhất định. Cùng sở hữu đấy, bạn có thể sửa lỗi nhanh hơn và những module khác cũng ko bị tương tác,

Evolutionary

Cuối cùng, Microservice là 1 kiểu kiến trúc để hướng về tương lai. Bạn đang thiết kế 1 module, dịch vụ trên thời điểm hiện tại sở hữu 1 khoa học A. Tiếp tục, bạn có thể liên tục “tiến hoá” dịch vụ, module của mình sang khoa học B, C hay D thậm chí là cao hơn lúc nền móng khoa học và nhân lực của bạn đủ để đáp ứng.

Những ứng dụng của Microservice

Ứng dụng vào những hệ thống dịch vụ internet lớn

Những Microservice có thể hoạt động độc lập sở hữu nhau, vì thế những nhà vươn lên là có thể mở rộng phần mềm, mở rộng chức năng mà ko hề gây tương tác tới những dịch vụ khác.

Hiện tại có những nhà phân phối dịch vụ đám mây tương trợ tối ưu cho Microservice như: AWS, Azure.

Xây dựng những ứng dụng App Native

Những nhà vươn lên là có thể tập trung vào 1 vài Microservice mà ko cần quá lo lắng về những dịch vụ khác. Việc này sẽ tăng cường độ vươn lên là phần mềm và nhanh chóng đưa ra thị trường.

Thiết kế và xây dựng Internet API

Microservice tương trợ cải thiện hiệu suất cho những nhóm xử lý thay thế vì 1 ứng dụng chung. Lợi thế này sẽ gia nâng cao mức độ bảo mật cho tổng thể phần mềm.

Vươn lên là mở rộng và tích hợp sở hữu module IoT

Microservice cho phép những nhà vươn lên là ko còn khoảng phương pháp giữa ngôn ngữ và khoa học. Những nhà vươn lên là có thể dùng nhiều ngôn ngữ lập trình và nhiều khoa học khác nhau trong cùng 1 siêu phẩm.

Tới đây, Tino Group đã mang trong mình tới cho bạn siêu nhiều tri thức bổ ích để giải đáp thắc mắc của bạn về Microservice là gì. Hello vọng rằng những thông tin này sẽ tương trợ bạn 1 phần nào đấy trên con đường vươn lên là phần mềm của mình. Tino Group chúc bạn luôn thành công và could mắn.

Bài viết có tham khảo nội dung từ: microservices.io, SmartBear, VIBLO, TopDev,…

Những câu hỏi thường gặp về Microservice

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org