MINA Protocol (MINA) là gì? “Blockchain nhẹ nhất thế giới” như MINA Protocol có thực sự cần thiết?

MINA Protocol được mệnh danh là “Blockchain nhẹ nhất thế giới” nhưng tính năng bảo mật và độ mở rộng nền móng của MINA ko hề kém cạnh những đối thủ. Trong tương lai, MINA Protocol hứa hẹn sẽ còn cải tiến, mang trong mình tới những giải pháp tối ưu, khắc phục những vấn đề về khả năng mở rộng của Blockchain. Vậy MINA Protocol là gì? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết ngay bên dưới đây!

Giới thiệu về MINA Protocol (MINA)

MINA Protocol (MINA) là gì?

MINA Protocol được biết tới là 1 dự án phát triển thành mạng lưới Blockchain thông qua giao thức Mina Protocol. Trước đây, MINA Protocol còn có tên gọi khác là “Coda Protocol”, 1 giao thức tiền điện tử trước tiên tạo ra những Block siêu ngắn và được mệnh danh là “Blockchain nhẹ nhất thế giới”. Dự án được xây dựng thương hiệu nhằm giải quyết khả năng mở rộng của Blockchain bằng việc cải tiến supply code ban đầu của những Blockchain như Bitcoin và Ethereum có giao thức recursive zk – SNARKs.

Theo thiết kế, toàn bộ chuỗi khối MINA có kích thước khoảng 22kb 1 – kích thước của 1 vài tweet. Vì vậy, người tham dự có thể nhanh chóng đồng bộ và xác minh mạng hiệu quả. Điều này có nghĩa là MINA Protocol có khả năng truy cập an toàn từ 1 thiết bị bất kỳ. Đồng thời, nền móng cho phép người phát triển thành dễ dàng tích hợp tiền điện tử vào những ứng dụng.

“Blockchain nhẹ nhất thế giới” như MINA Protocol có thực sự cần thiết?

Đối có những Blockchain thông thường, người mua buộc phải tải xuống toàn bộ chuỗi để xác minh độ chính xác, tiếp tục new gửi thanh toán.

Lúc nhiều thanh toán được tạo ra, Blockchain trở nên nặng nề, quá tải hơn. Điều này cũng làm cho cho tài nguyên để xác thực node cũng nâng cao lên đáng nhắc.

Xem Thêm  VNDT là gì? Chỉ dẫn đăng ký, thanh toán trên VNDT để nhận ngay 50 000

Dí dụ: Để xác minh thanh toán, Bitcoin đề nghị tải xuống 300GB và mất khoảng 6 giờ để hoàn thành. Dù rằng, Blockchain được thiết lập có phần đích phi tập trung nhưng ví dụ kèm theo ấy là sự đòi hỏi của những Node sẽ tốn thêm siêu nhiều tài nguyên. Điều này có thể làm cho những Node hạn chế tham dự vào Blockchain, giảm tính phi tập trung. Từ ấy, mạng lưới dễ bị tấn công tới 51%, tính bảo mật cũng bị liên quan theo.

Ko giống như những Blockchain thế hệ trước tiên như Bitcoin hay Ethereum, MINA Protocol dùng 1 Chain khoảng 22kb mang trong mình tới cho người mua khả năng đồng bộ hóa toàn bộ mạng lưới dễ dàng.

MINA Protocol được thiết kế để có thể mở rộng quy mô trong lúc vẫn giữ quyền riêng tư, bảo mật cao nhất cho người mua mà ko liên quan tới khả năng phi tập trung.

Ưu điểm nổi bật của MINA Protocol

Khả năng bảo mật dữ liệu tuyệt vời trong suốt quy trình

Khách hàng có thể truy cập vào những dịch vụ quan yếu trên chuỗi MINA Protocol mà ko buộc phải chia sẻ dữ liệu cá nhân. Thay thế vào ấy, người mua có thể dùng MINA Protocol để truy cập dữ liệu trực tuyến của mình và để chứng minh họ đáp ứng những đề nghị của nhà phân phối dịch vụ, ko lo có quạt hổng dữ liệu.

Net oracles – truy cập bất kỳ thông tin nào công khai trên net

Sở hữu Snapps, những nhà phát triển thành có thể tận dụng nguồn dữ liệu riêng tư đã được xác minh từ bất kỳ trang net nào nhằm xây dựng những ứng dụng phi tập trung. Khách hàng có thể nhập bất kỳ thông tin nào có sẵn công khai trên net mà ko cần sự cho phép của trang net ấy. Không tính ấy, người dung có thể truy cập, dùng và bảo vệ dữ liệu nhạy cảm bằng phương pháp chia sẻ những bằng chứng cụ thể. Vì thế, bạn ko cần những oracles đáng tin cậy hoặc tích hợp những trang net tùy thuộc} chỉnh.

Đăng nhập ẩn danh

Khách hàng được phép truy cập vào bất kỳ trang net hoặc dịch vụ Web bất kỳ 1 phương pháp an toàn, dễ dàng mà ko cần buộc phải tạo account và chuyển giao dữ liệu cá nhân. Thay thế vào ấy, người mua đăng nhập an toàn bằng MINA Protocol, ko có nhà phân phối dịch vụ tập trung nào có thể chặn account của bạn. Không tính ấy, nhà phát triển thành trên khắp những chuỗi cũng có thể tích hợp tùy thuộc} chọn riêng tư, an toàn vào những dịch vụ của họ nhờ có MINA Protocol.

Xem Thêm  Thẻ tín dụng là gì? Tổng hợp tri thức cơ bản về thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ

Snarkers

Snarkers của MINA Protocol được mô tả trong Whitepaper là những người tham dự mạng tạo ra zk – SNARK để xác minh những thanh toán cho những Block Producers. Và những Block Producer này sẽ tính sổ những khoản phí tổn của bạn từ tổng phí tổn thanh toán.

Những Snarkers khác nhau sẽ đăng ký những mức phí tổn khác nhau nhằm hoàn thành công việc và những Block Producers lựa chọn Snarkers giúp giảm thiểu chi phí tổn lúc thực hành công việc. Điều này tạo nên 1 thị trường mà những người tham dự nặng nề} để tại ra những bằng chứng zk – SNARK hiệu quả nhất về chi phí tổn. Để thuận tiện, bạn có thể gọi đây là Snarketplace.

MINA Token là gì?

MINA là 1 loại tiền tệ lạm phát. Những người nắm giữ Coin có thể tham dự hoặc ủy quyền để nhận phần tỷ lệ lạm phát của họ mà ko cần khóa.

Ban đầu, MINA có nguồn cung là 1 tỷ, nhưng về sau nguồn cung sẽ ko còn bị giới hạn (ko bao gồm phần thưởng theo Block trong tương lai) được phân phối lúc ra mắt và mở khóa hoàn toàn trong 8 5.

Trong 5 trước tiên của mainnet (mạng chính thức), những account sẽ phần thưởng theo Block để bù đắp lại mức lạm phát hàng 5 là 12%. Tỷ lệ lạm phát này sẽ giảm dần theo thời kì và mặc định trên trạng thái 7%. Đây được xem là cơ chế xây dựng để khuyến khích người tham dự vào mạng lưới. Sau thời điểm mainnet, phần thưởng theo lạm phát sẽ được phân phối dựa trên số lượng người tham dự Staking.

Bởi vì giao thức MINA Protocol hoạt động dựa trên Proof of Stake, người mua có thể bị phạt ví dụ chỉ giữ Token của họ mà ko Staking bằng phương pháp nâng cao lạm phát. Những lạm pháp này khiến loãng giá trị của những Token được nắm giữ, tạo cho người mua động cơ để Stake và tham dự vào mạng lưới.

Xem Thêm  Digital Portray là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngành Digital Portray

Trong 15 tháng trước tiên của mainnet, account nào được mở khóa sẽ nhận gấp đôi phần thưởng theo Block mà account bị khóa nhận được. Điều này khuyến khích những người tham dự new vào mạng lưới và những người sở hữu MINA Coin đã mở khóa trở nên người đóng góp trung thành cho hệ sinh thái.

Đơn vị tiền tệ của MINA

 • 1= 1 mina 2.
 • 0.01 = 1 centimina.
 • 1 – 6 = 1 micromina.

Thông tin cơ bản của MINA Token

 • Token Title: MINA Protocol
 • Ticker: MINA.
 • Blockchain: MINA Blockchain.
 • Token Kind: Utility.
 • Complete Provide (Tổng nguồn cung khởi tạo): 854.298.892 MINA.
 • Vốn hóa thị trường: $1,463,552,714.
 • Circulating Provide (Nguồn cung luân chuyển): 236.457.579.
 • MINA Token được dùng để: tính sổ những chi phí tổn trong hệ sinh thái, Staking, dùng tìm kiếm phần thưởng.

Khả năng phân bổ MINA Token

 • Tài trợ MINA Basis: 6%.
 • Tài trợ O (1) Labs: 7.5%.
 • Quỹ đầu tư tài trợ: 20.5%.
 • Những người đóng góp cốt lõi: 23.6%.
 • Cùng đồng: 42.3%.

MINA Token có thể sắm bán trên đâu?

Hiện tại, bạn có thể sắm bán MINA Token quản lý trên 1 số sàn thanh toán đã niêm yết đồng Coin này như:

Không tính ấy, để sở hữu MINA Token bạn có thể tham dự chạy những Node xác thực dữ liệu của MINA để nhận phần thưởng.

Trên đây là thông tin về “MINA Protocol là gì?” và phương pháp sở hữu MINA Token an toàn mà Tio Group đã tổng hợp để gửi tới bạn. MINA Protocol là 1 dự án mang trong mình tới giải pháp Blockchain cải tiến, cho phép việc xác thực khối thực hành nhanh chóng và an toàn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có những nhận định về MINA Protocol của riêng mình để quyết định rằng: “có nên đầu tư hay ko?”. Chúc quý khách thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko buộc phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn buộc phải tự động chịu trách nhiệm có quyết định của mình. Đầu tư vào những siêu phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần buộc phải cân nhắc thực kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về MINA Protocol

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org